ซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คดี


ซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คดี เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะนำมาใช้งานไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในการทำงาน Office ในด้านเอกสาร การใช้งานในการเรียน ออนไลน์ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนั้นถึงแม้ว่าจะมีการทำงานที่เหมือนกันทุกประเภทแต่ในลักษณะการใช้งานนั้นมีความแตกต่างกันพอสมควรไม่ว่าจะเป็นขนาดพื้นที่ในการติดตั้งความสะดวกในการพกพาและเคลื่อนย้ายที่อุปกรณ์แต่ละแบบนั้นก็จะมีข้อดีและข้อเสียหรือความเหมาะสมที่จะใช้งานกับสถานการณ์ต่างๆที่แตกต่างกัน

ซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คดี
ซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คดี

ความแตกต่างระหว่าง Notebook และ เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

 

ความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ 2 ชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขนาดชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 ชนิดก็จะมีความแตกต่างกันด้วยโดยเริ่มตั้งแต่ CPU Ram mainboard ฮาร์ดดิสก์คีย์บอร์ดหน้าจอและอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยความแตกต่างกันของชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 แบบนั้นได้แก่

1. CPU

 

CPU หรือโปรเซสเซอร์ที่ใช้ในการประมวลผลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook จะเป็น CPU ที่มีความแตกต่างกันในด้านของความเร็วและการประหยัดพลังงานโดย CPU ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเป็นหลักเนื่องจากว่าจะต้องทำให้ตัวเครื่อง notebook นั้นกินกระแสไฟฟ้าน้อยที่สุดเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ในการทำงานทำให้ตัวเครื่องนั้นสามารถที่จะใช้งานโดยการใช้แบตเตอรี่ได้นานขึ้นในขณะที่ CPU ของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นจะเน้นประสิทธิภาพในการทำงานเป็นหลักโดยจะเน้นซีพียูที่มีความเร็วสูงและสามารถที่จะทำงานได้เต็มที่โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการประหยัดพลังงานเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจะถูกตั้งค่าให้มีความเร็วในการทำงานที่มากกว่า เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

2.RAM

 

RAM ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นก็จะมีความแรงกว่าคอมพิวเตอร์ Notebook และสามารถที่จะใส่ Ramได้สูงกว่าเนื่องจากว่า มีพื้นที่ในการติดตั้งแรมที่มากกว่าโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นจะมีช่องสำหรับใส่แรมได้สูงสุดถึง 4 สล็อตในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กนะจะมีให้ใช้สูงสุดเพียง 2 Slot เท่านั้นจึงทำให้ดำของ เครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถที่จะทำการติดตั้ง RAM ได้มากกว่าและ RAM ของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจะมีราคาที่ถูกกว่าแรมของโน๊ตบุ๊คจึงทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถที่จะทำงานได้ดีกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

3.เมนบอร์ด

 

เมนบอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและ Notebook นั้นก็จะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นจะเป็น เมนบอร์ดที่ถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่ค่อนข้างน้อยมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดสามารถที่จะทำการติดตั้งลงบนตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กได้จึงทำให้มีปัญหาในการระบายอากาศพอสมควรในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นจะมีพื้นที่ให้ใช้อย่างเหลือเฟือและมีพื้นที่ในการระบายอากาศภายในตัวเครื่องที่ค่อนข้างเยอะจึงทำให้สามารถที่จะนำมาติดตั้งฮีทซิงค์ต่างๆเพื่อทำให้การระบายอากาศของอุปกรณ์ต่างๆสามารถที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นชิปต่างๆที่อยู่บน mainboard ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นจะถูกออกแบบมาให้มีอุปกรณ์เท่าที่จำเป็นหรือน้อยชิ้นที่สุดเพื่อประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งและทำให้ตัว Notebook และมีขนาดที่เล็กลงและเมื่อตัวเมนบอร์ดมีปัญหานั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถที่จะทำการซื้อมาเปลี่ยนได้ทันทีในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นถ้าไม่ซ่อมหรือซ่อมไม่ได้การเปลี่ยนเมนบอร์ดของโน้ตบุ๊คนั้นเป็นสิ่งที่หาอะไหล่ค่อนข้างที่จะยากมากจะต้องสังกับบริษัทผู้ผลิตเท่านั้น ซึ่งมีทั้งราคาที่แพงและมีระยะเวลาในการรอคอยที่ค่อนข้างนาน

