4K หรือ Ultra HD คืออะไร ?


4K หรือ Ultra HD คืออะไร ? ในปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคของ 4K ซึ่งที่มีความละเอียดสูงที่ใช้ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1920 x 1080 นั้นได้ถูกแทนที่ด้วยความละเอียดจอที่มากขึ้นคมชัดมากยิ่งขึ้นและมีความสว่างมากที่ขึ้นโดยจะมีความรักมากกว่าแบบเดิมถึง 4 เท่า ซึ่งในปัจจุบันนี้ tv 4k นั้นได้มีความนิยมในการใช้งานมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยทีวีที่มีความคมชัดระดับ 4k นั้นจะจะมีวางขายในหลายรุ่นหลายขนาดหน้าจอมากยิ่งขึ้นและเริ่มมีราคาที่ลดลงเรื่อยๆถ้าคุณเริ่มสงสัยว่าข้อดีของที่มีแบบ 4k นั้นมีอะไรบ้างวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่างๆที่คุณควรรู้เกี่ยวกับทีวี 4K มาให้คุณได้อ่านกัน

4K หรือ Ultra HD
4K หรือ Ultra HD

หน้าจอแบบ 4K นั้นเป็นหน้าจอที่มีจำนวนพิกเซลอย่างน้อย 8 ล้านพิกเซลที่อยู่บนหน้าจอโดยจะมีขนาดขอความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 3840 x 2160 โดยหน้าจอที่เป็นหน้าจอในโรงภาพยนตร์นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่สูงกว่าหน้าจอ 4K ธรรมดาโดยจะอยู่ที่ 4,096 x 2160 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีขนาดของหน้าจอเป็น 4 เท่า ของหน้าจอมาตรฐานของทีวี

4kcompare
4k compare

นั่นหมายถึงหน้าจอแบบ 4k นั้นจะมีความคมชัดมากกว่าหน้าจอที่มีความละเอียดเพียง Full HD ซึ่งมีขนาดความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1920 x 1080 นั่นแสดงว่าหน้าจอแบบ 4k นั้นในขนาดหน้าจอเท่ากันจำนวนพิกเซลที่อยู่ในหน้าจอแบบ 4k นั้นจะมีจำนวนมากกว่าหน้าจอแบบ Full HD ถึง 4 เท่านั้นเอง.

โดยการที่จะรับชมเนื้อหาที่เป็นวีดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K นั้น ต้นฉบับของวีดีโอนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นวีดีโอที่ได้รับการถ่ายทำมาด้วยความละเอียดระดับ 4K ถึงจะช่วยให้คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาดังกล่าวได้ชัดเจนเต็มประสิทธิภาพแต่ในกรณีที่ความละเอียดขอวีดีโอที่ได้นั้นมีไม่ถึงอุปกรณ์ทีวีบางรุ่นที่ผลิตจากผู้ผลิตยาง LG Samsung และ Sony นั้นได้มีการใส่เครื่องมือที่สามารถทำการแปลงสัญญาณวีดีโอให้มีความละเอียดจาก full hd ให้เป็น 4K ได้แต่คุณภาพนั้นก็ไม่อาจจะเทียบเคียง Video 4K ต้นฉบับจริงๆได้ เนื่องจากว่าเป็นภาพที่ได้จากการสังเคราะห์ของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่อยู่ภายในตัวถอดรหัสของทีวีนั่นเอง

หน้าจอแบบ 4K
หน้าจอแบบ 4K

เนื่องจากว่าจอความละเอียดแบบ 4k นั้นมีความละเอียดสูงมากดังนั้นจึงต้องการช่องสัญญาณที่กว้างและสามารถที่จะส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยช่องสัญญาณแบบ HDMI 2.0 มาตรฐานนั้นสามารถที่จะรองรับการใช้งานภาพที่มีความละเอียดระดับ 4k ได้โดยสามารถที่จะรองรับการแสดงผลภาพความละเอียดระดับ 4k ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ซึ่งถ้าคุณจะซื้อทีวีใหม่ในยุคปัจจุบันนี้นะควรที่จะเลือกซื้อหน้าจอที่รองรับการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต HDMI เวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไปเท่านั้น โดยในปัจจุบันนี้คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาความละเอียดระดับ 4K ผ่านทางผู้ให้บริการ Video Streaming ต่างๆได้โดยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงซึ่งความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสมสำหรับการชมเนื้อหาความละเอียดระดับ 4k นั้นให้มีความลื่นไหลมากที่สุดจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความเร็วในการ download อยู่ที่ 25 เมกะไบต์ต่อวินาทีขึ้นไป

แล้วความละเอียดหน้าจอระดับ 8k จะมาเร็วๆนี้หรือไม่ความละเอียดหน้าจอระดับ 8k ในปัจจุบันนี้ยังไม่ถึงขั้นที่จะสามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้โดยจะมีพบการใช้งานเพียงในทีวีที่เป็นอุปกรณ์ระดับสูงที่มีราคาแพงและยังมีการใช้งานในวงจำกัดอยู่พอสมควรดังนั้นความละเอียดระดับ 8 K นั้นคงต้องรอระยะเวลาอีกสักพักกว่าที่จะมีการพัฒนาระบบต่างๆให้เข้าที่สามารถที่จะใช้งานได้จริงด้วยอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการรองรับภาพที่ความละเอียด 8k นั้นยังมีอยู่ไม่มากและยังไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายนั่นเอง

คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหา 4K ได้จากที่ใด ?

ในปัจจุบันนี้ถ้าคุณมีความเร็วในการเชื่อม อินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วเพียงพอและก็คุณสามารถที่จะรับชมเนื้อหาที่เป็นภาพระดับความละเอียดแบบ 4K ได้ผ่านทางผู้ให้บริการ Video Streaming ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Amazon, Google Play movies,, iTunes, netflix และในปัจจุบันนี้เว็บไซต์วีดีโอยอดนิยมอย่าง YouTube นั้นก็ลองรับภาพความละเอียดที่ระดับ 4k ไฟเรียบร้อยแล้วถ้าคุณมีความเร็วอินเทอร์เน็ตเพียงพอคุณสามารถที่จะเลือกคุณภาพของภาพเป็นความละเอียดแบบ 4k ได้ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะดูเนื้อหาความละเอียดสูงได้นั่นเอง

และในปัจจุบันนี้คุณสามารถที่จะทำการซื้อหนังที่เป็นแผ่น Blu ray ที่รองรับการใช้งาน Ultra HD Blu ray ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเล่นไฟล์วีดีโอแบบ 4k ผ่านทางเครื่องเล่นบลูเรย์ ที่รองรับการอ่านแผ่นดังกล่าวซึ่งในปัจจุบันนี้ยังหายากและมีราคาแพงอยู่แต่ว่าอุปกรณ์อย่างเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่างเช่น Xbox One S และ Xbox One X นั้นจะสามารถที่จะเล่นเนื้อหาที่มีความละเอียดระดับอัลตร้า HD blu-ray ได้ รวมถึงเครื่อง Playstation 5 และ Xbox series x ด้วย

จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้ทีวีความละเอียดระดับ 4k แล้วหรือยัง ? ถ้าคุณยังไม่มีทีวีความละเอียดระดับ 4K ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วในกรณีที่คุณกำลังมองหาทีวีเพื่อที่จะไปเปลี่ยนเครื่องเก่าแล้วก็เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อทีวีที่รองรับความละเอียดระดับ 4K ไปเลยเพราะในอนาคตยังไงความละเอียดระดับ 4k ก็จะกลายเป็นมาตรฐานในการรับชมทีวีทั่วไปอย่างแน่นอน

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C