PowerBank ใช้งานอย่างไร?


Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรองนั้นเรานิยมใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับมือถือสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยพอร์ต MicroUSB ที่ใช้กระแสไฟฟ้า 5 โวลต์ได้ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างสะดวกและง่ายดายโดยพาวเวอร์แบงค์นั้นจะเหมาะสำหรับใช้ในการ ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ในขณะที่คุณไม่ได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องชาร์จที่ใช้กระแสไฟบ้านอย่างเช่นการพกพาอุปกรณ์ไปใช้งานนอกสถานที่นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้การชาร์จด้วยพาวเวอร์แบงค์หรือแบตเตอรี่สำรองซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึงแม้ว่าไม่ได้ใช้งานเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ต่อเข้ากับปลั๊กไฟบ้านนั้นเอง

PowerBank ใช้งานอย่างไร?
PowerBank ใช้งานอย่างไร?

Image by JAEWON LYOO from Pixabay

Power Bank คืออะไร power bank เป็นแบตเตอรี่สำรองที่ใช้ในการจัดเก็บกระแสไฟฟ้าเพื่อที่จะนำมาชาร์จอุปกรณ์ของเราได้ในภายหลังซึ่งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับไปบ้านโดยสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับการใช้งานการชาร์จผ่านพอร์ต USB Micro USB หรือพอร์ต USB type-c ได้นอกจากนั้นแล้วยังมี Power Bank บางรุ่นที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ผ่านการใช้งานระบบการชาร์จแบตไร้สายหรือ Wireless Charging ได้ด้วยเช่นกัน

 

power bank ใช้งานอย่างไร ?

 

การใช้งาน power bank นั้นเป็นการใช้งานที่ตรงไปตรงมาและสามารถที่จะเข้าใจได้ง่ายซึ่งวิธีการใช้งาน power bank นั้นเราแนะนำให้คุณทำการอ่านคู่มือผู้ใช้งานก่อนเพื่อช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยแต่โดยส่วนมากและวิธีการใช้งาน power bank นั้นจะมีความคล้ายคลึงกันและมีพื้นฐานในการใช้งานที่ใกล้เคียงกันได้แก่

 

การใช้งาน power bank

 

1. ต่อสายเคเบิลที่ใช้ในการชาร์จของคุณเข้ากับพอร์ตการเชื่อมต่อของ power bank โดยช่องที่ใช้เช่นต่อนั้นจะเป็นช่อง usb type A หรือ USB type-c ขึ้นอยู่กับสายเคเบิลของคุณ

2.หลังจากนั้นให้ทำการเชื่อมต่อสายเคเบิลที่ใช้ในการชาร์จเข้ากับช่องชาร์จของอุปกรณ์ของคุณซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นหัว USB Type C หรือหัว Micro USB

3. เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์เรียบร้อยแล้วพาวเวอร์แบงค์จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ของคุณทันทีถ้าการเชื่อมต่อนั้นถูกต้องโดยตัวเครื่องหรืออุปกรณ์ของคุณจะแจ้งว่ากำลังชาร์จมีไฟแสดงสถานะว่ากำลังชาร์จอยู่

4.เมื่อแบตเตอรี่ของคุณเต็มนั้นควรที่จะถอดสายเคเบิลออกจากอุปกรณ์ที่ทำการชาร์จทันทีซึ่งจะทำให้กระแสไฟฟ้าที่อยู่ใน Power Bank นั้นไม่ถูกดึงออกมาใช้ตลอดเวลา

ควรที่จะชาร์จแบตเตอรี่ของ power bank บ่อยแค่ไหน?

โดยพาวเวอร์แบงค์นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ประกอบไปด้วยแบตเตอรี่และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการจ่ายไฟรวมถึงใช้ในการชาร์จตัว Power Bank เองซึ่งตัว Power Bank นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะให้พร้อมเสมอเมื่อคุณต้องการใช้งานและช่วยในการถนอมแบตเตอรี่ของตัวPower bank ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้นไม่ควรที่จะปล่อยพาวเวอร์แบงค์ให้แบตเตอรี่หมดบ่อยๆซึ่งอาจจะทำให้ แบตเตอรี่นั้นมีการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วนั่นเอง ในกรณีที่คุณไม่ได้ใช้งาน power bank เป็นระยะเวลานานนั้นควรที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ power bank เป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อช่วยให้ระดับแบตเตอรี่ของพาวเวอร์แบงค์นั้นเต็มอยู่ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะวางพาวเวอร์แบงค์ไว้เฉยๆนะกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในแบตเตอรี่ของ power bank ก็จะมีการลดลงอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากว่าตัวแบตเตอรี่นั้นปกติแล้วจะมีการคายประจุอยู่ตลอดเวลาด้วยนั่นเองดังนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำเอาแบตเตอรี่ของพาวเวอร์แบงค์มาทำการชาร์จแบตเตอรี่อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

 

เราสามารถที่จะใช้งาน อุปกรณ์ของเราขณะชาร์จได้หรือไม่ ?

