รถยนต์ไฟฟ้าถ้าโดนน้ำไฟจะช็อตไหม?


รถยนต์ไฟฟ้าถ้าโดนน้ำไฟจะช็อตไหม? เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถไฟฟ้าเพื่อที่จะนำมาใช้งานอาจจะเริ่มกังวลในเรื่องของความปลอดภัยของรถยนต์ไฟฟ้าในกรณีที่นำมาใช้งานในช่วงฝนตกช่วงหน้าฝนหรือในกรณีที่มีน้ำท่วมขังนั้นเกี่ยวกับการใช้งานว่าเราจะรถยนต์ไฟฟ้าช็อตเหมือนกับกระแสไฟฟ้าในบ้านหรือไม่ในกรณีที่เราขับรถยนต์ไฟฟ้าโดนน้ำหรือระบบแบตเตอรี่นั้นโดนน้ำ

 

รถยนต์ไฟฟ้าถ้าโดนน้ำไฟจะช็อตไหม?

 

 

ตอบสั้นๆเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดนน้ำนั้นรถยนต์ส่วนมากแล้วจะถูกออกแบบมาให้มีระบบความปลอดภัยระบบ Safety ที่สามารถใช้ในการตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรอย่างเช่นมีน้ำเข้าไปจนทำให้เกิดการลัดวงจรซึ่งก็เหมือนกับระบบเบรกเกอร์ของไฟบ้านที่เมื่อมีกระแสไฟฟ้าลัดวงจรเกิดขึ้นตัวเบรกเกอร์เพื่อจะทำการตัดการเชื่อมต่อทันทีจึงทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าไหลในระบบแล้วถ้าเป็นรถไฟฟ้าที่ถูกออกแบบระบบ Safety มาอย่างดีนั้นระบบตัดกระแสไฟฟ้าจะสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยเพียงพอก่อนที่จะทำให้เกิดอันตรายเพราะฉะนั้นแล้วคุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่าการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในกรณีที่โดนน้ำหรือจมลงไปในน้ำนั้นจะปลอดภัยเพียงพอ

 

 

รถแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะเป็นแบตเตอรี่กระแสตรงที่มีการออกแบบให้มีการ เก็บกระแสไฟฟ้าได้เหมือนกับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆของเราที่มีแบตเตอรี่ซึ่งแบตเตอรี่กระแสตรงนั้นจะไม่สามารถที่จะทำการช็อตผู้ใช้งานได้โดยตรงแต่จะสามารถทำอันตรายได้ก็ต่อเมื่อคุณเอามือไปเชื่อมต่อระหว่างขั้วบวกและขั้วลบของแบตเตอรี่ก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าสามารถที่จะวิ่งผ่านตัวคุณแล้วเกิดการเผาไหม้หรือการอาร์คจากกระแสไฟฟ้าได้ แต่ขั้วแบตเตอรี่ดังกล่าวของรถยนต์ไฟฟ้าของคุณนั้นจะถูกออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายและไม่สามารถที่จะจับหรือสัมผัสได้ง่ายสำหรับผู้ใช้งานโดยทั่วๆไปเพราะฉะนั้นแล้วจะมีโอกาสได้น้อยที่คุณจะไปสัมผัสจุดดังกล่าวนั้นและผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าก็จะมีการใช้สายเคเบิ้ลสีส้มเพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงจุดอันตรายของรถยนต์ไฟฟ้าของคุณซึ่งคุณไม่ควรที่จะไปสัมผัสบริเวณนั้นเด็ดขาด

 

 

และเซลล์แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้านั้นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกออกแบบ ความปลอดภัยมาอย่างดีก็จะมีการแยกออกเป็นชุดๆซึ่งแต่ละชุดนั้นก็จะมีกระแสไฟฟ้าเพียงชุดละ 100 ถึง 200 โวลท์ซึ่งมีความอันตรายน้อยถ้าเกิดความผิดพลาดพวกมันก็จะตัดการเชื่อมต่อออกจากกันด้วย Safety switchจึงทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วจะเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้ปลอดภัยขึ้นโดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องการลัดวงจรหรือกระแสไฟฟ้าช็อตเมื่อรถยนต์โดนน้ำหรือเกิดความเสียหายจากการจมน้ำ

 

 

ก็เปรียบเสมือนการจับการใช้งานรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปที่เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ดีว่าน้ำมันเชื้อเพลิงของรถยนต์นั้นมีความไวไฟไม่ควรที่จะนำเอาไปใช้งานหรือไปใกล้ในพื้นที่ที่มีเปลวไฟ หรือประกายไฟซึ่งอาจจะทำให้น้ำมันสามารถที่จะติดและเกิดการลุกไหม้จนทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้รถยนต์ไฟฟ้าก็เช่นเดียวกันในการใช้งานนั้นก็จะมีจุดที่คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้และเข้าใจถึงความปลอดภัยหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งานดังกล่าวนั้นเอง

 

และแน่นอนการที่จะใช้งานรถไฟฟ้าของคุณให้ปลอดภัยนัดการศึกษาคู่มือผู้ใช้งานให้ละเอียดก่อนที่จะ ใช้งานก็เป็นสิ่งที่คุณควรที่จะทำอย่างยิ่งก่อนที่จะทำการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของความปลอดภัยในการใช้งานรถยนต์ต่างๆนั้นคุณจะต้องศึกษาวิธีการใช้งานเกี่ยวกับความปลอดภัยต่างๆให้ละเอียดครบถ้วนจนเข้าใจในทุกขั้นตอนและวิธีการใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายหรือความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้านั้นๆ

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C