External hard disk ขึ้นเครื่องได้ไหม?


ฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรือ External Hard disk นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานโดยจะเป็น ฮาร์ดดิสก์แบบทั้งเป็น solid state หรือใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์หรือชิปในการเก็บข้อมูลและใช้แผ่นแม่เหล็กเหมือนกับ Hard disk ทั่วไปในการเก็บข้อมูล ซึ่งนิยมใช้ในการบันทึกหรือเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่ USB Handy Drive สามารถที่จะทำการเก็บได้โดยฮาร์ดดิสก์ภายนอกนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่มีความจุสูงตั้งแต่ 200 กิกะไบต์ไปจนถึง 2 เทอร์ราไบท์ โดย External Hard disk นั้นจะใช้การส่งผ่านข้อมูลผ่านทางพอร์ต USB ไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 หรือ USB 3 ก็ตามโดยจะสามารถใช้ในการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ PC Mac และ Linux ได้

External hard disk ขึ้นเครื่องได้ไหม?

โดยตัวฮาร์ดดิสก์ภายนอกหรือ External Hard disk นั้นส่วนประกอบของพวกมันไม่มีแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบอยู่ภายในและตัวฮาร์ดดิสก์นั้นส่วนมากแล้วจะทำจากโลหะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดน้ำหนักที่เบาพอสมควร ซึ่งโดยรูปร่างและลักษณะรวมถึงการทำงานของ External Hard disk นั้นไม่ได้มีส่วนไหนที่ขัดต่อกฎการบินหรือมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับสายการบินแต่อย่างใดดังนั้นคุณจึงสามารถที่จะนำเอา External Hard disk หรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกขึ้นเครื่องบินได้โดยปลอดภัยและไม่มีปัญหาซึ่งคุณสามารถที่จะทำการใส่กระเป๋าโหลดใต้เครื่องหรือถือขึ้นเครื่องได้เช่นเดียวกัน

External Hard disk หรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกนั้นสามารถที่จะนำขึ้นเครื่องได้ทุกสายการบินทั่วประเทศและทั่วโลกแต่จะต้องมีระดับพิกัดน้ำหนักที่ ไปตามแต่ละสายการบินได้ทำการกำหนดเอาไว้และไม่ควรมีน้ำหนักที่เกินค่าที่ทางแต่ละสายการบินได้กำหนดไว้

แต่ในการแพ็คหรือบรรจุ External Hard disk สำหรับที่จะใช้ในการเดินทางบนสายการบินหรือเดินทางแบบอื่นๆก็ตามคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการแพ็คให้ตัวอุปกรณ์นั้นอยู่ในสถานะที่ปลอดภัยโดยอาจจะมีการห่อไว้ด้วยกล่องกันกระแทกหรือซองกันกระแทกเพื่อป้องกันข้อมูลที่อยู่ด้านในเสียหายหรือตัวฮาร์ดดิสก์เสียหายเนื่องจากการเคลื่อนย้ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งฮาร์ดดิสก์แบบที่ใช้ แถบจานแม่เหล็กในการบันทึกข้อมูลนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดูแลและป้องกันในเรื่องของการสั่นสะเทือนให้ดีเพราะว่าเมื่อใช้ในการเดินทางไปนานๆอาจจะทำให้ตัวการนั้นเกิดปัญหาในการบันทึกอ่านหรือเขียนข้อมูลได้โดยอุปกรณ์แถบชานแม่เหล็กในการบันทึกข้อมูลนั้นใช้ในการเก็บข้อมูลในพื้นที่ปกติที่ไม่มีการสั่นสะเทือนเป็นหลักซึ่งถ้ามีการสั่นสะเทือน อาจจะทำให้การอ่านเขียนข้อมูลเกิดปัญหาได้

ดังนั้นในการเลือกซื้อ External Hard Disk มาใช้งานนั้นเราแนะนำให้คุณเลือกซื้อ External Hard disk แบบที่ใช้สื่อบันทึกข้อมูลที่เป็นชิปอิเล็กทรอนิกส์มากกว่าการใช้งาน External Hard disk แบบจานแม่เหล็กในการเก็บข้อมูลโดยจะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าและมีน้ำหนักที่เบากว่ารวมถึงมีความรวดเร็วในการอ่านข้อมูล ที่สูงกว่าแต่ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่แพงก็มีราคาที่แพงกว่านิดหน่อยเท่านั้นเองเมื่อเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพในการทำงานและความเร็วในการรับส่งข้อมูลแล้ว External Hard disk แบบที่ใช้ชิปอิเล็กทรอนิกส์ในการเก็บข้อมูลนั้นจึงมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่าและมีความคุ้มค่าในการใช้งานมากกว่านั้นเอง

และที่สำคัญนี่เป็นข้อมูลที่คุณควรจะรู้ก่อนที่จะทำการเคลื่อนย้าย hdd External hdd USB Hard Drive หรือ Handy Drive ต่างๆนั้นตามกฎหมายของแต่ละประเทศเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละประเทศนั้นสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลภายในฮาร์ดดิสก์ คุณได้และคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยินยอมหรือรับทราบว่าการเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ภายในฮาร์ดดิสก์ของคุณนั้นเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถที่จะทำการเปิดเข้าไปดูข้อมูลหรือตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ภายในฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ในกรณีที่คุณนำข้อมูลฮาร์ดดิสก์ของคุณไปใช้งานที่ต่างประเทศอย่างเช่นประเทศในแถบยุโรปหรืออเมริกานั้นเจ้าหน้าที่อาจจะมีการตรวจข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆที่อยู่ภายในฮาร์ดดิสก์ของคุณเพื่อความปลอดภัยหรือเพื่อป้องกันข้อมูลที่อาจจะเป็นอันตรายได้นั่นเองดังนั้นในการที่จะนำเอา External Hard Drive หรือฮาร์ดดิสก์แบบพกพาขึ้นเครื่องบินไปยังประเทศแถบยุโรปอเมริกาหรือประเทศอื่นๆก็ตามคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมั่นใจว่าภายในตัวฮาร์ดดิสก์นั้นไม่ได้บรรจุไปด้วยไฟล์ที่มีข้อมูลที่อันตรายมีไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์ไฟล์วีดีโอโป๊ หรือไฟล์ที่เป็นสื่อลามกอนาจารต่างๆภายในตัวฮาร์ดดิสก์ซึ่งคุณอาจจะถูกจับข้อหาครอบครองไว้ซึ่งคลิปโป๊อนาจารได้ด้วยเช่นกันซึ่งโทษก็ถือว่ามีความรุนแรงพอสมควร

โดยในการที่จะตรวจสอบว่าสิ่งใดที่สามารถขึ้นเครื่องได้หรือไม่สามารถที่จะนำเอาขึ้นเครื่องได้คุณสามารถที่จะตรวจสอบได้โดยตรงที่เว็บไซต์ของแต่ละสายการบินหรือเว็บไซต์ของสายการบินที่คุณจะใช้บริการซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆและคำเตือนต่างๆ ไว้ที่เว็บไซต์ของแต่ละสายการบิน

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม : ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C