มือถือ Refurbished คืออะไร ?


มือถือ Refurbished คืออะไร ? คำว่ารีเฟอร์บิชหรือที่นิยมใช้ในภาษาไทยที่ว่าเครื่องรีเฟอร์นั้นหมายถึงอุปกรณ์ใช้แล้วที่มีการส่งกลับไปยังผู้ผลิตเพื่อที่จะทำการแก้ไขปัญหาความผิดพลาด บางอย่างจากโรงงานแล้วนำกลับมาจำหน่ายใหม่ ซึ่งเครื่อง refurbished นั้นอาจจะไม่ใช่เครื่องหรืออุปกรณ์ที่มีปัญหาเสมอไปโดยไม่อาจจะเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มที่ผู้ใช้งานนั้นทำการ ซื้อไปใช้และอาจจะเกิดความไม่พึงพอใจในตัวอุปกรณ์จึงได้ทำการคืนเครื่องหรืออุปกรณ์ซึ่งอยู่ในการรับประกันไม่พอใจยินดีคืนเงินที่เราเห็นอยู่บ่อยครั้งนั้นเองซึ่งอาจจะมีกำหนดระยะเวลา 7 วัน 15 วันหรือ 30 วันก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางผู้ขายหรือผู้ผลิตและสัญญาในการซื้อ

มือถือ Refurbished คืออะไร
มือถือ Refurbished คืออะไร

โดยก่อนที่จะนำกลับมาขายใหม่นั้นเครื่อง refurbished จะถูกทำการตรวจสอบสภาพและทำการทดสอบฟังก์ชันต่างๆให้สามารถที่จะทำงานได้อย่างปกติทุกฟังชั่น ก่อนที่จะนำมาวางขายใหม่ในชื่อของอุปกรณ์รีเฟอร์บิชนั่นเองซึ่งในการทดสอบการทำงานต่างๆนั้นจะทำการทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของเสียงคุณภาพของหน้าจอการตอบสนองการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย WiFi เครือข่าย 3G หรือ 4G สุขภาพของแบตเตอรี่และปัจจัยอื่นๆที่อาจจะส่งผลต่อตัวเครื่อง refurbished นั้นและมีการจัดการเคลียร์ข้อมูลต่างๆที่อาจจะคงค้างอยู่ภายใน memory หรือหน่วยความจำของเครื่องหรืออุปกรณ์ไม่ให้มีข้อมูลหลงเหลือเพื่อช่วยป้องกันข้อมูลผู้ใช้งานเดิมที่อาจจะมีหลงเหลืออยู่และใช้ไปในทางที่ไม่ดีได้นั้นเอง

และนอกจากนั้นแล้วโดยส่วนมากเครื่องรีเฟอร์บิทหรือมือถือ refurbished นั้นจะได้ถูกทำการอัพเดทระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดลงไปยังตัวอุปกรณ์ด้วยเช่นกัน

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเครื่องรีเฟอร์บิช ได้ถูกนำเอากลับไปแก้ไขยังโรงงานที่ผลิตซึ่งเป็นผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับอุปกรณ์โดยตรงเพื่อที่จะทำการแก้ไขปัญหาต่างๆหรือทำการคืนสภาพต่างๆรวมทั้งตรวจเช็คอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพของตัวเครื่องอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน

 

เครื่อง refurbished น่าใช้งานหรือไม่?

 

เครื่อง refurbished ข้อดีของพวกมันก็คือการได้รับการตรวจเช็คจากโรงงานผู้ผลิตหรือได้รับการตรวจเช็คจากผู้ชำนาญงานเกี่ยวกับอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆซึ่งจะช่วยให้ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถที่จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและเครื่องรีเฟอร์บิทนั้นจะมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องปกติที่เป็นเครื่องใหม่พอสมควรซึ่งสำหรับคนที่ไม่ซีเรียสเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์มือสองนั้นเครื่องรีเฟอร์บิทก็เป็นสิ่งที่ถือว่าคุ้มค่าในการใช้งานและการลงทุนโดยเครื่อง refurbished นั้นส่วนมากแล้วจะมีการรับประกันจากทางผู้ขายหรือผู้ผลิตด้วยซึ่งอาจจะมีการรับประกันที่น้อยลงกว่าเครื่องใหม่บ้างแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าในการใช้งานพอสมควรและการได้ดูแลสภาพและจัดสภาพจากผู้ขายหรือผู้ผลิตนั้นก็ทำให้คุณนั้นมั่นใจในระดับหนึ่งว่าตัวเครื่องนั้นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานเพียงพอที่จะนำมาใช้งานนั่นเอง

