5G Router คืออะไร ?


5G Router นั่นก็คือเราเตอร์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G เพื่อนำมาใช้ในการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตแชร์ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 5G ได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานนั้นจะเป็นเหมือน pocket wifi ที่เมื่อเราใส่ซิมการ์ด 5G เข้าไปแล้วตัวเครื่องจะทำการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ของโทรศัพท์มือถือแล้วทำการปล่อยคลื่นสัญญาณ WiFi ออกมา ให้อุปกรณ์ต่างๆเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ PC ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อนั้นสามารถที่จะใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครื่องสัญญาณ 5G ได้

5G Router

ได้โดย ข้อดีหลักๆของการใช้งาน Router 5G นั่นก็คือความรวดเร็วในการใช้งาน การไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งหรือลากสายเคเบิลจากผู้ให้บริการโดยเป็นที่ทราบกันดีว่าเครือข่าย 5G นั้นมีข้อดีและประโยชน์ในการใช้งานมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นอัตราความหน่วงที่ต่ำ การสื่อสารที่ไม่ต้องใช้สายปริมาณความเร็วในการรับส่งที่สูงและการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในจำนวนมากขึ้นในพื้นที่ 1 ตาราง และอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 5G นั้นจะเป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือโครงข่ายอินเทอร์เน็ตของอนาคตที่ในอนาคตนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สายเคเบิล ที่จะรับส่งหรือนำข้อมูลเลยเพียงใช้งานเครือข่ายสัญญาณ 5G นั้นก็สามารถที่จะทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ที่ความเร็วสูงกว่าหรือเทียบเท่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยการใช้สายเคเบิล Fiber Optic เลยทีเดียว

 

โดยการทำงานของ 5G Router นั้นจะทำงานเหมือนกันกับ WiFi Router หรือ internet Browser ที่ใช้ในการต่อสาย Fiber Optic หรือสายทองแดงในการรับส่งข้อมูลแต่ว่า 5G Router นั้นจะไม่ต้องการสายในการรับส่งข้อมูลจะใช้ประโยชน์จากการรับส่งข้อมูลจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นเครือข่าย 5G นั่นจึงทำให้คุณสามารถที่จะนำเอา 5G Router ตัวนี้ติดตัวไปทำงาน หรือติดตั้งภายในรถยนต์หรือพื้นที่ต่างๆที่โครงข่ายสัญญาณ 5G เข้าถึงได้นั่นเอง โดยเมื่อเครื่อง router 5G นั้นเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแล้วจะทำการปล่อยคลื่นสัญญาณแบบ WiFi ออกมาโดยจะปล่อยสัญญาณ WiFi ออกมาในรูปของสัญญาณ WiFi ที่ใช้คลื่นความถี่ 2.4 กิ๊กกะเฮิร์ท 5 กิ๊กกะเฮิร์ทหรือ 5G Router รุ่นใหม่ๆนั้นอาจจะรองรับการใช้งานเครือข่ายสัญญาณ WiFi 6 ก็ได้ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้ออุปกรณ์มาใช้งานของผู้ใช้งานว่าต้องการให้ตัว WiFi รองรับการใช้งานร่วมกับเครือข่าย WiFi ประเภทไหน

 

โดยอัตราการรับส่งข้อมูลนั้นก็จะมีความเร็วมากน้อยขึ้นอยู่กับเครือข่าย 5Gและคลื่นความถี่ของสัญญาณ 5G ที่ Router 5G สนับสนุน โดยคลื่นความถี่ของเครือข่ายสัญญาณ 5G ในประเทศไทยนั้นจะมีรายละเอียดดังนี้

 

คลื่นความถี่ 5G ในประเทศไทย

 

700 MHz (n28) รอเปิดให้บริการต้นปี 2564
2600 MHz (n41) เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์แล้ว ครบ 77 จังหวัด สำหรับลูกค้า AIS และ Truemove H
26GHz (n258) รับใบอนุญาตมาแล้ว แต่ยังไม่มีการใช้งานจริง

 

แต่การใช้งาน 5G Router นั้นก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกันเนื่องจากว่าในปัจจุบันนี้เครือข่ายสัญญาณ 5G นั้นยังไม่ครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่ทั้งประเทศโดยจะยังมีให้บริการเพียงบางส่วนในพื้นที่ภายในประเทศเท่านั้นและมีพื้นที่ให้บริการยังน้อยอยู่ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่เป็นหัวเมืองหลักๆของแต่ละภาคนั้นก็ยังมีพื้นที่ในการใช้งานครอบคลุมที่ค่อนข้างน้อยแต่ในอนาคตประมาณปลายปีหรือช่วงต้นปีหน้าก็น่าจะเริ่มมีให้เห็นครอบคลุมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอนและ อันใกล้นี้ซึ่งคาดว่าจะไม่น่าจะเกิน 3 ปีเครือข่ายสัญญาณ 5G น่าจะเปิดให้ใช้บริการทุกพื้นที่ในประเทศไทยแบบเต็มระบบอย่างแน่นอนดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่ในอนาคตนั้นเราจำเป็นจะต้องย้ายจากการใช้งานบอร์ดแบนอินเทอร์เน็ตแบบใช้สายเคเบิลหรือใช้สายเคเบิลแบบ Fiber Optic มาเป็นการใช้งานคลื่นสัญญาณ 5G ในการใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทดแทนและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายสัญญาณ 5G นั้นจะเข้ามาทดแทนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแบบเดิมอย่างแน่นอนเนื่องจากว่ามีข้อดีต่างๆที่ดีกว่าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์แบบใช้สายเคเบิลหลายประการนั่นเอง

 

แน่นอกจากนั้นแล้วในปัจจุบันนี้อัตราค่าบริการการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบ 5G นั้นยังมีราคาที่สูงอยู่ด้วยนั่นเองจึงทำให้การใช้งานในตอนนี้อาจจะยังไม่คุ้มค่าต้องรอให้เครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ 5G นั้นครอบคลุมเสียก่อนซึ่งช่วงนั้นราคาของอินเทอร์เน็ตหรือแพ็คเกจอินเตอร์เน็ต 5G นั้นอาจจะมีราคาที่ลดลงจนสามารถที่จะใช้งานทดแทน เครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบเดิมได้ซึ่งโดยปกติเราก็ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านทางคลื่นสัญญาณเครือข่ายมือถือกันเป็นประจำอยู่แล้วโดยส่วนมากเราจะใช้ใน ตอนที่อยู่นอกบ้านนั่นเอง

 

โดยในปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการมือถือบางเจ้านั้นได้เริ่มออกโปรโมชั่นขาย 5G Router เพื่อใช้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบ้างแล้วโดยจะเป็นบริษัทหรือผู้ให้บริการ AIS ที่ได้นำเอา Router 5G มาให้ผู้ใช้งานที่สนใจเปิดใช้บริการซึ่งคุณสามารถที่จะดูแลได้ ได้ที่ลิงค์นี้

สรุปการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 5G นั้นจะเป็นการใช้บริการอินเทอร์เน็ตในอนาคตที่เราจะต้องเปลี่ยนมาใช้งานอินเทอร์เน็ต แบบไร้สายเต็มตัวนั้นจึงทำให้ชีวิตในอนาคตนั้นจะเป็นการเชื่อมต่อที่ไร้สาย และไร้รอยต่อซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตต่างๆของเรานั้นดีขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้