ลูกเกด ทํามาจากอะไร?


ลูกเกดนั้นเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบเนื่องจากว่าเป็นอาหารที่มีความหวานมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมซึ่งจะทำให้ถูกใจใครหลายๆคนอยู่แล้วแต่สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานลูกเกดอยู่เป็นประจำนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วลูกเกดนั้นทำมาจากอะไรทำไมถึงมีรสชาติที่หอมหวานแบบนั้นดังนั้นวันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกเกดมาแนะนำให้คุณได้เข้าใจ

ลูกเกด หรือภาษาอังกฤษ raisin คือ องุ่นแห้งหรือองุ่นตากแห้งโดยจะเป็นผลองุ่นที่ได้รับการตากให้แห้งเพื่อถนอมอาหารและสามารถเก็บไว้ใช้ได้อย่างยาวนานโดยลูกเกด หรือองุ่นแห้งนั้นมีการผลิตในหลายพื้นที่ทั่วโลกสามารถที่จะรับประทานได้แบบหลักๆหรือจะใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารเช่นการอบขนมปังลูกเกดสามารถที่จะนำไปหมักหรือบ่มให้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

ลูกเกด ทํามาจากอะไร?
ลูกเกด ทํามาจากอะไร?

คำว่าลูกเกดในภาษาอังกฤษนั้นจะใช้คำว่า raisin ซึ่งเป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสเก่าในประเทศฝรั่งเศสคำว่า raisin หมายถึงองุ่นและเรียกไร้สิวอักเสบหรือองุ่นแห้งนั่นเองและในภาษาฝรั่งเศสได้มีการพัฒนาคำมาจากภาษาละตินโดยมาจากคำว่า racemus ซึ่งมีความหมายว่าพวงองุ่นนั่นเอง

 

โดยลูกเกดนั้นมีมากมายหลายชนิดขึ้นอยู่กับพันธุ์ขององุ่นที่นำมาใช้ในการตากแห้งเพื่อทำเป็นลูกเกดโดยจะมีลักษณะและสีสันที่แตกต่างกันตามความหลากหลายของสายพันธุ์ขององุ่นเช่น สีเขียว, สีดำ, น้ำเงิน, ม่วง, เหลือง และชนิดที่ไม่มีเมล็ด

 

คุณค่าทางอาหารของลูกเกด

 

ในลูกเกดนั้นจะประกอบไปด้วยน้ำตาลมากถึง 72% ของน้ำหนักของลูกเกดโดยรวมซึ่งน้ำตาลนั้นจะเป็นน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคสและยังมีส่วนผสมของโปรตีนด้วยประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักและมีใยอาหาร 3.7 ถึง 6.8 เปอร์เซ็นต์ลูกเกดก็เหมือนคุณและแอปริคอตที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีแต่จะมีระดับวิตามินซีที่น้อยกว่าองุ่นผลสดเนื่องจากว่ามีการสูญหายไปในกระบวนการผลิตลูกเกดนั้นมีโซเดียมต่ำและเป็นอาหารที่ไม่มีโคเลสเตอรอล

วิธีการทำลูกเกดนั้นก็จะมีการนำเอาลูกองุ่นมาทำการตากแดดหรืออบแห้งด้วยเครื่องจักรเพื่อทำการให้น้ำระเหยออกจากตัวองุ่นและทิ้งไว้เพียงน้ำตาลและเนื้อที่เป็นของแข็งขององุ่นอยู่ภายในซึ่งในปัจจุบันนี้การอบแห้งด้วยเครื่องจักรนั้นจะสามารถทำให้องุ่นสามารถที่จะแห้งได้อย่างรวดเร็วและทำให้สามารถผลิตลูกเกดได้ในเชิงพาณิชย์จำนวนมาก

 

ลูกเกด ทํามาจาก
ลูกเกด ทํามาจาก

สารอาหารที่สำคัญจากลูกเกด

 

ลูกเกดนั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลากหลายประเภทซึ่งในลูกเกดงั้นจะประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆที่มี คุณค่าต่อร่างกายได้แก่

