หูฟัง Lightning รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี?


หูฟัง Lightning เป็นหูฟังสำหรับ iPhone ที่รองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone ตั้งแต่ iPhone 7 ขึ้นไปโดยในรุ่น iPhone 7 นั้นไม่มีการตัดเอาช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 mm ออกไปจากตัวอุปกรณ์ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานและสาวกนั้นเริ่มสับสนว่าเหตุใดทาง Apple จึงได้ทำการตัดเอาฟังก์ชันหรือฟีเจอร์ที่สำคัญนี้ออกไปจากอุปกรณ์ iPhone จนเกิดคำถามขึ้นมากมายกับบริษัท Apple ว่าทำไมถึงทำเช่นนี้และมีเหตุผลอะไรอยู่เบื้องหลังในการทำแบบนี้หรือไม่

หูฟัง Lightning รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี?
หูฟัง Lightning รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี?

ทำไมแอปเปิ้ลจึงตัดสินใจที่จะทำการถอดช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm ออกจาก iPhone ?

 

โดยสาเหตุหลักๆของการถอดเอาช่องต่อหูฟัง 3.5 mm ออกจากอุปกรณ์ iPhone นั่นก็คือความต้องการที่จะทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นมีความบางมากยิ่งขึ้น และช่วยลดจุดอ่อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งาน port 3.5 mm ซึ่งอาจจะทำให้ตัวอุปกรณ์ ไม่สามารถที่จะทำการป้องกันน้ำได้ดีเท่าที่ควรซึ่งเราจะเห็นได้จากอุปกรณ์รุ่นใหม่ของทาง iPhone ที่มีการเปิดตัวเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการกันน้ำได้ ด้วยการลดพื้นที่สำหรับช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm นั้นจะช่วยลดจุดอ่อนดังกล่าวและช่วยลดขนาดอุปกรณ์ที่อยู่บนแผงเมนบอร์ดของตัว iPhone จะทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นมีความแข็งแรงและมีขนาดที่บางมากขึ้นนั่นเอง

 

Lightning port คืออะไร?

 

Lightning port นั้นได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกใน iPhone 5 ในปี 2012 เพื่อที่จะนำมาทดแทนการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ 30 Pin เก่า ที่มีการใช้งานใน iPhone รุ่นก่อนหน้านี้และ iPod แต่การใช้งาน port Lightning นะในช่วงนั้นยังไม่มีการถอดรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออก

โดยในการเปิดตัวของ Lightning นั้นได้มีการวางแผนมาก่อนหน้านี้แล้ว และได้มีการพัฒนา port การเชื่อมต่อดังกล่าวก่อนที่จะมีการเริ่มใช้งานจริงโดยอุปกรณ์ iPod Classic ที่มีวางขายในช่วงปี 2014 นั้นเป็นอุปกรณ์รุ่นสุดท้ายที่ยังมีการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ 30 Pin อยู่

และ Lightning port นั้นจะใช้การส่งสัญญาณแบบดิจิตอลในการรับส่งข้อมูลแทนที่จะเป็นการส่งสัญญาณแบบอนาล็อกเหมือนกับพอร์ตการเชื่อมต่อชนิดอื่นซึ่งจะทำให้คุณภาพในการรับส่งสัญญาณนะมีประสิทธิภาพในการรับส่งสัญญาณที่สูงกว่า

 

หูฟัง Lightning มีข้อดีอย่างไร?

 

ข้อดีของหูฟัง Lightning นั่นก็คือคุณภาพในการนำสัญญาณเสียงที่ดีกว่าหูฟังทั่วไปโดยหูฟังแบบ Lightning นั้นจะใช้สัญญาณแบบดิจิตอล ในการรับส่งข้อมูลระหว่างหูฟังและตัว iPhone ซึ่งข้อดีหลักของการใช้การเชื่อมต่อแบบไร้ซึ่งนั่นก็คือคุณภาพของเสียงที่คุณจะได้จากการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อดังกล่าวที่ตัวสัญญาณเสียงที่ได้นั้นจะถูกแปลงให้เป็นเสียงโดยตรงโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องแปลงซ้ำไปมาหลายรอบเหมือนกันใช้งานหูฟังบนช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรที่ตัวชิปจะต้องทำการแปลงจากสัญญาณดิจิตอลให้กลายเป็นสัญญาณอนาล็อกก่อนเพื่อส่งสัญญาณไปยังสายหูฟังแบบ 3.5 mm ซึ่งจะทำให้คุณภาพเสียงนั้นลดลงนั่นเอง

 

หูฟัง Lightning มีข้อด้อยอะไรบ้าง?

