จักรยานไฟฟ้าโดนน้ำได้ไหม


จักรยานไฟฟ้านั้นโดนน้ำได้หรือไม่แล้วจะช็อตผู้ใช้งานได้หรือเปล่าคำถามนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาจักรยานไฟฟ้าหรือกำลังใช้งานจักรยานไฟฟ้าอยู่อาจจะเริ่มสงสัยว่าจักรยานไฟฟ้าที่เรากำลังใช้อยู่นั้นมีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งานหรือไม่

 

จักรยานไฟฟ้านั้นโดนน้ำได้หรือไม่? จักรยานไฟฟ้าจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆในการทำงานและใช้กระแสไฟฟ้าในการขับเคลื่อนให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งส่วนมากแล้วจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรงที่มีกำลังโวลท์หรือกระแสไฟฟ้าตั้งแต่ 24 จนถึง 72 โวลท์ในการทำงาน และเป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำความชื้นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์และวงจรไฟฟ้าดังนั้นแล้วการที่วงจรอิเล็กทรอนิกส์ของจักรยานไฟฟ้าโดนน้ำก็จะทำให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวเกิดการลัดวงจรจนไม่สามารถที่จะทำงานได้ถ้ามีน้ำหรือความชื้นจำนวนมากเข้าไปภายในระบบควบคุมหรือเรียกว่ากล่องควบคุมหรือตัวมอเตอร์เองซึ่งจะทำให้จักรยานไฟฟ้านั้นหยุดการทำงานในทันที

จักรยานไฟฟ้าโดนน้ำได้ไหม
จักรยานไฟฟ้าโดนน้ำได้ไหม

แต่ผู้ผลิตจักรยานไฟฟ้านั้นจะออกแบบกล่องควบคุมมอเตอร์ขับเคลื่อนขอจักรยานไฟฟ้าให้สามารถกันน้ำได้บ้างป้องกันน้ำกระเด็นหรือป้องกันฝนได้ดีพอสมควรแต่ไม่สามารถที่จะทำการป้องกันน้ำเข้าในกรณีที่นำไปแช่ในน้ำได้ดังนั้นถ้าเกิดกรณีฝนตกแต่ไม่หนักมากคุณสามารถที่จะขับจักรยานไฟฟ้าไปได้ถ้ามีความจำเป็นจริงๆแต่ถ้าไม่มีความจำเป็นแนะนำไม่ควรที่จะนำเอาจักรยานไฟฟ้ามาขับขี่ต่อที่มีฝนตกหนักอย่างเด็ดขาดและตัวมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะมีการใส่ซีลป้องกันน้ำและมีการป้องกันน้ำไว้ระดับหนึ่งซึ่งคุณสามารถที่จะทำการล้างได้ด้วยสายยางเหมือนกับร้านรถจักรยานยนต์ทั่วไปได้แต่ไม่ควรล้างด้วยปั๊มน้ำแรงดันสูงเนื่องจากว่าน้ำแรงดันสูงนั้นจะดันน้ำเข้าไปยังตัวมอเตอร์ซึ่งภายในนั้นจะเป็นขดลวดทองแดงและมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์อยู่นั่นเองจึงอาจจะทำให้กระแสไฟฟ้าลัดวงจรจนไม่สามารถทำงานได้

 

 

จักรยานไฟฟ้านั้นกระแสไฟฟ้าสามารถที่จะช็อตคนได้หรือไม่?

 

จักรยานไฟฟ้าจะใช้กระแสไฟฟ้ากระแสตรงที่มีแรงดันไฟฟ้า อยู่ในช่วง 24-72 V ขึ้นอยู่กับจักรยานไฟฟ้าของคุณว่าใช้แบตเตอรี่แรงดันไฟฟ้าที่เท่าไหร่แต่โดยส่วนมากแล้วแบตเตอรี่แบบ DC สามารถที่จะทำการช็อตเราได้ในกรณีที่จะควบบวกและขั้วลบในขณะเดียวกันแต่อันตรายจะไม่ถึงชีวิตซึ่งอาจจะรู้สึกกระตุกนิดหน่อยเนื่องจากว่ากระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายของเราเท่านั้นไม่ถือว่าอันตรายถึงชีวิตแต่อย่างใด นั่นจึงทำให้จักรยานไฟฟ้านั้นมีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งานและมีโอกาสน้อยมากที่คุณจะสัมผัสเข้ากับขั้วบวกขั้วลบโดยตรงและถึงแม้ว่าขั้วแบตเตอรี่ของรถจักรยานไฟฟ้าจะถูกจมอยู่ในน้ำหรือจมอยู่ในน้ำกระแสไฟฟ้าก็ไม่มีทางที่จะสามารถช๊อตคุณหรือช็อตผู้ใช้งานได้เนื่องจากว่าพวกมันนั้นเป็นไฟฟ้ากระแสตรงและมีกำลังที่อ่อนดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ากระแสไฟฟ้าที่มาจากจักรยานไฟฟ้านั้นจะมีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งาน

 

แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าสามารถที่จะระเบิดได้หรือไม่?

