สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝนได้ไหม?


สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นเนื่องจากว่าความสะดวกสบายในการใช้งานเพื่อเดินทางในระยะสั้นการที่ไม่จำเป็นจะต้องเติมน้ำมันหรือปั่นเองเหมือนจักรยานซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเดินทางได้สนุกมากยิ่งขึ้นเหมาะสำหรับการเดินทางในระยะใกล้ที่ไม่เกิน 3-5 กิโลเมตร โดยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าน้ำจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่อยู่ภายในตัวเครื่องซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝนได้ไหม?

 

คำตอบสั้นๆคือสกู๊ตเตอร์ไม่เหมาะที่จะนำไปขับลุยฝนเนื่องจากว่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านั้นจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเพื่อทำให้ตัวสะกดเด้อนั้นทำงานไม่ว่าจะเป็นตัวมอเตอร์ไฟฟ้าคอนโทรลเลอร์แบตเตอรี่และระบบการควบคุมความเร็วต่างๆที่มีความอ่อนไหวและไวต่อน้ำและความชื้นซึ่งเมื่อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเจอน้ำและความชื้นนั้นจะทำให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหยุดการทำงานและแผงวงจรไฟฟ้าเกิดความเสียหายจนไม่สามารถที่จะใช้งานต่อได้และทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นพังไปเลยต้นจำเป็นจะต้องซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ถึงจะสามารถนำมาใช้งานได้

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝนได้ไหม?
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝนได้ไหม?

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณขับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลุยฝน?

 

สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของคุณนั่นก็คือน้ำและความชื้นจะเข้าไปยังระบบการควบคุมต่างๆไม่ว่าจะเป็นคันเร่งที่เป็นระบบเปิดซึ่งน้ำสามารถที่จะซึมผ่านและเข้าไปจะทำให้คันเร่งนั้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้กล่องควบคุมที่อยู่ด้านล่างสุดของตัวสกู๊ตเตอร์และแบตเตอรี่ที่ถูกติดตั้งอยู่บนแผ่นด้านล่างใต้ท้องของสกู๊ตเตอร์นั้นถึงแม้ว่าจะมีการปกปิดไว้อย่างดีด้วยป๋าแต่ฟ้าดังกล่าวนั้นไม่มีการใช้งานกาวกันน้ำมีเพียงแผ่นยางเท่านั้นจึงทำให้น้ำสามารถที่จะทำการซึมเข้าไปยัง Battery Pack ซึ่งอยู่ภายในด้านล่างของตัว Scooter ได้

 

โดยได้แพ็คของแบตเตอรี่ของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่ทางใต้ท้องเครื่องนั้นจะประกอบไปด้วยเซลล์แบตเตอรี่ แบบลิเธียมไอออน และ Battery management System BMS เพื่อใช้ในการควบคุมการจ่ายไฟการชาร์จและการใช้งานให้กับตัวมอเตอร์ไฟฟ้าของ Scooter ซึ่งเมื่อแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์อย่าง BMS นั้นมีน้ำเข้าไปก็จะทำให้เกิดการลัดวงจร และทำให้ตัวบีเอ็มเอสตัดการทำงานแล้วจะทำให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไม่สามารถวิ่งได้

 

ความเสียหายเมื่อ Scooter โดนน้ำ

 

นอกจากนั้นแล้วความชื้นและน้ำที่เข้าไปยังแบตเตอรี่ที่อยู่ภายใต้ท้องถิ่นตัว Scooter นั้นยังสามารถทำให้เกิดสนิมบนตัวเซลล์แบตเตอรี่ไฟฟ้าลิเธียมไอออนซึ่งจะมีการใช้งานวัสดุจำพวกอะลูมิเนียมเป็นบอดี้ภายนอกแล้วมีการร่วมไว้ด้วยพลาสติกอีก 1 ชั้นหรือเป็นวัสดุจำพวก Stainless Steel ซึ่งเมื่อเกิดสนิมนั้นจะทำให้เซลล์สามารถที่จะลัดวงจรได้และเมื่อเซลล์แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนลัดวงจรนั้นจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นบนตัวเซลล์และอาจทำให้เกิดการระเบิดได้รวมถึงทำให้เกิดการลุกไหม้และเกิดเพลิงไหม้ได้

