ฟิล์มไฮโดรเจล และ ฟิล์มกระจก เลือกแบบไหนดี


การใช้มือถือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ได้มีความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมือถือสมาร์ทโฟนปัจจุบันนี้นั้นจะมีหน้าจอที่ใหญ่รวมถึงหน้าจอเป็นแบบ Touch Screen ซึ่งทำให้เราสามารถที่จะใช้งานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

และในการใช้งานนั้นระหว่างการสัมผัสหน้าจออาจจะเกิดรอยนิ้วมือหรือรอยขีดข่วนขึ้นได้ซึ่งตัวหน้าจอสมาร์ทโฟนนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการป้องกันไว้ด้วยฟิล์มติดหน้าจอซึ่งจะทำให้ตัวหน้าจอนั้นไม่ถูกขีดข่วนและเสียหายขณะที่ใช้งานไฟในระยะยาวโดยฟิล์มติดหน้าจอนั้นสามารถที่จะเปลี่ยนได้และมีราคาถูกกว่าการเปลี่ยนหน้าจอดังนั้นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้จึงจำเป็นจะต้องติดฟิล์มป้องกันหน้าจอเพื่อช่วยป้องกันหน้าจอของสมาร์ทโฟนให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ฟิล์มไฮโดรเจล และ ฟิล์มกระจก เลือกแบบไหนดี
ฟิล์มไฮโดรเจล และ ฟิล์มกระจก เลือกแบบไหนดี

Image by kropekk_pl from Pixabay

โดยในปัจจุบันนี้ฟิล์มที่ใช้ในการป้องกันหน้าจอนั้นมีมากมายหลายแบบให้ได้เลือกใช้งานซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันไปรวมถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันและการใช้งานที่แตกต่างกันไปอีกด้วยโดยมีฟิล์มแบบที่เป็นฟิล์มกระจกหรือ Tempered Glass ซึ่งเป็นฟิล์มที่ผลิตจากวัสดุที่มีลักษณะคล้ายกระจกแผ่นบางมีความใสมีความทนทานแต่ฟิล์มประเภทนี้นั้นจะมีความเปราะเนื่องจากว่าถูกออกแบบมาให้ใช้ในการป้องกันหน้าจอนั่นเองและในปัจจุบันนี้ยังมีการผลิตฟิล์มที่เรียกว่าฟิล์ม hydrogel  ซึ่งเป็นฟิล์มที่ใช้ในการติดหน้าจอเช่นเดียวกันและมีความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากว่าฟิล์มไฮโดรเจลนั้นผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันกับฟิล์มกระจกตรงที่มีความยืดหยุ่นสูงมีความบางและสามารถที่จะช่วยในการปกป้องหน้าจอและ Smartphone ได้ดีเช่นเดียวกันแต่ตัวฟิล์มนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าฟิล์มกระจกนั่นเอง

 

และในกรณีที่หน้าจอตกกระแทกนั้นฟิล์มทั้ง 2 ประเภทสามารถที่จะป้องกันหน้าจอได้ดีเหมือนกันแต่ในกรณีที่หน้าจอกระแทกพื้นนั้นฟิล์มกระจกจะแตกแต่ถ้าเป็นฟิล์มแบบไฮโดรเจลนั้นฟิล์มไฮโดรเจลจากไม่แตกเนื่องจากว่าผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นและคุณสามารถที่จะใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณต่อไปได้แต่สำหรับฟิล์มกระจกนั้นคุณจำเป็นจะต้องลอกเอาฟิล์มกระจกออกแล้วเปลี่ยนฟิล์มกระจกแผ่นใหม่

 

และในการใช้งานฟิล์มทั้งสองประเภทนั้นสำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าแล้วปีนทั้งสองประเภทนั้นมีความแตกต่างกันในส่วนไหนบ้างและฟิล์มแต่ละประเภทนั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างฟิล์มกระจกและฟิล์มไฮโดรเจลว่าฟิล์มติดหน้าจอโทรศัพท์มือถือทั้ง 2 แบบนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

 

ฟิล์มไฮโดรเจล

 

ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นเป็นฟิล์มสำหรับใช้ในการป้องกันหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ผลิตจากทีพียูที่มีความนุ่มซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ในการทำเคสโทรศัพท์มือถือแต่ว่าจะมีความบางกว่าและมีความยืดหยุ่นสามารถที่จะป้องกันการเกิดฟองน้ำและรอยนิ้วมือบนหน้าจอได้ช่วยป้องกันอุปกรณ์ของคุณจากการขีดข่วนหรือริ้วรอยที่อาจจะเกิดขึ้นบนหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยฟิล์มไฮโดรเจลนั้นจะสามารถที่จะคืนสภาพตัวของพวกมันเองได้ในกรณีที่เกิดริ้วรอยบนพื้นผิวของฟิล์มไฮโดรเจล

 

ข้อดีของฟิล์มไฮโดรเจล

 

1.ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นมีความเรียบลื่น

 

ฟิล์มไฮโดรเจลจะติดลงบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือของคุณและช่วยป้องกันตามมุมต่างๆของโทรศัพท์มือถือจากรอยขีดข่วนและการตกกระแทกซึ่งจะทำให้การป้องกันนั้นสามารถที่จะทำการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

 

2.ฟิล์มไฮโดรเจล มีความใสมาก

 

ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นมีความใสและมีความบางมากซึ่งทำให้คุณสามารถที่จะรู้สึกเหมือนกับไม่ติดฟิล์มซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยสามารถที่จะช่วยเพิ่มมุมมองในการมองเห็นได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

3.ตอบสนองต่อการสัมผัสได้อย่างรวดเร็ว

 

เนื่องจากฟิล์มไฮโดรเจลมีความวางในการใช้งานดังนั้นจึงทำให้การพัฒนาและการสัมผัสต่างๆนั้นสามารถที่จะทำการสัมผัสได้อย่างรวดเร็วซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนซึ่งจะช่วยให้เวลาตอบสนองของหน้าจอนะสามารถที่จะทำการตอบสนองได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในขณะที่เล่นเกมและการใช้งานต่างๆจะช่วยให้คุณสามารถที่จะกดหน้าจอและมีการตอบสนองจากหน้าจอได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

4.ไม่เกิดฟองอากาศและทำความสะอาดง่าย

 

ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นสามารถที่จะป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศขึ้นระหว่างตัวฟิล์มและหน้าจอซึ่งจะทำให้ไม่บดบังทัศนวิสัยในการใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณและตัวฟิล์มไฮโดรเจลนั้นยังสามารถที่จะทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายโดยการเช็ดด้วยผ้านุ่มเท่านั้น

 

ข้อเสียของฟิล์มไฮโดรเจล

 

1.มีราคาที่แพงกว่า

 

ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นมีราคาที่แพงกว่าฟิล์มแบบกระจกกันกระแทกมากเนื่องจากว่าตัวฟิล์มนั้นเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานเฉพาะและมีความเหนียวเป็นพิเศษดังนั้นจึงทำให้มีราคาที่สูงกว่าฟิล์มกระจกที่ผลิตง่ายกว่า

 

2.ฟิล์มไฮโดรเจลไม่สามารถป้องกันน้ำมันและแสงอาทิตย์ได้

 

ฟิล์มไฮโดรเจลผลิตจากวัสดุซึ่งเป็นพลาสติก tpu ที่มีความยืดหยุ่นสูงแต่อาจจะมีปัญหาในการใช้งานร่วมกับแสงอาทิตย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ที่ใช้งานกลางแจ้งเป็นประจำนั้นอาจจะทำให้ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกันกับฟิล์มแบบกระจก

 

ฟิล์มกระจกกันกระแทก

 

ฟิล์มกระจกนั้นเป็นฟิล์มที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างสูงในปัจจุบันโดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันรอยป้องกันการตกกระแทกของหน้าจอไม่ให้แตกเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพและพวกมันนั้นผลิตจากวัสดุ tpu เช่นเดียวกันกับครีมแบบไฮโดรเจลแต่ว่าเป็นวัสดุ tpu แบบแข็งซึ่งจะทำให้พวกมันนั้นมีความแข็งแรงทนทานและเหมาะสำหรับใช้งานในระยะยาว

 

โดยฟิล์มกระจกกันกระแทกนั้นจะมีมากมายหลายแบบไม่ว่าจะเป็นฟิล์มแบบนาโนโค้ทติ้งมีแบบป้องกันการแตกซึ่งมีความแข็งแรงมากกว่าฟิล์มประเภทอื่นแต่ฟิล์มแบบกระจกกันกระแทกนั้นจะไม่มาพร้อมกับความสามารถในการคืนสภาพได้เอง

