Google Smart Speaker ตัวใหม่


Google กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็น smart speaker หรือลำโพงอัจฉริยะที่อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์แบรนด์ของ Nest ซึ่งจะเหมือนกันกับอุปกรณ์จำพวก Nest Mini หรือ Google Nest Mini โดยพวกมันนั้นได้รับการพัฒนาภายใต้โค้ดเนมที่ชื่อว่า Prince ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีหน้าจอเหมือนกับลำโพงอัจฉริยะที่ผ่านๆมาโดยจะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดของลำโพงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งใหญ่ขึ้นกว่า Google Nest Mini ที่มีขนาดลำโพงเพียง 2 นิ้วเท่านั้น

Google Smart Speakers
Google Smart Speakers

โดยแหล่งข่าวหลักจากสื่อต่างๆนั้นอย่างเช่นเว็บไซต์ 9to5Google ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่คอยรายงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของ Google เพิ่งจะคอยรายงานข่าวที่มีความน่าเชื่อถือพอสมควรได้รายงานว่ามีการวางแผนที่จะเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่นี้

โดยการทำงานทางด้านซอฟต์แวร์นั้นตัวลำโพงรุ่นใหม่นี้จะมีการใช้งานซอฟต์แวร์ของ Google Assistant ทั่วไปซึ่งเป็นระบบผู้ช่วยอัจฉริยะของ Google ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบันและได้มีการเพิ่มความสามารถต่างๆเข้ามาหลายอย่างอย่างเช่นการรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับลำโพงแบบสเตอริโอไร้สายซึ่งเหมือนกับการใช้งาน Google home Max นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าจะเปิดตัวในชื่ออะไรเป็นเพียงแค่การเริ่มซุ่มพัฒนาเท่านั้นและการเปิดตัวนั้นคาดว่าจะมีการเปิดตัวล่าช้าลงไปอีกเหมือนกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่าง Pixel 4a ที่ปัจจุบันนี้ก็ยังมีการเลื่อนการเปิดตัวออกไปซึ่งอาจจะเป็นผลกระทบจากการระบาดของโคโรน่าไวรัสก็เป็นไปได้

ในส่วนของราคานั้นด้วยฟีเจอร์ที่จัดมาเต็มขนาดนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีราคามากกว่าอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง Google Nest Mini หรือ Google home Max อย่างแน่นอน

Google assistant
Google assistant

สำหรับการใช้งานอุปกรณ์ Smart speaker นั้นในส่วนขอ Google จะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถที่จะใช้ในการสั่งการอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฮมหรืออุปกรณ์ iot ต่างๆไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการสั่งเปิดปิดหรือปรับตั้งค่าต่างๆของอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานแบบ Smart devices ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะสั่งการผ่านการใช้งานเสียงในการควบคุมอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับลำโพงอัจฉริยะของทาง Google เองโดยใช้ Google Assistant ในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานเป็นหลักซึ่งสามารถที่จะรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart ที่หลากหลายมากที่สุดที่มีในท้องตลาด

และอุปกรณ์ Smart speaker ของ Google นั้นก็มีความสามารถเพียงพอที่จะใช้ในการควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นและสามารถที่จะรองรับการใช้งานคำสั่งการตั้งค่าต่างๆที่มีความหลากหลายมากกว่าหรือเทียบเท่ากับอุปกรณ์ลักษณะเดียวกันอย่างพวก Amazon alexa ซึ่งเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการของ Google assistant นั่นเอง

โดยตัว Google home นั้นได้ทำการเปิดตัวไปในปี 2016 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่มีการเปิดตัว Google Pixel Chromecast Ultra และ Google WiFi แต่สำหรับการเปิดตัวสินค้าที่จะมีในปี 2020 นี้อาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเข้ามาอย่างเช่น Google Pixel 4a ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนในรุ่นราคาถูกและก็ Google Chromecast รุ่นใหม่ที่มีชื่อโค้ดเนมว่า sabrina ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV และอาจจะมี Google Pixel buds เปิดตัวมาอีกชิ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้การใช้งาน Smart Speaker หรือลำโพงอัจฉริยะที่ใช้ในการสั่งงานด้วยเสียงในประเทศไทยนั้นเริ่มได้รับความสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเจ้าหนึ่งได้ทำการออกมาแจกฟรีให้กับลูกค้าบางกลุ่มของตนเองซึ่งคาดว่าการใช้งานลำโพงอัจฉริยะประเภทนี้นั้นจะได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานทั่วไปมากยิ่งขึ้นซึ่งคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนการใช้งานในอนาคตนั้นจะเป็นการใช้งานคำสั่งเสียงมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง และซอฟต์แวร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant นั้นก็ได้มีการเพิ่มความสามารถและมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลานั่นจึงทำให้ตลาดเกี่ยวกับ Smart speaker นั้นสามารถที่จะเติบโตไปได้อีกและมีความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นเดียวกัน

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C