ฟิล์มกระจก กับ ฟิล์มธรรมดา ต่างกันอย่างไร?


สำหรับสมาร์ทโฟนนั้นหน้าจอเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากซึ่งใช้ในการแสดงผลและใช้ในการป้อนข้อมูลและการตั้งค่าการใช้งานต่างจากและตัวหน้าจอสมาร์ทโฟนนั้นทำจากกระจกที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยบนหน้าจอ เพราะฉะนั้นแล้วการติดฟิล์มป้องกันหน้าจอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้งานในปัจจุบันนี้เพื่อช่วยให้หน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณนั้นปลอดภัยจากรอยขีดข่วนหรือความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

โดยการติดฟิล์มติดหน้าจอให้กับมือถือสมาร์ทโฟนนั้นสามารถที่จะช่วยป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณได้จริงเมื่อเปรียบเทียบกันกับมือถือที่ไม่ได้ติดฟิล์มป้องกันหน้าจอและเมื่อเกิดรอยขีดข่วนจำนวนมากบนหน้าจอคุณก็เพียงแค่เปลี่ยนฟิล์มติดหน้าจอซึ่งประหยัดกว่าการเปลี่ยนหน้าจอใหม่และช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

 

ฟิล์มกระจก กับ ฟิล์มธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

และในปัจจุบันนี้มีฟิล์มติดหน้าจอหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกระจกหรือฟิล์มพลาสติกธรรมดาหรือแม้กระทั่งฟิล์มแบบ hydrogel ก็ตาม ซึ่งฟิล์มติดหน้าจอแต่ละแบบนั้นก็จะมีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันและมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปเพราะฉะนั้นแล้วการที่จะเลือกซื้อฟิล์มประเภทต่างๆมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาคุณสมบัติและความแตกต่างในด้านของข้อดีและข้อด้อยของฟิล์มแต่ละประเภทที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเลือกซื้อฟิล์มติดหน้าจอที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

 

ข้อแตกต่างระหว่างฟิล์มกระจกและฟิล์มธรรมดา

 

ฟิล์มธรรมดาหรือฟิล์มพลาสติก

ฟิล์มพลาสติกนั้นเป็นฟิล์มป้องกันหน้าจอที่มีราคาถูกสามารถที่จะแตกหักหรือเสียหายได้ยากกว่าฟิล์มกระจกมีราคาที่ถูกกว่า

ข้อดีของฟิล์มพลาสติก

 

1.มีความยืดหยุ่นกว่า

 

ฟิล์มแบบพลาสติกนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าทำให้มีอายุในการใช้งานที่ยาวนานกว่าไม่ว่าจะเป็นการตกกระแทกหรือการกี่ขวดนั้นฟิล์มแบบพลาสติกจะมีความทนทานมากกว่าฟิล์มกระจก

 

2.มีราคาที่ถูกกว่า

 

เนื่องจากฟิล์มธรรมดาที่ทำจากพลาสติกนั้นใช้วัสดุที่มีต้นทุนที่ต่ำกว่าจึงทำให้สามารถที่จะผลิตได้ในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกันกับฟิล์มกระจกที่มีขั้นตอนวิธีการและการใช้งานวัตถุดิบที่มีต้นทุนที่สูงกว่าจึงทำให้พิมพ์แบบพลาสติกหรือฟิล์มธรรมดานั้นมีราคาต้นทุนที่ถูกกว่านั้นเอง

 

ข้อเสียของฟิล์มพลาสติก

 

1.เมื่อใช้งานไปนานเข้าจะเริ่มมัว

 

ซึ่งเป็นข้อเสียของฟิล์มพลาสติกที่เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งแล้วตัวพิมพ์พลาสติกนั้นจะเริ่มมัวทำให้คุณนั้นไม่สามารถที่จะมองหน้าจอได้อย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับฟิล์มกระจก

 

2.เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่า

 

ฟิล์มพลาสติกหรือฟิล์มธรรมดานะเนื่องจากว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงที่น้อยกว่ามีความสามารถในการป้องกันการขูดขีดจากของมีคมได้น้อยกว่าเมื่อใช้งานไปสักพักตัวฟิล์มนั้นจะเริ่มถูกขูดขีดจากวัสดุต่างๆที่เข้าไปสัมผัสหรือแม้กระทั่งเม็ดทรายเม็ดเล็กๆก็ทำให้ครีมคลาสสิคนั้นเกิดริ้วรอยได้ง่ายจึงทำให้หน้าจอเริ่มมัวลงได้เช่นเดียวกัน

 

3.เกิดรอยนิ้วมือ

 

ฟิล์มพลาสติกจะสามารถเกิดรอยนิ้วมือได้ง่ายกว่าวัสดุประเภทอื่นซึ่งจะทำให้คุณนั้นจะต้องทำการเช็คหน้าจออยู่เป็นประจำเพื่อช่วยให้สามารถเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจนในขณะที่ฟิล์มกระจกนั้นจะพบปัญหานี้ได้น้อยกว่า

