Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?


Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร? AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตและพิธีการทำงานของพวกเราไปตลอดกาลซึ่งผู้คนกำลังสนใจในหัวข้อเกี่ยวกับ AI นี้อาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วเจ้าตัว Ai หรือปัญญาประดิษฐ์ นั้นจะเข้ามาช่วย เราในส่วนไหนบ้าง ซึ่งบทความนี้จะขอกล่าวถึงการนำเอา AI ไปใช้งานในชีวิตประจำวันซึ่งมีการใช้งานทั้งในปัจจุบันและคาดว่าจะมีการนำเอาไปใช้งานในอนาคต

 

Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?
Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?

วัตถุประสงค์ในการสร้าง AI มานั่นก็คือการสร้างเครื่องจักรที่จะใช้ในการทำงานที่ต้องการให้มีความฉลาดคล้ายคลึงกับมนุษย์เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการทำสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสำรวจการจดจำคำพูดการตัดสินใจและการแปลภาษาโดยความสามารถเหล่านี้นั้นจะถูกสร้างขึ้นได้โดยการใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรหรือ Machine Learning และชุดข้อมูลตัวอย่างจำนวนมากเพื่อใช้ในการเทรนหรือการสอนให้ตัว และชุดข้อมูลตัวอย่างจำนวนมากเพื่อใช้ในการเทรนหรือการสอนให้ตัวเครื่องนั้นระบบ AI สามารถจะนำเอาไปใช้ในการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆเพื่อนำเอาไป วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้งานได้

โดยในปัจจุบันนี้การใช้งาน AI ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือการสร้างภาพและการจดจำประโยคหรือคำพูดยกตัวอย่างเช่นระบบจดจำภาพเพื่อที่จะใช้ในการระบุวัตถุชนิดของวัตถุต่างๆและระบบการจดจำและระบบการจดจำคำพูด ที่จะใช้ในการรับคำสั่งด้วยเสียงพูดแล้วนำเอาไปวิเคราะห์หรือโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างเช่นผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant Siri หรือ Amazon alexa นี่ก็เป็น 1 ตัวอย่างของการใช้งานระบบ AI ที่ได้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้

นอกจากนั้นแล้ว AI นั้นยังสามารถที่จะใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากซึ่งสามารถที่จะนำเอาไปใช้ในการ คาดการณ์หรือตรวจจับรูปแบบต่างๆได้ยกตัวอย่างเช่นบริษัทต่างๆอย่าง Google หรือ Facebook นั้นก็ได้มีการนำเอาระบบ AI ไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้งานเพื่อที่จะทำการส่งเนื้อหาต่างๆที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานในแต่ละคนและการส่งโฆษณาให้ตรงหรือเหมาะสมกับผู้ใช้งานให้มากที่สุดหรือการใช้งานในธุรกิจด้านสุขภาพนั้น AI ในปัจจุบันนี้ได้นำเอาไปใช้ในการวิเคราะห์ภาพถ่ายเอกซเรย์เพื่อใช้ร่วมกับการวิเคราะห์โรคต่างๆได้แล้วหรือแม้กระทั่งในธุรกิจเกี่ยวกับการเงินการธนาคารนั้น AI ก็ได้ถูกนำเอาไปใช้ในการตรวจจับธุรกรรมที่หลอกลวงได้เช่นเดียวกัน

โดยจุดหมายหลักของระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นคือต้องการที่จะทำการสร้างเครื่องมือที่สามารถคิดและเรียนรู้ให้คล้ายกันกับมนุษย์ได้มากที่สุด ซึ่งจะนำเอาไปใช้ในกิจกรรมต่างๆในอนาคตได้และถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AI นั้นอาจจะยังไม่ถึงจุดนั้นแต่ก็คาดว่าจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆในอนาคต

 

สรุปจะเห็นได้ว่า วัตถุประสงค์ในการสร้าง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ณได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานที่ต้องการความฉลาดที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการช่วยงาน การทำงานเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของมนุษย์ในงานที่ต้องการความซับซ้อนสูง และมีการใช้ข้อมูล ปริมาณมากไม่ได้มีหน้าที่เข้ามาแย่งงานหรือทดแทนการทำงานของมนุษย์แต่อย่างใด แต่กลับเข้ามาช่วยให้มนุษย์สามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C