เครื่องรับวิทยุ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี


เครื่องรับวิทยุ ในปัจจุบันนี้ถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมในการใช้งานน้อยลงเนื่องจากการเข้ามาของโทรศัพท์มือถือทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆนั้นถูกทดแทนด้วยมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งสามารถที่จะทำหรือใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆได้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพการฟังเพลงหรือการฟังวิทยุก็แล้วแต่แต่ปัจจุบันนี้การใช้งานวิทยุเองก็มีข้อดีและเหมาะสมกับวิถีชีวิตของคนปัจจุบัน

เครื่องรับวิทยุ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี
เครื่องรับวิทยุ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องรับวิทยุคืออะไร? เครื่องรับวิทยุ เป็นเครื่องมือสื่อสารทางเดียวชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่รับและเลือกคลื่นวิทยุจากสายอากาศ แล้วนำไปสู่ภาคขยายต่อไป โดยมีช่วงความถี่ของคลื่นที่กว้าง แล้วแต่ประเภทของการใช้งาน

 

โดยวิทยุนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่คุณสามารถทำการเปิดสถานีวิทยุเพื่อที่จะฟังเพลงฟังสาระรายการต่างๆผ่านทางรายการวิทยุซึ่งจะมีความรู้ข่าวสารใหม่ๆอัพเดตอยู่ตลอดเวลาและมีรายการต่างๆที่น่าสนใจให้คุณได้เปิดรับฟังกันอย่างหลากหลายตามความต้องการของคุณการฟังวิทยุนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องนั่งจ้องหน้าจอคุณเพียงนั่งทำอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการทำงานการนั่งพักผ่อนหรือการรับประทานอาหารก็ตามการเปิดวิทยุรปภๆนั้นจะเป็นการช่วยให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินในการทำกิจกรรมต่างๆมากยิ่งขึ้น.

 

การทำงานของเครื่องรับวิทยุนั้นมีพื้นฐานมาจากการค้นพบสัญญาณวิทยุของ Maxwell ซึ่งเป็นผู้พิสูจน์ได้ถึงการมีอยู่ของสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าในรูปแบบคลื่นหรือสัญญาณวิทยุนั่นเอง และหลังจากนั้นเครื่องรับวิทยุเครื่องแรกนั้นถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย Guglielmo Marconi ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับสัญญาณวิทยุเพียงการรับสัญญาณจุดหรือขีดเท่านั้นยังไม่สามารถรับสัญญาณวิทยุแบบที่เป็นเสียงได้ และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนมาถึง ในช่วงปี 1940 ที่มีการประดิษฐ์คิดค้นทรานซิสเตอร์ขึ้นมาซึ่งทำให้วิทยุมีความนิยมใช้งานกันมานับตั้งแต่นั้นซึ่งการใช้งานวิทยุแบบรับสัญญาณด้วยทรานซิสเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำการผลิตได้จำนวนมากและมีการวางขายจนเป็นอุปกรณ์เครื่องรับวิทยุมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

การทำงานพื้นฐานของเครื่องรับวิทยุ

 

1.วงจรภาครับวิทยุจะทำการรับสัญญาณวิทยุที่มีการส่งด้วยคลื่นความถี่เฉพาะของแต่ละสถานีโดยผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการปรับตั้งค่าบนเครื่องรับซื้อวิทยุเพื่อที่จะรับคลื่นความถี่สถานีต่างๆได้ด้วยตัวเอง

2.ต่อมาวงจรขยายความถี่วิทยุจะทำหน้าที่ในการนำเอาสัญญาณวิทยุในคลื่นความถี่ที่ได้ทำการเลือกมานะทำการขยายสัญญาณให้มีกำลังเพียงพอต่อการใช้งาน

3.วงจรดีเทคเตอร์จะทำหน้าที่ตัดคลื่นพาหะออกจากสัญญาณเสียงจึงทำให้เหลือเฉพาะคลื่นสัญญาณความถี่เสียงที่ถูกนำพามากับสัญญาณวิทยุ

4.วงจรขยายสัญญาณเสียงทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าของเสียงให้มีกำลังแรงขึ้นก่อนที่จะนำสัญญาณดังกล่าวไปขับที่ลำโพงเพื่อเปลี่ยนเป็นสัญญาณเสียงอีกต่อหนึ่ง

 

และจะเห็นได้ว่าการทำงานของเครื่องรับวิทยุนั้นมีขั้นตอนและวิธีการทำงานที่ไม่ซับซ้อนและใช้อุปกรณ์หรือแผงวงจรต่างๆในการทำงานที่ไม่มากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พื้นฐานต่างๆที่อยู่บนวิทยุนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและถูกออกแบบมาให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆดังนั้นในปัจจุบันนี้เครื่องรับสัญญาณวิทยุจึงเป็นอุปกรณ์ที่สามารถที่จะรับสัญญาณได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

 

ซึ่งในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าเครื่องรับวิทยุนั้นมีวางขายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกใช้งานซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อเครื่องรับวิทยุรุ่นไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้ดีที่สุดและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อวิทยุหรือเครื่องรับวิทยุมาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องรับวิทยุที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