 

อันตรายหรือส่วนที่อันตรายที่สุดของจักรยานไฟฟ้านั่นก็คือแบตเตอรี่โดยทั่วไปแล้วจักรยานไฟฟ้าในปัจจุบันนี้จะใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมเป็นแหล่งพลังงานเพื่อใช้ในการจัดเก็บกระแสไฟฟ้าในขณะที่เราทำการชาร์จไฟเข้าไปโดยแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นจะเป็นรูปแบบของแบตเตอรี่ที่เราใช้ในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆที่มีแบตเตอรี่อยู่ภายในอยู่แล้วแต่ว่าแบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้านั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ 10 เท่าโดยจะประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ก้อนเล็กๆจำนวนมากนำมาแพคเป็นแผงรวมกันเพื่อทำให้แบตเตอรี่นั้นมีกำลังแรงดันไฟฟ้าที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีความจุของแบตเตอรี่ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

แบตเตอรี่ จักรยานไฟฟ้า
แบตเตอรี่ จักรยานไฟฟ้า

และเป็นที่ทราบกันดีว่าแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นเมื่อเกิดการรั่วของเซลล์หรือเกิดการลัดวงจรนั้นภายในก้อนแบตเตอรี่จะมีการปล่อยสารอิเล็กโทรไลต์ภายในซึ่งมีคุณสมบัติในการติดไฟและตัวเซลล์นั้นเมื่อทำการชาร์จแบตเตอรี่เกินค่ามาตรฐานที่แบตเตอรี่จะรับได้แบตเตอรี่จะระเบิดออกมาหรือในกรณีที่เซลล์รั่วหรือมีวัตถุทิ่มแทงเซลล์จนทะลุนั้น สารอิเล็กโทรไลต์ จะถูกพ่นออกมาพร้อมกับความร้อนสูงและสามารถที่จะทำการติดไฟได้จึงทำให้ แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าระเบิดได้นั่นเอง เหมือนกับข่าวที่เราเคยเห็นแบตเตอรี่ของมือถือสมาร์ทโฟนระเบิดแต่จะมีความร้ายแรงมากกว่าแบตเตอรี่ของมือถือระเบิดถึง 10 เท่าเนื่องจากว่าปริมาณของก้อนแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในนั้นมีปริมาณขนาดและจำนวนที่มากกว่าแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือ

 

เพราะฉะนั้นแล้วในการใช้งานแบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้าควรที่จะทำการตรวจเช็คและตรวจสอบหรือเลือกซื้อแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนคุณภาพดีที่มีการติดตั้งและป้องกันตัวเซลล์ได้รับความเสียหายหรือมีวงจรป้องกันแบตเตอรี่ไม่ให้เกิดความเสียหายหรือลัดวงจรได้นั่นเอง และการใช้งานจักรยานไฟฟ้านั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการใช้งานรวมถึงการดูแลรักษาที่เหมาะสมซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างปลอดภัย

 

ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับมีดที่ใช้ในการหั่นอาหารหรือใช้ในการทำครัวเราทราบกันดีว่ามีดนั้นมีความคมและเป็นอันตรายถ้าหากว่าเราใช้ด้วยความไม่ระมัดระวังอาจจะบาดมือเราได้จักรยานไฟฟ้าก็เช่นเดียวกันเราใช้จักรยานไฟฟ้าในการเดินทางต่างๆได้อย่างสะดวกสบายและเราก็ต้องรู้วิธีในการใช้งานให้ถูกวิธีรวมถึงวิธีการดูแลรักษาให้ถูกวิธีก็จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะใช้งานได้ปลอดภัยเหมือนกับมีดทำครัวหรือการใช้งานเครื่องมืออื่นๆที่มีอันตรายนั่นเอง

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้