การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี


การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปยังทีวี ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับทีวีของคุณนั้นเพื่อที่จะทำการ ส่งภาพขึ้นไปยังหน้าจอทีวีสมัยใหม่นี้อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายโดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปยังทีวีนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเห็นเนื้อหาต่างๆได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอย่างเช่นภาพวีดีโอที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นหรือการเชื่อมต่อให้เล่นเพลงที่มีเสียงดังมากยิ่งขึ้นโดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนขึ้นหน้าจอทีวีนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะใช้เทคนิคพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ

การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี
การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นไม่ได้เสมอไปด้วยการใช้งานอุปกรณ์เสริมเฉพาะงานบางอย่างนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของคุณก็กลับทีวีได้อย่างง่ายดายนั่นเองถ้าหากคุณกำลังมองหาวิธีการเชื่อมต่อมือถือเข้ากับจอทีวีอยู่แล้วก็แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มในส่วนไหนดีที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อได้ง่ายดายที่สุดวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณ จำเป็นจะต้องรู้ก่อนที่จะทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับทีวีของคุณเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำเอาข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

ในการเชื่อมต่อมือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเข้ากับทีวีนั้นจะมีวิธีในการเชื่อมต่ออยู่ไม่กี่วิธีที่จะทำให้คุณสามารถที่จะเชื่อมต่อได้ซึ่งได้แก่

สำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android และแท็บเล็ตที่ใช้ Android นั้นคุณจะสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับทีวีได้โดยวิธีการ

1.ใช้ Adapter แปลงจากช่องเสียบ USB Cไปเป็นช่อง Display port ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับเท่านั้น โดยสมาร์ทโฟนยี่ห้อที่รองรับการเชื่อมต่อแบบนี้นะแต่เป็นสมาร์ทโฟนในรุ่นเรือธงที่มีการใช้ชิปประสิทธิภาพสูงอย่างเช่นยี่ห้อ Huawei Xiaomi Black Shark หรือ ROG Phone เท่านั้น

2. USB cable ที่รองรับการใช้งาน MHL หรือ (Mobile High-Definition Link) โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในการเชื่อมต่อแบบนี้จะเป็นอุปกรณ์เวอร์ชั่นเก่าซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่มีออกมาวางขายสักระยะแล้วโดยอุปกรณ์ของคุณที่จะรองรับการเชื่อมต่อแบบนี้นั้นจำเป็นที่จะต้องอยู่ในรายชื่อของอุปกรณ์ที่อยู่ในหน้านี้เท่านั้นจึงจะสามารถทำการเชื่อมต่อได้ https://www.mhltech.org/devices.aspx โดยการเชื่อมต่อนั้นอุปกรณ์จะมี สายเคเบิ้ลที่มีการแปลงจากหัวเสียบแบบ Micro USB ให้ไปเป็นช่องเสียบแบบ HDMI ได้เลยโดยการถอดรหัสวิดีโอนะจะผ่านทางไมโครชิพที่อยู่ภายในเครื่องเพื่อที่จะทำการแปลงสัญญาณให้สามารถออกทีวีได้นั่นเอง

3. สาย USB cable ที่รองรับการใช้งาน MiraCast Screen Mirroring โดยจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยการใช้สายเคเบิลแบบพิเศษที่ได้มีการออกแบบให้มีชิปประมวลผลภายในตัวสายซึ่งจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ผ่านทางช่อง Micro USB หรือช่องชาร์จไฟสำหรับมือถือ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้เกือบทุกรุ่น ซึ่งอาจจะมีบางรุ่นที่รองรับการส่งภาพและเสียงในเวลาเดียวกันและมีบางรุ่นที่จะรองรับการส่งเพียงสัญญาณภาพ ไปยังทีวีเท่านั้นซึ่งในการต่อเสียงนั้นคุณยังสามารถที่จะทำการต่อเข้ากับสายลำโพงที่เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 นิ้วของสมาร์ทโฟนได้นั่นเองหรือคุณสามารถที่จะทำการต่อเสียงของสมาร์ทโฟนเข้ากับลำโพงบลูทูธเพื่อที่จะส่งสัญญาณเสียงให้ออกพร้อมกับภาพได้เช่นกันโดยสายเคเบิลชนิดนี้คุณสามารถที่จะทำการซื้อหรือดูรายละเอียดของสายเคเบิลได้ที่นี่  ซึ่งการใช้งานนั้นจะมีรายละเอียดในการใช้งานอยู่ภายในกล่องคู่มือการใช้งานที่ทางผู้ผลิตแถมมาให้

