แอร์ Inverter คืออะไร?


ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องปรับอากาศอยู่ละก็คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่าแอร์ Converter หรือเครื่องปรับอากาศ Converter นั่นจะทำให้คุณนั้นสงสัยว่าแล้วพวกมันคืออะไรมีประโยชน์อะไรแล้วแตกต่างอะไรกันกับเครื่องปรับอากาศปกติหรือเครื่องปรับอากาศธรรมดาบ้าง

แอร์ Inverter คืออะไร? ระบบแอร์ Inverter คือระบบของเครื่องปรับอากาศที่มีการใช้วงจรอินเวอร์เตอร์ในการควบคุมการทำงานของมอเตอร์ที่อยู่ในระบบคอมเพรสเซอร์ของแอร์ ที่จะมีการใช้วงจร Converter เพื่อปรับกระแสไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศโดยเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter หรือแอร์ Inverter นั้นจะทำงานด้วยการเพิ่มระดับความเย็นหลังจากเปิดเครื่องช้าๆ จนอุณหภูมิถึงระดับที่ได้ตั้งเอาไว้แล้วตัวคอมเพรสเซอร์ก็จะทำการลดกำลังในการทำงานลงเพื่อคงระดับอุณหภูมิดังกล่าวให้มีอุณหภูมิที่คงที่อย่างต่อเนื่อง

แอร์ Inverter คืออะไร?
แอร์ Inverter คืออะไร?

แอร์อินเวอร์เตอร์ ทํางานอย่างไร?

 

โดยตัวคอมเพรสเซอร์นั้นจะทำงานตลอดเวลาแต่จะทำงานด้วยความเร็วที่ต่ำลงนั่นจึงทำให้อุณหภูมิที่ได้จากเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นจะมีอุณหภูมิที่คงที่อยู่ตลอดเวลาซึ่งแตกต่างกันกับเครื่องปรับอากาศธรรมดาที่เมื่อคอมเพรสเซอร์ทำงานอย่างเต็มที่จนอุณหภูมิถึงค่าที่ได้ตั้งเอาไว้แล้วตัวเครื่องก็จะหยุดการทำงานเพื่อที่จะพักการทำงานของตัวคอมเพรสเซอร์และเมื่ออุณหภูมินั้นลดลงมา 1-2 องศาตัวคอมเพรสเซอร์ก็จะทำการเริ่มต้นในการทำงานอีกครั้งจึงทำให้อุณหภูมิที่ได้จากแอร์ธรรมดานั้นมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง 1-2 องศาขึ้นๆลงๆไม่นิ่งเหมือนกับการใช้งานแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นั่นเองและในการเริ่มต้นทำงานของคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศปกตินั้นจะมีอัตราการกระชากไฟที่ค่อนข้างแรงในตอนเริ่มต้นการทำงานและมีเสียงที่ดังอีกด้วย.

เครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นมีข้อดีอะไร?

ซึ่งการทำงานตลอดเวลาของคอมเพรสเซอร์ของแอร์ Inverter นั้นเราสามารถเปรียบเทียบได้กับการเดินของคนที่มีการเดินไปเรื่อยๆโดยไม่หยุดพักในขณะที่แอร์ปกตินั้นจะเป็นการวิ่งแล้วหยุดวิ่งแล้วหยุดซึ่งอาจจะทำให้เหนื่อยมากกว่าการเดินเรื่อยๆนั่นเองดังนั้นเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นจึงเป็นเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่าในด้านของการทำความเย็นและความสะดวกสบายในการใช้งานรวมถึงเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นยังมีอัตราการบริโภคพลังงานที่ค่อนข้างน้อยกว่าเครื่องปรับอากาศแบบธรรมดาด้วยและนอกจากนั้นยังมีข้อดีอื่นๆดังนี้

 

1.เครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นจะมีความเร็วในการทำงานที่หลากหลายในขณะที่เครื่องปรับอากาศธรรมดานั้นจะมีเพียงความเร็วเดียว

2.เครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นจะปรับอุณหภูมิตามอุณหภูมิภายในห้องในขณะที่เครื่องปรับอากาศธรรมดานั้นไม่สามารถทำได้

3.เครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นจะให้อุณหภูมิที่คงที่ตลอดเวลาทำให้คุณนั้นรู้สึกสบายมากกว่า

 

ข้อเสียของแอร์ Inverter.

