Find My คืออะไร?


Find My คืออะไร? Find My นั้นเป็นบริการแอพที่ให้บริการโดยบริษัทแอพเปิลที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะทำการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งระบบ iOS iPadOS macOS watchOS และแอร์พอด ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าวนั้นได้มีการพัฒนามาจากแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่าไฟล์ใหม่ iPhone ที่จะทำการแชร์ตำแหน่งผ่านทางระบบ GPS ร่วมกับอุปกรณ์ของ Apple อื่นๆซึ่งเมื่อก่อนนั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่าแอพ Find My Friends.

Image by Jan Vašek from Pixabay

โดยฟีเจอร์หลักๆของแอพ Find มายนั้นจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ไอดีไวซ์ซื้อปกรณ์ของ Apple ได้ซึ่งจะอนุญาตให้ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถที่จะทำการสั่งงานให้ทำสิ่งต่างๆได้มากมายได้แก่

 

1.การสั่งให้อุปกรณ์นั้นเล่นเสียง

การรองรับการสั่งให้อุปกรณ์นั้นเล่นเสียงในระดับเสียงที่สูงที่สุดรวมถึงการให้ส่งสัญญาณแสงบริเวณหน้าจอหรือแฟลตในกรณีที่เครื่องนั้นถูกปิดการเปิดเสียงอยู่ซึ่งฟีเจอร์นี้นะจะทำให้คุณสามารถที่จะติดตั้งอุปกรณ์ที่เผลอลืมไว้และไม่สามารถที่จะหาได้ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งจะทำให้คุณนั้นค้นเจออุปกรณ์เหล่านั้นได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

 

2.Lost mode

 

เป็นการตั้งค่าสถานะให้อุปกรณ์ในกรณีที่ตกเครื่องนั้นหายหรือว่าถูกขโมยไปซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานซึ่งเป็นเจ้าของที่แท้จริงนั้นสามารถที่จะทำการสั่งล็อกไม่เห็นปกรณ์นั้นถูกเข้าถึงได้ถ้าอุปกรณ์นะเป็นห่วงปกรณ์มือถือพวก iPhone และมีบุคคลอื่นนั้นจะทำให้ผู้ที่พบนั้นสามารถที่จะทำการโทรแจ้งไปยังเจ้าของเครื่องได้เลยตรงผ่านตัวอุปกรณ์นั้นเลยซึ่งจะทำให้การคืนอุปกรณ์นั้นสามารถที่จะทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

3. การลบข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์

 

เป็นคำสั่งที่ใช้ในการลบข้อมูลและเนื้อหาทั้งหมดรวมถึงการตั้งค่าต่างๆที่อยู่ภายในอุปกรณ์ iPhone ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่มีความอ่อนไหวและเป็นข้อมูลส่วนตัวออกจากเครื่องหรืออุปกรณ์ซึ่งจะช่วยป้องกันในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆของผู้ที่ไม่ว่าจะเป็นการขโมยอุปกรณ์ไปหรือว่าการเก็บอุปกรณ์ได้แล้วต้องการที่จะนำไปขายหรือนำไปใช้ใหม่นั้นจะไม่สามารถที่จะใช้งานได้โดยข้อมูลสำคัญต่างๆไม่ว่าจะเป็นพาสเวิร์ด Apple ID หรือการเข้าถึง iCloud นั้นจะถูกลบออกทั้งหมดทำให้อุปกรณ์เครื่องนั้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้อีกต่อไป

 

การเปิดใช้งาน Find My

 

ฟีเจอร์ไฟใหม่นั้นจะถูกเปิดใช้งานอัตโนมัติอยู่แล้วเมื่อคุณเข้าใช้อุปกรณ์ของ Apple โดยคุณสามารถที่จะเข้าไปดูสถานะการเปิดทำงานของฝ่ายใหม่ได้ที่เซ็ตติ้งแล้วไปที่ Apple ID ของคุณซึ่งคุณจะเห็นสถานะของไฟล์ใหม่หรือจะมีเมนูชื่อเป็นภาษาไทยว่าอุปกรณ์ของฉันทำการเปิดอยู่โดยอัตโนมัติอยู่แล้วซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องตั้งค่าในใดเพิ่มเติมและคุณสามารถที่จะทำการตั้งค่าให้แชร์ตำแหน่งของฉันได้ผ่านทางหน้าดังกล่าวซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการแชร์ตำแหน่งปัจจุบันของคุณให้กับผู้อื่นได้นั่นเอง

และนอกจากนั้นคุณยังสามารถที่จะทำการสั่งปิดฟีเจอร์ไฟล์ใหม่ให้กับอุปกรณ์ของคุณได้อีกด้วยในกรณีที่คุณต้องการที่จะขายอุปกรณ์หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ออกไปให้ผู้อื่นใช้โดยให้คุณเข้าไปตั้งค่าปิดการใช้งาน Find My ได้ที่ Settings>เลือกบัญชีของคุณ>เลือก Find My > Turn Off

การค้นหาอุปกรณ์ในกรณีที่อุปกรณ์ของคุณสูญหายหรือหาไม่เจอนะคุณสามารถที่จะทำการค้นหาได้โดยการเข้าถึงบัญชี iCloud ของคุณผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้วทำการล็อกอินเข้าไปยังบัญชี iCloud ของคุณหรือการเข้าถึงด้วยอุปกรณ์ iOS อื่นๆของเพื่อนของคุณซึ่งสามารถใช้ในการติดตามอุปกรณ์ที่สูญหายของคุณได้ด้วยเช่นกัน

และนอกจากการใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ของ Apple แล้วในปัจจุบันนี้ทาง Apple นั้นได้เปิดให้บริการอุปกรณ์ต่างๆมาลงทะเบียนเพื่อที่จะให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถใช้งานร่วมกับ Find My ได้คุณสามารถที่จะทำการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ใช่ Apple Watch ผ่านทาง Find My ได้ซึ่งจะทำให้คุณนั้นมีความสะดวกสบายในการค้นหาอุปกรณ์ต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/Find_My

https://www.apple.com/icloud/find-my/  

Youtube

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C