ในกรณีที่อุปกรณ์ชิ้นนั้นมีปัญหาในการใช้งานคุณยังสามารถที่จะนำเอาอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นไปเคลมกับทางผู้ขายหรือผู้ผลิตได้ในกรณีที่ยังอยู่ในระยะการรับประกันแต่ส่วนมากแล้วอุปกรณ์จะได้รับการตรวจสอบเป็นอย่างดีก่อนที่จะนำกลับมาขายใหม่จึงทำให้ปัญหาดังกล่าวนั้นค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นได้น้อยมากนั่นเอง

โดย พวกมือถืออย่างมือถือ iPhone นั้นจะเห็นได้ว่ามีเครื่องรีเฟอร์บิทค่อนข้างมากให้เลือกใช้งานซึ่งดูระดับราคาแล้วก็มีระดับราคาที่เรียกได้ว่าเข้าถึงได้ง่ายกว่ามือถือเครื่องใหม่และมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่อยู่ในระดับเดียวกันแต่อาจจะเป็นอุปกรณ์มือสอง ซึ่งอาจจะมีตำหนิบ้างเล็กๆน้อยๆที่ตัวบอดี้หรือตัวข้างๆอุปกรณ์เนื่องจากว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานมาแล้วการจัดสภาพหรือดูแลสภาพภายนอกนั้นอาจจะทำได้ไม่เนี้ยบหรือสวยงามเท่ากับเครื่องใหม่ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพในการดูแลของเจ้าของเดิมว่ามีการดูแลอุปกรณ์ดีหรือไม่นั่นเอง

 

เครื่อง refurbished จะมีอุปกรณ์ต่างๆมาให้ใช้งานครบหรือไม่?

 

โดยทั่วไปแล้วมือถือ refurbished หรือเครื่องรีเฟอร์นั้นจะมีอุปกรณ์ต่างๆมาให้ใช้งานเหมือนกับเครื่องใหม่และถุงบรรจุมาในกล่องเหมือนกับเครื่องใหม่เลยดังนั้นคุณจึงสามารถที่จะมั่นใจได้ว่าในการที่จะเลือกซื้อมือถือเครื่อง refurbished นั้นคุณจะได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เพียงพอต่อการใช้งานของคุณ

 

ข้อดีข้อเสียของเครื่องรีเฟอร์บิชมีอะไรบ้าง?

 

1.ได้ราคาที่ถูกลงจากอุปกรณ์เครื่องใหม่พอสมควร
2.มีการรับประกันเลยอาจจะมีการรับประกันอย่างน้อย 12 เดือนสำหรับเครื่องที่ซื้อจากผู้ให้บริการบางราย
3.มีอุปกรณ์ต่างๆมาให้ใช้งานอย่างครบครัน
4.แต่ตัวอุปกรณ์เสริมต่างๆนั้นอาจจะไม่ใช่อุปกรณ์เสริมของแท้ที่มากับตัวอุปกรณ์ซึ่งอาจจะมีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมของแท้เช่นกันอย่างเช่นหัวชาร์จและสายชาร์จ
5.อาจจะมีการใช้กล่องที่ไม่ใช่กล่องแท้ที่มาพร้อมกับตัวอุปกรณ์ในบางครั้ง

 

 

เครื่องรีเฟอร์บิทต่างจากเครื่องมือสองอย่างไร?

 

เครื่อง refurbished และเครื่องมือสองนั้นเป็นอุปกรณ์มือสองเช่นเดียวกันแต่มีความแตกต่างกันตรงที่เครื่องรีเฟอร์บิทนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่มีการจัดสภาพใหม่และมีการตรวจสอบฟังก์ชันในการทำงานต่างๆอย่างครบถ้วนก่อนที่จะทำการนำกลับมาขายใหม่ในขณะที่เครื่องมือสองนั้นเป็นอุปกรณ์ที่รับมาจากผู้ใช้งานคนก่อนหน้าแล้วทำการนำมาขายเลยโดยที่อาจจะไม่มีการดูแลหรือตรวจสอบและการจัดสภาพให้พร้อมใช้งานถ้าโชคดีคุณก็อาจจะได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีแต่ถ้าโชคไม่ดีอาจจะได้อุปกรณ์ที่มีปัญหาในบางส่วนที่ทางผู้ขายนั้นทำการปกปิดไว้ไม่ให้คุณรับรู้และความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือเครื่องรีเฟอร์บิทนั้นจะมีระยะเวลาในการรับประกันที่ยาวนานกว่าเครื่องมือสองซึ่งเครื่องมือสองนั้นจะมีการรับประกันจากผู้ขายเท่านั้นแต่เครื่องรีเฟอร์บิทนั้นจะมีการรับประกันจากผู้ขายและผู้ผลิตจึงทำให้คุณนั้นมีความมั่นใจมากกว่าการเลือกซื้อเครื่องมือสองนั่นเอง

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้