Digital TV กับ ดาวเทียม แตกต่างกันอย่างไร?


Digital TV กับ ดาวเทียม แตกต่างกันอย่างไร? สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะเลือกซื้อและติดตั้งระบบรับสัญญาณทีวีระหว่างดิจิตอลทีวีและทีวีผ่านดาวเทียมนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรจะเลือกใช้งานระบบใดดีซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Digital TV กับ ดาวเทียม แตกต่างกันอย่างไร?

ดิจิตอลทีวี เป็นทีวีภาคพื้นดินที่มีให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศและมีช่องสัญญาณต่างๆให้เลือกชมมากกว่า 36 ช่องมีอุปกรณ์เป็นกล่องรับสัญญาณทีวีที่มีราคาที่ไม่แพงเริ่มต้นอยู่ที่หลักร้อยและราคาติดตั้งไม่เกิน 1,000 บาทสามารถที่จะใช้งานร่วมกับทีวีรุ่นและยี่ห้อต่างๆได้ทันทีซึ่งความคมชัดนั้นก็ขึ้นอยู่กับเสาอากาศและระยะห่างระหว่างเครื่องรับและเสาส่งสัญญาณ

 

ทีวีดาวเทียม เป็นทีวีที่รับสัญญาณดาวเทียมจากอวกาศซึ่งจะมีช่องสัญญาณทีวีดิจิตอลต่างๆอย่างครบถ้วนและมีช่องทีวีดาวเทียมอีกหลาย 10 ช่องให้เลือกใช้งานเช่นเดียวกันโดยข้อดีหลักๆของทีวีดาวเทียมมันก็คือความครอบคลุมและความคมชัดของสัญญาณที่จะมีมากกว่าทีวีดิจิตอลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่คลื่นทีวีดิจิตอลเข้าไม่ถึงนั้นทีวีดาวเทียมสามารถที่จะทำได้ดีกว่ารับสัญญาณได้คมชัดกว่าแต่ข้อด้อยของทีวีดาวเทียมนั่นก็คือการติดตั้งที่มีราคาที่ค่อนข้างแพงและอุปกรณ์ต่างๆที่มีราคาที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกันกับดิจิตอลทีวีซึ่งการติดตั้งทีวีดาวเทียมนั้นอาจจะมีราคาติดตั้งแต่หลักพันขึ้นไป

 

 

ซึ่งจะเห็นได้ว่าทีวีทั้งสองระบบนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของต้นทุนในการใช้งานและความคมชัดรวมถึงปัจจัยต่างๆซึ่งดิจิตอลทีวีเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่ใกล้เสาส่งสัญญาณและไม่มีปัญหาในเรื่องของระยะห่างและเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณที่ค่อนข้างจะจำกัดในขณะที่ทีวีดาวเทียมนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรับชมช่องเพิ่มเติมสามารถที่รับชมช่องต่างประเทศได้ แต่ก็จะมีราคาในการติดตั้งและใช้งานที่แพงกว่าสามารถที่จะรับช่องได้ชัดเจนมากกว่าทีวีดิจิตอลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ห่างไกล

 

 

Digital TV กับ ดาวเทียมแบบไหนคมชัดกว่ากัน?

 

 

ดิจิตอลทีวีนั้นถ้าใช้เครื่องรับสัญญาณประสิทธิภาพสูงคุณสามารถที่จะการรับสัญญาณทีวีดิจิตอลความละเอียดสูงระดับ HD ได้ซึ่งเป็นความละเอียดระดับ 720p ที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะนำการรับชมเนื้อหาต่างๆได้อย่างคมชัดในขณะที่ทีวีดาวเทียมนั้นจะสามารถรับสัญญาณได้มีความละเอียดที่ใกล้เคียงกันกับกล่องทีวีดิจิตอลที่ความละเอียด HD เช่นเดียวกันโดยช่องสัญญาณดิจิตอลทีวีและทีวีผ่านดาวเทียมนั้นจะสามารถรับสัญญาณช่องทีวีที่มีความคมชัดระดับ HD ได้ 10 ช่องเท่ากันเนื่องจากว่าเช่าสัญญาณเหล่านั้นจะมีการส่งสัญญาณแบบ HD จึงทำให้สามารถที่จะทำการรับสัญญาณภาพและเสียงได้อย่างคมชัดในขณะที่ช่องที่เหลือจากนั้นจะส่งสัญญาณความคมชัดสูงสุดได้ต่ำกว่า HD เพราะฉะนั้นแล้ว ดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียมจึงมีความคมชัดใกล้เคียงกัน

 

ไม่เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียมแล้วจะเห็นได้ว่าทีวีทั้งสองระบบนั้นมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรในเรื่องของการติดตั้งและใช้งานแต่ในแง่ความคมชัดนั้นเรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกันหรือไม่แตกต่างกันนั่นเองและสำหรับผู้ที่กำลังมองหา ดิจิตอล ทีวีหรือกล่องรับสัญญาณทีวีเพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้น คุณสามารถที่จะเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ที่บทความนี้ “ทีวี 75 นิ้ว ยี่ห้อไหนดี”  ซึ่งเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆที่คุณควรรู้เกี่ยวกับดิจิตอลทีวีไว้ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อดิจิตอลทีวีที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

หม้อหุงข้าวในรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการหุงข้าวโดยใช้กระแสไฟฟ้าในรถยนต์ในการทำการหุงข้าวซึ่งจะช่วยให้คุณและสามารถแนะนำการใช้งานในการหุงข้าวขณะที่ทำการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายโดยจะเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้กระแสไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากช่องต่อที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ซึ่งจะเป็นกระแสไฟฟ้า 24 โวลต์หรือ 12 โวลต์ให้ใช้งาน
link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น