เทคนิคในการเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งาน


Micro SD Card นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟนเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook หรือแท็บเล็ตต่างๆซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะจัดเก็บข้อมูลหรือโอนย้ายข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเก็บไฟล์ต่างๆบนอุปกรณ์เพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าหน่วยความจำที่มีทำให้ข้อมูลของคนนั้นปลอดภัยยิ่งขึ้นในกรุงที่ตัวอุปกรณ์นั้นเสียหายแต่ไฟล์นั้นยังอยู่ใน Micro SD Card

โดยในการเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งานนั้นมีมากมายหลายสิ่งที่คุณควรที่จะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้งานซึ่งการเลือกซื้อ Micro SD Card ที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้คุณนั้นไม่สามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองโดย Micro SD Card นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นมากมายหลากหลายสเปคเพื่อให้เหมาะสมสำหรับงานแต่ละประเภทและแต่ละประเภทนั้นก็จะมีคุณสมบัติในการทำงานต่างๆที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วในการอ่านหรือเขียนไฟล์ความจุ และความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ต่างๆคุณควรที่จะพิจารณาให้ดีก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ Micro SD Card แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้น มีความแตกต่างกันพอสมควร และไม่ใช่ว่า Micro SD Card มันจะเหมือนกันไปแทบจะทั้งหมด

เทคนิคในการเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งาน
เทคนิคในการเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งาน

ดังนั้นในการที่จะเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งานนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณามากมายหลากหลายปัจจัยซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแต่ปัจจัยหลักๆที่คุณควรที่จะพิจารณาเป็นอันดับแรกๆได้แก่

 

เทคนิคในการเลือกซื้อ Micro SD Card มาใช้งาน

 

1.ความเข้ากันได้กับอุปกรณ์

 

Micro SD Card ทุกชนิดจะสามารถที่จะทำการเหยียบเข้าไปยัง Slot Micro SD Card ได้ทั้งหมดแต่ว่า Micro SD Card ทุกตัวนั้นจะไม่ได้มีคุณสมบัติในการทำงานที่เหมือนกันโดย Micro SD Card นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3-4 ประเภทหลักๆได้แก่ SD, SDHC, และ SDUC ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็จะมีความแตกต่างกันดังนี้

 

1.1 microSD ซึ่งมีความจุได้สูงสุดเพียง 2 GB เท่านั้นและสามารถที่จะทำงานร่วมกับ Micro SD Card Slot ได้ ทุกอัน

1.2 microSDHC มีความจุได้ตั้งแต่ 2 GB ไปจนถึง 32 GB และสามารถที่จะทำการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ SDHC และ SDXC
1.3 microSDXC สามารถมีความสุขได้มากกว่า 32 GB และสูงสุดถึง 2 เทราไบต์แต่จะรองรับเพียงอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน SDXC เท่านั้น
1.4 microSDUC รองรับความจุได้สูงสุดถึง 128 TB และต้องการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับเท่านั้น

ซึ่งในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบมาตรฐานในส่วนนี้ด้วยไม่ว่าจะเป็นช้างอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่ว่ารองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อ Micro SD Card รูปแบบใดซึ่งในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มีมาตรฐานที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณมากที่สุด

 

2.ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลของ Micro SD Card

 

การเลือก Class ของ Micro SD Card

 

Class ของ Micro SD Card นั้นหมายถึงค่าต่ำสุดขอการเขียนบันทึกข้อมูลลงบนตัว Micro SD Cardในหน่วยเมกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งในปัจจุบันนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 4 Class ได้แก่

 

2.1 Class 2 มีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 2 เมกะไบต์ต่อวินาที
2.2 Class 4 มีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 4 เมกะไบต์ต่อวินาที
2.3 Class 6 มีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 6 เมกะไบต์ต่อวินาที
2.4 Class 10 มีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 10 เมกะไบต์ต่อวินาที

นั่นหมายถึงว่า Micro SD Card ที่มี Class ที่สูงกว่าจะมีอัตราการเขียนข้อมูลที่มากกว่า Micro SD Card ที่มีคลาสน้อย ซึ่งจะบ่งบอกถึงความเร็วในการเขียนข้อมูลเพื่อที่จะบันทึกลงบน Micro SD Card ยิ่งเขียนเร็วก็จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการโอนย้ายไฟล์ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเองดังนั้นถ้าเราต้องการที่จะทำการใช้งาน Micro SD Card ที่มีอัตราการเขียนข้อมูลที่สูงควรที่จะเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มีคลาสที่สูงด้วยอย่างเช่น Micro SD Card ที่มี Class 10 จะเขียนข้อมูลได้รวดเร็วที่สุด

 

UHS Speed Class

เป็นค่าต่ำสุดในการเขียนข้อมูลสำหรับ Micro SD Card ที่รองรับมาตรฐานแบบ UHS-I, II, และ III สำหรับ Micro SD Card ที่รองรับมาตรฐาน USS นั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มได้แก่

