Mini PC รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี


มินิ พีซีในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่ามีความต้องการในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในการทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการ work from home การเรียนออนไลน์หรือการใช้ในการทำงานเกี่ยวกับงานทางด้านเอกสารงานทางด้านการเปิดเว็บไซต์หรือการใช้งานในทางด้านความบันเทิงต่างๆก็ตามนั้น Mini PC เรียกได้ว่าสามารถที่จะตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างเพียงพอเนื่องจากว่าพวกมันนั้นเป็นรูปแบบของคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดสามารถติดตั้งในพื้นที่ที่มีความจำได้และมีระดับราคาที่ถือว่าสามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายมากกว่าคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นนั่นเอง

Mini PC รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี
Mini PC รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

Mini PC คืออะไร? โดยคำว่า Mini PC นั้นจะหมายถึง PC หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกะทัดรัดที่มีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่ามือที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถทำให้ใช้งานได้อย่างครบถ้วนเหมือนกับคอมพิวเตอร์ปกติทั่วไปโดยจะสามารถใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่อื่นๆสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงได้เทียบเท่ากันกับคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่อื่นๆด้วยเช่นกัน

 

ทำไมถึงต้องใช้ Mini PC และ Mini PC มีข้อดีอะไรบ้าง ?

 

ข้อดีของ Mini PC

 

1.มีขนาดเล็กกะทัดรัดประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง

Mini PC นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งลงบนพื้นที่ต่างๆได้อย่างลงตัวเนื่องจากว่าพวกมันและมีขนาดที่เล็กกระทัดรัดเท่าแก้วกาแฟหรือเท่าขนาด ฝ่ามือจึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีพื้นที่จำกัดในการจัดวางคอมพิวเตอร์ PC ขนาดใหญ่

 

2. สามารถใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

 

โดย Mini PC นั้นสามารถที่จะทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ทั่วๆไปได้แทบจะทุกอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการท่องอินเทอร์เน็ตใช้ในการทำเอกสารไม่ว่าจะเป็น Microsoft Office word excel หรือ PowerPoint ก็เหมาะ

3. สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

Mini PCมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดน้ำหนักเบาผู้ใช้งานนั้นสามารถที่จะพกพาไปใช้งานหรือย้ายตำแหน่งในการจัดวางได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องยกอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะและมีน้ำหนักมาก

 

4.ประหยัดกระแสไฟฟ้า

 

โดยตัว Mini PC นั้นจะกินกระแสไฟฟ้าที่ค่อนข้างน้อยเนื่องจากว่ามีอุปกรณ์ต่อพ่วงจำนวนน้อยจึงทำให้ตัวเครื่องนั้นกินกระแสไฟฟ้าน้อยด้วยโดยจะกินกระแสไฟฟ้าใกล้เคียงกันกับการใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและน้อยกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่มีกำลังหวังอาจจะสูงถึง 750 วัตต์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง

5.ราคาไม่แพง

โดยตัว Mini PC นั้นจะมีการใช้งานวัสดุและอุปกรณ์น้อยชิ้นรวมถึงมีการออกแบบแผงวงจรต่างๆให้มีขนาดเล็กลงจึงทำให้พวกมันนะมีราคาที่ถูกลงด้วยโดยราคาของ Mini PC นั้นจะมีราคาเริ่มต้นที่ 3000 ถึง 3500 บาทขึ้นอยู่กับสเปคของตัวเครื่อง

ข้อด้อยของ Mini PC

 

1. ใช้งานได้จำกัด

Mini PC จะมี CPU Ram หรือหน่วยความจำหลักและพื้นที่ในการบันทึกข้อมูลน้อยจึงทำให้มีการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับใช้ในการรันโปรแกรมหรือใช้งานโปรแกรมที่มีขนาดใหญ่ต้องการทรัพยากรจำนวนมากอย่างเช่นเกมสามมิติที่มีความคมชัดสูงหรือมีความละเอียดสูง รวมถึงต้องการการประมวลผลที่ค่อนข้างมากนั่นเอง

