เตาอบไมโครเวฟ ดีกว่า เตาอบธรรมดา อย่างไร?


เตาอบไมโครเวฟ ดีกว่า เตาอบธรรมดา อย่างไร? เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเตาอบไมโครเวฟเพื่อที่จะ นำมาใช้ในภายในบ้านซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

เตาอบไมโครเวฟ ดีกว่า เตาอบธรรมดา อย่างไร

เตาอบไมโครเวฟ ดีกว่า เตาอบธรรมดา อย่างไร? ความแตกต่างระหว่างเตาอบไมโครเวฟและเตาอบธรรมดานั้นอยู่ที่วิธีการให้ความร้อนกับอาหารที่อยู่ภายในซึ่งเตาอบไมโครเวฟจะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อที่จะทำให้โมเลกุลของน้ำที่อยู่ในอาหารนั้นเกิดการสั่นสะเทือนจนให้ความร้อนออกมาในขณะที่เตาอบทั่วไปนั้นจะใช้ความร้อนที่เกิดขึ้นจากแหล่งให้ความร้อนส่งไปยังอาหารโดยตรงผ่านอากาศที่อยู่ภายในเตาอบซึ่งเหมือนกับการเป่าลมร้อนอุณหภูมิสูงให้ไปทำให้อาหารสุก

 

ซึ่งจะทำให้วัตถุประสงค์ในการใช้งานของอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรโดยเตาอบไมโครเวฟนั้นจะเหมาะสำหรับอุ่นอาหารหรือใช้ในการปรุงอาหารปริมาณน้อย ซึ่งเป็นอาหารสำเร็จรูปทั่วๆไปที่ต้องการอุณหภูมิเพื่อใช้ในการปรุงอาหารที่ไม่มากเน้นประหยัดเวลาและเน้นที่ความเร็วยกตัวอย่างเช่นอาหารในกลุ่มของอาหารกึ่งสำเร็จรูปอาหารสำเร็จแช่แข็งซึ่งเป็นอาหารที่ถูกปรุงสุกมาเรียบร้อยแล้วในขณะที่เตาอบนั้นจะเหมาะสำหรับการปรุงอาหารใหม่ที่เริ่มต้นจากวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นการอบเนื้ออบไก่อบเนื้อสัตว์ต่างๆ รวมถึงการอบเบเกอรี่และขนมรวมถึงขนมปังด้วยจึงทำให้อุปกรณ์ทั้งสองประเภทนั้นต่างมีหน้าที่และมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันจึงไม่สามารถที่จะเทียบได้ว่าอุปกรณ์ไหนดีกว่าอุปกรณ์ไหน

 

 

โดยข้อดีของอุปกรณ์ต่างๆนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานว่าเหมาะสำหรับการใช้งานประเภทไหนมากกว่าการที่จะฟันธงไปได้ว่าอุปกรณ์ไหนนั้นจะดีกว่าอุปกรณ์ไหนได้อย่างชัดเจนเพราะว่าทั้งสองอุปกรณ์ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน

 

ข้อดีของเตาอบไมโครเวฟ

 

1.ให้ความร้อนที่รวดเร็ว

 

เตาอบไมโครเวฟนั้นจะให้ความร้อนที่รวดเร็วมากกว่าเนื่องจากว่าจะมีการทำความร้อนในอาหารโดยตรงซึ่งโมเลกุลของน้ำในอาหารนั้นจะทำการฉีดสีกันเองแล้วเกิดความร้อนขึ้นมาจึงทำให้อาหารสามารถที่จะสุก ได้อย่างรวดเร็วกว่าใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่าเพราะฉะนั้นแล้วเตาอบไมโครเวฟจึงเหมาะสำหรับการใช้ในการอุ่นอาหารมากกว่า

 

2. ประหยัดไฟฟ้ามากกว่า

 

เนื่องจากเตาอบไมโครเวฟนั้นให้ความร้อนเร็วและถ้ามีการทำความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพจึงทำให้ต้องอบไมโครเวฟมีระยะเวลาในการทำความร้อนที่สั้นกว่าและมีการบริโภคพลังงานหรือใช้พลังงานในการทำความร้อนที่สั้นกว่าเตาอบที่จะต้องใช้ระยะเวลานานในการที่จะส่งผ่านความร้อนไปยังวัตถุดิบอาหารจึงทำให้เตาอบไมโครเวฟประหยัดไฟฟ้ามากกว่า

