พัดลมกินไฟกี่บาท?


พัดลมกินไฟฟ้ากี่บาท เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาพัดลมเพื่อที่จะนำมาใช้งานนัดอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วแต่ตัวพัดลมที่กำลังจะซื้อนะจะกินกระแสไฟฟ้ากี่บาทต่อการใช้งาน 1 ชั่วโมง 1 วันหรือ 1 เดือนฉันจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการนำข้อมูลต่างๆไปใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อพัดลมเพื่อที่จะนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดยคำถามที่ว่าพัดลมนั้นจึงไปกี่บาทเราสามารถที่จะเอากำลังวัตต์ขอพัดลมและมาทำการคำนวณค่าพลังงานไฟฟ้าและสามารถแปลงเป็นค่ากระแสไฟฟ้าที่คุณใช้งานพัดลมโดยคร่าวๆได้ซึ่งจะอาศัยสูตรคำนวณง่ายๆที่ใครก็สามารถที่จะทำการคำนวณหรือคิดค่าไฟให้กับพัดลมในการใช้งานได้ดังนี้

พัดลมกินไฟกี่บาท?
พัดลมกินไฟกี่บาท?

สูตรในการคำนวณค่าไฟของพัดลม

ค่าไฟของพัดลม = กำลังวัตต์ของพัดลม X ค่าไฟต่อหน่วย / 1000 = จำนวนเงิน บาท/ ชั่วโมง

ซึ่งในสูตรคำนวณนั้นจะประกอบไปด้วยกำลังวัตต์หรือค่ากำลังวัตต์ของพัดลมที่คุณจะซื้อมาใช้งานซึ่งคุณสามารถที่จะทำการดูได้จากคู่มือผู้ใช้งานหรือสอบถามกับผู้ขายหรือในกรณีที่ซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์และคุณสามารถที่จะดูรายละเอียดได้ที่หน้ารายละเอียดของสินค้าซึ่งจะมีการระบุกำลังวัตต์ของตัวพัดลม ไว้ที่รายละเอียดของสินค้าบนหน้าเว็บหรือบนหน้า app

 

ตัวอย่างในการคำนวณค่าไฟของการใช้งานพัดลม

 

กำหนดให้ค่าไฟต่อหน่วยอยู่ที่ 4 บาท ต่อ 1 หน่วยและให้พัดลมนั้นมีกำลังวัตต์อยู่ที่ 35 วัตต์ทำการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงเป็นระยะเวลา 30 วันซึ่งจะสามารถทำการคำนวณค่าไฟของการใช้งานพัดลมได้ดังนี้

 

ค่าไฟของพัดลม = 35 X 4 /1000 = 0.14 บาท/ชั่วโมง
ค่าไฟของพัดลม = 0.14 X 24 = 3.36 บาท/วัน
ค่าไฟของพัดลม = 3.36 X 30 = 100 บาท/เดือน

 

จากตัวอย่างในการคำนวณนั้นจะเห็นได้ว่าในการใช้งานพัดลม 1 ชั่วโมงนั้นต้องจ่ายค่าไฟให้กับกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 0.14 บาทต่อชั่วโมงและเมื่อเปิดใช้งานพัดลมใน 1 วัน เป็นเวลา24 ชั่วโมง จะต้องใช้เงินทั้งหมด 3.36 บาทต่อวันและในการเปิดพัดลมใช้งานเป็นระยะเวลา 1 เดือนหรือ 30 วันจะต้องจ่ายเงินทั้งหมดให้กับค่ากระแสไฟฟ้าสำหรับพัดลม 1 ตัวอยู่ที่ 100 บาทต่อเดือน

 

โดยค่าที่ได้จากการคำนวณนั้นเป็นค่าที่คิดค่าไฟสูงสุดที่จะเกิดขึ้นจากการเปิดพัดลม 1 ตัวเป็นเวลา 1 เดือนสำหรับพัดลมที่มีกำลังวัตต์ อยู่ที่ 35 วัตต์ ซึ่งในการนำเอาสูตรการคำนวณนี้ไปใช้คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแทนค่ากำลังวัตต์ของพัดลมที่อยู่ในสมการให้เป็นกำลังวัตต์ของตัวพัดลมที่คุณใช้งานอยู่ซึ่งจะเป็นการคำนวณค่าไฟที่ได้จากการใช้งานพัดลมขอบคุณได้อย่างใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด

 

และสำหรับค่าไฟต่อหน่วยในแต่ละพื้นที่ต่างๆก็จะไม่เท่ากันอย่างเช่นการพักอาศัยอยู่ในหอพักนั้นอาจจะมีค่าไฟต่อหน่วยที่สูงมากกว่าปกติดังนะคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการ แทนค่าในสมการด้วยค่าไฟต่อหน่วยที่คุณกำลังใช้งานอยู่และการคำนวณนี้ยังไม่รวมปัจจัยอื่นๆไม่ว่าจะเป็นค่า FT หรือสิ่งอื่นๆที่จะเข้ามาส่งผลกระทบหรือเกี่ยวข้องกับการคำนวณโดยตรง

 

จะการคำนวณที่ได้จะเห็นว่าพัดลมกินไฟน้อยมากถึงแม้ว่าคุณจะเปิดทั้งวันก็ตามพวกมันจะกินไฟเพียงแค่ 3 ถึง 5 บาทเท่านั้นแต่เมื่อเปรียบเทียบกันกับเครื่องปรับอากาศแล้วเพิ่งจะกินข้าวไฟเริ่มต้นอยู่ที่ 50 บาทต่อวันสำหรับแอร์ที่มี BTU อยู่ที่ 9000 BTU ซึ่งมากกว่าพัดลมหลายเท่านั่นเองดังนั้นผู้ที่ต้องการประหยัดเงินค่ากระแสไฟฟ้าเราแนะนำให้คุณเลือกใช้พัดลมจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้นหรือควรที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ในเฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานพลังงานกระแสไฟฟ้าได้อย่างคุ้มค่า

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ทำไม เครื่องซักผ้าฝาหน้า ถึงแพงกว่า เครื่องซักผ้าฝาบน

ทำไม เครื่องซักผ้าฝาหน้า ถึงแพงกว่า เครื่องซักผ้าฝาบน

ทำไม เครื่องซักผ้าฝาหน้า แพงกว่าฝาบน? เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าเพื่อที่จะนำมาใช้งานอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วทำไมเจ้าตัวเครื่องซักผ้าฝาหน้าจึงมีราคาที่แพงกว่าเครื่องซักผ้าฝาบนซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องซักผ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด  
link to ข้อดี-ข้อเสีย ของ เครื่องอบรองเท้า

ข้อดี-ข้อเสีย ของ เครื่องอบรองเท้า

เครื่องอบรองเท้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการทำให้รองเท้าแห้งและลดกลิ่นอับด้วยการใช้งานพัดลมเพื่อใช้ในการระบายอากาศและลมร้อนซึ่งจะช่วยให้รองเท้าของคุณนั้นแห้งได้สนิทเหมาะสำหรับการใช้งานในช่วงหน้าฝนหรือการใช้งานในการอบรองเท้าให้แห้งหลังจากที่ซักหรือทำความสะอาดแล้วซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่นำการใช้งานรองเท้าได้โดยไร้กลิ่นอับ