ใครเป็นเจ้าของเนื้อหาที่ AI สร้างขึ้นมา?


ในการใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือ artificial intelligence ในตอนนี้และในอนาคตนั้นจะช่วยให้เราสามารถที่จะทำการใช้งานสิ่งต่างๆได้สะดวกขึ้นลดแรงและเวลาในการทำงานต่างๆของเรานั้นลงช่วยให้เรามี productivity หรือสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้นแต่ในการใช้งานเนื้อหาที่ได้จากระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานระบบ AI แบบ open ที่มีการเปิดให้ใช้บริการฟรีผู้ใช้งานอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วเจ้าเนื้อหาที่ AI สร้างขึ้นมานั้นลิขสิทธิ์เป็นของใครและเราสามารถที่จะใช้งานได้ถึงระดับไหน

 

ใครเป็นเจ้าของเนื้อหาที่ AI สร้างขึ้นมา
ใครเป็นเจ้าของเนื้อหาที่ AI สร้างขึ้นมา

 

ความเป็นเจ้าของของ เนื้อหาหรือสิ่งที่ AI สร้างขึ้นมานั้นก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายและ อำนาจศาลว่าเนื้อหาเหล่านั้นจะเป็นของใครโดยทั่วไปแล้วถ้าข้อมูลที่สร้างขึ้นจาก AI นั้นได้ถูกเทรนหรือถูกฝึกมาโดยกลุ่มบุคคลหรือองค์กรใดๆก็ตามนั่นหมายถึงว่าเนื้อหาที่สร้างขึ้นมานั้นจะเป็นของบุคคลหรือองค์กรนั้นๆ แต่ถ้าเนื้อเนื้อหาหรือ Content ที่ปัญญาประดิษฐ์สร้างขึ้นมาที่เกิดจากการใช้งานข้อมูลที่มีอยู่แล้วของผู้ใช้งานที่ป้อนเข้าไปยัง AI เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการสร้างเนื้อหาของตนเนื้อหานั้นก็น่าจะเป็นของผู้ที่เป็นเจ้าของข้อมูลที่ป้อนให้ไปยังระบบ AI ระบบ AI นั้นเป็นการใช้งานแบบจ่ายเงินเพื่อที่จะใช้บริการ แต่เนื้อหาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และความเป็นเจ้าของของเนื้อหานั้นมีความซับซ้อนอยู่พอสมควรเพราะฉะนั้นแล้วการที่จะใช้งานนั้นควรที่จะมีการตกลงในเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายให้ชัดเจนก่อนที่จะทำการใช้งาน

 

 

ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นสร้างเนื้อหาหรือ Content อย่างไร?

 

 

เนื้อหาที่ได้จากระบบ AI นั้นเกิดจากการนำเอาชุดข้อมูลเพื่อไปป้อนให้กับ AI เพื่อใช้ในการประมวลผลไม่ว่าจะเป็นข้อความคำพูดหรือสิ่งต่างๆที่เราต้องการให้ระบบ AI นั้นเรียนรู้โดยการใช้งานชุดข้อมูลปริมาณมากซึ่งเพียงพอที่จะทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถที่จะทำการเรียบเรียงและโต้ตอบออกมาได้อย่างถูกต้องและจะต้องมีการปรับแต่งและแก้ไขข้อมูลต่างๆเพื่อให้สามารถที่จะทำการให้ข้อมูลออกมาหรือ output นั้นมีความแม่นยำมากที่สุด

 

 

AI มีประโยชน์อย่างไร?

 

ระบบ AI นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการลดปริมาณงานและความยุ่งยากในการทำงานต่างๆของมนุษย์ลงโดยจะนำเอาข้อมูลต่างๆมาเรียบเรียงเพื่อให้สามารถที่จะทำงานการวางแผนสิ่งต่างๆให้ทำงานได้สะดวกขึ้นมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นโดยรูปปัญญาประดิษฐ์นั้นจะต้องมีการสั่งงานหรือการรับข้อมูลจากผู้ใช้งานเพื่อที่จะนำเอาไปประมวลผลในสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการ และ AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ไม่ได้เข้ามาทดแทนการทำงานของมนุษย์แต่จะเข้ามาช่วยทุ่นแรงให้มนุษย์สามารถที่ทำการทำงานต่างๆได้ดีขึ้น

ถ้าให้เปรียบเทียบก็จะเหมือนกันกับเครื่องจักรที่จะเอามาช่วยในการทุ่นแรงในการทำงานต่างๆให้สามารถที่จะทำงานได้สะดวกขึ้น เช่นเดียวกันกับการประดิษฐ์รถยนต์เพื่อนำมาใช้ในการเดินทางทดแทนการเดินทางด้วยเท้าหรือการเดินทางด้วยสัตว์พาหนะต่างๆ

 

 

ระบบปัญญาประดิษฐ์สามารถที่จะเอาไปใช้งานอะไรได้บ้าง?

 

ปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถที่จะเอาไปใช้ในได้แทบทุกงานตั้งแต่การใช้งานในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการช่วยแจ้งเตือนการค้นหาข้อมูลการแนะนำข้อมูลการใช้งานเพื่อความบันเทิงการใช้งานในการทำงานเพื่อช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนในการทำงานต่างๆซึ่งในอนาคตนั้นจะมีการนำเอาระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานในแทบจะทุกอุปกรณ์ที่เราใช้งานในอนาคตอย่างแน่นอน

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้