U1. ที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่อย่างน้อย 10 เมกะไบต์ต่อวินาที
U2. ที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่อย่างน้อย 30 เมกะไบต์ต่อวินาที

Video Speed Class

เป็นมาตรฐานในการอ่านและเขียนข้อมูลของ Micro SD Card ที่รองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงซึ่ง Micro SD Card ประเภทนี้นั้นจะเหมาะใช้สำหรับในการบันทึกไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD หรือ 4K ที่จะต้องการความเร็วในการเขียนข้อมูลลงบนตัวก๊าซซึ่งจะทำให้การบันทึกวีดีโอนั้นสามารถที่จะทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเลื่อนไหลโดยสามารถที่จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 Class ได้แก่

V6: มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อย 6MBps.
V10: มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อย 10MBps.
V30: มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อย 30MBps.
V60: มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อย 60MBps.
V90: มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอย่างน้อย 90MBps.

SD Speed Class
SD Speed Class

3.การเลือก Micro SD Card ให้ถูกกับประเภทงาน

 

ในการเลือก Micro SD Card เพื่อใช้ในการบันทึกข้อมูลนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อประเภทของ Micro SD Card ให้ถูกกับประเภทงานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสามารถที่จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆจากด้ายอย่างไม่มีปัญหา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งาน Micro SD Card ร่วมกับมือถือสมาร์ทโฟนในการเก็บเหลือติดตั้งแอพพลิเคชั่นนะคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มี Application เพอร์ฟอร์มานซ์ที่สูงหรือในการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงต่างๆนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มีความจุที่สูงและมีความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลที่เพียงพอต่อการที่จะช่วยให้คุณบันทึกวีดีโอได้อย่างลื่นไหลโดยใช้ Micro SD Card ที่มีวีดีโอ Speed Class ที่สูง เหมาะสมกับความละเอียดของวิดีโอที่คุณต้องการที่จะทำการบันทึกลงบน Micro SD Card

อย่างเช่นในการที่จะบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด 4K นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ Micro SD Card ที่มี UHS Speed Class 3 หรือ U3 ขึ้นไป ซึ่งถ้าคุณใช้ Micro SD Card ที่มีอัตราการเขียนข้อมูลที่ช้าหรือต่ำนั้นจะทำให้คุณพบกับปัญหาอาการปรับเฟรมและวีดีโอที่ไม่คมชัดหรือเกิดอาการวีดีโอกระตุกนั่นเอง

หรือสำหรับการถ่ายภาพนิ่งต่างๆที่มีความละเอียดสูงนะโดยไฟภาพอาจจะมีขณะมากกว่า 50 MB ขึ้นไปซึ่งในการเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลที่รวดเร็วเพียงพอนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็วโดยการใช้การ์ดที่มีความเร็วระดับ U3 ขึ้นไปจึงจะถือว่ามีความเหมาะสมในการใช้งาน

 

4.ระวัง Micro SD Card ปลอม

 

ในการเลือกซื้อ Micro SD Card นั้นคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงซื้อ Micro SD Card ที่มีราคาถูกมากจนเกินไปเนื่องจากว่าอาจจะเป็นสินค้าปลอมที่ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่เพียงพอต่อการใช้งานของคุณและไม่สามารถที่จะใช้งานได้จริงโดยลักษณะภายนอกนั้น Micro SD Card ปลอมจะมีลักษณะที่เหมือนหรือคล้ายกันกับ Micro SD Card ของจริงแทบจะแยกไม่ออกซึ่งในการเลือกซื้อนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาเลือกซื้อจากร้านที่เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักเท่านั้นรวมถึงจะต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือของตัวอุปกรณ์ว่ามีเอกสารต่างๆหรือมีลักษณะที่เป็นของแท้ ซึ่งการเลือกซื้อ Micro SD Card ปลอมนั้นนอกจากที่จะทำให้คุณไม่สามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วยังมีอายุการใช้งานที่สั้นและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำเอามากๆด้วยเช่นกันดังนั้นควรที่จะหลีกเลี่ยงการซื้ออุปกรณ์ประเภทนี้จากร้านข้างทางหรือร้านขายของอุปกรณ์ไอทีที่ขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ

 

5.เลือกซื้อ Micro SD card จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ

 

รายการที่จะเลือกซื้อ Micro SD Card ที่มีประสิทธิภาพที่ดีนั้นควรที่จะเลือกซื้อ Micro SD card จากผู้ผลิตที่เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในท้องตลาดว่าผลิต Micro SD Card และสินค้าอื่นที่มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพในการทำงานโดยยี่ห้อของ Micro SD Card ที่เราแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อมาใช้งานนั้นได้แก่ Micro SD Card ยี่ห้อ Sandisk, Kingston, Samsung, Sony เท่านั้น

 

Sources : https://www.sdcard.org/developers/sd-standard-overview/speed-class/

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้