 

4.สัมผัสหน้าจอได้ไม่ค่อยลื่น

 

การสัมผัสหน้าจอเมื่อใช้ฟิล์มพลาสติกหรือฟิล์มธรรมดานะอาจจะไม่มีการตอบสนองที่ดีเท่าที่ควรเมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มประเภทอื่นซึ่งจะทำให้คุณนั้นไม่สามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ในการเล่นเกมที่ต้องการ Touch sampling Rate ที่สูง

 

ฟิล์มกระจกป้องกันหน้าจอ

ข้อดีของฟิล์มกระจกป้องกันหน้าจอ

 

1. มีความเป็นธรรมชาติและแข็งแรงกว่า

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟิล์มกระจกแบบ Tempered glass นั้นจะมีเนื้อของฟิล์มที่แข็งแรงทนทานกว่าเหมือนกระจกและมีความแข็งแรงกว่าสามารถที่จะป้องกันรอยขูดขีดได้ดีกว่าพลาสติกได้มีความทนทานกว่าเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน

2.ฟิล์มกระจกนั้นป้องกันคราบน้ำมันและเดี๋ยวรอรวมถึงการขูดขีดได้ดีกว่าฟิล์มธรรมดา

 

3.ให้การสัมผัสที่ลื่นกว่า

เมื่อใช้งานฟิล์มกระจกแล้วการทัชหรือการสัมผัสหน้าจอนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการสัมผัสหน้าจอได้ลื่นกว่าการใช้งานฟิล์มแบบที่ใช้พลาสติกซึ่งจะมีความหนืดอยู่พอสมควร

4.มีความใสกว่า

สำหรับฟิล์มกระจกนั้นจะมีความใสมากกว่าฟิล์มแบบพลาสติกและมีความใสที่นานกว่ามีริ้วรอยที่เกิดได้ยากกว่าจนทำให้คุณรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้ใส่ฟิล์มเมื่อเปรียบเทียบกับใช้งานซิมแบบพลาสติกที่เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งปีแล้วจะเริ่มขุ่นทำให้มองหน้าจอได้ไม่ชัดเจนเทียบเท่า

 

ข้อเสียของฟิล์มกระจก

 

1. อาจเกิดการบาดนิ้วมือได้

 

เมื่อคืนกระจกเกิดรอยร้าวนั้นอาจจะทำให้เกิดการบาดนิ้วมือผู้ใช้งานได้เมื่อใช้งานไปโดยที่ไม่ทำการเปลี่ยนซึ่งอันตรายมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟิล์มกระจกแบบที่มีความคมสูงและอาจจะทำให้หน้าจอของคุณนั้นเกิดความเสียหายได้ในอนาคตถ้ายังไม่ทำการรีบเปลี่ยน

 

2. มีความแข็งแต่เปราะ

 

ถึงแม้ว่าพิมพ์แบบกระจกนั้นจะสามารถที่จะป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากการขูดขีดหน้าจอได้ดีแต่ก็จะมีความเปราะซึ่งเมื่อกระแทกหรือเกิดการกระแทกอย่างรุนแรงนั้นจะทำให้ตัวแปลงเหล่านี้เกิดรอยร้าวและแตกได้ง่ายกว่าฟิล์มประเภทอื่นซึ่งนั่นเป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยในส่วนที่ใช้ในการดูดซับแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุมือถือสมาร์ทโฟนตกกระแทก

 

3.มีราคาที่แพงกว่า

 

ฟิล์มกระจกนั้นจะมีราคาที่สูงกว่าฟิล์มพลาสติกธรรมดาเนื่องจากว่าใช้งานวัตถุดิบคุณภาพสูงและมีขั้นตอนรวมถึงวิธีการในการผลิตที่ค่อนข้างจะยุ่งยากเมื่อเปรียบเทียบกันกับฟิล์มประเภทอื่น ซึ่งราคานั้นอาจจะแพงมากกว่าฟิล์มแบบพลาสติกถึง 1 เท่าตัวเลยทีเดียวสำหรับบางรุ่นบางยี่ห้อ

 

สรุปถึงอย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานแล้วฟิล์มกระจกแล้วจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีกว่าสามารถที่จะป้องกันริ้วรอยบนหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟนของคุณได้ดีกว่าและให้ภาพหน้าจอที่สดใสรวมถึงการสัมผัสหน้าจอที่มีการตอบสนองที่รวดเร็วมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกันกับฟิล์มแบบพลาสติกแต่ก็จะมีราคาที่แพงกว่าสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาในเรื่องงบประมาณนั้นเราแนะนำให้คุณเลือกใช้ฟิล์มกระจกในขณะที่ผู้ที่มีงบประมาณจำกัดนั้นการใช้งานฟิล์มพลาสติกธรรมดาก็ถือว่าเหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งาน

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้