Cloud PC คืออะไร?


Cloud PC คืออะไร? Cloud PC นั้นเป็นบริการที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ PC ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์เสมือนที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบ Cloud ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะทำการเข้าถึงได้จากหลากหลายอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยและใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีการอัพเดทใหม่ล่าสุดรวมถึงการเข้าถึงซอฟต์แวร์และบริการต่างๆที่อยู่ภายใน Cloud PC ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆได้ในราคาที่เหมาะสม.

Cloud PC คืออะไร
Cloud PC คืออะไร

Image by Joseph Mucira from Pixabay

โดย Cloud PC นั้นจะถูกติดตั้งในระบบ Cloud คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows Virtual Desktop ที่รันอยู่บน Azure ที่จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะเข้าถึง Microsoft 365 ได้อย่างเต็มรูปแบบและสามารถที่จะเลือกระดับราคาให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ได้ตั้งเอาไว้ซึ่งบริการดังกล่าวนั้นจะให้บริการโดยบริษัท Microsoft ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวภายในช่วงกลางปี 2021

 

สำหรับลักษณะการเข้าถึงและใช้งานนั้นจะเป็นการเข้าถึงจากอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่มีประสิทธิภาพไม่สูงเพียงพอหรือเป็นผู้ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นๆอย่างเช่น Mac OS หรือ Linux ที่ต้องการจะใช้งาน Windows และโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ Office 365 ซึ่งจะเป็นการช่วยลดต้นทุนในการใช้งานและติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows ประสิทธิภาพสูงที่มีราคาแพงนั่นเอง

 

ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่บน Cloud PC นั้นจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถที่จะประมวลผลในการทำงานต่างๆได้อย่างรวดเร็วมากกว่าและจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะเข้าถึงซอฟต์แวร์ได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนระบบ Cloud ดังกล่าวในราคาที่ถูกลงโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องซื้อลิขสิทธิ์ Software ต่างๆเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Microsoft Office 365

 

และรวมถึงการเก็บไฟล์ต่างๆที่จะอยู่ภายในระบบ Cloud ซึ่งจะทำให้ไฟล์เหล่านั้นสามารถที่จะเรียกใช้งานได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ตซึ่งจะทำให้สามารถที่จะทำการแชร์การใช้งานร่วมกันหลายบุคคลได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและช่วยให้งานสามารถที่จะทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

 

สำหรับการใช้งาน Cloud PC นั้นผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการเลือกซื้อบริการหรือ Subscribe Vision ที่สามารถเลือกความเร็วในการทำงานของ CPU Ram และพื้นที่ในการเก็บข้อมูลให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานของแต่ละองค์กรหรือแต่ละบุคคลได้ซึ่งจะช่วยในการลดต้นทุนในการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงรวมถึงซอฟต์แวร์ต่างๆเพื่อให้การบริหารจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กนั้นสามารถที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยลดต้นทุนในการซื้อและดูแลรักษาเครื่อง Cloud computing หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการทำงานให้ถูกลงได้ด้วยเช่นกัน

 

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ได้มีการนำเอาอุปกรณ์ต่างๆไปวางไว้ให้ใช้บริการบนคลาวด์กันอย่างมากมายซึ่งเป็นกระแสมาสักพักนะตั้งแต่คราวเกมมิ่งซึ่งมีการนำเอาเครื่องเล่นเกมไปติดตั้งไว้ในระบบคลาวด์และช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะทำการเข้าถึงได้จากหลากหลายอุปกรณ์ในการที่จะเล่นเกมโดยจะรองรับการเล่นเกมที่รันบนอุปกรณ์ Console ต่างๆหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่สามารถใช้งานแบบข้ามแพลตฟอร์มได้และสามารถที่จะเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต iPad หรือคอมพิวเตอร์ PC ประสิทธิภาพต่ำซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะเล่นเกมประสิทธิภาพสูงได้ตัวคราวคอมพิวเตอร์หรือ Cloud PC นั้นก็ทำงานคล้ายกัน

 

สำหรับในประเทศไทยระบบ Cloud Gaming ได้มีการเปิดตัวและใช้งานไปสักพักแล้วแต่ระบบ Cloud PC นั้นยังไม่มีปรากฏให้เห็นซึ่งคาดว่าถ้ามีการเปิดให้บริการจริงอาจจะมีการเปิดและใช้งานให้เข้าถึงระบบ Cloud PC จากประเทศไทยก็เป็นได้เนื่องจากว่าประเทศของเรานั้นมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าถึงผู้คนจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆของโลกและมีความเร็วของอินเทอร์เน็ตซึ่งใช้ความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงมากเป็นอันดับต้นๆของโลกด้วยนั่นเองดังนั้นจึงทำให้การเข้าถึงระบบ Cloud PC นั้นน่าจะช่วยให้การทำงานต่างๆของเราในอนาคตนั้นสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

Sources : https://www.zdnet.com/article/microsoft-marches-toward-launching-its-cloud-pc-service-possibly-this-summer/  

https://geekflare.com/virtual-desktop-hosting-platforms/

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C