 

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องรับวิทยุมาใช้งาน

 

1.ประเภทของเครื่องรับวิทยุ

 

เครื่องรับวิทยุนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายประเภทตามลักษณะการใช้งานได้แก่เครื่องรับวิทยุแบบเคลื่อนที่เครื่องรับวิทยุแบบตั้งโต๊ะเครื่องรับวิทยุแบบไร้สายและอื่นๆซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็ถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปดังนั้นในการเลือกซื้อเครื่องรับวิทยุมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาเลือกซื้อประเภทของเครื่องรับวิทยุที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณอย่างเช่นการใช้งานภายในบ้านที่มีการติดตั้งลงบนพื้นที่ใดพื้นที่ 1 ของบ้านนั้นการเลือกซื้อวิทยุก็ควรที่จะเลือกซื้อวิทยุแบบตั้งโต๊ะจะเหมาะสมในการใช้งานมากกว่าแต่ถ้าเป็นการใช้งานโดยการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ต่างๆนั้นวิทยุแบบพกพาได้ก็ถือว่าเป็นรูปแบบของวิทยุที่มีความเหมาะสมในการใช้งานมากกว่าเนื่องจากว่ามีขนาดที่เล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับใช้ในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่มากกว่านั้น

 

2.คลื่นสัญญาณวิทยุที่รับได้

 

คลื่นสัญญาณวิทยุที่มีการใช้งานในปัจจุบันนี้จะมีทั้งแบบที่เป็นคลื่น AM / FM หรือเป็นแบบ FM อย่างเดียวหรือ AM อย่างเดียวซึ่งการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมโดยพิจารณาจากช่องสัญญาณวิทยุที่คุณต้องการจะรับฟังอย่างเช่นคลื่นวิทยุสัญญาณแบบ FM นั้นจะให้ความคมชัดที่มากกว่าคลื่นสัญญาณวิทยุแบบเมมแต่จะไม่สามารถรับสัญญาณสถานีวิทยุที่อยู่ไกลๆได้แต่คลื่นสัญญาณวิทยุแบบ am นั้นสามารถที่จะรับสัญญาณวิทยุจากสถานีวิทยุที่อยู่ห่างออกไปไกลหลายร้อย กิโลเมตรได้ดังนั้นในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณแต่โดยทั่วไปแล้วเครื่องรับวิทยุนั้นจะสามารถที่จะเลือกรับฟังคลื่นสัญญาณแบบ AM / FM ได้ในเครื่องเดียว

 

3.ความคมชัดของการรับสัญญาณ

 

เครื่องรับสัญญาณวิทยุที่ดีนั้นจะมีการใช้แผงวงจรต่างๆในการเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสัญญาณซึ่งจะทำให้สามารถรับสัญญาณได้อย่างชัดเจนมากกว่าเครื่องรับวิทยุที่ไม่มีแผงวงจรดังกล่าวและเครื่องรับวิทยุที่มีเสาอากาศนั้นจะสามารถรับสัญญาณได้ดีกว่าเครื่องรับวิทยุแบบที่ไม่มีเสาอากาศหรือมีเสาอากาศที่สั้นดังนั้นในการเลือกซื้อมาใช้งานคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงความคมชัดของคลื่นสัญญาณที่เครื่องวิทยุเครื่องนั้นสามารถที่จะทำการรับได้ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะรับฟังรายการวิทยุต่างๆที่คุณต้องการได้อย่างชัดเจน

 

4.คุณภาพของวัสดุและอุปกรณ์

 

เครื่องรับสัญญาณวิทยุนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการใช้วัสดุและอุปกรณ์คุณภาพสูงในการนำมาประกอบเป็นตัวเครื่องรับสัญญาณวิทยุซึ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพในการรับสัญญาณวิทยุที่ชัดเจนรวมทั้งมีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานเครื่องรับสัญญาณวิทยุเหล่านั้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ควรเลือกซื้อเครื่องรับสัญญาณวิทยุที่ใช้อุปกรณ์และวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพในการนำมาประกอบเป็นเครื่องรับวิทยุซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำและมีอายุการใช้งานที่สั้นไม่คุ้มค่าในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งาน

 

5.ราคาที่เหมาะสม

 

เครื่องรับสัญญาณวิทยุนั้นจะต้องมีระดับราคาที่เหมาะสมกับวัสดุและอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำไม่ควรเลือกซื้อเครื่องรับสัญญาณวิทยุที่มีราคาถูกมากเกินไปเนื่องจากว่าอาจจะมีการใช้งานวัสดุและอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพซึ่งจะทำให้ตัววิทยุนั้นมีอายุการใช้งานที่สั้นและไม่คุ้มค่าในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นเอง

 

6. การรับประกันและการบริการหลังการขาย

 