 

ไม่ใช่ว่าการใช้งานหูฟัง Lightning นั้นจะมีข้อดีในทุกอย่างเธอเพ้อไปข้อด้อยของตัวหูฟังแบบ Lightning แล้วก็มีด้วยข้อด้อยหลักๆก็คือความเข้ากันได้กับอุปกรณ์อื่นๆอย่างเช่นมือถือสมาร์ทโฟนยี่ห้อหรือรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning นั้นก็จะไม่สามารถใช้งานร่วมกับหูฟังที่เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ได้นั้นจึงจำกัดให้ตัวหูฟัง Lightning นั้นสามารถที่จะใช้งานได้กับอุปกรณ์ iPhone iPad ได้เท่านั้นเอง

 

โดยในปัจจุบันนี้นอกจากหูฟังแบบ Lightning ที่ผลิตจาก Apple เองแล้วยังมีผู้ผลิตเจ้าอื่นที่ผลิตหูฟังที่ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ในการเชื่อมต่อมาวางขายเช่นเดียวกันซึ่งคุณภาพของเสียงนั้นอาจจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์และขั้นตอนการผลิตรวมถึงเทคโนโลยีต่างๆที่มีการนำมาใส่ในหูฟัง Lightning ในแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นอาจจะทำให้คุณ สงสัยว่าควรที่จะเลือกหูฟัง Lightningรุ่นไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างดีที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาหูฟัง Lightning มาแนะนำให้คุณได้เลือกไปใช้งานกันว่าในท้องตลาดปัจจุบันนี้มีหูฟัง Lightning รุ่นไหนบ้างที่น่าใช้งาน

 

แนะนำ หูฟัง Lightning รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

 

#1. Apple EarPods with Lightning Connector

 

เป็นหูฟัง Lightning ที่ถูกออกแบบและผลิตโดยบริษัทแอปเปิลซึ่งเป็นหูฟัง Lightning ที่มีความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ iPhone 100% ในเรื่องของคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานนั้นเรียกว่าสามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกับอุปกรณ์ iPhone ของคุณซึ่งถ้าคุณไม่มั่นใจในอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์หูฟัง Lightning ของแท้ของทาง Apple นั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 

#2.Beats หูฟัง รุ่น urBeats3 Earphones with Lightning Connector  

 

ดีไซน์ที่ผ่านการปรับแต่งคุณสมบัติด้านอะคูสติกมาเป็นอย่างดีเพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่ไม่ธรรมดา
ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ ช่วยให้ใส่สบายตลอดทั้งวัน จุกหูฟังมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้เพื่อการสวมใส่ที่เหมาะกับแต่ละบุคคลและช่วยตัดเสียงรบกวน พกพาสะดวกด้วยสายแบนแบบไม่พันกันและแม่เหล็กบนตัวหูฟังรับสาย ควบคุมเพลง และเรียกใช้งาน Siri ได้ด้วย RemoteTalk

หูฟัง urBeats3 พร้อมหัวต่อ Lightning มาพร้อมดีไซน์ที่ปรับแต่งเสียงมาเป็นอย่างดี โดยอาศัยไดรเวอร์ที่มีการจัดวางแกนให้อยู่ในแนวเดียวกัน เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่ไม่ธรรมดา ซึ่งหมายความว่าไม่ว่าจะฟังเพลงประเภทไหน คุณก็จะได้เต็มอิ่มกับเสียงที่ปรับแต่งมาเพื่อคุณภาพสูงสุด ช่องระบายเบสที่ผ่านการตัดอย่างแม่นยำด้วยเลเซอร์ช่วยให้เสียงเบสมีความสมดุลด้วยแรงดันในระดับไมโคร ในขณะที่คุณสมบัติทางอะคูสติกแบบ Dual-chamber สามารถถ่ายทอดเสียงที่ประสานกันได้อย่างลงตัวพร้อมโทนเสียงที่เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะฟังเพลงประเภทไหน

หูฟัง urBeats3 พร้อมหัวต่อ Lightning ได้รับการออกแบบมาให้เข้ากับจังหวะชีวิตของคุณ พร้อมรูปทรงที่ใส่ได้กระชับพอดีตามหลักการยศาสตร์ ผสมผสานสไตล์ที่โฉบเฉี่ยวเข้ากับเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบ Beats ซึ่งเหมาะกับการสวมใส่ตลอดวัน นอกจากนี้ยังมีจุกหูฟังหลากหลายขนาดให้เลือกใช้เพื่อการสวมใส่ที่สบายเหมาะกับแต่ละบุคคลและช่วยตัดเสียงรบกวนได้อีกด้วย.

 

#3. UGREEN MFi Lightning Earphone for iPhone

เป็นหูฟัง Lightning ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับมือถือ iPhone รุ่นต่างๆไม่ว่าจะเป็น iPhone 12 series/11/11 pro/iPhone X / XS / XS Max / XR/ iPhone 8/8 Plus/ iPhone 7/7 Plus และนอกจากนั้นยังสามารถที่จะใช้งานได้กับแท็บเล็ต iPad: iPad Pro / mini 4 / Air 2/ iPod Touch (5th and 6th generation) และ iPod รุ่นต่างๆไม่ว่าจะเป็น iPod /iPod touch โดยมีฟีเจอร์ที่ใช้งาน Dynamic Driver ที่ให้คุณภาพเสียงระดับสุดยอดทำให้เสียงที่ได้นั้นมีคุณภาพสูงมีการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ที่ช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างพอดีหู รองรับการใช้งานในการโทรสายรับเข้าเหมือนกับการใช้งานหูฟังทั่วไป.

 

 

Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/Lightning_(connector)

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้