HDMI to TV
สาย HDMI ใช้ได้กับ iphone / Micro / Type-C to HDMI 3IN1 1080P USB Video Adapter For i Phone Huawei Samsung Galaxy

4.การเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ททีวีด้วยการ Cast Screen แบบไร้สายผ่านทางอุปกรณ์ที่รองรับอย่างเช่น Google Chromecast หรือ Smart TV ที่รองรับกันเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยการเชื่อมต่อแบบนี้นั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอุปกรณ์ตัวรับก่อนซึ่งจะเป็นอุปกรณ์อย่างเช่น Google Chromecast ที่สามารถทำการถ่ายภาพที่ได้จากหน้าจอของมือถือลงบนหน้าจอของ TV ได้โดยตรงโดยที่ไม่ใช้สายแต่ระบบการ Cast แบบไร้สายนี้จะมีข้อจำกัดอยู่ที่ระยะทางระหว่างอุปกรณ์และอัตรา Frame Rate ของภาพที่ได้นั้นอาจจะไม่รองรับอุปกรณ์ที่ส่งภาพที่มีอัตราเฟรมเรทสูงจนเกินไปอย่างเช่นการเล่นเกม fps หนักๆนั้นจะไม่รองรับ

5.การใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อ USB-C to HDMI ซึ่งเป็น Adapter ที่ใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทางยี่ห้อ Samsung ซึ่งจะใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปยังทีวีหรือจอมอนิเตอร์เพื่อที่จะใช้งานฟีเจอร์ Samsung Dex ซึ่งมักจะพบได้ ในสมาร์ทโฟนของ Samsung ในรุ่นที่เป็นเรือธงอย่างเช่น Samsung Galaxy S8 s9 s10 และ s20 เท่านั้นซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเชื่อมต่อให้สมาร์ทโฟนของคุณกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานได้จริงในทันที

Samsung-DEX
Samsung-DEX

ในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad นั้นจะสะดวกกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นโดยการใช้เพียง Lightning cable Adapter ที่สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต HDMI ได้เลยทันทีและคุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับทีวีที่มีช่องเสียบแบบ HDMI ได้เลยทันทีนั่นเองซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและง่ายดายที่สุดสามารถที่จะนำพาสัญญาณทั้งสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงไปยังหน้าจอของทีวีได้ในสาย HDMI เพียงเส้นเดียวซึ่งเป็นวิธีการใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับหน้าจอที่ง่ายดายมากที่สุดสำหรับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์อย่าง iPhone หรือ iPad

คุณสามารถที่จะทำการสั่งซื้อ Lightning cable Adapter มาใช้งานได้ผ่านทางร้าน Apple Store หรือว่าซื้ออุปกรณ์เทียบที่มีคุณสมบัติคล้ายกันในราคาที่ถูกกว่ามากถึงพึ่งได้ที่หน้าเว็บไซต์นี้ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าอุปกรณ์แท้แต่สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันกับ Adapter แท้นั่นเอง

iPhone iPad Lightning to HDMI สายแปลงสำหรับ iPhone iPad เพื่อเชื่อมต่อหน้าจอไปแสดงผลที่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ TV และ โปรเจคเตอร์
iPhone iPad Lightning to HDMI สายแปลงสำหรับ iPhone iPad เพื่อเชื่อมต่อหน้าจอไปแสดงผลที่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ TV และ โปรเจคเตอร์

นอกจากการเชื่อมสมาร์ทโฟนต่อเข้ากับจอทีวีแล้วคุณยังสามารถที่จะทำการดัดแปลงโดยการนำเอาข้อมูลที่ได้จากการส่งภาพหน้าจอขึ้นทีวีให้ส่งไปยัง Capture Card เพื่อที่จะทำการบันทึกหน้าจอของคุณขณะที่ทำการใช้งานหรือทำการเล่นเกมโดยมีการนำไปใช้ในการแคสเกมส์หรือไลฟ์สตรีมเกมได้อีกด้วยโดยการใช้งานนั้นก็คล้ายกันกับการต่อเข้ากับจอทีวีแต่ว่าเปลี่ยนจากการต่อเข้ากับจอทีวีให้เป็นการเชื่อมต่อเข้ากับ Capture Card ซึ่งจะทำการบันทึกภาพที่อยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณให้ถูกบันทึกเป็นวีดีโอลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางอุปกรณ์ Capture Card ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการบันทึกภาพอย่างเช่น OBS

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C