แบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าเลือกแบบไหนดี


แบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำให้จักรยานไฟฟ้านั้นสามารถที่จะวิ่งไปได้และแบตเตอรี่ไฟฟ้านั้นเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีราคาแพงที่สุดที่อยู่ภายในรถไฟฟ้าหรือจักรยานไฟฟ้านั่นจึงทำให้การที่จะเลือกซื้อแบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าเพื่อที่จะนำมาเปลี่ยนนั้นจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในกรณีที่แบตเตอรี่ตัวเก่าที่อยู่ในจักรยานไฟฟ้าของคุณนั้นเริ่มเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานและไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพซึ่งผลจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ชุดใหม่ทดแทนชุดเดิมเพื่อทำให้ตัวจักรยานไฟฟ้าของคนนั้นสามารถที่จะวิ่งได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

 

แบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าเลือกแบบไหนดี
แบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าเลือกแบบไหนดี

และเป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้านั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทและหลากหลายชนิดให้คุณได้เลือกใช้งานซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็จะมีทั้งจุดดีและจุดด้อยที่แตกต่างกันซึ่งการเลือกซื้อแบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้าที่ดีที่สุดนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานจักรยานไฟฟ้าของคุณได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและมีความปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อแบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าแบบไหนชนิดไหนความจุเท่าไหร่ดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดและมีความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อแบตเตอรี่สำหรับการไฟฟ้ามาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลเอาไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อแบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าที่ดีที่สุดมาใช้งาน

 

ชนิดของแบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้า

 

แบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้าที่มีความนิยมใช้งานในปัจจุบันนี้จะสามารถแบ่งออกได้หลายประเภทแต่ที่นิยมในการใช้งานในปัจจุบันนั้นจะมีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นได้แก่

 

1. แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าแบบตะกั่วกรด

 

เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานเช่นเดียวกันกับแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในรถยนต์ซึ่งจะใช้สารอิเล็กโทรไลต์จำพวกกรดและแผ่นตะกั่วในการเก็บสะสมไฟฟ้าซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้นะมีราคาที่ถูกสามารถที่จะหาซื้อได้ง่ายแต่ข้อเสียของพวกมันนั่นก็คือปริมาณการจ่ายไฟค่อนข้างจะน้อยโดยคุณสามารถที่จะใช้กระแสไฟฟ้าได้สูงสุดเพียง 20% ของความจุของแบตเตอรี่และตัวแบตเตอรี่เองนั้นก็มีน้ำหนักที่มากเนื่องจากว่าประกอบไปด้วยตะกั่วซึ่งใช้ในการทำขั้วอิเล็กโทรดจึงทำให้มีน้ำหนักที่มากและเป็นภาระกับโครงสร้างของตัวจักรยานไฟฟ้าของคุณซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของแบตเตอรี่นั้นลดลงและทำให้ตัวจักรยานไฟฟ้านั้นมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลายสิบกิโลเมตร

และแบตเตอรี่แบบนี้ยังมีอายุการใช้งานที่สั้นและรอบการชาร์จที่น้อยโดยถ้ามีการใช้เครื่องชาร์จที่ดีหน่อยก็จะสามารถที่จะรองรับการชาร์จได้ถึง 300 รอบการชาร์จแต่ส่วนมากแล้วแบตเตอรี่จะเริ่มบวมและเสื่อมไฟตั้งแต่ 100-200 รอบการชาร์จแล้วจึงทำให้แบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั้นไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการขับเคลื่อนจักรยานไฟฟ้าเท่าใดนัก

 

2. แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าแบบลิเธียมไอออน

 

แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าแบบลิเธียมไอออนนั้นเป็นรูปแบบของพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่ใช้ในจักรยานไฟฟ้าซึ่งข้อดีหลักๆของแบตเตอรี่แบบนี้นั่นก็คืนน้ำหนักที่เบากว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดและมีอัตราการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่แรงกว่าช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้จักรยานไฟฟ้าได้มีประสิทธิภาพสูงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดแต่จะมีราคาที่แพงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดอยู่นิดหน่อยเท่านั้นในขณะที่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นสูงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกด 1-2 เท่ารวมถึงรอบในการชาร์จนั้นจะมากกว่าโดยจะอยู่ที่มากกว่า 500 รอบการชาร์จขึ้นไป ปัจจุบันนี้ โดยในปัจจุบันนี้มีความนิยมในการใช้งานแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนกันมากขึ้นเนื่องจากว่ามีประสิทธิภาพที่ดีกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดนั่นเองและมีความคุ้มค่าในการลงทุนใช้งานในระยะยาวโดยแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นจะมีอายุการใช้งาน 3 ปีขึ้นไปขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาแบตเตอรี่ของผู้ใช้งานและความเข้าใจในการใช้งานแบตเตอรี่ประเภทนี้แต่แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันเนื่องจากว่าเมื่อใช้ไปนานๆงั้นตัวแบตเตอรี่มีโอกาสที่จะระเบิดได้นั่นเองโดยแบตเตอรี่แบตลิเธียมไอออนนั้นเมื่อมีการแพ็คให้ใช้สำหรับจักรยานไฟฟ้านั้นจะมีการติดตั้งให้มีความหนาแน่นและป้องกันน้ำป้องกันอากาศไม่ให้ตัวแทนนั้นเสียหายแต่ถ้าระบบการยึดจากหรือระบบการป้องกันแบตเตอรี่นั้นเสียหายอาจจะทำให้ตัวแบตเตอรี่นั้นเกิดปัญหารั่วขณะที่ใช้งานเมื่อใช้งานไปนานๆเข้าและจะทำให้ตัวเซลล์นั้นสามารถที่จะรั่วและระเบิดได้นั่นเองซึ่งเหมือนกับที่เราเห็นภายในหน้าข่าวต่างๆที่พบว่ารถยนต์ไฟฟ้าหรือจักรยานไฟฟ้านั้นเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากว่าการลัดวงจรไฟฟ้าภายในตัวรถไฟฟ้านั่นเอง