การรับประกันสินค้าของเครื่องรับสัญญาณวิทยุนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการรับประกันสินค้าอย่างน้อย 1-3 เดือนเพื่อช่วยให้คุณมั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องรับวิทยุว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีเพียงพอที่จะนำมาใช้งานและในกรณีที่เกิดปัญหาขณะที่ตัวเครื่องยังอยู่ในระยะการรับประกันนั้นซึ่งปัญหาอาจจะเกิดจากตัววัสดุหรืออุปกรณ์ของเครื่องรับสัญญาณวิทยุ ซึ่งทางผู้ขายหรือผู้ผลิตนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

สรุป จะเห็นได้ว่าในการที่จะเลือกซื้อเครื่องรับสัญญาณวิทยุมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณามากมายหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อประเภทของเครื่องรับวิทยุที่จะต้องมีความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณคลื่นสัญญาณวิทยุที่รับได้ความคมชัดในการรับสัญญาณของเครื่องรับวิทยุคุณภาพวัสดุและอุปกรณ์ของเครื่องรับวิทยุที่จะต้องมีคุณภาพสูงมีระดับราคาที่เหมาะสมและสิ่งที่มองข้ามไม่ได้นั่นก็คือการรับประกันและการบริการหลังการขายของเครื่องรับวิทยุ

 

แนะนำ เครื่องรับวิทยุ รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

 

 

#1.วิทยุ AM/FM ACONATIC AN-888

 

เครื่องเล่นวิทยุ Retro FM/AM แบบพกพา รุ่น AN-888 เป็นเครื่องรับวิทยุแบบ ANALOG TUNER สามารถรับสัญญาณวิทยุได้ทั้งระบบ AM, FM และ SW ลำโพงขนาด 4 นิ้ว กำลังขับ 1000 mW (PMPO) พร้อมพอร์ต USB และช่องสำหรับรองรับ SD Card / TF Card มีช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. สำหรับต่อกับหูฟังหรือลำโพงอื่นๆ แบตเตอรี่แบบรีชาร์จในตัว พร้อมช่องใส่ถ่าน 4 ก้อน ใช้ถ่านแบบ (D) สามารถเสียบปลั๊กใช้ไฟในบ้านได้.

ตัวเครื่องนั้นมีความแข็งแรงทนทานมีการใช้งานวัสดุคุณภาพสูงซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้อย่างคงทนและสามารถที่จะรับสัญญาณสถานีวิทยุได้อย่างชัดเจนช่วยให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ.

 

#2.Panasonic Vintage Radio วิทยุวินเทจ รุ่น K-KJG2TRF

 

สำหรับเครื่องรับวิทยุ Vintage Radio K-KJG2TRF ที่พานาโซนิค ทำขึ้นเป็นพิเศษเอาใจสายวินเทจโดยเฉพาะ ให้อารมณ์คูล ๆ คลาสสิค แต่งให้มุมโปรดในบ้าน หรือคาเฟ่ของคุณสวยงาม ด้วย Vintage Radio K-KJG2TRF มาพร้อมกับถ่านขนาด D 2 ก้อนในกล่อง ให้คุณซื้อแล้วสามารถใช้ได้งานทันที

ตัวเครื่องสามารถรับสัญญาณในโหมด FM, AM, SW ได้อย่างชัดเจนมาพร้อมกับสายสะพายเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและทำให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้นตัวเครื่องนั้นมีขนาดที่เหมาะสมกับการติดตั้งลงในทุกส่วนของพื้นที่ในภายในบ้านสามารถที่จะใช้ในการเปิดรับฟังคลื่นสัญญาณวิทยุและสามารถที่จะทำการใช้เป็นเครื่องประดับบ้านให้ดูสวยงามได้อีกด้วย

 

 

#3.วิทยุธานินทร์ FM / AM รุ่น TF-268

 

วิทยุธานินคู่คนไทย ช้งานง่ายมากที่สุดเน้นฟังวิทยุโดยเฉพาะ ให้เสียงดัง รับสัญญาณคลื่นสถานีได้เป็นอย่างดี ใช้ถ่านก้อนใหญ่ (Size D) จำนวน 3 ก้อน ตัวเครื่องนั้นมีสายไฟ AC แถมให้ สามารถต่อกับไฟฟ้าได้ทันทีช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและประหยัดแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับการรับสัญญาณของวิทยุรุ่นนี้นั้นรองรับการรับสัญญาณคลื่นวิทยุแบบ AM / FM สามารถที่จะค้นหาสถานีได้ด้วยการหมุนที่ปุ่มปรับเปลี่ยนสถานีได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายให้กำลังเสียงที่ไพเราะและมีเสียงดังพอสมควรในการใช้งานตัวเครื่องนั้นมีการใช้งานวัสดุคุณภาพสูงซึ่งทำให้มีความแข็งแรงทนทานสามารถที่จะป้องกันแรงกระแทกได้ดีในระดับหนึ่ง มาพร้อมกับเสาอากาศที่ช่วยให้สามารถรับคลื่นสัญญาณวิทยุจากสถานีต่างๆที่อยู่ห่างไกลได้อย่างชัดเจนซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็ ประสิทธิภาพ.

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้