4K หรือ Ultra HD คืออะไร ?


4K หรือ Ultra HD คืออะไร ? ในปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคของ 4K ซึ่งที่มีความละเอียดสูงที่ใช้ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1920 x 1080 นั้นได้ถูกแทนที่ด้วยความละเอียดจอที่มากขึ้นคมชัดมากยิ่งขึ้นและมีความสว่างมากที่ขึ้นโดยจะมีความรักมากกว่าแบบเดิมถึง 4 เท่า ซึ่งในปัจจุบันนี้ tv 4k นั้นได้มีความนิยมในการใช้งานมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยทีวีที่มีความคมชัดระดับ 4k นั้นจะจะมีวางขายในหลายรุ่นหลายขนาดหน้าจอมากยิ่งขึ้นและเริ่มมีราคาที่ลดลงเรื่อยๆถ้าคุณเริ่มสงสัยว่าข้อดีของที่มีแบบ 4k นั้นมีอะไรบ้างวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่างๆที่คุณควรรู้เกี่ยวกับทีวี 4K มาให้คุณได้อ่านกัน

4K หรือ Ultra HD
4K หรือ Ultra HD

หน้าจอแบบ 4K นั้นเป็นหน้าจอที่มีจำนวนพิกเซลอย่างน้อย 8 ล้านพิกเซลที่อยู่บนหน้าจอโดยจะมีขนาดขอความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 3840 x 2160 โดยหน้าจอที่เป็นหน้าจอในโรงภาพยนตร์นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่สูงกว่าหน้าจอ 4K ธรรมดาโดยจะอยู่ที่ 4,096 x 2160 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีขนาดของหน้าจอเป็น 4 เท่า ของหน้าจอมาตรฐานของทีวี

4kcompare
4k compare

นั่นหมายถึงหน้าจอแบบ 4k นั้นจะมีความคมชัดมากกว่าหน้าจอที่มีความละเอียดเพียง Full HD ซึ่งมีขนาดความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1920 x 1080 นั่นแสดงว่าหน้าจอแบบ 4k นั้นในขนาดหน้าจอเท่ากันจำนวนพิกเซลที่อยู่ในหน้าจอแบบ 4k นั้นจะมีจำนวนมากกว่าหน้าจอแบบ Full HD ถึง 4 เท่านั้นเอง.

โดยการที่จะรับชมเนื้อหาที่เป็นวีดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K นั้น ต้นฉบับของวีดีโอนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นวีดีโอที่ได้รับการถ่ายทำมาด้วยความละเอียดระดับ 4K ถึงจะช่วยให้คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาดังกล่าวได้ชัดเจนเต็มประสิทธิภาพแต่ในกรณีที่ความละเอียดขอวีดีโอที่ได้นั้นมีไม่ถึงอุปกรณ์ทีวีบางรุ่นที่ผลิตจากผู้ผลิตยาง LG Samsung และ Sony นั้นได้มีการใส่เครื่องมือที่สามารถทำการแปลงสัญญาณวีดีโอให้มีความละเอียดจาก full hd ให้เป็น 4K ได้แต่คุณภาพนั้นก็ไม่อาจจะเทียบเคียง Video 4K ต้นฉบับจริงๆได้ เนื่องจากว่าเป็นภาพที่ได้จากการสังเคราะห์ของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่อยู่ภายในตัวถอดรหัสของทีวีนั่นเอง

หน้าจอแบบ 4K
หน้าจอแบบ 4K

เนื่องจากว่าจอความละเอียดแบบ 4k นั้นมีความละเอียดสูงมากดังนั้นจึงต้องการช่องสัญญาณที่กว้างและสามารถที่จะส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยช่องสัญญาณแบบ HDMI 2.0 มาตรฐานนั้นสามารถที่จะรองรับการใช้งานภาพที่มีความละเอียดระดับ 4k ได้โดยสามารถที่จะรองรับการแสดงผลภาพความละเอียดระดับ 4k ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งถ้าคุณจะซื้อทีวีใหม่ในยุคปัจจุบันนี้นะควรที่จะเลือกซื้อหน้าจอที่รองรับการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต HDMI เวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไปเท่านั้น โดยในปัจจุบันนี้คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาความละเอียดระดับ 4K ผ่านทางผู้ให้บริการ Video Streaming ต่างๆได้โดยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงซึ่งความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสมสำหรับการชมเนื้อหาความละเอียดระดับ 4k นั้นให้มีความลื่นไหลมากที่สุดจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความเร็วในการ download อยู่ที่ 25 เมกะไบต์ต่อวินาทีขึ้นไป

