Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?


Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร? AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตและพิธีการทำงานของพวกเราไปตลอดกาลซึ่งผู้คนกำลังสนใจในหัวข้อเกี่ยวกับ AI นี้อาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วเจ้าตัว Ai หรือปัญญาประดิษฐ์ นั้นจะเข้ามาช่วย เราในส่วนไหนบ้าง ซึ่งบทความนี้จะขอกล่าวถึงการนำเอา AI ไปใช้งานในชีวิตประจำวันซึ่งมีการใช้งานทั้งในปัจจุบันและคาดว่าจะมีการนำเอาไปใช้งานในอนาคต

 

Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?
Artificial intelligence หรือ AI มีเอาไว้ใช้ทำอะไร?

วัตถุประสงค์ในการสร้าง AI มานั่นก็คือการสร้างเครื่องจักรที่จะใช้ในการทำงานที่ต้องการให้มีความฉลาดคล้ายคลึงกับมนุษย์เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการทำสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสำรวจการจดจำคำพูดการตัดสินใจและการแปลภาษาโดยความสามารถเหล่านี้นั้นจะถูกสร้างขึ้นได้โดยการใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรหรือ Machine Learning และชุดข้อมูลตัวอย่างจำนวนมากเพื่อใช้ในการเทรนหรือการสอนให้ตัว และชุดข้อมูลตัวอย่างจำนวนมากเพื่อใช้ในการเทรนหรือการสอนให้ตัวเครื่องนั้นระบบ AI สามารถจะนำเอาไปใช้ในการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆเพื่อนำเอาไป วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้งานได้

โดยในปัจจุบันนี้การใช้งาน AI ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือการสร้างภาพและการจดจำประโยคหรือคำพูดยกตัวอย่างเช่นระบบจดจำภาพเพื่อที่จะใช้ในการระบุวัตถุชนิดของวัตถุต่างๆและระบบการจดจำและระบบการจดจำคำพูด ที่จะใช้ในการรับคำสั่งด้วยเสียงพูดแล้วนำเอาไปวิเคราะห์หรือโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างเช่นผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant Siri หรือ Amazon alexa นี่ก็เป็น 1 ตัวอย่างของการใช้งานระบบ AI ที่ได้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้

นอกจากนั้นแล้ว AI นั้นยังสามารถที่จะใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากซึ่งสามารถที่จะนำเอาไปใช้ในการ คาดการณ์หรือตรวจจับรูปแบบต่างๆได้ยกตัวอย่างเช่นบริษัทต่างๆอย่าง Google หรือ Facebook นั้นก็ได้มีการนำเอาระบบ AI ไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้งานเพื่อที่จะทำการส่งเนื้อหาต่างๆที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานในแต่ละคนและการส่งโฆษณาให้ตรงหรือเหมาะสมกับผู้ใช้งานให้มากที่สุดหรือการใช้งานในธุรกิจด้านสุขภาพนั้น AI ในปัจจุบันนี้ได้นำเอาไปใช้ในการวิเคราะห์ภาพถ่ายเอกซเรย์เพื่อใช้ร่วมกับการวิเคราะห์โรคต่างๆได้แล้วหรือแม้กระทั่งในธุรกิจเกี่ยวกับการเงินการธนาคารนั้น AI ก็ได้ถูกนำเอาไปใช้ในการตรวจจับธุรกรรมที่หลอกลวงได้เช่นเดียวกัน

โดยจุดหมายหลักของระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นคือต้องการที่จะทำการสร้างเครื่องมือที่สามารถคิดและเรียนรู้ให้คล้ายกันกับมนุษย์ได้มากที่สุด ซึ่งจะนำเอาไปใช้ในกิจกรรมต่างๆในอนาคตได้และถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี AI นั้นอาจจะยังไม่ถึงจุดนั้นแต่ก็คาดว่าจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพิ่มขึ้นอย่างเรื่อยๆในอนาคต

 

สรุปจะเห็นได้ว่า วัตถุประสงค์ในการสร้าง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ณได้ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานที่ต้องการความฉลาดที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เพื่อที่จะนำเอาไปใช้ในการช่วยงาน การทำงานเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของมนุษย์ในงานที่ต้องการความซับซ้อนสูง และมีการใช้ข้อมูล ปริมาณมากไม่ได้มีหน้าที่เข้ามาแย่งงานหรือทดแทนการทำงานของมนุษย์แต่อย่างใด แต่กลับเข้ามาช่วยให้มนุษย์สามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้