AUX คืออะไร?


AUX คืออะไร? Aux หรือ Auxiliary Port (AUX) เป็นพอร์ตที่ใช้ในการเชื่อมต่อในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ด้วยคลื่นสัญญาณเสียงซึ่งจะเป็นพอร์ตที่ใช้ในการรับสัญญาณเสียงแบบอนาล็อกจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่ง โดยจะรองรับสัญญาณเสียงแบบสเตอริโอได้พร้อมกันผ่านทางพอร์ตการเชื่อมต่อขนาด 3.5 มิลลิเมตรซึ่งเป็นแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยส่วนมากแล้ว port aux นั้นจะถูกสร้างมาให้เป็น port ตัวเมียเพื่อใช้ในการเชื่อมต่อเข้ากับหัวต่อแบบ 3.5 mm 2 หัวซึ่งเรียกว่าสาย aux ซึ่งเป็นพ่อตัวผู้ทั้งคู่โดยจะรับสัญญาณ เสียงที่เป็นอนาล็อก output ออกมาจากเครื่องเล่นต่างๆไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น MP3 Smartphone เครื่องเล่น CD DVD หรือเครื่องเล่นเทปก็ตามแล้วรับสัญญาณดังกล่าวเข้ามายังภาครับและแปลงไปเป็นสัญญาณเสียงตรงเครื่องรับอีกทีหนึ่งซึ่งจะสามารถนำไปใช้งานใน Application ต่างๆได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อเสียงของชุดเครื่องเสียงระบบเครื่องเสียงรถยนต์ที่จะมีช่อง aux สำหรับรับ input จากเครื่องเล่น MP3 หรือ Smartphone รวมถึงลำโพงบลูทูธหรือลำโพงคอมพิวเตอร์ต่างๆด้วย

Aux คืออะไร
Aux คืออะไร

โดยข้อดีของสายสัญญาณแบบ aux มันก็คือความสะดวกและการรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์หลากหลายประเภทที่รองรับสัญญาณเสียงแบบอนาล็อกและเป็นพอร์ตมาตรฐานในการเชื่อมต่อสำหรับอินพุตระบบสัญญาณเสียงให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

สำหรับในส่วนของคุณภาพของเสียงที่ได้จากการเชื่อมต่อของ port aux นั้นมีมากมายหลายปัจจัยที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อนั้นมีคุณภาพดีโดยแหล่งที่มาของสัญญาณเสียงนั้นอันดับแรกจะต้องเป็นแหล่งที่ให้สัญญาณเสียงที่มีคุณภาพดีก่อนหลังจากนั้นว่าจะมาอยู่ในส่วนของสายนำสัญญาณหรือสาย aux ที่จะต้องสามารถที่จะทำการถ่ายทอดสัญญาณหรือนำพาสัญญาณได้โดยให้เกิดเสียงรบกวนน้อยที่สุด ซึ่งปัจจัยที่ทำการส่งสัญญาณผ่านระบบ aux นั้นถูกรบกวนจนทำให้สัญญาณผิดๆนั้นได้แก่

1.สัญญาณรบกวนจากภายนอกและภายใน

ตัวสายสัญญาณนั้นถ้ามีการรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่อยู่รอบๆสายนั้นก็จะเกิดสัญญาณรบกวนซึ่งจะทำให้เสียงที่ได้นั้นมีคุณภาพไม่ดีเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเหนี่ยวนำจากสัญญาณแม่เหล็กของอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงนั้นก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดคลื่นรบกวนได้มากยิ่งขึ้น

 

2. ขนาดของสายนำสัญญาณ

สายนำสัญญาณที่มีความต้านทานภายในมากก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการนำสัญญาณได้ลงและสายที่มีขนาดเล็กมากก็จะมีความสามารถในการนำสัญญาณลดลงด้วยเช่นกันซึ่งจะไปส่งผลกระทบต่อคุณภาพของเสียงได้โดยตรงนั่นเอง

 

3. ความยาวของสายนำสัญญาณ

 

สายนำสัญญาณยิ่งมีความยาวมากก็จะยิ่งมีความต้านทานมากและจะทำให้สัญญาณที่ได้นั้นมีการรบกวนมากขึ้นด้วยโดยสาย aux ที่ดีนั้นส่วนมากแล้วจะมีขนาดที่สั้นเพราะว่าจะทำให้ตัวสายและมีความต้านทานที่ต่ำและมีอัตราการรับส่งข้อมูลที่เร็วขึ้น

 

4. หัวต่อหรือ connector

 

หัวต่อหรือ connector นั้นจะเป็นปัญหาที่ทำให้คุณภาพเสียงของระบบการเชื่อมต่อสายสัญญาณ aux นั้นพบปัญหาได้มากที่สุดโดยบริเวณหัวต่อดังกล่าวนั้นจะเป็นส่วนที่ใช้ในการรับส่งสัญญาณระหว่าง สายสัญญาณและตัวรับสัญญาณซึ่งถ้าการส่งสัญญาณบริเวณดังกล่าวนั้นไม่สามารถที่จะทำได้อย่างสะดวกก็จะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนและเกิดเสียงเพี้ยนอยู่ในระบบหรือมีเสียงช็อตระหว่างอุปกรณ์ในกรณีที่ เชื่อมต่อระหว่างหัวต่อนั้นไม่แนบสนิทพื้นแน่นเพียงพอและเป็นที่มาของเสียงแทรกในระบบการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงด้วยช่องการเชื่อมต่อแบบ aux โดยหัวต่อหรือ connector ที่ดีนั้นจะต้องเคลือบมาด้วยโลหะที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถที่จะช่วยในการนำไฟฟ้าได้อย่างไม่ทำให้เกิดปัญหาในการนำพาสัญญาณ

โดยในปัจจุบันนี้ยังมีการใช้งานก่อนการเชื่อมต่อแบบ aux อยู่เนื่องจากว่ายังเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพสูงและรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์หลากหลายชนิดถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เราจะนิยมเชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วยระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สายอยู่ก็ตามแต่ว่าพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ aux นั้นยังมีความสำคัญอยู่และมีให้ใช้งาน ร่วมกับอุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายนั่นเอง

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C