 

การใช้งานขณะชาร์จนั้นสำหรับมือถือ Smartphone แล้วคุณจะสามารถที่จะใช้งานไปด้วยชาร์จไปด้วยได้โดยไม่มีปัญหากับตัวเครื่องแต่อย่างใดแต่ในการใช้งานขณะชาร์จสมาร์ทโฟนด้วย Power Bank นั้นจะทำให้แบตเตอรี่และความเร็วในการชาร์จลดลงเนื่องจากว่ามีการนำกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไปใช้อยู่ตลอดเวลานั่นเองและในการใช้งานขณะชาร์ตนั้นตัวเครื่องจะมีความร้อนขึ้นมากกว่าเดิมนิดหน่อยซึ่งจะเกิดจากการทำงานของโต๊ะอุปกรณ์และในขณะที่ทำการชาร์จนั้นแบตเตอรี่ก็จะมีอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นนิดหน่อยซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยแต่ว่าถ้าเมื่อคุณใช้แล้วก็ช้าแต่อุปกรณ์นั้นมีความร้อนที่มากเกินจนทำให้คุณไม่สามารถที่จะสัมผัสตัวเครื่องได้อันนั้นน่าจะเกิดปัญหากับอุปกรณ์ของคุณแล้วให้ทำการถอดการเชื่อมต่อการชาร์จและทำการปิดเครื่องเพื่อลดอุณหภูมิของอุปกรณ์ลงทันทีเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์

 

เราควรชาร์จพาวเวอร์แบงค์นานเท่าไหร่ ?

 

ตัว Power Bank นั้นคุณควรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการชาร์จให้เต็มอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวอุปกรณ์นั้นพร้อมที่จะใช้งานอยู่เสมอโดยระยะเวลาในการชาร์จพาวเวอร์แบงค์นั้นก็ขึ้นอยู่กับความจุของตัว power bank และแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในพาวเวอร์แบงค์ซึ่งยิ่งพาวเวอร์แบงค์มีความจุมากก็จะมีการใช้ระยะเวลาในการชาร์จที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น Power Bank ที่มีความจุ 10000 mAh และ Power Bank ที่มีความจุ 30,000 mAh อันนั้นจะใช้เวลาในการชาร์จต่างกันถึง 2 เท่า โดยคุณสามารถที่จะเปรียบเทียบได้กับการดื่มน้ำจากแก้วเป๊กรายการดื่มน้ำจากขวดขนาด 1 ลิตรนั่นเอง

 

ควรที่จะซื้อพาวเวอร์แบงค์ยี่ห้อไหนดี?

 

ในการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์นะคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ผลิตจากผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่น่าเชื่อถือกันในท้องตลาดว่าผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีเพียงพอโดยในปัจจุบันนี้พาวเวอร์แบงค์ถือว่าเป็นสินค้าควบคุมที่จะต้องมีการขออนุญาตนำเข้าจากหน่วยงานของรัฐเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากว่าตัวพาวเวอร์แบงค์นั้นจะพบว่า Power Bank ประสิทธิภาพต่ำที่มีราคาถูกนั้นจะผลิตด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพและไม่มีความปลอดภัยเพียงพอที่จะนำมาใช้งานจึงมีข่าวการพบปัญหาเกิดพาวเวอร์แบงค์ระเบิดจนทำให้ทรัพย์สินต่างๆเสียหายมาหลายครั้งแล้วนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ในการใช้งาน power bank นั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือในท้องตลาดเพื่อช่วยให้การใช้งานของคุณนั้นมีความปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานโดยยี่ห้อของแบงค์ที่เราแนะนำให้คุณเลือกซื้อมาใช้งานนั้นได้แก่ Eloop, Remax, Xiaomi ของแท้เท่านั้น

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C