ฟีเจอร์โฟน (Feature Phone) คืออะไร ?


หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Feature Phone แต่อาจจะยังสงสัยว่าแล้วคำว่า feature Phoneนั้นหมายถึงอะไรเป็นโทรศัพท์มือถือแบบไหนหรือมีคุณสมบัติแบบไหนถึงจะเรียกหรือถูกจัดกลุ่มว่าอยู่ใน feature Phone ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลต่างๆที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับฟีเจอร์โฟนมาแนะนำให้คุณได้ศึกษากัน

Feature Phone คืออะไร? พี่จะคนนั้นเป็นรูปแบบของโทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานรูปแบบโทรศัพท์มือถือแบบเดิมที่จะมีปุ่มกดและหน้าจอขนาดเล็กที่ไม่สามารถที่จะทำการสัมผัสหน้าจอได้ซึ่งคำว่าฟีเจอร์โฟนนั้นบางทีอาจจะหมายถึง Dumb Phone หรือโทรศัพท์โง่นั่นเอง โดยเฉพาะคนนั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการที่มากับตัวเครื่องและมี Interface ในการใช้งานที่ง่ายดายเมนูในการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนเหมือนกับสมาร์ทโฟนจาก Android หรือ iPhone จาก Apple.

ฟีเจอร์โฟน
ฟีเจอร์โฟน

โดยเฉพาะคนนั้นมีคุณสมบัติในการใช้ในการโทรศัพท์ โทรออกรับสาย และรับข้อความตัวอักษรเท่านั้นรวมถึงมีความสามารถพื้นฐานในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตง่ายๆได้บ้างและบริการอื่นๆที่จะมีให้บริการกับผู้ให้บริการโดยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หรือส่วนประกอบของฟีเจอร์โฟนนั้นจะประกอบไปด้วยหน้าจอ LCD ธรรมดาไฟแสดงสถานะแบบ LED พอร์ตการเชื่อมต่อเพื่อใช้ในการชาร์จแบบ Micro USB ปุ่มกดไมโครโฟนและบางรุ่นนั้นยังรองรับการใช้งานร่วมกับ Micro SD Card และยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพคุณภาพต่ำที่สามารถใช้ในการบันทึกวีดีโอและถ่ายภาพความละเอียดต่ำได้อีกด้วย

Nokia-2720-Flip4G-มือถือปุ่มกด-
Nokia-2720-Flip4G-มือถือปุ่มกด-

ฟีเจอร์โฟนนั้นเป็น Generation ของโทรศัพท์มือถือที่มีมาก่อนและใช้งานมาก่อนก่อนที่จะเกิดสมาร์ตโฟนขึ้นมาโดยในตอนเริ่มต้นที่มีการใช้งานมือถือนั้นคุณสมบัติในการโทรออกได้รับสายเข้ารวมถึงรับข้อความตัวอักษรได้นั้นเป็นฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากในตอนเริ่มต้นเปิดตัวของมือถือซึ่งเราจะเรียกมือถือที่มีคุณสมบัติดังกล่าวว่า feature Phone หมายถึงโทรศัพท์มือถือคุณภาพสูงในช่วงนั้น

 

สำหรับยี่ห้อของมือถือ feature Phoneที่เป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมในช่วงนั้นได้แก่มือถือยี่ห้อ Nokia, Motorola, Sony, Ericsson, LG ซึ่งกินส่วนแบ่งในการตลาดในช่วงนั้นค่อนข้างที่จะมากโดยในช่วงนั้นมีการใช้งานเครือข่ายแบบ 2G ในการรับส่งข้อมูลเสียงและข้อความเท่านั้น

 

และในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ายังมีฟีเจอร์โฟนวางขายอยู่มากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อเนื่องจากว่าข้อดีต่างๆของ Feature Phone ในส่วนของการใช้งานที่ง่ายดาย มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดและมีราคาที่ถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกันกับมือถือสมาร์ทโฟนจึงทำให้มือถือประเภทนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มที่ผู้ใช้งานเป็นผู้สูงอายุที่มีความรู้ในการใช้งานสมาร์ทโฟนยากหรือใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็นการใช้งานเพียงฟังก์ชันพื้นฐาน โดยการโทรออกรับสายเข้า นั้นก็ถือว่าเพียงพอสำหรับในการใช้งานแล้ว รวมถึงแบตเตอรี่ของฟีเจอร์โฟนที่การชาร์จ 1 ครั้งสามารถที่จะใช้งานได้ 3 ถึง 5 วันขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานด้วยจึงทำให้ฟีเจอร์โฟนนั้นยังได้รับความนิยมในการใช้งานอยู่ในบางกลุ่ม

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการหลีกหนีจาก Application ต่างๆรวมถึงสังคมออนไลน์ที่ทำให้สูญเสียความเป็นส่วนตัวหรือส่วนเสียเวลาต่างๆในชีวิตไปต่างก็หันมาใช้ feature phone เป็นอุปกรณ์หลักในการติดต่อสื่อสารทดแทนการใช้งาน Smart Phone นั่นเอง

 

สำหรับในปัจจุบันนี้ยังมีฟีเจอร์โฟน เปิดตัววางขายในปี 2021 ซึ่งเป็นฟีเจอร์โฟนที่รองรับการเชื่อมต่อและใช้งานเครือข่าย 4G ที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานร่วมกับเครือข่าย Generation ใหม่ทดแทนการใช้งานเครือข่าย 2G ที่มีการยกเลิกใช้งานไปแล้วเมื่อปี 2019 ซึ่งในการใช้งานนั้นคุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้เหมือนกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือปกติแต่สามารถใช้ได้เพียงกดปุ่มโทรเข้ารับสายรับข้อความเป็นตัวอักษรเท่านั้นสำหรับผู้ที่กำลังมองหามือถือฟีเจอร์โฟนเพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นคุณสามารถที่จะไปเลือกซื้อหาได้ที่ร้านขายโทรศัพท์มือถือใกล้บ้านหรือสามารถที่สั่งออนไลน์ได้ที่เลยในปัจจุบันโดยยี่ห้อของฟีเจอร์โฟนที่เราแนะนำให้คุณได้ใช้งานนั้นได้แก่

 

ฟีเจอร์โฟนยี่ห้อ Nokia

 

Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/Feature_phone

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้