 

3.ไม่เกิดความร้อนบนเตาไมโครเวฟ

 

การทำความร้อนของเตาไมโครเวฟนั้นจะไม่มีอุปกรณ์ใดของเตาไมโครเวฟที่มีความร้อนเกิดขึ้นความร้อนจะเกิดขึ้นอยู่บนวัตถุดิบอาหารที่ใส่เข้าไปภายในเตาอบไมโครเวฟเท่านั้นเพราะฉะนั้นแล้วจึงทำให้เตาอบไมโครเวฟนั้นไม่เกิดความร้อนสะสมและสามารถที่จะใช้งานภายในบ้านหรือภายในห้องนั่งเล่นรวมถึงในห้องต่างๆได้อย่างปลอดภัยมากกว่า ในขณะที่ตะปบนั้นจะมีการผลิตความร้อนภายในเตาอบซึ่งจะทำให้อุณหภูมิภายนอกและวัตถุที่อยู่รอบๆตัวเตาอบนั้นมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายในการใช้งานได้มากกว่านั้นเอง

 

 

ข้อดีของเตาอบแบบให้ความร้อน

 

เตาอบแบบให้ความร้อนขอเปรียบเทียบกันกับเตาอบไฟฟ้าซึ่งน่าจะเหมาะสมจะนำมาเกิดมากที่สุดกับการใช้งานของเตาอบไมโครเวฟเนื่องจากว่าใช้แหล่งพลังงานเดียวกันสามารถที่จะเปรียบเทียบได้กับปริมาณกระแสไฟฟ้าและประสิทธิภาพในการทำงานที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด

 

 

1.เตาอบให้อุณหภูมิที่ต่อเนื่องมากกว่า

 

เตาอบธรรมดานั้นให้อุณหภูมิที่ต่อเนื่องมากกว่าและมีอุณหภูมิที่สูงกว่าจึงสามารถที่จะใช้ในการปรุงอาหารต่างๆได้ดีกว่าเตาอบไมโครเวฟ

 

 

2.ให้รสชาติของอาหารที่ดีกว่า

 

ความร้อนที่ได้จากเตาอบธรรมดานั้นจะทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Maillard reaction ซึ่งจะทำให้อาหารนั้นเกลียดหรือเปลี่ยนสภาพจากการให้ความร้อนซึ่งจะทำให้มีกลิ่นและรสชาติที่ดีกว่าการใช้งานเตาอบไมโครเวฟที่จะเป็นการให้ความร้อนกับน้ำธรรมดาซึ่งจะทำให้อาหารถูกปรุงสุกเหมือนกับการนึ่งหรือต้มในขณะที่ระบบธรรมดานั้นจะให้ลักษณะของอาหารที่ได้เหมือนกับการย่างหรือการอบซึ่งมีกลิ่นหอมมากกว่าน่ากินมากกว่า

 

3.ให้ความร้อนได้ทั่วถึงกว่า

 

เตาอบธรรมดานั้นจะสามารถที่จะให้ความร้อนได้ทั่วถึงมากกว่าเตาอบไมโครเวฟที่จะมีปัญหาถ้าอาหารนั้นมีขนาดหรือความหนาที่มากกว่าบริเวณภายในของอาหารนั้นอาจจะไม่สุกอย่างทั่วถึงหรือบริเวณด้านนอกก็เช่นเดียวกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบนั้นจะเกิดความร้อนที่น้อยกว่าและอาจจะทำให้อาหารสุกไม่ทั่วถึงเมื่อเปรียบเทียบกันกับเตาอบ ธรรมดาที่จะแผ่ความร้อนจากอากาศ แล้วไปสัมผัสทุกพื้นผิวของอาหาร

 

เมื่อเห็นข้อดีและข้อเสียของอุปกรณ์ทั้งสองประเภทจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ 2 ประเภทนั้นมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเพราะฉะนั้นแล้วการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานนะคุณจะเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งานของคุณเป็นหลักว่าคุณจะนำเอามาใช้งานประเภทใดและสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเตาอบไมโครเวฟเพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะ เลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟรุ่นไหนแบบไหนยี่ห้อไหนดี ถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรที่จะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟมาใช้งานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้