 

1. ยังมีราคาที่แพงอยู่ เนื่องจากว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ดังนั้นจึงทำให้ราคาของเครื่องแอร์อินเวอร์เตอร์อาจจะแพงกว่าปกติ 3 4 ถึง 5,000 ขึ้นอยู่กับรุ่นยี่ห้อและคุณภาพของตัวเครื่องปรับอากาศ

2.ต้องเลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับประเภทของห้องขนาดของห้องและเงื่อนไขต่างๆซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการติดตั้งแอร์ได้อย่างเหมาะสมและช่วยให้เครื่องปรับอากาศสามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ต้องเรียนรู้การใช้งานเครื่องปรับอากาศใหม่เนื่องจากว่าระบบการทำงานของแอร์ Inverter นั้นจะแตกต่างกันกับการใช้งานเครื่องปรับอากาศปกติอยู่พอสมควร

 

 

ปัญหาของแอร์ Inverter ?

 

 

1.แอร์ inverter ไม่เย็นฉ่ำเหมือนแอร์ปกติ ปัญหาดังกล่าวนั้นอาจจะเกิดจากการเลือกขนาดกำลังความจุของแอร์หรือ btu ของแอร์ไม่เหมาะสมกับขนาดจำนวนห้องโดยอาจจะเกิดจากห้องนั้นมีขนาดใหญ่จนเกินไปแล้วเลือดออกความจุของแอร์หรือค่า btu ของแอร์น้อยจึงทำให้อุณหภูมินั้นไม่สามารถที่จะทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพการเลือกขนาดแอร์ที่มีขนาดที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งของห้องว่ามีแดดส่องหรือไม่ กำแพงที่มีความหนาสามารถที่จะป้องกันอุณหภูมิจากภายนอกได้ดีหรือไม่ และปัจจัยอื่นๆที่มีความสำคัญซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการติดตั้งแอร์ได้อย่างถูกต้อง

2.แอร์ระบบ Inverter เสียง่าย ซ่อมยาก จริงหรือ? ปัญหานี้เกิดจากเมื่อก่อนตอนที่เครื่องปรับอากาศแบบ Inverter เข้ามาใหม่ๆนั้นช่างที่ให้บริการยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานและการใช้งานรวมถึงระบบต่างๆภายในเครื่องปรับอากาศประเภทนี้ดีนะดังนั้นจึงทำให้การซ่อมในแต่ละครั้งนั้นอาจจะยังไม่สามารถที่จะวิเคราะห์ปัญหาได้แต่ในปัจจุบันนี้เนื่องจากว่าเทคนิคในการซ่อมต่างๆนั้นได้มีการเผยแพร่กันอย่างแพร่หลายในหมู่ช่างจึงทำให้การซ่อมดูแลปรับปรุงและแก้ไขการทำงานของเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter นั้นในปัจจุบันนี้ไม่แตกต่างกันกับระบบแอร์ปกติหรือแอร์ธรรมดาแต่อย่างใด

 

แอร์ Inverter ยี่ห้อไหนดี?

 

ในการเลือกซื้อแอร์ Inverter มาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่เป็นที่รู้จักและมีความน่าเชื่อถือว่าผลิตแอร์ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอที่จะนำมาใช้งานโดยพิจารณาจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักและคำแนะนำของช่างติดตั้งที่มักจะพบเจอปัญหาต่างๆในแอร์หลากรุ่นหลายยี่ห้อซึ่งจะสามารถให้คำแนะนำให้กับคุณได้ดีที่สุดนั่นเองโดยยี่ห้อของเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter ที่เราแนะนำนั้นได้แก่เครื่องปรับอากาศยี่ห้อ TCL, Sharp, Haier, CARRIER, Electrolux, Mitsubishi, Daikin, และ SAMSUNG

 

Sources :  https://en.wikipedia.org/wiki/Inverter_compressor  https://en.wikipedia.org/wiki/Air_conditioning

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C