 

ดังนั้นปัญหาหลักของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั่นก็คือความปลอดภัยในการใช้งาน ถึงแม้ว่าในบางครั้งนั้นทางผู้ขายหรือผู้ผลิตอาจจะทำการรับประกันว่าการแท็กเซลล์หรือการประกอบเซลล์ของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นจะถูกทำด้วยช่างมืออาชีพที่มีความรู้ความสามารถแล้วก็ตามแต่ก็ไม่สามารถที่จะทำการควบคุมปัจจัยต่างๆได้ตลอดเวลาดังนั้นไม่ว่าจะช่างมืออาชีพระดับเทพขนาดไหนก็ตามการแพ็คแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นก็มีโอกาสที่จะทำให้ตัวแบตเตอรี่ระเบิดได้เสมอนี่ตื่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แบตเตอรี่ประเภทนี้นะถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงนั่นเอง หรือจะต้องใช้ด้วยความระมัดระวังและมีการตรวจสอบและดูแลอยู่เสมอ

 

3. แบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟต

 

เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมรูปแบบหนึ่งที่ได้ถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยสูงโดยถึงแม้ว่าเซลล์จะทำการถูกละวงจรหรือถูกกระแทกรวมถึงถูกทำลายอย่างร้ายแรงตัวเต็มก็ไม่มีทางลุกติดไฟและระเบิดได้เด็ดขาดนั่นจึงทำให้แบตเตอรี่แบตลิเธียมฟอสเฟตมันเป็นรูปแบบของแบตเตอรี่แบบนี้เที่ยวที่มีความปลอดภัยสูงและมีราคาใกล้เคียงกันกับแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนแต่ว่าแบตเตอรี่แบบลิเทียมฟอสเฟสนั้นจะไม่ระเบิดและลุกไหม้ขณะที่เสียหายนั่นจึงทำให้การใช้งานของคุณนั้นมีความปลอดภัยสูง และเหมาะที่จะนำมาใช้ในการทำแบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้ามากที่สุดดูอัตราการจ่ายไฟและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟนั้นก็อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันกับแบตเตอรี่แบบลิเธียมฟอสเฟตรถเก๋งอายุการใช้งานก็ใกล้เคียงกันและมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่วกรดเช่นกัน

 

สรุป จะเห็นได้ว่าในการที่จะเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่นำมาใช้ร่วมกับจักรยานไฟฟ้านั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาในเรื่องของความปลอดภัยให้ดีก่อนที่จะทำการเลือกซื้อเนื่องจากรากความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบนั่นเองซึ่งคุณอาจจะคิดว่าแล้วโทรศัพท์มือถือก็ยังใช้แบตเตอรี่แบบนี้เที่ยวไหมออนอยู่แต่ทำไมไม่เกิดปัญหาเนื่องจากว่าแบตเตอรี่แบบนี้ 12:00 น Iron ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือนะเป็นเซลล์ที่มีขนาดเล็กและแรงดันไม่มากซึ่งถ้าเกิดระเบิดหรือเกิดเพลิงไหม้ขึ้นมานั้นอาจจะสร้างปัญหาได้ไม่ใหญ่โตเท่าจักรยานไฟฟ้าแต่ถ้าเป็นจักรยานไฟฟ้าแล้วปริมาณเซลล์แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้นมีเป็น 10 เซลล์ซึ่งมากกว่าเซลล์ที่อยู่ภายในโทรศัพท์มือถือหลายสิบเท่าซึ่งเมื่อพวกมันเกิดการระเบิดขึ้นพร้อมกันนั้นจะเรียกได้ว่าสามารถที่จะสร้างความเสียหายใหญ่โตให้กับทรัพย์สินของคุณและผู้คนที่อยู่รอบข้างอย่างแน่นอน ดังนั้นความปลอดภัยในการใช้งานจึงเป็นปัจจัยหลักที่คุณควรที่จะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อแบตเตอรี่แบบใดๆก็ตามมาใช้งานในจักรยานไฟฟ้า

Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/Lithium-ion_battery

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C