มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า LMX ​161-H น้ำหนักเบาแบบ ฟรีไรด์


มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า กำลังเริ่มที่จะเป็นกระแสเข้ามาหลังจากที่ผู้คนเริ่มเอื่อมระอากับราคาน้ำมันที่ผันผวน และมลพิษทางอากาศที่สร้างโดยเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน การขนส่งและเดินทางในอนาคต ยานยนต์ไฟฟ้าต่างๆมาแน่นอน และกระแสนี้ถูกจุดโดยเทสลาร์ที่ประสปความสำเร็จอย่างมากในรถยนต์เทสลาร์รุ่นต่างๆที่ออกมา รวมทั้งฟีเจอร์ที่เป็นที่ต้องการของผู้คน อย่างเช่นระบบ ออโต้ไพลอท และ ความปลอดภัยที่สามารถผ่านการทดสอบได้คะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว นั่นยังไม่รวมถึงความประหยัดที่จะได้จากการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นราคาเชื้อเพลิงที่ถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ การดูแลรักษาที่ถูกกว่า ด้วยข้อดีดังกล่าวที่ว่ามา การใช้ยานยนต์ไฟฟ้า จึงเป็นกระแสที่มาแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

กลับมาที่ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของเราบ้าง ด้วยความเรียบง่ายของรถไฟฟ้า ที่ใช้ส่วนประกอบเพียงไม่กี่ชิ้น รวมถึงมีชิ้นส่วนที่สึกหรอจากการใช้งานน้อยมากดังนั้นการดูแลรักษาก็ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากเลย ค่าบำรุงรักษาก็ถูกลงด้วย นี่เป็นอีกข้อดีที่ทำให้ LMX BIKES โดยผู้ก่อตั้งคือนาย Adam Mercier และ Lucas Suteau สตาร์ทอัปผู้รักในรถไฟฟ้าได้ทำการออกแบบ และสร้างรถไฟฟ้าต้นแบบของพวกเขา ออกมาเพื่อที่จะสร้างขายในเชิงพาณิช โดยการเปิดระดมทุนที่เว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังอย่าง Indiegogo. ด้วยความหลงใหลใน การออกแบบ และ อากาศยาน อดัม ได้ทำกรออกแบบ ยานยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่่ปี 2008 ในตอนที่เข้าได้เรียนวิศวะเครื่องกล ในการวิจัยและพัฒนา ซึ่งออกมาเป็นคอนเซ็ปหลักและปล่อยเผยแพร่ลงบนเว็บ Youtube และนาย Lucas เองก็ได้ทำงานเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์วิบากในปี 2006 โดยเขาได้ใช้ชีวิตในโรงงานเล็กๆที่ใช้ในการผลิตโครงสร้างที่ทำจากโลหะ และได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ จากที่นั่นหลังจากที่เขาได้เรียน วิศวะเครื่องกลด้วยความชำนาญในการสร้างยานยนต์ไฟฟ้ามากมาย ทำให้เขามีประสบการณ์ในด้าน การสร้าง และการขับเคลื่อนของยานยนต์ไฟฟ้าอย่างดี

 

LMX-H Specifications-moto

LMX 161-H เป็นรถไฟฟ้าตัวแรกที่ได้ทำการเปิดระดมทุนบนเว็บไซต์ Indiegogo

ด้วยน้ำหนักที่เบามากเพียงแค่ 42 กิโลกรัมเท่านั้นซ฿่งมีน้ำหนักเพียงครึ่งหนึ่งของจักรยานยนต์ปกติที่ใช้น้ำมัน LMX ​161-H มีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับมอเตอร์ไซค์น้ำมันขนาด 85 ซีซีเลยทีเดียว และด้วยการออกแบบโดยผู้ใช้เพื่อผู้ใช้อย่างแท้จริง การออกแบบและปรับแต่เพื่อใช้ในการเดินทางแบบ เอ็กซ์ตรีมออฟโรดกันเลยทีเดียว

เรามาดูสเปคของเจ้า LMX ​161-H กันว่าจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

  • การจัดกลุ่ม : L1e-B กลุ่มเดียวกับรถ 50 ซีซี ไม่ต้องจดทะเบียน
  • น้ำหนัก : 42 กิโลกรัม
  • ความเร็วสูงสุด : 45 กม/ช
  • ไต่ความชันได้ที่ระดับ 45 องศา
  • ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ ไร้แปรงถ่านแบบ กระแสตรง (Brushless ​ ​DC ​ ​electric ​ ​motor)
  • พิสัยการใช้งาน 80km/3H ​ ​offroad ​ ​– ​ ​typical ​ ​50km/2h ​ ​offroad

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C