แล้วความละเอียดหน้าจอระดับ 8k จะมาเร็วๆนี้หรือไม่ความละเอียดหน้าจอระดับ 8k ในปัจจุบันนี้ยังไม่ถึงขั้นที่จะสามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้โดยจะมีพบการใช้งานเพียงในทีวีที่เป็นอุปกรณ์ระดับสูงที่มีราคาแพงและยังมีการใช้งานในวงจำกัดอยู่พอสมควรดังนั้นความละเอียดระดับ 8 K นั้นคงต้องรอระยะเวลาอีกสักพักกว่าที่จะมีการพัฒนาระบบต่างๆให้เข้าที่สามารถที่จะใช้งานได้จริงด้วยอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการรองรับภาพที่ความละเอียด 8k นั้นยังมีอยู่ไม่มากและยังไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายนั่นเอง

คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหา 4K ได้จากที่ใด ?

ในปัจจุบันนี้ถ้าคุณมีความเร็วในการเชื่อม อินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วเพียงพอและก็คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาที่เป็นภาพระดับความละเอียดแบบ 4K ได้ผ่านทางผู้ให้บริการ Video Streaming ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Amazon, Google Play movies,, iTunes, netflix และในปัจจุบันนี้เว็บไซต์วีดีโอยอดนิยมอย่าง YouTube นั้นก็ลองรับภาพความละเอียดที่ระดับ 4k ไฟเรียบร้อยแล้วถ้าคุณมีความเร็วอินเทอร์เน็ตเพียงพอคุณสามารถที่จะเลือกคุณภาพของภาพเป็นความละเอียดแบบ 4k ได้ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะดูเนื้อหาความละเอียดสูงได้นั่นเอง

และในปัจจุบันนี้คุณสามารถที่จะทำการซื้อหนังที่เป็นแผ่น Blu ray ที่รองรับการใช้งาน Ultra HD Blu ray ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเล่นไฟล์วีดีโอแบบ 4k ผ่านทางเครื่องเล่นบลูเรย์ ที่รองรับการอ่านแผ่นดังกล่าวซึ่งในปัจจุบันนี้ยังหายากและมีราคาแพงอยู่แต่ว่าอุปกรณ์อย่างเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่างเช่น Xbox One S และ Xbox One X นั้นจะสามารถที่จะเล่นเนื้อหาที่มีความละเอียดระดับอัลตร้า HD blu-ray ได้ รวมถึงเครื่อง Playstation 5 และ Xbox series x ด้วย

จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้ทีวีความละเอียดระดับ 4k แล้วหรือยัง ? ถ้าคุณยังไม่มีทีวีความละเอียดระดับ 4K ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วในกรณีที่คุณกำลังมองหาทีวีเพื่อที่จะไปเปลี่ยนเครื่องเก่าแล้วก็เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อทีวีที่รองรับความละเอียดระดับ 4K ไปเลยเพราะในอนาคตยังไงความละเอียดระดับ 4k ก็จะกลายเป็นมาตรฐานในการรับชมทีวีทั่วไปอย่างแน่นอน

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการหุงข้าวโดยใช้กระแสไฟฟ้าในรถยนต์ในการทำการหุงข้าวซึ่งจะช่วยให้คุณและสามารถแนะนำการใช้งานในการหุงข้าวขณะที่ทำการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายโดยจะเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้กระแสไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากช่องต่อที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ซึ่งจะเป็นกระแสไฟฟ้า 24 โวลต์หรือ 12 โวลต์ให้ใช้งาน
link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น