2.พอร์ตการใช้งานบางประเภทนั้นถูกตัดออกไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอร์ตที่ใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่นั้นส่วนมากแล้วจะถูกตัดออกไปอย่างเช่นพอร์ตการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ dvi หรือพอร์ตการเชื่อมต่อแบบอนาล็อกก็จะถูกตัดออกไปด้วยเพื่อทำให้ตัวเครื่องนั้นมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดและจำนวนพอร์ตต่างๆก็จะมีการลดปริมาณลงโดยจะมีพอร์ตในการเชื่อมต่อที่น้อยกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปขนาดใหญ่

 

3. ไม่เหมาะสำหรับงาน 3 มิติ

 

เนื่องจากว่ามีข้อจำกัดลม CPU และ gpu ดังนั้นจึงทำให้เครื่อง Mini PC ไม่เหมาะที่จะใช้ในงานเกี่ยวกับงาน 3 มิติเช่นการออกแบบซอฟต์แวร์ 3 มิติหรือการเล่นเกมต่างๆนั้น Mini PC จะไม่สามารถใช้งานได้ดีเท่าที่ควร

โดยจะเห็นได้ว่าทั้งข้อดีและข้อด้อยของตัว Mini PC นั้นมีมากมายหลายอย่างดังนั้นในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในการเลือกใช้งานเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหา Mini PC เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าตัว Mini PC นั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาในส่วนไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถจะใช้งานได้ดีที่สุดและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อ Mini PC มาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ Mini PC ที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ Mini PC มาใช้งาน

 

1.CPU หรือหน่วยประมวลผล

 

ตัว CPU หรือหน่วยประมวลผลนั้นเป็นสมองหลักของ Mini PC ดังนั้นในการเลือกซื้อมาใช้งานนะคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Mini PC ที่มีความเร็วของซีพียูที่เพียงพอต่อการใช้งานของคุณโดยพิจารณาจากความถี่ของ CPU เป็นหลักโดยตัวซีพียูที่คุณจะเลือกซื้อนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความเร็วตั้งแต่ 1.8 ghz ขึ้นไปถึงจะเพียงพอในการใช้งานในการทำงานเกี่ยวกับด้านเอกสารหรือท่องเว็บต่างๆอย่างลื่นไหลสำหรับซีพียูที่มีความเร็วของตัว CPU ต่ำกว่านี้นะอาจจะไม่เหมาะสมต่อการใช้งานเนื่องจากว่าพวกมันนั้นอาจจะทำงานได้ช้าและไม่รองรับการใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกันซึ่งอาจจะทำให้คุณนะทำงานล่าช้าได้ดังนั้นการเลือกซื้อซีพียูที่มีความเร็วมากกว่า 1.8 ghz นั้นจึงเหมาะสมที่สุด

 

2.หน่วยความจำหลักหรือ RAM

 

แรมนั้นเป็นหน่วยความจำที่คอมพิวเตอร์ใช้ในการเก็บข้อมูลชั่วคราวของโปรแกรมต่างๆหรือซอฟต์แวร์ต่างๆเพื่อใช้ในการประมวลผลและทำงานซึ่งคอมพิวเตอร์นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้จำนวนมากในการเก็บข้อมูลชั่วคราวดังกล่าวนั้นดังนั้นในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ Mini PC นั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Mini PC ที่มี Ram ที่มีความจุเพียงพอต่อการใช้งานโดยในการใช้งานทั่วไปนั้นคอมพิวเตอร์มินิพีซีจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีหน่วยความจำหลักหรือแรมอย่างน้อย 8 GB ขึ้นไปถึงจะถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ และเป็นที่ทราบกันดีว่าตัว Mini PC เหรอจะมีสล็อตสำหรับใส่ Ram ที่จำกัดนั่นหมายถึงว่าเมื่อคุณซื้อ Mini PC มาคุณจะไม่สามารถที่จะทำการอัพเกรดหรือเพิ่ม Ram เองได้ในอนาคตเพราะฉะนั้นคุณควรที่จะเลือกซื้อ Mini PC ที่มาพร้อมกับแรมที่มีขนาดเพียงพอต่อการใช้งานไปเลยน่าจะเหมาะสมที่สุด

