โทรศัพท์มือถือตกน้ํา เปิดไม่ติด ทำอย่างไร?


โทรศัพท์มือถือตกน้ํา เปิดไม่ติด เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยสำหรับการใช้งานโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนในบริเวณที่ใกล้แหล่งน้ำซึ่งอาจจะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความไม่ได้ตั้งใจของผู้ใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโทรศัพท์มือถือส่วนมากจะไม่มีคุณสมบัติในการกันน้ำจึงทำให้ตัวเครื่องนั้นมีโอกาสที่จะเสียหายจากน้ำได้อย่างแน่นอน และเป็นที่ทราบกันดีว่าของเหลวอย่างนั้นและของเหลวอื่นที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบนั้นจะมีปัญหากับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในโทรศัพท์มือถือซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องนะเกิดการลัดวงจรและหยุดการทำงานได้

 

โทรศัพท์มือถือตกน้ํา เปิดไม่ติด ทำอย่างไร?

 

“เมื่อโทรศัพท์มือถือตกน้ำให้รีบทำการซับน้ำรอบตัวเครื่องให้แห้งด้วยผ้าสะอาดแล้วรีบนำเอาไปที่ร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือหรือศูนย์ซ่อมใกล้บ้านโดยเร่งด่วนเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโทรศัพท์มือถือของคุณห้ามแกะห้ามนำเอาไปแช่ในข้าวสารเด็ดขาด”

 

 

เมื่อโทรศัพท์มือถือตกน้ำควรที่จะทำอย่างไร?

 

 

1.ถ้าโทรศัพท์มือถือตกน้ำให้รีบนำขึ้นมาจากน้ำให้เร็วที่สุด

 

 

ถ้าคุณทำโทรศัพท์มือถือตกน้ำสิ่งที่ทำเป็นอันดับแรกนั่นก็คือให้รีบนำเอาโทรศัพท์มือถือของคุณขึ้นมาให้เร็วที่สุดเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนต่างๆของโทรศัพท์มือถือเพราะถ้าทำขึ้นมาเร็วก็จะสามารถที่จะจำกัดพื้นที่ความเสียหายของแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องได้ทำให้ช่วยลดความยุ่งยากและซับซ้อนในการซ่อมแซมส่วนอื่นๆที่อาจจะเกิดความเสียหายซึ่งจะทำให้ยากในการซ่อมและทำให้ราคาในการซ่อมแพงขึ้น

 

2. ห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาด

 

เบอร์โทรศัพท์มือถือตกน้ำตัวเครื่องนั้นจะเกิดการลัดวงจรและทำให้แผงวงจรต่างๆทำงานรวนอย่าพยายามที่จะทำการเปิดเครื่องเด็ดขาดเพราะว่าการเปิดเครื่องจะเป็นการทำให้ตัวเครื่องนั้นเริ่มทำงานและทำให้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังแผงวงจรต่างๆซึ่งการลัดวงจรจะทำให้แผงวงจรเกิดการช็อตและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นเกิดความเสียหายได้ ถ้ามือถือดับก็ปล่อยให้มันดับไปหรือถ้าเครื่องยังติดอยู่ไม่นานตัวเครื่องก็จะดับเอง

 

 

3.ใช้ผ้ามาซับน้ำออกให้มากที่สุด

 

เมื่อเอาขึ้นจากน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วคุณควรที่จะทำการซับน้ำออกจากมือถือที่ตกน้ำให้มากที่สุดโดยการเช็ดด้วยผ้าสะอาดและทำการซับน้ำที่อยู่รอบๆตัวเครื่องให้แห้งหรือเช็ดให้น้ำแห้งให้มากที่สุดซึ่งจะช่วยในการลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับแผงวงจรไฟฟ้าหรือชิ้นส่วนต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าจอและยังสามารถที่จะช่วยในการป้องกันน้ำไม่ให้เข้าตัวเครื่องได้อีกด้วย

 

4. ห้ามนำไปแช่ในข้าวสารเด็ดขาด

 

เมื่อมือถือตกน้ำเป็นความเชื่อที่ผิดว่าการนำเอามือถือที่ตกน้ำไปแช่ในข้าวสารนั้นจะสามารถที่จะช่วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้โดยตัวข้าวสารจะเป็นตัวดูดความชื้นออกจากมือถือในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นการนำเอามือถือไปแช่ในถังข้าวสารเป็นการทำลายโทรศัพท์มือถือให้เกิดความเสียหายเพิ่มมากยิ่งขึ้นเพราะว่าคนและเศษฝุ่นขนาดเล็กที่อยู่ในข้าวสารนั้นจะเข้าไปในตัวเครื่องแล้วเมื่อไปเกาะกับน้ำก็จะทำให้เกิดเป็นกาวชั้นดีก็ติดอยู่บนแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของโทรศัพท์มือถือและทำให้เกิดการลัดวงจรของแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจะทำให้การซ่อมแซมและมีความยุ่งยากมากยิ่งขึ้นจะต้องทำการล้างบอร์ดทั้งชิ้นด้วยแอลกอฮอล์ และอุปกรณ์อื่นๆก็จะเต็มไปด้วยเศษของเมล็ดข้าวขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

 

 

5.ห้ามถอดประกอบมือถือเอง

 

สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการซ่อมแซมโทรศัพท์มือถือ ไม่ควรที่จะถอดชิ้นส่วนใดๆของโทรศัพท์มือถือด้วยตัวเองเพราะว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดความเสียหายไปมากกว่าที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวหน้าจอแบตเตอรี่และอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่องมักจะมีสายแพชิ้นเล็กๆที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนซึ่งถ้าคุณถอดโดยที่ไม่มีความรู้ความชำนาญจะทำให้สายแพรเหล่านี้ขาดและการเปลี่ยนนั้นจะต้องเปลี่ยนทั้งอุปกรณ์ซึ่งมีราคาที่สูงมากและคุณไม่จำเป็นจะต้องถอดอุปกรณ์เหล่านั้นเพื่อมาเช็คเพราะว่าเมื่อคุณนำเอาไปซ่อมช่างจะทำการเช็คอุปกรณ์ทุกชิ้นให้คุณอยู่แล้ว

 

 

6. รีบนำไปซ่อมที่ร้านให้เร็วที่สุด

 

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ตกน้ำการนำเอาตัวเครื่องไปซ่อมให้เร็วที่สุดจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวที่จะทำให้อุปกรณ์เสียหายลงได้ดีมากกว่าการใช้งานวิธีอื่นๆถ้าสามารถที่จะไล่น้ำออกจากตัวเครื่องหรือแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้รวดเร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้คุณสามารถที่จะทำการซ่อมแซมโทรศัพท์มือถือให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ได้ดีมากเท่านั้นการปล่อยทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืนจะทำให้แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์นั้นเกิดคราบสนิมและทำให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นต่างๆได้นั่นเอง

 

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้