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝน
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับลุยฝน

คุณอาจจะเคยเห็นคลิปการระเบิดของอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่ใช้งานแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนซึ่งเมื่อเกิดการลัดวงจรหรือเกิดการระเบิดของโต๊ะอุปกรณ์จะทำให้เกิดเปลวไฟขึ้นจำนวนมากอย่างเช่นตัวอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟนคุณภาพต่ำที่เกิดระเบิดโดยตัวเซลล์และมีขนาดที่เล็กแต่สำหรับตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะประกอบไปด้วยเซลล์ขนาดเล็กจำนวน 10 20 หรือ 30 เซลล์ให้คุณลองคิดถึงสภาพว่าเมื่อเซลล์เหล่านั้นเกิดระเบิดขึ้นพร้อมกันจะอันตรายขนาดไหนโดยเมื่อมี 1 เซลล์เกิดการลัดวงจรหรือระเบิดจะทำให้เกิดความร้อนและคายความร้อนออกมาจนทำให้เซลล์ที่อยู่ใกล้เคียงนั้นเกิดความร้อนขึ้นแล้วทำการปะทุตามมาจนเป็นลูกโซ่ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายมากเกินกว่าที่คุณจะสามารถทำการประเมินได้นั่นเอง

 

และความเสียหายต่อมาที่จะเกิดขึ้นกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของคุณได้ก็คือตัวมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนโดยส่วนมากแล้วสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าด้านจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Hub มอเตอร์ซึ่งจะเป็น มอเตอร์ไฟฟ้าในดุมล้อที่สามารถกันน้ำได้ดีในระดับหนึ่งแต่มอเตอร์ประเภทนี้จะมีจุดอ่อนตรงที่จุดหมุนหรือแกนล้อของตัวมอเตอร์ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีลูกยางกันน้ำ Seal กันน้ำ ที่สามารถป้องกันน้ำเข้าไปได้เมื่อคุณทำการขี่สกู๊ตเตอร์ในตอนฝนตก

 

ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าจะมีบริเวณที่เป็นพื้นที่ที่มีน้ำขังที่ลึกพอสมควรเมื่อคนขับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลงไปในบ่อดังกล่าวนั้นโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามน้ำสามารถที่จะทำการซึมเข้าไปยังตัวของมอเตอร์ไฟฟ้า ได้ตรงบริเวณแกนล้อดังกล่าวและเมื่อน้ำเข้าไปจะทำให้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในซึ่งทำจากเหล็กไม่ว่าจะเป็นแกนของมอเตอร์ นั้นเกิดสนิมได้และเมื่อเกิดสนิมแล้วจะทำให้ล้อไม่สามารถที่จะหมุนได้เมื่อสนิมนั้นกินลงบนเนื้อของเหล็กที่อยู่ภายในมากเกินไปซึ่งจะทำให้ตัวอุปกรณ์นั้นเสียหายได้นั่นเอง จำเป็นที่จะต้องทำการถอดล้อดังกล่าวออกมาซ่อมเคาะสนิมหรือพันขดลวดมอเตอร์ใหม่ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างจะแพงมาก และหาช่างผู้ชำนาญงานในการซ่อมที่ค่อนข้างจะยาก

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ลุยฝน
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ลุยฝน

ดังนั้นแล้วการขับขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลุยน้ำหรือบนนั้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งถึงแม้ว่าทางบริษัทผู้ขายจะทำการรับประกันหรือยืนยันว่าตัวสกู๊ตเตอร์ของคุณนั้นสามารถที่ทำการลุยน้ำได้ก็ตามและมี Scooter บางรุ่นที่มีการซีลด้วยกาวกันน้ำมาอย่างดีแต่เมื่อใช้ไป สักระยะกาวกันน้ำหรือระบบกันน้ำนะจะเริ่มเสื่อมสภาพและสามารถที่จะมีน้ำหรือความชื้นเข้าไปได้อยู่ดีเมื่อคุณขับไปลุยฝน

 

เพราะฉะนั้นแล้วเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งถ้าคุณจะนำเอา Scooter ไฟฟ้านำไปขับลุยฝนหรือลุยน้ำเนื่องจากว่าจะทำให้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของคุณเสียหายจากความชื้นได้นั่นเอง

 

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้