PowerBank ใช้งานอย่างไร?


Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรองนั้นเรานิยมใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับมือถือสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยพอร์ต MicroUSB ที่ใช้กระแสไฟฟ้า 5 โวลต์ได้ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างสะดวกและง่ายดายโดยพาวเวอร์แบงค์นั้นจะเหมาะสำหรับใช้ในการ ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ในขณะที่คุณไม่ได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องชาร์จที่ใช้กระแสไฟบ้านอย่างเช่นการพกพาอุปกรณ์ไปใช้งานนอกสถานที่นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้การชาร์จด้วยพาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึงแม้ว่าไม่ได้ใช้งานเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ต่อเข้ากับปลั๊กไฟบ้านนั้นเอง

PowerBank ใช้งานอย่างไร?
PowerBank ใช้งานอย่างไร?

Image by JAEWON LYOO from Pixabay

Power Bank คืออะไร power bank เป็นแบตเตอรี่สำรองที่ใช้ในการจัดเก็บกระแสไฟฟ้าเพื่อที่จะนำมาชาร์จอุปกรณ์ของเราได้ในภายหลังซึ่งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับไปบ้านโดยสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับการใช้งานการชาร์จผ่านพอร์ต USB Micro USB หรือพอร์ต USB type-c ได้นอกจากนั้นแล้วยังมี Power Bank บางรุ่นที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ผ่านการใช้งานระบบการชาร์จแบตไร้สายหรือ Wireless Charging ได้ด้วยเช่นกัน

 

power bank ใช้งานอย่างไร ?

 

การใช้งาน power bank นั้นเป็นการใช้งานที่ตรงไปตรงมาและสามารถที่จะเข้าใจได้ง่ายซึ่งวิธีการใช้งาน power bank นั้นเราแนะนำให้คุณทำการอ่านคู่มือผู้ใช้งานก่อนเพื่อช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยแต่โดยส่วนมากและวิธีการใช้งาน power bank นั้นจะมีความคล้ายคลึงกันและมีพื้นฐานในการใช้งานที่ใกล้เคียงกันได้แก่

 

การใช้งาน power bank

 

1. ต่อสายเคเบิลที่ใช้ในการชาร์จของคุณเข้ากับพอร์ตการเชื่อมต่อของ power bank โดยช่องที่ใช้เช่นต่อนั้นจะเป็นช่อง usb type A หรือ USB type-c ขึ้นอยู่กับสายเคเบิลของคุณ

2.หลังจากนั้นให้ทำการเชื่อมต่อสายเคเบิลที่ใช้ในการชาร์จเข้ากับช่องชาร์จของอุปกรณ์ของคุณซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นหัว USB Type C หรือหัว Micro USB

3. เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์เรียบร้อยแล้วพาวเวอร์แบงค์จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ของคุณทันทีถ้าการเชื่อมต่อนั้นถูกต้องโดยตัวเครื่องหรืออุปกรณ์ของคุณจะแจ้งว่ากำลังชาร์จมีไฟแสดงสถานะว่ากำลังชาร์จอยู่

4.เมื่อแบตเตอรี่ของคุณเต็มนั้นควรที่จะถอดสายเคเบิลออกจากอุปกรณ์ที่ทำการชาร์จทันทีซึ่งจะทำให้กระแสไฟฟ้าที่อยู่ใน Power Bank นั้นไม่ถูกดึงออกมาใช้ตลอดเวลา

ควรที่จะชาร์จแบตเตอรี่ของ power bank บ่อยแค่ไหน?

โดยพาวเวอร์แบงค์นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ประกอบไปด้วยแบตเตอรี่และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการจ่ายไฟรวมถึงใช้ในการชาร์จตัว Power Bank เองซึ่งตัว Power Bank นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะให้พร้อมเสมอเมื่อคุณต้องการใช้งานและช่วยในการถนอมแบตเตอรี่ของตัวPower bank ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้นไม่ควรที่จะปล่อยพาวเวอร์แบงค์ให้แบตเตอรี่หมดบ่อยๆซึ่งอาจจะทำให้ แบตเตอรี่นั้นมีการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วนั่นเอง ในกรณีที่คุณไม่ได้ใช้งาน power bank เป็นระยะเวลานานนั้นควรที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ power bank เป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อช่วยให้ระดับแบตเตอรี่ของพาวเวอร์แบงค์นั้นเต็มอยู่ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะวางพาวเวอร์แบงค์ไว้เฉยๆนะกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในแบตเตอรี่ของ power bank ก็จะมีการลดลงอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากว่าตัวแบตเตอรี่นั้นปกติแล้วจะมีการคายประจุอยู่ตลอดเวลาด้วยนั่นเองดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำเอาแบตเตอรี่ของพาวเวอร์แบงค์มาทำการชาร์จแบตเตอรี่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

