microblogging คืออะไร?


microblogging คืออะไร? microblogging ไมโครบล๊อกกิ้ง เป็นสื่อเผยแพร่ออนไลน์ที่มีอยู่ในรูปแบบเฉพาะของบล็อก ไมโครบล็อกแตกต่างจากบล็อกแบบดั้งเดิม โดยจะมีขนาดเล็กลงทั้งขนาดไฟล์จริงและขนาดรวม บล็อกไมโคร “อนุญาตให้ผู้ใช้แลกเปลี่ยนเนื้อหาขนาดเล็กๆ เช่นประโยคสั้น ๆ , รูปภาพแต่ละภาพหรือลิงก์วิดีโอ” เท่านั้นซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัว microblogging นั้นได้รับความนิยมกันในการใช้งานอย่างสูงในปัจจุบันโดยการส่งข้อความขนาดสั้นนั้นจึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไมโครโพส.

microblogging คืออะไร
microblogging คืออะไร

โดยระบบไมโครบล็อกกิ้งนั้นจะมีการใช้หัวก้อยง่ายๆอย่างเช่น”ตอนนี้ฉันกำลังจะทำอะไร” ซึ่งเป็นเพียงข้อความที่สั้นๆและสามารถที่จะเข้าใจได้ง่ายๆเพียงแค่ไม่กี่ประโยคโดยไมโครบล็อกกิ้งนั้นจะได้รับความนิยมในการโปรโมทเว็บไซต์สินค้าและบริการรวมถึงโปรโมท Link ของกิจกรรมต่างๆของหน่วยงานซึ่งจะมีมาพร้อมกับลิงค์ที่ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดของตัวสินค้าหรือบริการนั้นๆแนบมาด้วย

โดยผู้ให้บริการ ไมโครบล็อกกิ้งบางรายนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการที่จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อที่จะให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะทำการควบคุมผู้ที่สามารถเข้าถึง Micro blogging หรือหน้าบล็อกของตัวเองได้อย่างอิสระซึ่งการใช้งานนั้นจะเป็นรูปแบบการใช้งานผ่านทางหน้าเว็บไซต์เป็นหลัก

โดยประวัติความเป็นมาของระบบ microblogging นั้นเกิดการพัฒนาขึ้นในปี 2005-2007โดยผู้ให้บริการ microblogging ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในช่วงนั้นก็คือ Tumblr,Twitter FriendFeed, Plurk, Jaiku and identi.ca ซึ่งในปัจจุบันนี้คงเหลือเพียงทวิตเตอร์เท่านั้นที่ยังมีการใช้งานอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

และนอกจากนั้นเว็บไซต์สังคมออนไลน์ต่างๆที่มีใช้งานอยู่ในปัจจุบันนี้ อย่างเช่น Facebook ก็มีการรวมเอาบริการ Micro blogging เข้ามาให้ผู้ใช้งานใช้งานด้วยซึ่งเจ้าตัวไมโครบล็อกกิ้งดังกล่าวนั้นเราจะรู้จักในชื่อ status update หรือการ Update status ของโปรไฟล์ของแต่ละคนนั่นเองในการโพสต์ Facebook บนหน้า Wall ของตัวเองนั่นก็คือการทำไมโครบล็อกกิ้งนั่นเอง

ซึ่งการใช้งาน Micro blogging ในปัจจุบันนี้ได้กลายมาเป็น ช่อง ช่องทาง ช่องทางในการสื่อสารและ ช่องทางในการสื่อสารและการการตลาดรวมถึงการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกิจกรรมของหน่วยงานต่างๆเนื่องจากว่าความมีความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนโดยในทวิตเตอร์นั้นจะมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิ่งต่างๆได้รวดเร็วและเข้าถึงผู้คนได้อย่างมากมายมากกว่าไมโครบล็อกกิ้งในรูปแบบอื่น และบุคคลสำคัญสำคัญต่างๆนิยมใช้เจ้าตัวทวิตเตอร์ในการเชื่อมต่อเข้ากับฐานผู้ชมหรือผู้ติดตามเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารหรือโปรโมทรวมถึงการส่งข้อความประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ติดตามเหล่านั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งทวิตเตอร์ที่มีความนิยมในการใช้งานอย่างมากมายในพื้นที่แถบสหรัฐอเมริกาซึ่งบุคคลสำคัญสำคัญต่างๆมักจะใช้เจ้าตัวทวิตเตอร์นี้เป็นเหมือนกับแหล่งข่าวหรือเป็นตัวกลางในการพูดคุยหรือโปรโมทกิจกรรมต่างๆของตัวเองที่ได้กระทำไปอย่างเช่น Twitter ของโดนซ้ำที่มักจะมีการโพสต์ถึงกิจกรรมที่เขาได้ทำอยู่เป็นประจำซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งสารถึงประชาชนโดยตรงของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั่นเองด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนนั้นนิยมใช้บริการไมโครบล็อกกิ้งกันเป็นจำนวนมากเพราะว่าในการที่จะรับข่าวสารจากผู้ที่เป็นเจ้าของ Channel ในการสื่อสารต่างๆนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องมีบัญชีผู้ใช้งานของไมโครบล็อกกิ้งชนิดนั้นอยู่ด้วยจึงจะสามารถที่จะทำการรับข้อมูลอัพเดทล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว

โดยเจ้าของ Chanel ของไมโครบล็อกกิ้งต่างๆนั้นจะสามารถเข้าถึงผู้ใช้อื่นๆจำนวนมากผ่านทางการติดตามของผู้ติดตามซึ่งยิ่งผู้ติดตามมีจำนวนมากก็จะทำให้ข้อมูลที่ถูกส่งออกมานั้นสามารถที่จะเข้าถึงผู้คนได้มากมายยิ่งขึ้นนั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนถึงนิยมที่จะทำการเพิ่มยอดติดตามบนระบบ Micro blogging ต่างๆเนื่องจากว่าพวกมันจะช่วยให้เขาเข้าถึงผู้ใช้งานคนอื่นๆที่มาติดตาม Chanel ของ Micro blogging ของพวกเขาเหล่านั้นและกิจกรรมบางกิจกรรมถ้ามีคนสนใจจำนวนมากเข้ามากดไลค์หรือแชร์รวมถึงการรีทวิตข้อความดังกล่าวนั้นมีโอกาสพี่โพสต์ดังกล่าวนั้นจะสามารถที่จะเข้าถึงผู้คนอื่นๆที่ยังไม่ได้ทำการติดตามพวกเขาได้ผ่านทางเพื่อนของเพื่อนอีกทีหนึ่งนั่นเองดังนั้นจึงทำให้ช่องทางในการใช้งาน Micro blogging นั้นได้รับความนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั่นเอง
สำหรับในประเทศไทยแล้วระบบไมโครบล็อกกิ้งที่ได้รับความนิยมหลักๆก็จะมีเพียง Facebook เท่านั้นซึ่งสามารถที่จะเข้าถึงผู้ใช้งานได้แทบจะทุกเพศทุกวัยและตัว Facebook นี้ยังสามารถที่จะใช้ในการติดต่อสื่อสารและสร้างประโยชน์อื่นๆได้มากขึ้นอีกด้วยและในปัจจุบันนี้ยังไม่มีผู้ให้บริการไมโครบล็อกกิ้งเจ้าไหนที่สามารถเข้ามาทดแทนหรือแทนที่การใช้งาน Facebook ภายในประเทศได้

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้