เบกกิ้งโซดาคืออะไร?


เบกกิ้งโซดาคืออะไร? เบกกิ้งโซดานั้นเป็นสารเคมีที่มีชื่อว่าโซเดียมไบคาร์บอเนตซึ่งมีสูตรทางเคมีว่า NA2CO3 ซึ่งจะประกอบไปด้วยธาตุโซเดียม 2 อะตอมคาร์บอน 1 อะตอมและออกซิเจน 3 อะตอมโดยเบคกิ้งโซดานี้เรานิยมนำมาใช้ในชีวิตประจำวันกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นการผสมในอาหารใช้ในการทำความสะอาดและกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่สามารถใช้งานตัวเบกกิ้งโซดาได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเบกกิ้งโซดานั้นเป็นของสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านควรจะมีไว้ใช้ในการทำสิ่งต่างๆได้อย่างมากมาย

 

เบกกิ้งโซดาคืออะไร
เบกกิ้งโซดาคืออะไร

เบกกิ้งโซดากินได้หรือไม่?

เบกกิ้งโซดานั้นสามารถที่จะรับประทานได้อย่างปลอดภัยเพียงแค่คุณจำเป็นที่จะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมไม่ใช้มากจนเกินไปเนื่องจากว่าภายในเบกกิ้งโซดานั้นจะประกอบด้วยธาตุโซเดียมเป็นจำนวนมากซึ่งการบริโภคโดยตรงเป็นจำนวนมากนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอนดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจึงจะให้การใช้งานนั้นมีความปลอดภัย.

 

 

เบกกิ้งโซดาทําอะไรได้บ้าง?

เบกกิ้งโซดานั้นเป็นสารที่มีความนิยมใช้งานในต่างประเทศเราจึงจะพบว่าในต่างประเทศนั้นการใช้งานเบกกิ้งโซดาเป็นสารอเนกประสงค์ที่ใช้ในบ้านต่างๆได้อย่างหลากหลายนอกจากใช้ในการเป็นส่วนผสมในการทำอาหารแล้วตัวเบกกิ้งโซดานั้นยังสามารถที่จะทำหรือใช้ไปเป็นส่วนประกอบของสิ่งต่างๆเพื่อช่วยให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น

 

1.ลดอาการกรดไหลย้อน

อาการกรดไหลย้อนเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารถูกดันขึ้นมาในหลอดอาหารซึ่งจะทำให้เกิดความเจ็บปวดแสบปวดร้อนบริเวณอกซึ่งการใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำโดยการใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมร่วมกับน้ำอุ่นและทำการดื่มอย่างช้าๆนั้นจะช่วยในการลดอาการกรดไหลย้อนที่เกิดขึ้นได้อย่างเห็นผลแต่ในการใช้งานนั้นควรที่จะใช้งานด้วยความระมัดระวังเนื่องจากว่าเบกกิ้งโซดานั้นจะประกอบไปด้วยโซเดียมจำนวนมากซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้นั่นเองจึงไม่ควรที่จะใช้เบกกิ้งโซดาในการลดกรดไหลย้อนบ่อยๆจะใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

 

2.ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก

เบกกิ้งโซดานั้นสามารถที่จะใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากได้ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาร่วมกับน้ำอุ่นครึ่งแก้วแล้วทำการคนจนเบกกิ้งโซดาละลายโดยตัวเบกกิ้งโซดานั้น จะละลายในน้ำและเมื่อเราทำการบ้วนปากด้วยน้ำเบกกิ้งโซดาแล้วจะเป็นการเพิ่มค่า pH ในน้ำลายซึ่งจะช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากซึ่งเป็นปัญหาทำให้เกิดกลิ่นปากนั่นเอง

 

3.ช่วยในการรักษาอาการร้อนใน

อาการร้อนในนั้นจะมาพร้อมกับแผลในปากซึ่งมีแผลเปิดที่ค่อนข้างเจ็บดังนั้นถ้าคุณนำเอาเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชามาละลายในน้ำอุ่นครึ่งแก้วและทำการบ้วนปากด้วยน้ำนี้วันละ 2 ครั้งจะช่วยให้แผลร้อนในนั้นสามารถที่จะหายได้รวดเร็วขึ้นและช่วยลดอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นได้ดีอีกด้วย

 

4.ทำให้ฟันขาวขึ้น

ในยาสีฟันบางยี่ห้อนั้นมีการผสมเบกกิ้งโซดาเข้าไปในส่วนผสมของยาสีฟันซึ่งจะช่วยให้ฟันของคุณนั้นขาวมากยิ่งขึ้นโดยเบคกิ้งโซดานั้นจะเป็นสถานที่สามารถทำการทำลายโมเลกุลซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ผิวฟันนั้นเป็นคราบฟันต่างๆดังนั้นเมื่อเราทำความสะอาดฟันด้วยสารมียาสีฟันที่มีเบกกิ้งโซดานั้นจึงจะทำให้ฟันของเรานั้นมีความขาวเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

4.ช่วยลดกลิ่นภายในตู้เย็น

ในกรณีที่ตู้เย็นของคุณนั้นมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากอาหารหรือกลิ่นเหม็นอับงั้นคุณสามารถที่จะใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดตู้เย็นเพื่อช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นได้ด้วยเช่นกันโดยเบคกิ้งโซดานั้นจะเข้าทำปฏิกิริยากับสิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นและทำให้พวกมันนั้นมีกลิ่นที่น้อยลงได้อีกด้วยและนอกจากนั้นเมื่อคุณนำเอาเบกกิ้งโซดาใส่ในถ้วยแล้ววางไว้ในตู้เย็นก็จะช่วยในการดูดซับและป้องกันไม่ให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

