Bluetooth กับ WiFi ต่างกันอย่างไร?


Bluetooth กับ WiFi ต่างกันอย่างไร? เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายอยู่ซึ่งอาจจะสงสัยว่าแล้วเจ้าตัวมาตรฐานการเชื่อมต่อทั้งสองแบบนั้นมีความแตกต่างกันในจุดไหนบ้างซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างเข้าใจในกระบวนการทำงานของพวกมัน

Bluetooth vs WiFi

 

 

โดย Bluetooth และ WiFi นั้นเป็นมาตรฐานที่ใช้ในการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทางคลื่นสัญญาณวิทยุโดยความแตกต่างกันขอฟัง Bluetooth และ WiFi นั้นก็คือรูปแบบของการใช้งานที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth นั้นจะใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ 2 อุปกรณ์ในระยะใกล้เพื่อใช้ในการแชร์ข้อมูลระหว่างกันซึ่งเป็นข้อมูลที่มีขนาดเล็กอย่างเช่นข้อมูลเสียงเนื่องจากว่าคลื่นสัญญาณบลูทูธนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของ bandwidth หรือปริมาณข้อมูลที่สามารถผ่านได้ในการเชื่อมต่อที่น้อยกว่าแต่จะมีอัตราการบริโภคพลังงานที่ต่ำกว่า ในขณะที่เครือข่าย WiFi นั้นจะใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์กับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลักซึ่งมีระยะทางในการเชื่อมต่อที่มากกว่าเครือข่ายบลูทูธและมีปริมาณการรับส่งข้อมูลหรือ bandwidth ที่มากกว่าสามารถที่จะส่งข้อมูลได้เยอะกว่าและรวดเร็วกว่าเหมาะสำหรับการใช้งานในการโอนถ่ายข้อมูลจำนวนมากตลอดเวลาซึ่งจะมีอัตราการใช้งานพลังงานที่สูงกว่าบลูทูธอยู่พอสมควร

 

 

ความแตกต่างระหว่างบลูทูธและไวไฟ

 

 

อุปกรณ์Bluetooth WiFi
1ต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth ทั้งสองฝั่งไม่ว่าจะเป็นทั้งเครื่องรับ Aและเครื่องส่ง ต้องมีอุปกรณ์ตัวรับสัญญาณบลูทูธเพื่อรับสัญญาณที่ส่งออกจาก Router
2 กินพลังงานน้อยกว่ากินพลังงานมากกว่า
3มีความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลที่น้อยกว่าข้อมูลมีการเข้ารหัสที่ดีกว่าและปลอดภัยกว่าเครือข่ายบลูทูธ
4มีระยะการใช้งานที่จำกัดที่ไม่เกิน 10 เมตรมีระยะในการใช้งานที่สูงสุดหลายร้อยเมตร
5มีปริมาณการรับส่งข้อมูลที่น้อยมีปริมาณในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า

 

 

 

บลูทูธคืออะไร?  บลูทูธนั้นเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 2 ชิ้นเข้าด้วยกันด้วยการใช้งานคลื่นวิทยุความถี่สูงที่ 2.4 ghz บทมาตรฐาน ieee802 2.15 Wireless Personal area Network หรือ w p a n ซึ่งมีความสามารถในการทำงานในการรับส่งสัญญาณในระยะทางสั้นที่ 10 เมตรในพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งกีดขวางโดยจุดประสงค์หลักของเครือข่าย Bluetooth นั่นก็คือการลดข้อจำกัดในการเชื่อมต่อต่างๆที่จะต้องใช้สายที่มีการรับส่งข้อมูลจำนวนไม่มากเช่นข้อมูลเสียงให้มีประสิทธิภาพมีการใช้งานพลังงานน้อยเหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ความจุน้อยยกตัวอย่างเช่นบนหูฟัง, ลำโพงบลูทูธ, Keyboard Mouse,  และอุปกรณ์อินพุตเอาต์พุตอื่นๆที่ต้องการการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

 

 

WiFi คืออะไร   WiFi นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสารแบบไร้สายเพื่อใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยใช้คลื่นความถี่ 2.4 ghz และ 5 ghz ผ่านมาตรฐาน iec 802.11 รองรับการใช้งานที่ระยะทางตั้งแต่ 20 จนถึง 100 เมตรซึ่งข้อดีหลักๆของเครือข่าย WiFi นั่นก็คือ bandwidth หรือปริมาณข้อมูลที่ใช้ในการรับส่งที่สูงถึง 300 เมกะไบต์ต่อวินาทีขึ้นไปและมีการพัฒนาให้มีความเร็วสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามมาตรฐานต่างๆอย่างต่อเนื่องซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลนั้นมีเพิ่มมากยิ่งขึ้นเหมาะสำหรับการรับส่งข้อมูลจำนวนมากผ่านทางเครือข่าย Wireless Lan หรือ WiFi สามารถที่จะแชร์ข้อมูลกันได้อย่างรวดเร็วกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่ายบลูทูธที่มีปริมาณข้อมูลในการรับส่งที่ จำกัด

 

 

สรุปทั้ง Bluetooth และ WiFi นั้นเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ถูกคิดค้นเพื่อใช้ในการสื่อสารแบบไร้สายระหว่าง อุปกรณ์ 2 ชิ้นหรือหลายชิ้นโดย Bluetooth นั้นจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่มีเครื่องรับและส่งบลูทูธเหมาะสำหรับการรับส่งข้อมูลปริมาณน้อยและประหยัดพลังงานในขณะที่เครือข่าย WiFi นั้นจะใช้ในการรับส่งข้อมูลเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและรองรับปริมาณข้อมูลที่สูงรวมถึงมีการบริโภคพลังงานที่มากกว่า

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้