1.ไฟเบอร์

ลูกเกดประกอบไปด้วยไฟเบอร์ประมาณ 3.3 กรัมซึ่งเป็นใยอาหารที่ช่วยในการทักทายและช่วยในระบบทางเดินอาหารและมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายอีก

2.ธาตุเหล็ก

ในลูกเกดนั้นยังเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งการรับประทานลูกเกดอยู่เป็นประจำนั้นจะทำให้คุณสามารถที่จะได้รับปริมาณธาตุเหล็ก เพิ่มมากยิ่งขึ้นในอาหารซึ่งธาตุเหล็กและมีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดและมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคโลหิตจาง

3.สารต้านอนุมูลอิสระ

ในลูกเกดนั้นจะให้สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของไฟโตนิวเทรียนท์สซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันความเสียหายต่อระบบเซลล์และ DNA รวมถึงยังมีส่วนในการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

 

คำถามอื่นๆที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ลูกเกด

 

Q: ลูกเกด กินแล้วอ้วนไหม?
A: เนื่องจากลูกเกดนั้นจะประกอบไปด้วยน้ำตาลมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์การบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะนั้นจะเป็นประโยชน์กับร่างกายแต่ถ้าบริโภคมากจนเกินไปนั้นก็จะสามารถทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นเดียวกัน.

Q: ลูกเกด ขึ้นรา กินได้หรือไม่?
A: ลูกเกดที่ขึ้นราหรือพบว่ามีรายอยู่บนลูกเกดไม่ควรที่จะบริโภคอย่างเด็ดขาดเนื่องจากว่าเชื้อรานั้นจะประกอบไปด้วยสารพิษซึ่งเป็นสารพิษในกลุ่ม endotoxin ซึ่งเมื่อบริโภคไปแล้วจะทำให้คุณนะเกิดอาการป่วยอย่างรุนแรงนั่นเองทางที่ดีแนะนำให้ห้ามรับประทานเด็ดขาด

Q: ลูกเกด ทํามาจากอะไร?
A: ลูกเกดนั้นทำมาจากองุ่นตากแห้งซึ่งจะมีสีสันที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ขององุ่นที่นำมาใช้ทำไม่ว่าจะเป็น ลูกเกดดำ, ลูกเกดเหลือง, ลูกเกดสีทอง.

Q: ลูกเกดอบแห้งมีราคาประมาณเท่าไหร่?
A: ลูกเกดอบแห้งนั้นจะมีราคาอยู่ที่ตั้งแต่ 50 บาทไปจนถึง 200 บาทขึ้นอยู่กับเกรดของลูกเกดยิ่งลูกเกดเป็นเกรดสูงก็จะมีราคาที่สูงตามไปด้วยซึ่งคุณค่าทางอาหารนั้นของลูกเกดจะมีความใกล้เคียงกันไม่ว่าจะเป็นลูกเกดสีไหนก็ตามแต่สิ่งที่แตกต่างกันมากก็คือคุณภาพของลูกเกดและความสะอาดของลูกเกดที่คุณควรจะพิจารณาเป็นอันดับแรกๆก่อนที่จะเลือกซื้อมาบริโภค

 

ลูกเกดซื้อที่ไหนดี สำหรับผู้ที่กำลังมองหาลูกเกดเพื่อที่จะนำมาบริโภคนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าแล้วควรที่จะเลือกซื้อลูกเกดที่ไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเลือกซื้อได้อย่างหลากหลายวัสำหรับลูกเกดนั้นเราแนะนำให้คุณไปค้นหาได้ที่ Lazada ที่ลิงค์ นี้ซึ่งจะมีการรวบรวมเอาลูกเกดประเภทต่างๆมาให้คุณได้เลือกซื้อซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเลือกซื้อลูกเกดที่เหมาะสมกับความต้องการในการบริโภคของคุณมากที่สุด

 

Sources : https://en.wikipedia.org/wiki/Raisin

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C