Nearby Share คืออะไร?


Nearby Share คืออะไร? Nearby Share เป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการแชร์หลายๆสิ่งจากอุปกรณ์ Android ของคุณไปยังอุปกรณ์ Android อื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ๆกันซึ่งสามารถที่จะทำการแชร์ อีเมล, ข้อความ, ไฟล์ต่างๆ, รายชื่อติดต่อ และข้อมูลตัวอักษร โดยการแชร์ไฟล์นั้นจะสามารถแชร์ให้กับผู้ที่อยู่ในรายชื่อติดต่อของคุณได้เท่านั้น หรือแชร์ไฟล์แบบไม่ระบุตัวตนได้ด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแชร์ไฟล์อย่างเช่นไฟล์วีดีโอ,รูปภาพ และสิ่งอื่นไม่ว่าจะเป็นลิงค์โพสต์บน Social Media นั้นก็จะสามารถที่จะทำการแชร์ผ่าน featureนี้ได้ โดยการใช้งานฟีเจอร์นี้นั้นคุณจะสามารถที่จะใช้ในการส่งไฟล์และแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ Android ที่มีมากถึง 1000 รุ่น และรองรับการส่งไฟล์หรือแชร์ไฟล์ในอุปกรณ์ Android ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 6.0 ขึ้นไป โดยการแชร์ไฟล์นั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการแชร์ไฟล์ได้อย่างง่ายดาย ไปยังอุปกรณ์อื่นที่อยู่ใกล้เคียงคุณและยังช่วยในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณอีกด้วย

Nearby Share
Nearby Share

โดยการแชร์ดังกล่าวนั้นจะรองรับการใช้งานในการแชร์ทั้งระบบออนไลน์และระบบออฟไลน์ โดยการที่จะแชร์ไฟล์ต่างๆนั้นคุณสามารถที่จะทำการแชร์ได้อย่างรวดเร็วโดยการกดเลือกที่ไฟล์ที่ต้องการแชร์แล้วทำการเลือกบุคคลที่จะแชร์โดยจะต้องเป็นคนที่อยู่ใกล้ๆ คุณอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งมีอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานและมีรายชื่ออยู่ใน Contact List ของคุณ เมื่อคุณได้ทำการแชร์ไฟล์ดังกล่าวไปยังผู้รับแล้วผู้รับสามารถที่จะทำการยอมรับหรือว่าปฏิเสธที่จะไม่รับไฟล์ได้ โดยระบบ Nearby Share จะทำการเลือกช่องทางในการส่งไฟล์ในช่องทางที่ง่ายดายสะดวกและรวดเร็วที่สุดโดยจะมีช่องทางในการส่งและรับไฟล์ดังกล่าวผ่านทางช่องทาง Bluetooth ,Bluetooth low Energy, WebRTC หรือ peer to peer WiFi ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการแชร์ไฟล์ได้ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ก็ตาม

นอกจากนั้นระบบการส่งไฟล์แบบ Nearby Share นี้ยังสามารถที่จะส่งแบบไม่ระบุตัวตนได้เพื่อช่วยในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณด้วยคุณสามารถที่จะทำการแชร์ไฟล์ให้กับอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่รอบๆคุณแบบไม่ระบุตัวตนซึ่งจะให้คุณนั้นสามารถที่จะปกปิดตัวตนหรือข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อที่จะไม่ให้อีกฝ่ายหรือผู้รับสามารถทราบได้ว่าไฟล์นั้นถูกส่งมาจากอุปกรณ์เครื่องไหน หรือใครเป็นคนส่ง ซึ่งคุณสามารถที่จะทำการตั้งค่าได้ในส่วนของการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของระบบ Nearby Share

Nearby Share
Nearby Share

ระบบการส่งไฟล์ Nearby Share นั้นยังสามารถที่จะทำงานร่วมกันกับ Chromebook ได้โดยคุณสามารถที่จะทำการแชร์ไฟล์ไปยังอุปกรณ์ Chromebook จากสมาร์ทโฟนของคุณหรือแชร์จาก Chromebook มายังอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างง่ายดายซึ่งได้มีการออกแบบซอฟต์แวร์ดังกล่าวบน Chromebook เพื่อที่จะให้สามารถทำงานกับอุปกรณ์ Android ในการส่งไฟล์ Nearby Shareได้ด้วยเช่นกันซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะทำงานร่วมกันระหว่าง 2 อุปกรณ์ได้อย่างราบรื่น

โดยทางบล็อกของ Google นั้นได้ออกมายืนยันว่าอุปกรณ์อย่าง Google Pixel และอุปกรณ์ของ Samsung นั้นจะได้รับการเปิดให้ใช้งาน Nearby Shareดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกๆและได้มีเปิดให้ใช้งานแล้วในปัจจุบันสำหรับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ Samsung คุณสามารถที่จะเริ่มต้นใช้งานได้เลย

สำหรับการเริ่มต้นใช้งาน Nearby Share งั้นคุณสามารถที่จะศึกษาวิธีการใช้งานได้จากข้อมูลตามลิงค์นี้

 

โดยการทำงานนั้นก็จะเหมือนกับการใช้งาน feature and Drop บนระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งได้มีการเปิดตัวใช้งานมาก่อนระบบ Nearby Share หลายปีพอสมควรสำหรับการพัฒนาระบบการแชร์ Nearby Share นั้นคาดว่าจะมีการพัฒนาและเปิดให้ใช้งานในการแชร์ไฟล์ร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆอย่างเช่นคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac OS ได้ในอนาคตซึ่งจะช่วยให้การทำงานและการแชร์ไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนของคุณนั้นสามารถที่จะทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :

https://www.blog.google/products/android/nearby-share/

https://support.google.com/android/answer/9286773

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C