หูฟังที่รองรับ Apple Music Lossless


หลังจากที่ Apple ได้มีการเปิดตัว Apple Music ที่รองรับการเล่นเพลงที่มีการบีบอัดด้วยเทคโนโลยี Lossless ซึ่งจะทำให้คุณภาพของเสียงที่ได้นั้นมีความชัดเจนเหมือนจะออกมาจากห้องอัด และทาง Apple เองก็ได้ออกมายืนยันว่าหูฟังไร้สายไม่ว่าจะไปแอร์พอดส์ โปร Airpods Max นั้นยังไม่รองรับเพลงที่เป็นแบบ Lossless เนื่องจากว่าการทำงานของเสียงแบบ Lossless นั้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้บนคลื่นสัญญาณบลูทูธซึ่งมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ค่อนข้างจะจำกัด.

หูฟังที่รองรับ Apple Music Lossless
หูฟังที่รองรับ Apple Music Lossless

Image by Pexels from Pixabay

Lossless Audio หมายถึงอะไร? Lossless Audio เป็นไฟล์เพลงที่ไม่ได้บีบอัด หรือ ไฟล์ที่ปราศจากการสูญเสียนั่นเอง ซึ่งจุดเด่นของไฟล์ประเภทนี้อยู่ที่คุณภาพของเสียงที่คมชัดมีคุณภาพทัดเทียมกับแผ่น CD เลยก็ว่าได้ จะสังเกตได้ว่าขนาดของไฟล์ค่อนข้างใหญ่ และใช้ bandwidth จำนวนมากในการส่งข้อมูล.

 

และในการที่จะฟังเพลงที่รองรับเทคโนโลยี Lossless นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad ผ่านทางสายเท่านั้นจึงจะสามารถที่จะฟังเพลงแบบ Lossless ได้และถึงแม้ว่าหูฟังไร้สายอย่าง Airpods Max นั้นจะสามารถที่จะทำการ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ด้วยการใช้สายได้แต่ในการเชื่อมต่อแบบใช้สายนั้นหูฟัง Airpods Max ไม่ได้รองรับการเข้ารหัสแบบดิจิตอลจึงทำให้หูฟังไร้สายทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้รองรับการใช้งานเพียงแค่ Spatial Audio with Dolby Atmos เท่านั้นในปัจจุบัน.

Image by Pexels from Pixabay

เหตุผลที่หูฟังแบบ Bluetooth นั้นไม่สามารถที่จะรองรับการใช้งานสัญญาณเสียงที่เป็นแบบ Lossless เนื่องจากว่าข้อจำกัดเกี่ยวกับ bandwidth ในการรับส่งข้อมูลระหว่างตัวอุปกรณ์และหูฟังบลูทูธที่คุ้มค่าบลูทูธนั้นจะสามารถที่จะทำการเข้ารหัสเพลงผ่านการเข้ารหัสแบบ AAC ที่มี Bit rate อยู่ที่ 256 kbps เท่านั้นซึ่งที่บิดเรทเท่านั้นไม่สามารถที่จะทำการส่งสัญญาณเสียงแบบ Lossless ผ่านคลื่นสัญญาณบลูทูธได้นั่นเองนั่นจึงเป็นข้อจำกัดของคลื่นสัญญาณแบบบลูทูธ เมื่อเปรียบเทียบกับหูฟังแบบใช้สายที่มีการเข้ารหัสแบบ ALAC-encoded ซึ่งจะมีค่า Bit Rate เริ่มต้นอยู่ที่ 16 bits/44.1Khz ซึ่งเป็นระดับเสียงความคมชัดสูงเทียบเท่าแผ่นซีดี ซึ่งมีบิทเรทสูงถึง 1,411 kbps ซึ่งมากกว่าการเข้ารหัสไฟล์แบบ AAC ของ Apple หลายเท่า

 

ดังนั้นหูฟังที่จะรองรับการใช้งานร่วมกับระบบเสียงแบบ Lossless ของ Apple Music นั้นจำเป็นจะต้องมีปัจจัยต่างๆที่สำคัญได้แก่

 

1. Lossless จะต้องเป็นหูฟังที่มีการเชื่อมต่อด้วยการใช้สายเท่านั้นในตอนนี้
2. Hi Res Lossless เป็นหูฟังใช้สายที่มาพร้อมกับ external DAC เพื่อการเข้ารหัส
3. Spatial Audio หูฟังไร้สายแอรพอดที่มีการใช้ชิปประมวลผล w1 หรือ H1 เท่านั้น

และในปัจจุบันนี้ 20/5/2021 ทางแอปเปิ้ลเองยังไม่ได้มีการออกมายืนยันหรือชี้แจงว่ามีหูฟังรุ่นไหนยี่ห้อไหนที่รองรับการฟังเพลงคุณภาพพิเศษดังกล่าวแม้กระทั่งหูฟังแบบที่ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning ของตัวเองที่มีการเชื่อมต่อโดยใช้สายผ่านพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning และมี DAC ในตัวนั้น Apple เองก็ยังไม่ได้ออกมาทำการยืนยันว่าหูฟังดังกล่าวนั้นสามารถที่จะใช้งานในการที่จะฟังเพลงคุณภาพเสียงแบบ Lossless ได้หรือไม่

ก็คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าหูฟังรุ่นไหนที่ทาง Apple จะออกมารับรองว่ารุ่นนั้นๆจะรองรับการใช้งานร่วมกับเพลง จาก Apple Music ที่ใช้การเข้ารหัสแบบ Lossless บ้างนั่นเอง.

 

Sources : https://9to5mac.com

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C