 

3. พื้นที่ในการเก็บข้อมูล

 

Mini PC นั้นจะใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นใช้ในการติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบ Windows และตัวโปรแกรมที่คุณจะต้องใช้งานรวมถึงไฟล์ต่างๆที่คุณจะใช้ในการทำงานดังนั้นคุณควรที่จะเลือกซื้อ Mini PC ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลเพียงพอที่จะลงโปรแกรมโดยควรที่จะมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลอย่างน้อย 200 GB ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่เพียงพอในการใช้งานเนื่องจากว่าพื้นที่ดังกล่าวคุณสามารถใช้ External Harddisk ในการเชื่อมต่อเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเก็บข้อมูลได้และจะช่วยให้คุณสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเองดังนั้นพื้นที่จึงควรที่จะมีแค่ขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งานเท่านั้นแต่สิ่งที่อยากให้โฟกัสไปในส่วนของการเก็บข้อมูลและก็คือความเร็วในการอ่านและเขียนของอุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลโดยถ้าเลือกได้นะเราแนะนำให้คุณเลือกใช้สื่อบันทึกข้อมูลแบบที่ใช้อาชีพเล็กทรอนิกส์จะให้ความรวดเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลมากกว่าการใช้ฮาร์ดดิสก์แบบที่ใช้จานแม่เหล็กและจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมของ Mini PC นั้นมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่ามีอัตราการเขียนข้อมูลและการฐานข้อมูลที่สำคัญมาเก็บที่แรมไว้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

4.อุปกรณ์ต่อพ่วง อื่นๆ

 

ตัว Mini PC นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมาพร้อมกับการเชื่อมต่อต่างๆอย่างครบครันซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น port USB ที่จะต้องมีมาให้เพียงพอต่อการใช้งานในการเชื่อมต่อ Mouse Keyboard ปริ้นเตอร์เครื่องสแกนเนอร์และอื่นๆที่จำเป็นจะต้องใช้รวมถึงการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตนะจะต้องมีมาให้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นพอร์ตแบบ ethernet หรือจะเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านเครือข่าย WiFi นั้นตัว Mini PC จะต้องมี WiFi มาด้วยซึ่งจะทำให้การใช้งานของคุณและสามารถที่จะใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้นและการเชื่อมต่ออื่นๆไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายหรือพอร์ตการเชื่อมต่อกับหน้าจอเพื่อใช้ในการแสดงผลนั้นจะต้องมีความเร็วที่เพียงพอและมีจำนวนผ่อนที่เพียงพอต่อการใช้งาน

 

โดยปัจจัยทั้งหมดที่อยู่ด้านบนนั้นเป็นปัจจัยหลักๆที่คุณจะต้องพิจารณาแต่ยังมีอีกมากมายหลากหลายปัจจัยที่คุณจำเป็นจะต้องพิจารณาเข้าไปด้วยซึ่งคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาด้วยตัวเองว่ามีส่วนไหนที่คุณจำเป็นจะต้องใช้งานและให้เลือกอุปกรณ์รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆที่คุณจำเป็นจะต้องใช้งานเพื่อช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานได้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดนั่นเอง

 

 

แนะนำ Mini PC รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

 

#1.Beelink T4 Mini pc มินิ-พีซี 2021 HTPC สำหรับงาน office

 

