โหมดเครื่องบิน หรือ Airplane Mode บน Notebook คืออะไร


โหมดเครื่องบินบน Notebook นั้นเป็นโหมดที่เมื่อเปิดใช้งานแล้วคุณจะไม่สามารถที่จะทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย WiFi ใช้งานการเชื่อมต่อบลูทูธหรือการเชื่อมต่อไร้สายด้วยสัญญาณอื่นได้เนื่องจากว่าโหมดเครื่องบินหรือแอร์เพลนโหมดนั้นถูกออกแบบมาให้ตัดการเชื่อมต่อไมโครชิปที่ใช้ในการสื่อสารผ่านระบบไร้สายต่างๆ

โหมดเครื่องบิน หรือ Airplane Mode บน Notebook คืออะไร
โหมดเครื่องบิน หรือ Airplane Mode บน Notebook คืออะไร

 

โหมดเครื่องบินคืออะไร โหมดเครื่องบิน หรือ Airplane Mode นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถที่จะใช้งานบนเครื่องบินได้ซึ่งการใช้งานเครือข่ายไร้สายหรือการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายนั้นจะทำให้ไปรบกวนระบบการสื่อสารและอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่บนเครื่องบินได้นั่นเอง โดยโหมดเครื่องบินนี้จะมีในทั้งโทรศัพท์มือถือ Smartphone และคอมพิวเตอร์ Notebook หรือ laptop ด้วยในคอมพิวเตอร์ laptop นั้นจะมีการตัดสัญญาณเครือข่าย WiFi Bluetooth หรือถ้ามีการเชื่อมต่อเข้ากับโมเด็มแบบเพื่อนที่ก็จะถูกตัดสัญญาณด้วยเช่นกันและสำหรับโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีการตัดคลื่นสัญญาณ 3G 4G และ 5g ที่ใช้ในการสื่อสารทั้งหมดรวมถึงสัญญาณบลูทูธด้วย

โดยในการโดยสารบนสายการบินหรือเครื่องบินนั้นก่อนที่จะ Take off หรือขึ้นบินนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำการปิดคอมพิวเตอร์ให้เข้าสู่โหมดนักบินเสียก่อนและเมื่อเครื่องนั้นขึ้นไปในระดับความสูงที่ปลอดภัยแล้วคุณจึงจะสามารถทำการเปิดสัญญาณ WiFi ขึ้นมาใช้งานได้อีกในกรณีที่คุณจะต้องใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากเครือข่าย WiFi

และการใช้งานรีโมทนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกด้วยเนื่องจากว่าตัวอุปกรณ์นั้นไม่จำเป็นจะต้องทำการสื่อสารกับอุปกรณ์เครือข่ายอยู่ตลอดเวลานั่นจึงทำให้ลดอัตราการบริโภคพลังงานของแบตเตอรี่ลดลงและทำให้ตัวอุปกรณ์ของคุณนั้นมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เพิ่มมากยิ่งขึ้นถ้ามีการปิดการสื่อสารด้วยเครือข่าย WiFi หรือเข้าสู่ airplane mode.

 

การเปิดและปิดโหมดเครื่องบินหรือ Airplane Mode บน Notebook.

 

การเปิดและปิดโหมดเครื่องบินหรือแอร์เพลนโหมดบน Notebook หรือ laptop นั้นสามารถที่จะทำได้อย่างง่ายดาย เข้าถึงได้ด้วยหลายวิธีแต่วิธีที่สะดวกที่สุดนั้น จะเป็นการเข้าถึงผ่านทาง Action Center โดยใน Windows 10 นั้น Action Center จะอยู่ที่มุมขวาล่างใกล้ๆกับปุ่มที่เราใช้ในการเปิดปิดเสียงซึ่งเมื่อเราทำการกดลงไปบนไอคอนรูปสัญญาณ WiFi หรือรูปคอมพิวเตอร์ที่อยู่ทางด้านขวาล่าง ก็จะปรากฏคำสั่งต่างๆมาให้คุณได้เลือกมากมายในนั้นก็มีคำสั่งแอร์เพลนโหมดด้วยเช่นกันซึ่งเมื่อคุณทำการกดปุ่ม Airplane Mode ตรงนี้ก็จะทำการเข้าสู่ Airplane Mode ได้ทันทีซึ่งทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนสถานะจากเปิดหรือปิดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากกว่าวิธีการใช้งานหรือเข้าไปตั้งค่าที่อื่น ซึ่งการปิดแอร์เพลนโหมดก็เช่นเดียวกันคุณก็สามารถที่จะเข้ามาที่ System Trade ที่อยู่มุมทางขวาล่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์และทำการกดอีก 1 ครั้ง จนไอคอนรูป Airplane Mode นั้นเป็นสีเทาก็จะเป็นการปิดแอร์เพลนโหมดซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย WiFi และใช้งานการเชื่อมต่อบลูทูธได้ทันทีเช่นเดียวกัน

 

การเปิดแอร์เพลนโหมดหรือโหมดเครื่องบินนั้นมีข้อเสียอะไรบ้าง ?

 

การเปิด Airplane Mode งั้นไม่มีข้อเสียกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแต่อย่างใดโดยข้อความนั้นถูกออกแบบมาให้ทำการตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและ Bluetooth เท่านั้นเมื่อคุณต้องการที่จะใช้งานเพียงเข้าไปกดปิดแอร์เพลนโหมดเพียงเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะกลับมาเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้เหมือนเดิมแต่ปัญหานี้มักจะประสบปัญหากับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์และไม่รู้จักหมดซึ่งเมื่อถูกเปิดโหมด airplane mode ไว้อาจจะทำให้ไม่สามารถที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้และสิ่งแรกที่คุณจะต้องเช็คเรื่องก็คือเครื่องทำการเปิดแอร์เพลนโหมดอยู่หรือไม่นั่นเอง

 

ถ้าคุณไม่สามารถที่จะทำการปิดแอร์เพลนโหมดได้ต้องทำอย่างไร

 

ถ้าไม่สามารถทำการปิดแอร์เพลนโหมดให้ทำการเช็ค Driver Network ในส่วนของ WiFi โดยให้ทำการ update driver หรือถอดการติดตั้ง Driver และทำการ Restart เครื่องใหม่ น่าจะสามารถที่จะทำการปิดแอพรีโมทขึ้นมาหรือถ้าไม่สามารถใช้หรือปิดแอร์เพลนโหมดได้เราแนะนำให้คุณไปที่ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์เพื่อทำการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์เกี่ยวกับเครือข่ายต่างๆว่าสามารถใช้งานได้อยู่หรือไม่หรือถ้าคุณต้องการแก้ไขปัญหาด้วยตนเองให้ทำการรีเซ็ตวินโดว์ 10 ใหม่ซึ่งจะเป็นการลบข้อมูลต่างๆในการตั้งค่าที่ผิดพลาดและมีการติดตั้ง Driver ใหม่ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์จากเริ่มต้นและทำให้คนนั้นสามารถที่จะกลับมาใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อีกครั้ง.

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้