 

ข้อดีของฟิล์มกระจก

 

1.ให้การป้องกันที่ดีที่สุด

 

ฟิล์มกระจกนั้นมาพร้อมกับความสามารถในการป้องกันหน้าจอระดับ 9h ขึ้นเป็นคุณสมบัติที่แข็งที่สุดของวัสดุซึ่งจะช่วยในการป้องกันรอยและพื้นผิวจากวัสดุที่มีความคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2.ฟิล์มกระจกนั้นช่วยทำให้การสัมผัสมีประสิทธิภาพ

 

โดยฟิล์มกระจกจะมีการเคลือบไว้ด้วยสารเคลือบซึ่งจะทำให้การสัมผัสนั้นสามารถที่จะทำการสัมผัสได้อย่างง่ายดายและช่วยในการป้องกันรอยนิ้วมือคราบน้ำมันฝุ่นและสิ่งต่างๆที่จะเกาะอยู่บนหน้าจอ

 

3.ฟิล์มกระจกมีความใส

 

ฟิล์มกระจกเน้อมีความใสมากทำให้คุณสามารถที่จะเห็นหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างชัดเจนจากทุกมุมมองเหมือนกับฟิล์มประเภทอื่นซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ข้อเสียของฟิล์มกระจก

 

เมื่อฟิล์มกระจกแตกนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องลอกฟิล์มกระจกออกเพราะว่ามันจะบดบังทัศนวิสัยและหน้าจอของสมาร์ทโฟนของคุณขณะที่ใช้งานซึ่งจะทำให้ช่วงที่เราออกนั้นไม่มีการป้องกันหน้าจอใดๆซึ่งอาจจะทำให้หน้าจอของคุณเป็นรอยได้นั่นเอง

 

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของฟิล์มไฮโดรเจลและฟิล์มกระจก

 

ข้อเปรียบเทียบฟิล์มกระจกฟิล์มไฮโดรเจล
ราคาราคาถูกมีราคาแพงกว่า 3 เท่า
ความปลอดภัยมีความปลอดภัยสูงมีความปลอดภัยสูง
ความใสมีความใสมีความใสน้อยกว่า
การติดตั้งติดตั้งยากติดตั้งง่าย
ความทนทานมีความทนทานสูงมีความทนทานระดับปานกลาง
ความรู้สึกขณะใช้งานมีความลื่นไหลในการใช้งานให้เนื้อสัมผัสในการใช้งานที่ดี

 

เปรียบเทียบคุณสมบัติของฟิล์มไฮโดรเจลและฟิล์มกระจก

 

1.ราคา

 

ฟิล์มกระจกนั้นมีราคาที่ถูกกว่าฟิล์มไฮโดรเจลถึง 3 เท่าโดยฟิล์มไฮโดรเจล 1 แผ่นนั้นจะสามารถที่จะใช้ในการซื้อฟิล์มกระจกได้ถึง 2 แผ่นเลยทีเดียวในรุ่นเดียวกันขนาดเดียวกันดังนั้นจึงทำให้ฟิล์มกระจกนั้นมีราคาที่ถูกกว่า

 

2.การติดตั้ง

 

จะเห็นว่าการติดตั้งฟิล์มกระจกนั้นมีความยากกว่าพิมพ์แบบไฮโดรเจลโดยฟิล์มไฮโดรเจลนั้นเป็นประเภทของฟิล์มป้องกันหน้าจอที่มีความยืดหยุ่นสูงทำให้คุณสามารถที่จะทำการติดตั้งได้ง่ายดายกว่า

 

3.ความทนทาน

 

ฟิล์มกระจกนั้นสามารถที่จะใช้ในการป้องกันหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากว่ามีความหนาตั้งแต่  0.3 ถึง 0.5 mm ในขณะที่ฟิล์มไฮโดรเจลนั้นมีความหนาเพียงไม่เกิน 0.2 มิลลิเมตรซึ่งจะไม่สามารถที่จะป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีเท่าที่ควร

 

สรุปฟิล์มทั้งสองประเภทนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันไปการเลือกซื้อฟิล์มติดหน้าจอที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยในการปกป้องหน้าจอของคุณได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้