 

เราสามารถที่จะใช้งาน อุปกรณ์ของเราขณะชาร์จได้หรือไม่ ?

 

การใช้งานขณะชาร์จนั้นสำหรับมือถือ Smartphone แล้วคุณจะสามารถที่จะใช้งานไปด้วยชาร์จไปด้วยได้โดยไม่มีปัญหากับตัวเครื่องแต่อย่างใดแต่ในการใช้งานขณะชาร์จสมาร์ทโฟนด้วย Power Bank นั้นจะทำให้แบตเตอรี่และความเร็วในการชาร์จลดลงเนื่องจากว่ามีการนำกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปใช้อยู่ตลอดเวลานั่นเองและในการใช้งานขณะชาร์ตนั้นตัวเครื่องจะมีความร้อนขึ้นมากกว่าเดิมนิดหน่อยซึ่งจะเกิดจากการทำงานของโต๊ะอุปกรณ์และในขณะที่ทำการชาร์จนั้นแบตเตอรี่ก็จะมีอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นนิดหน่อยซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแต่ว่าถ้าเมื่อคุณใช้แล้วก็ช้าแต่อุปกรณ์นั้นมีความร้อนที่มากเกินจนทำให้คุณไม่สามารถที่จะสัมผัสตัวเครื่องได้อันนั้นน่าจะเกิดปัญหากับอุปกรณ์ของคุณแล้วให้ทำการถอดการเชื่อมต่อการชาร์จและทำการปิดเครื่องเพื่อลดอุณหภูมิของอุปกรณ์ลงทันทีเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์

 

เราควรชาร์จพาวเวอร์แบงค์นานเท่าไหร่ ?

 

ตัว Power Bank นั้นคุณควรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการชาร์จให้เต็มอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวอุปกรณ์นั้นพร้อมที่จะใช้งานอยู่เสมอโดยระยะเวลาในการชาร์จพาวเวอร์แบงค์นั้นก็ขึ้นอยู่กับความจุของตัว power bank และแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในพาวเวอร์แบงค์ซึ่งยิ่งพาวเวอร์แบงค์มีความจุมากก็จะมีการใช้ระยะเวลาในการชาร์จที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น Power Bank ที่มีความจุ 10000 mAh และ Power Bank ที่มีความจุ 30,000 mAh อันนั้นจะใช้เวลาในการชาร์จต่างกันถึง 2 เท่า โดยคุณสามารถที่จะเปรียบเทียบได้กับการดื่มน้ำจากแก้วเป๊กรายการดื่มน้ำจากขวดขนาด 1 ลิตรนั่นเอง

 

ควรที่จะซื้อพาวเวอร์แบงค์ยี่ห้อไหนดี?

 

ในการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์นะคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ผลิตจากผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่น่าเชื่อถือกันในท้องตลาดว่าผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีเพียงพอโดยในปัจจุบันนี้พาวเวอร์แบงค์ถือว่าเป็นสินค้าควบคุมที่จะต้องมีการขออนุญาตนำเข้าจากหน่วยงานของรัฐเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากว่าตัวพาวเวอร์แบงค์นั้นจะพบว่า Power Bank ประสิทธิภาพต่ำที่มีราคาถูกนั้นจะผลิตด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพและไม่มีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งานจึงมีข่าวการพบปัญหาเกิดพาวเวอร์แบงค์ระเบิดจนทำให้ทรัพย์สินต่างๆเสียหายมาหลายครั้งแล้วนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ในการใช้งาน power bank นั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือในท้องตลาดเพื่อช่วยให้การใช้งานของคุณนั้นมีความปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานโดยยี่ห้อของแบงค์ที่เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อมาใช้งานนั้นได้แก่ Eloop, Remax, Xiaomi ของแท้เท่านั้น

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้