หน้าจอ Gorilla Glass จำเป็นต้องติดฟิล์มกันรอยหน้าจอหรือไม่?


Gorilla Glass กอลิล่ากลาสนั้นเป็นกระจกที่ใช้ทำหน้าจอโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นกระจกที่ผลิตโดยบริษัท C orning โดยเป็นกระจกที่มีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงทนทานสามารถที่จะป้องกันหน้าจอจากการแตกหรือรอยขีดข่วนได้ถึงแม้ว่าจะถูกขีดข่วนหรือตกกระแทกอย่างรุนแรงก็ตาม

หน้าจอ Gorilla Glass จำเป็นต้องติดฟิล์มกันรอยหน้าจอหรือไม่
หน้าจอ Gorilla Glass จำเป็นต้องติดฟิล์มกันรอยหน้าจอหรือไม่

โดย Gorilla Glass นั้นได้ถูกแนะนำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในครั้งแรกในปี 2007 โดย Steve Jobs ที่ได้มีการนำเอากระจกกอลิล่ากลาสนั้นมาใช้กับ Apple iPhone รุ่นแรกแนะนำจากนั้นสมาร์ทโฟนอีกหลายๆรุ่นและหลายๆยี่ห้อก็ได้นิยมที่จะนำมาใช้ในการทำหน้าจอให้กับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วยเช่นกัน ตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนา Gorilla Glass สำหรับหน้าจอโทรศัพท์มือถือขึ้นมาหลายรุ่นซึ่งในปัจจุบันนี้เป็น Gorilla Glass Version 6 ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานในการป้องกันหน้าจอแตกและป้องกันรอยได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า

 

Gorilla Glass คืออะไร Gorilla Glassนั้นเป็นกระจกที่ได้ทำการปกป้องไว้ด้วยกระบวนการทางด้านเคมีให้มีความแข็งแรงขึ้นสามารถที่จะทำการป้องกันรอยขีดข่วนได้และป้องกัน แรงกระแทกได้ดีมากกว่ากระจกธรรมดา ด้วยการนำเอาแผ่นกระจกนั้นไปแช่ไว้ในสารเคมีที่มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเครียดให้กับตัวกระจกทำให้ตัวกระจกนั้นถูกเลือกไว้ด้วยสารที่มีความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้ตัวกระจกนั้นมีความยืดหยุ่นสูงด้วยนั่นจึงทำให้ตัวแก้วหรือตัวกระจกนั้นสามารถที่จะทนกับแรงกดได้ดีมากยิ่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกันกับกระจกที่ไม่ได้รับการดูแลผ่านขั้นตอนการเคลือบดังกล่าว

 

แต่ตัว กอลิล่ากลาสนั้นไม่ได้เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงถึงขั้นสุดยอดเสมอไปการที่คุณนำเอาพวกมันไปทำหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะใช้งานแล้วคุณใส่มือถือสมาร์ทโฟนเข้าไปในพื้นที่ที่มีของแหลมคมไม่ว่าจะเป็นกุญแจว่าสามารถที่จะขีดข่วนให้หน้าจอที่ทำจาก Gorilla Glass นั้นเป็นรอยได้เช่นกันแต่จะมีอัตราการเกิดรอยที่น้อยกว่าหน้าจอที่ไม่ใช่ Gorilla Glass และถึงแม้ว่ากอลิล่ากลาสนั้นจะมีความแข็งแรงสูงมากเพียงใดแต่เมื่อตกกระแทกจากที่สูงๆแล้วตัวคนแรกและก็สามารถที่จะแตกได้เช่นกันถึงแม้ว่าจะไม่แตกทั้งแผ่นแต่ตัวคนแรกและตัวเองนั้นสามารถที่จะปิ่นหรือหักเป็นชิ้นๆได้ในเกรดที่เจอกับของแข็งที่มีความรุนแรงในการกระแทกสูง

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า Gorilla Glass นั้นสามารถที่จะเกิดรอยได้และสามารถที่จะแตกได้เดียวกันกับแก้วกระจกประเภทอื่นแต่ตัวกอลิล่ากลาสนั้นจะมีความคงทนหรือทนทานต่อแรงกระแทกได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นนั่นเองนั่นจึงทำให้การถูกขูดขีดด้วยวัสดุธรรมดาหรือการตกกระแทกที่ไม่สูงมากนั้นตัวกอลิล่ากลาสจะสามารถช่วยปกป้องไม่ให้หน้าจอแตกได้ดีระดับหนึ่งนั่นเอง

 

และถึงแม้ว่าหน้าจอโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณนั้นจะทำจาก Gorilla Glass แล้วก็ตามแต่พวกมันยังสามารถจะโดนขูดขีดได้และเกิดรอยได้เช่นเดียวกันรวมถึงเมื่อตกกระแทกจากที่สูงแรงๆก็อาจจะแตกได้เช่นเดียวกันดังนั้นการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอก็เรียกได้ว่าเป็นความคิดที่ดีและมีความจำเป็นด้วยเพราะฟิล์มกันรอยหน้าจอนั้นจะเป็นด่านแรกในการป้องกันหน้าจอของคุณและคุณสามารถที่จะทำการเปลี่ยนได้เมื่อตัวหน้าจอหรือฟิล์มที่ปิดหน้าจอไว้เกิดรอยซึ่งมีราคาถูกกว่าการเปลี่ยนกระจกหน้าจอทั้งแผ่นและคุณสามารถที่จะทำการเปลี่ยนได้ในราคาที่ไม่แพงรวมถึงเปลี่ยนได้บ่อยเท่าที่คุณต้องการนั่นเองแต่ถ้าหน้าจอของคุณมีรอยนั้นมีวิธีเดียวที่จะทำการเอารอยออกจากหน้าจอนั่นก็คือการเปลี่ยนกระจกหน้าจอซึ่งแน่นอนกระจกหน้าจอนั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 3 ของตัวราคามือถือสมาร์ทโฟนของคนเมื่อเปรียบเทียบกันกับฟิล์มกันรอยที่ติดหน้าจอแล้วการติดฟิล์มหน้าจอกันรอยจึงมีความคุ้มค่ามากกว่าและมีราคาที่ถูกกว่าการเปลี่ยนกระจกหน้าจอทั้งแผ่นนั่นเอง

 

สรุป ถึงแม้ว่าหน้าจอมือถือสมาร์ทโฟนของคุณจะใช้วัสดุพวกกอลิล่ากลาสหรือกระจกกันรอยที่มีความแข็งแรงต่างก็ตามแต่การติดฟิล์มกันรอยหน้าจอนั้นก็ถือได้ว่ามีความสำคัญและเป็นวิธีการป้องกันหน้าจอไม่ให้เกิดรอยที่มีประสิทธิภาพที่ดีปราการไม่ติดฟิล์ม ซึ่งเมื่อหน้าจอที่ไม่ติดฟิล์มเกิดรอยนั้นการเปลี่ยนหน้าจอจะมีราคาที่แพงกว่าการซื้อฟิล์มกันรอยมาติดนั่นเอง

Sources :  https://www.corning.com/gorillaglass/worldwide/en.html  https://en.wikipedia.org/wiki/Gorilla_Glass

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้