Mini PC ขนาดเล็กที่ช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยราคาที่คุ้มค่า และใช้งานเหมือน PC คอมพิวเตอร์ทั่วไป ทั้งทำงาน เล่นเว็บ เล่นเน็ตได้คล่อง มาพร้อมกับ CPU Atom และ Ram ถึง 4GB ตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดเล็กยึดติดได้ง่าย และไม่กินพื้นที่ รวมถึงประหยัดไฟมากกว่า PC ทั่วไป รองรับทุกโปรแกรมในการทำงาน ตั้งแต่โปรแกรม Word / Excel / อื่นๆ มาพร้อมระบบ OS window 10 Pre-install สินค้าพร้อมจัดส่งภายในประเทศ รับประกัน 1 ปี จากในประเทศ.

 

 

#2.MINI PC INTEL NUC BXNUC10i3FNHJA1 Core i3-10110U

 

 

มินิพีซีขนาด 4×4 นิ้ว ทรงพลังที่มาพร้อมคุณสมบัติด้านความบันเทิง เกม และการผลิต รวมถึงบอร์ดแบบปรับแต่งได้ซึ่งพร้อมรองรับหน่วยความจำ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และระบบปฏิบัติการที่คุณต้องการ มาพร้อมกับ ประสิทธิภาพที่ทรงพลัง ที่สุดแห่งประสิทธิภาพในการใช้งานด้วยหน่วยประมวลผล INTEL CORE I3-10110U Processor พร้อมแรม 8 GB (4GB X2) DDR4 2666MHz บนระบบปฏิบัติการ Windows® 10 x64 Home ที่ให้คุณใช้งานได้ราบรื่นยิ่งขึ้นกว่าที่เคย รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Intel® Wireless-AX MAC + Bluetooth ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีความเสถียรมากขึ้นกว่าที่เคย ไม่ว่าคุณจะรับชมวิดีโอหรือเล่นเกม MINI PC INTEL NUC BXNUC10i3FNHJA1 Core i3-10110U สร้างด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Gen 10th และอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีของ Intel® ทำให้คุณมีประสิทธิภาพทั้งหมดที่ต้องการในพีซีที่มีส่วนสูงไม่เกินลูกเทนนิส.

ตัวเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพที่คุณต้องการสำหรับการสร้างเนื้อหา การตัดต่อรูปภาพ หรืองานที่ซับซ้อน และยังปรับมาให้เหมาะกับ Microsoft Office* ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับความละเอียด 4K Ultra HD ด้วยวิดีโอและภาพยนตร์ล่าสุดสุดยอดความคมชัดให้ประสบการณ์ในการรับชมอันน่าตื่นตาตื่นใจ เพลิดเพลินกับกราฟิกระดับ UHD อันน่าตื่นตาตื่นใจโดยไม่ต้องมีการ์ดกราฟิกพิเศษ.

 

 

 

#3.MINI PC มินิพีซี Beelink GEMINI M

 

Mini PC ขนาดเล็กที่ช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยราคาที่คุ้มค่า และใช้งานเหมือน PC คอมพิวเตอร์ทั่วไป ทั้งทำงาน เล่นเว็บ เล่นเน็ตได้คล่อง มาพร้อมกับ CPU LAKE PROCESSOR และ Ram ถึง 8GB รุ่นนี้เป็น RAM 8GB / ROM 256GB ในโมเดลนี้มีหลาย option เรานำรุ่น สเปค Top RAM และ Rom มากที่สุดมาตัวเครื่องออกแบบให้มีขนาดเล็กยึดติดได้ง่าย และไม่กินพื้นที่ รวมถึงประหยัดไฟมากกว่า PC ทั่วไป
รองรับทุกโปรแกรมในการทำงาน ตั้งแต่โปรแกรม Word / Excel / อื่นๆ มาพร้อมระบบ OS window 10 Pre-install สินค้าพร้อมจัดส่งภายในประเทศ รับประกัน 1 ปี จากในประเทศ.

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้