ลำโพงพกพา ชาร์จไปฟังไปได้ไหม?


ลำโพงพกพา สามารถชาร์จไฟและใช้งานในการฟังเพลงไปพร้อมกันได้หรือไม่ เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังใช้งานลำโพงพกพาที่มีแบตเตอรี่ภายในตัวซึ่งจะเป็นลำโพงบลูทูธลำโพงธรรมดาก็แล้วแต่ซึ่งอาจจะเริ่มสงสัยว่าการใช้งานและการชาร์จไปพร้อมกันนั้นจะทำให้เกิดผลเสียกับลำโพงในระยะยาวหรือไม่

 

 

ลำโพงพกพาลำโพง Bluetooth นั้นสามารถที่จะทำการใช้งานและชาร์จได้พร้อมกันโดยไม่ส่งผลกระทบกับการใช้งานลำโพงพกพาแต่อย่างใดแต่อาจจะทำให้การชาร์จแบตเตอรี่นั้นช้าลงเนื่องจากว่ามีการดึงเอากระแสไฟฟ้าไปใช้ตลอดเวลาและการดึงกระแสไฟฟ้าไปใช้นั้นอาจจะมากกว่ากระแสที่เข้าไปช้าจังแบตเตอรี่ซึ่งอาจจะทำให้แบตเตอรี่นั้นเต็มช้าและใช้เวลาในการชาร์จที่นานขึ้น

 

 

โดยลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธคุณภาพสูงนั้นจะมีการใช้วงจรที่ใช้ในการชาร์จและมีการดึงกระแสไฟฟ้าเอาไปใช้งานให้มีความเหมาะสมไม่ให้กระแสมากหรือน้อยจนเกินไปเพราะฉะนั้นแล้วลำโพงบลูทูธทั่วไปนั้นจึงไม่มีปัญหาเมื่อมีการทั้งใช้งานและการชาร์จไปพร้อมกัน และการชาร์จแบตเตอรี่และการใช้งานไปพร้อมกันงั้นไม่ได้เป็นปัจจัยที่จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพแต่อย่างใดเนื่องจากว่าเมื่อมีการชาร์จแบตเตอรี่เข้ามากระแสไฟฟ้าก็จะถูกดึงออกไปจากไฟที่เข้ามายังพอร์ตชาร์จซึ่งทำให้แบตเตอรี่นั้นทำงานน้อยลงกลับกันกลับเป็นการถนอมแบตเตอรี่ด้วยซ้ำสำหรับลำโพงพกพาที่ออกแบบมาให้มีคุณภาพสูงจะมีการแยกไฟเลี้ยงที่ใช้ในการชาร์จและใช้ในการดึงเอากระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ให้แยกกัน

 

 

แต่ปัจจัยที่จะทำให้แบตเตอรี่ของลำโพงพกพานั้นเสื่อมสภาพได้ง่ายใดนั่นก็คือการปล่อยให้แบตเตอรี่ใช้งานจนแบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงอยู่เป็นประจำหลายสิบรอบซึ่งจะทำให้เซลล์แบตเตอรี่นั้นเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว มากกว่าการใช้ไปและการชาร์จไปอย่างแน่นอนการรักษาระดับแบตเตอรี่ของแบตเตอรี่แบตลิเธียมไอออนนั้นมีความสำคัญมากซึ่งคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่อย่างน้อย 60 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ซึ่งจะช่วยในการทำให้แบตเตอรี่นั้นมีอายุในการใช้งานที่ยาวนานขึ้นการใช้งานตั้งแต่ชาร์จเต็มไปจนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงเหลือ 0 อยู่เป็นประจำจะทำให้แบตเตอรี่นั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าการใช้และชาร์จไปในขณะเดียวกันซึ่งตัวแบตเตอรี่นั้นจะไม่ถูกดึงออกไปใช้จนแบตเตอรี่หมด

 

 

 

แล้วการใช้งานลำโพงพกพาขณะชาร์จจะทำให้แบตเตอรี่ระเบิดได้หรือไม่?

 

 

 

ในลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธคุณภาพสูงนั้นจะมีวงจรที่ใช้ในการจัดการการชาร์จแบตเตอรี่หรือเรียกว่า BMS ( Battery management System) ซึ่งจะมีการตัดกระแสไฟเมื่อแบตเตอรี่เต็มและจะทำการเริ่มชาร์จใหม่เมื่อแบตเตอรี่มีกระแสไฟฟ้าลดลงเพราะฉะนั้นแล้วการที่แบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพหรือเกิดการระเบิดนั้นเป็นไปได้น้อยมากถ้าตัวเครื่องมีการออกแบบแผงวงจรการชาร์จที่ดีแต่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพอุปกรณ์ราคาถูกลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธราคาถูกนั้นวงจรดังกล่าวอาจจะมีการออกแบบได้ไม่ดีพอจนอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการตัดกระแสไฟฟ้าและการจัดการในการชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งอาจจะทำให้ตัวแบตเตอรี่นะเกิดการ overcharging หรือการชาร์จที่มากจนเกินไปเกิดความร้อนสะสมมาก จนทำให้แบตเตอรี่นั้นเสียหายได้

 

 

เพราะฉะนั้นแล้วในการใช้งานลำโพงพกพานั้นคุณควรที่จะดูแลแบตเตอรี่ให้ดีซึ่งมีวิธีในการดูแลง่ายๆนั่นก็คือการไม่ปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงและควรจะมีการชาร์จแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับ 60 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์อยู่ตลอดเวลาหลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาหรือมีน้ำและความชื้นมากซึ่งอาจจะทำให้ตัวแบตเตอรี่นั้นเกิดความเสียหายได้เพียงเท่านี้ลำโพงบลูทูธออกคุณก็จะมีอายุในการใช้งานที่ยาวนานขึ้นมีแบตเตอรี่ที่มีอายุในการใช้งานที่มากขึ้นได้แล้วเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังใช้งานลำโพงพกพาอยู่และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาลำโพงพกพาหรือลำโพงบลูทูธเพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นคุณสามารถที่จะเข้าไปเลือกซื้อลำโพงบลูทูธคุณภาพสูงได้ที่ ลำโพงบลูทูธคุณภาพสูง

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ เป็นรูปแบบของโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งบนหัวเสาริมรั้วที่บ้านของคุณเพื่อใช้ในการส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยจะเป็นโคมไฟหัวเสาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จแบตเตอรี่และใช้แบตเตอรี่ในการส่องสว่างในตอนค่ำคืนเพื่อช่วยให้บ้านของคุณนะมีแสงสว่างและปลอดภัยในการใช้งาน โดยข้อดีหลักๆของโคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์นั่นก็คือการที่คุณไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้ารายเดือนให้กับการใช้งานเพียงลงทุนในการติดตั้งเพียงครั้งเดียวตัวเครื่องก็สามารถที่จะใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง 2-3 ปีขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายมากและช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น
link to Chatbot คืออะไร?

Chatbot คืออะไร?

Chatbot คืออะไร? แชทบอทคือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการเลียนแบบการพูดหรือสนทนาในภาษามนุษย์ผ่านการเขียนหรือการพูด ก็ได้เพื่อช่วยเหลือให้มนุษย์นั้นสามารถที่จะทำการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆให้เหมือนกับการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์โดยแชทบอทนั้นอาจจะเป็นโปรแกรมง่ายๆที่ใช้ในการโต้ตอบด้วยคำสั่งหรือคำถามง่ายๆหรือการใช้ในการโต้ตอบคำสั่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ขึ้นอยู่กับการเขียนโปรแกรมและรวบรวมข้อมูลต่างๆ