 

5.ทำให้ผ้าขาวขึ้น

เบกกิ้งโซดานั้นสามารถที่จะทำให้ผ้าที่คุณซักนั้นมีความขาวสะอาดมากยิ่งขึ้นโดยนัยตัวเบกกิ้งโซดานั้นจะประกอบไปด้วยสารอันตรายและเกลือของโซเดียมที่ช่วยในการสลายคราบฟังเล่นเมื่อถูกละลายในน้ำโดยเบคกิ้งโซดานั้นจะทำปฏิกิริยากับกรดที่ได้จากคราบสกปรกที่อยู่บนเนื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยร่วมกับผงซักฟอกที่คุณใช้อยู่ประจำนั้นก็จะช่วยให้ภาพของคุณนั้นมีความขาวมากยิ่งขึ้นและทำให้ผ้าของคุณสะอาดขึ้นนอกจากนั้นแล้วไม่กิ้งโซดานั้นยังช่วยทำให้น้ำของคุณลดความกระด้างลงนั่นจึงทำให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้ผงซักฟอกได้น้อยลงด้วยนั่นเอง

 

6.ทำความสะอาดภายในครัว

โดยเบคกิ้งโซดานั้นเป็นสารเคมีที่เรามีติดตัวไว้อยู่แล้วดังนั้นคุณสามารถที่จะทำการนำเอาแบคกิ้งโซดาไปใช้ในการทำความสะอาดพื้นที่ภายในครัวเพื่อช่วยในการทำความสะอาดในพื้นผิวที่มีความสกปรกหรือคราบสกปรกฝังแน่นและช่วยขจัดกลิ่นเหม็นอับภายในครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาละลายน้ำเพียงเล็กน้อยแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดในพื้นที่ที่มีความสกปรกหรือคราบสกปรกฝังแน่นอยู่ โดยพื้นที่ที่คุณสามารถที่จะใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดนั้นได้แก่กระเบื้องหรือพื้นผิวภายในครัวทำความสะอาดในเตาอบไมโครเวฟพื้นหินอ่อนถ้วยกาแฟที่เต็มไปด้วยคราบกาแฟเตาอบต่างๆที่เต็มไปด้วยคราบของอาหารเบกกิ้งโซดานั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำความสะอาดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

7.ช่วยลดกลิ่นในถังขยะ

ภายในถังขยะนั้นจะเต็มไปด้วยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เนื่องจากว่าพวกมันนั้นอาจจะประกอบไปด้วยเศษอาหารที่เหลือและเกิดอาการเน่าจนทำให้เกิดกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่วการใช้งานเบกกิ้งโซดาจะสามารถช่วยลดปัญหากลิ่นจากถังขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเบกกิ้งโซดานั้นจะทำให้สารซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเสื่อมสภาพนั้นจึงช่วยลดปริมาณกลิ่นที่เกิดขึ้นในถังขยะได้สูงสุดถึง 70 เปอร์เซ็นต์

 

8.ใช้ในการล้างผักและผลไม้

สำหรับผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับว่าผักและผลไม้ที่คุณซื้อมานั้นจะมียาฆ่าแมลงและสารพิษต่างๆนั้นสะสมหรือเพื่อไว้บนพื้นผิวของผักและผลไม้เพื่อช่วยในการป้องกันไม่ให้ผักและผลไม้เหล่านั้นถูกทำลายโดยโรคและแมลงการปอกเปลือกผลไม้นั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วย ปริมาณสารฆ่าแมลงที่อยู่ภายในเปลือกของผักและผลไม้แต่ว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นการลดคุณค่าทางอาหารขอผักและผลไม้อย่างเช่นวิตามินแร่ธาตุและไฟเบอร์ที่มีอยู่ในผักและผลไม้แต่ได้มีการค้นพบว่าการแช่ผักและผลไม้ไว้ในเบกกิ้งโซดานั้นเป็นวิธีที่ได้ผลที่จะช่วยในการลดปริมาณสารฆ่าแมลงต่างๆที่อยู่ดรผักและผลไม้ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

9.ช่วยลดกลิ่นอับในรองเท้า

สำหรับผู้ที่มีปัญหาและพบปัญหากลิ่นภายในรองเท้านั้นสามารถที่จะทำการแก้ไขได้โดยการใช้เบกกิ้งโซดาในการลดกลิ่นภายในรองเท้าด้วยการพี่เมย์กินโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงบนเศษผ้าแล้วทำการห่อแล้วรัดด้วยยางแล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้าก็จะช่วยลดกลิ่นอับที่อยู่ในรองเท้าและช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรองเท้าของคุณได้เช่นเดียวกัน

 

จะเห็นได้ว่าเบกกิ้งโซดานั้นเป็นสารที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกจากใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารแล้วยังสามารถที่จะใช้ในการทำความสะอาดลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ช่วยดูแลสุขภาพของคุณและอื่นๆอีกมากมายดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนควรที่จะมีเบกกิ้งโซดาติดบ้านอยู่เสมอ

 

เบกกิ้งโซดาหาซื้อได้ที่ไหน เบกกิ้งโซดานั้นในปัจจุบันนี้มีวางขายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อและมีวางขายในท้องตลาดให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นตามห้างโมเดิร์นเทรดต่างๆ 7-eleven ใกล้บ้านคุณก็จะมี Banking Soda วางขายทั่วไปอยู่แล้วคุณสามารถที่จะเลือกซื้อเบกกิ้งโซดายี่ห้อที่คุณชอบใจไปใช้งานได้เลยทันที

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้