ข้อดีและข้อเสียของ เครื่องฟอกอากาศ


เครื่องฟอกอากาศเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการเปลี่ยนอากาศซึ่งมีมลพิษล่องลอยปะปนอยู่ในอากาศให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณโดยเป็นที่ทราบกันดีว่าฝุ่นและควันที่ล่องลอยอยู่ในอากาศนั้นเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการต่างๆไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาโรคประจำตัวเด็กหรือผู้สูงอายุนั้นมักจะประสบปัญหาอาการภูมิแพ้และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศที่ไม่สะอาดมีฝุ่น PM 2.5 ซึ่งในประเทศไทยนั้นมักจะประสบปัญหานี้อยู่ทุกปีและไม่มีทีท่าว่าจะสามารถที่จะทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เพราะฉะนั้นแล้วเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านที่ควรจะมี

Air Purifiers
Air Purifiers

เครื่องฟอกอากาศทํางานอย่างไร ?

 

เครื่องฟอกอากาศนั้นจะทำงานโดยการดูดเอาอากาศที่อยู่ภายในห้องหรือบ้านของคุณที่มีฝุ่นหรือควันรวมถึงสิ่งที่เป็นอันตรายลอยอยู่ในอากาศผ่านทางไส้กรองอากาศซึ่งจะอยู่ภายในเครื่องฟอกอากาศที่ไส้กรองอากาศสามารถที่จะนำการกรองอากาศที่มีอนุภาคของสิ่งแปลกปลอมขนาดใหญ่กว่า 2.5 ไมโครเมตรหรือฝุ่น PM 2.5 จัดเก็บไว้ในไส้กรองได้ซึ่งจะทำให้อากาศที่ออกมาจากเครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นอากาศที่มีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับคุณ

 

โดยปกติแล้วเราจะหายใจอยู่ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นแล้วถ้าอากาศที่อยู่รอบข้างของตัวเรานั้นมีคุณภาพที่ไม่ดีก็จะทำให้สุขภาพของเราเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็วและมีโรครวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาอย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นแล้วการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้านจึงเป็นสิ่งที่คุณควรที่จะพิจารณาเป็นอันดับต้นๆและสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหรือกำลังพิจารณาที่จะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วเจ้าเครื่องฟอกอากาศนั้นมีข้อดีหรือข้อเสียอะไรบ้างซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการนำเอาข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้งาน

 

ข้อดีของเครื่องฟอกอากาศ

 

1.ช่วยให้คุณหายใจได้สะดวก

 

อากาศที่บริสุทธิ์นั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการหายใจได้สะดวกและทำให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้นเมื่อได้รับอากาศบริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลาการได้รับฝุ่น PM 2.5 หรือฝุ่นและอนุภาคที่ล่องลอยอยู่ในอากาศที่เป็นพิษนั้นจะทำให้คุณเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมาไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

 

2.ช่วยลดปริมาณฝุ่นในอากาศ

 

เครื่องฟอกอากาศสามารถที่จะทำการลดปริมาณฝุ่นที่อยู่ภายในอากาศในบ้านของคุณได้สูงสุดถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์สำหรับการใช้งานไส้กรองหรือฟิลเตอร์คุณภาพสูงซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะอยู่อาศัยภายในบ้านของคุณได้อย่างปลอดภัยเพิ่มมากยิ่ง

 

3.ช่วยให้ผิวของคุณดีขึ้น

 

อาจจะเป็นการส่งผลทางอ้อมของเครื่องฟอกอากาศโดยเมื่ออากาศนั้นมีความสะอาดมากยิ่งขึ้นก็จะทำให้ผิวของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผิวบอบบางนั้นแพ้กับฝุ่นหรือควันง่ายๆลดอาการแพ้ดังกล่าวหรือไม่มีอาการเนื่องจากว่าสิ่งที่จะทำให้เกิดอาการแพ้นั้นได้ถูกขจัดไปด้วยเครื่องฟอกอากาศนั่นเอง

 

 

ข้อเสียของเครื่องฟอกอากาศ

 

1.มีเสียงที่ดัง

เครื่องฟอกอากาศที่ใช้ในการฟอกอากาศนั้นจะมีพัดลมทำงานภายในตัวเครื่องซึ่งปัญหาของพวกมันคือมีเสียงดังขณะที่ทำงานโดยคุณจะได้ยินเสียงพัดลมของเครื่องฟอกอากาศทำการดูดอากาศเข้าไปบำบัดอยู่ตลอดเวลาที่คุณเปิดเครื่องเพราะฉะนั้นแล้วในการติดตั้งและใช้งานเครื่องฟอกอากาศนั้นควรที่จะติดตั้งไว้ห่างจากเตียงนอนหรือติดตั้งไว้ในพื้นที่ที่อยู่ไกลจากผู้พักอาศัยซึ่งจะทำให้คุณนั้นได้ยินเสียงเครื่องฟอกอากาศเบาลง

 

2.ต้องมีการดูแลรักษา

 

เครื่องฟอกอากาศนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดูแลรักษาอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนไส้กรองอากาศซึ่งจะต้องทำการเปลี่ยนเมื่อคุณภาพของไส้กรองนั้นสกปรกหรือมีฝุ่นเกาะมากจนเกินไปโดยทั่วไปแล้วไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศนะจะมีอายุการใช้งาน 3-6 เดือนขึ้นอยู่กับคุณภาพของอากาศถ้ามีฝุ่นมากก็ควรที่จะเปลี่ยนอยู่เป็นประจำเพื่อช่วยให้ตัวเครื่องนั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

 

3.ใช้กระแสไฟฟ้า

 

เครื่องฟอกอากาศนั้นใช้กระแสไฟฟ้าพอสมควรซึ่งอาจจะกินกระแสไฟฟ้าเทียบเท่ากับพัดลมตัวเล็กๆ 1 ตัวเนื่องจากว่าข้างในเครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นพัดลมขนาดเล็กที่ทำการดูดอากาศเพื่อเข้ามาทำการบำบัดเพราะฉะนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะกินกระแสไฟที่ไม่มากแต่ถ้าเปิดหลายเครื่องภายในบ้าน 1 หลังก็ถือว่าสามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการใช้งานกระแสไฟฟ้าได้เช่นเดียวกัน

 

 

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีของเครื่องฟอกอากาศแล้วจะเห็นได้ว่าประโยชน์มากกว่าข้อเสียซึ่งการใช้งานเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีพื้นที่ติดถนนซึ่งมีฝุ่นและควันจำนวนมากนั้นยิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการใช้งานเครื่องฟอกอากาศซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้ชีวิตได้อยากสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศเพื่อที่จะนำมาใช้งานอยู่แล้วก็เราแนะนำให้คุณไปเลือกซื้อที่ร้านค้าออนไลน์ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นหลายยี่ห้อที่มีประสิทธิภาพต่างๆให้คุณได้เลือกซื้อตามความต้องการใช้งานของคุณ โดยเราแนะนำ เครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูงราคาไม่แพง

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C