 

4.ฮาร์ดดิสก์และพื้นที่ในการเก็บข้อมูล

 

ในส่วนของพื้นที่ในการเก็บข้อมูลของทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นก็จะมีความแตกต่างกันด้วยเช่นกันโดยอุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลนั้นจะเป็น Hard Disk ซึ่งสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook จะมีการใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็กที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถที่จะทำการติดตั้งฮาร์ดดิสก์หรืออุปกรณ์ที่ในการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมได้หลายลูก ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นสามารถที่จะติดตั้งได้เพียง 1-2 ตัวเท่านั้นจึงทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่จำกัดมากกว่า

 

5.ขนาดหน้าจอ

 

ขนาดหน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook และเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นจะมีขนาดที่แตกต่างกันโดยเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะมีขนาดหน้าจอสูงสุดที่ 17 นิ้วในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสามารถที่จะดูการเชื่อมต่อกับจอได้ทุกขนาดตั้งแต่ขนาด 17 ไปจนถึง 55 นิ้วขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานโดยสาเหตุที่ทำการจำกัดขนาดหน้าจอของ Notebook นั้นก็เพื่อใช้ในการประหยัดพลังงานถ้าหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นก็จะมีอัตราการบริโภคพลังงานที่สูงขึ้นจึงทำให้การใช้งานแบตเตอรี่นั้นหมดอย่างรวดเร็วโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่อง notebook จะนิยมทำหน้าจอที่มีขนาดไม่เกิน 15.6 นิ้วซึ่งเป็นขนาดหน้าจอที่มีความเหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งาน

 

6.ลักษณะการใช้งาน

 

ลักษณะการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเครื่องตั้งโต๊ะนั้นจะมีความแตกต่างกันโดยเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะเหมาะสำหรับใช้ในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ต่างๆหรือการเคลื่อนย้ายตำแหน่งไปใช้งานซึ่งทำให้สะดวกสบายในการพกพาเหมือนกับการพกพาเครื่องคอมพิวเตอร์ไปทำงานด้วยในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นการเคลื่อนย้ายทำได้ค่อนข้างที่จะลำบากและไม่เหมาะสมที่จะพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ต่างๆเนื่องจากว่าอุปกรณ์มีขนาด ที่ใหญ่เทอะทะและมีอุปกรณ์หลายชิ้นต่อพ่วงอยู่

 

7.ราคาของอุปกรณ์

 

อุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook และเครื่องคอมพิวเตอร์ laptop นั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันโดยอุปกรณ์สำหรับ Notebook จะมีราคาที่สูงกว่าอุปกรณ์สำหรับเครื่อง Desktop อยู่พอสมควรในขนาดหรือความจุเดียวกันถ้าเป็นอุปกรณ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กย่อมจะมีราคาที่สูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ ตั้งโต๊ะ ยกตัวอย่างเช่น RAM แรมสำหรับ Notebook นั้นจะมี ราคาที่สูงกว่า Ram สำหรับเครื่องเดสทอปในขนาดความจุเท่ากันและความเร็วเท่ากันอย่างเห็นได้ชัด

 

และแน่นอนอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนั้นก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบที่มีความแตกต่างกันโดยเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะเหมาะสำหรับใช้ในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่หรือการเน้นที่การพกพาหรือเคลื่อนย้ายสะดวกสามารถที่จะทำงานเอกสารทั่วไปหรือเล่นเกมเบาๆได้แต่การเล่นเกมหนักๆนะถึงแม้จะเป็น Gaming Notebook ก็ตามจะไม่มีประสิทธิภาพที่เทียบเคียงเครื่องตั้งโต๊ะได้และเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นจะเน้นที่ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงเป็นหลักโดยเน้นที่การประมวลผลที่สูงรวดเร็วแรมที่สูงและพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่มากกว่าจึงทำให้การทำงานหรือการเล่นเกมนั้นสามารถที่จะทำได้ดีกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กดังนั้นในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานควรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานของคุณมากที่สุดซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างดีที่สุด

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้