การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี


การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปยังทีวี ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับทีวีของคุณนั้นเพื่อที่จะทำการ ส่งภาพขึ้นไปยังหน้าจอทีวีสมัยใหม่นี้อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายโดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปยังทีวีนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเห็นเนื้อหาต่างๆได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอย่างเช่นภาพวีดีโอที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นหรือการเชื่อมต่อให้เล่นเพลงที่มีเสียงดังมากยิ่งขึ้นโดยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนขึ้นหน้าจอทีวีนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะใช้เทคนิคพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ

การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี
การเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ไปยังทีวี

แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นไม่ได้เสมอไปด้วยการใช้งานอุปกรณ์เสริมเฉพาะงานบางอย่างนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของคุณก็กลับทีวีได้อย่างง่ายดายนั่นเองถ้าหากคุณกำลังมองหาวิธีการเชื่อมต่อมือถือเข้ากับจอทีวีอยู่แล้วก็แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มในส่วนไหนดีที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อได้ง่ายดายที่สุดวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่คุณ จำเป็นจะต้องรู้ก่อนที่จะทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับทีวีของคุณเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำเอาข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

ในการเชื่อมต่อมือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเข้ากับทีวีนั้นจะมีวิธีในการเชื่อมต่ออยู่ไม่กี่วิธีที่จะทำให้คุณสามารถที่จะเชื่อมต่อได้ซึ่งได้แก่

สำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android และแท็บเล็ตที่ใช้ Android นั้นคุณจะสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับทีวีได้โดยวิธีการ

1.ใช้ Adapter แปลงจากช่องเสียบ USB Cไปเป็นช่อง Display port ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับเท่านั้น โดยสมาร์ทโฟนยี่ห้อที่รองรับการเชื่อมต่อแบบนี้นะแต่เป็นสมาร์ทโฟนในรุ่นเรือธงที่มีการใช้ชิปประสิทธิภาพสูงอย่างเช่นยี่ห้อ Huawei Xiaomi Black Shark หรือ ROG Phone เท่านั้น

2. USB cable ที่รองรับการใช้งาน MHL หรือ (Mobile High-Definition Link) โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในการเชื่อมต่อแบบนี้จะเป็นอุปกรณ์เวอร์ชั่นเก่าซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่มีออกมาวางขายสักระยะแล้วโดยอุปกรณ์ของคุณที่จะรองรับการเชื่อมต่อแบบนี้นั้นจำเป็นที่จะต้องอยู่ในรายชื่อของอุปกรณ์ที่อยู่ในหน้านี้เท่านั้นจึงจะสามารถทำการเชื่อมต่อได้ https://www.mhltech.org/devices.aspx โดยการเชื่อมต่อนั้นอุปกรณ์จะมี สายเคเบิ้ลที่มีการแปลงจากหัวเสียบแบบ Micro USB ให้ไปเป็นช่องเสียบแบบ HDMI ได้เลยโดยการถอดรหัสวิดีโอนะจะผ่านทางไมโครชิพที่อยู่ภายในเครื่องเพื่อที่จะทำการแปลงสัญญาณให้สามารถออกทีวีได้นั่นเอง

3. สาย USB cable ที่รองรับการใช้งาน MiraCast Screen Mirroring โดยจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยการใช้สายเคเบิลแบบพิเศษที่ได้มีการออกแบบให้มีชิปประมวลผลภายในตัวสายซึ่งจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ผ่านทางช่อง Micro USB หรือช่องชาร์จไฟสำหรับมือถือ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้เกือบทุกรุ่น ซึ่งอาจจะมีบางรุ่นที่รองรับการส่งภาพและเสียงในเวลาเดียวกันและมีบางรุ่นที่จะรองรับการส่งเพียงสัญญาณภาพ ไปยังทีวีเท่านั้นซึ่งในการต่อเสียงนั้นคุณยังสามารถที่จะทำการต่อเข้ากับสายลำโพงที่เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 นิ้วของสมาร์ทโฟนได้นั่นเองหรือคุณสามารถที่จะทำการต่อเสียงของสมาร์ทโฟนเข้ากับลำโพงบลูทูธเพื่อที่จะส่งสัญญาณเสียงให้ออกพร้อมกับภาพได้เช่นกันโดยสายเคเบิลชนิดนี้คุณสามารถที่จะทำการซื้อหรือดูรายละเอียดของสายเคเบิลได้ที่นี่  ซึ่งการใช้งานนั้นจะมีรายละเอียดในการใช้งานอยู่ภายในกล่องคู่มือการใช้งานที่ทางผู้ผลิตแถมมาให้

HDMI to TV
สาย HDMI ใช้ได้กับ iphone / Micro / Type-C to HDMI 3IN1 1080P USB Video Adapter For i Phone Huawei Samsung Galaxy

4.การเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ททีวีด้วยการ Cast Screen แบบไร้สายผ่านทางอุปกรณ์ที่รองรับอย่างเช่น Google Chromecast หรือ Smart TV ที่รองรับกันเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยการเชื่อมต่อแบบนี้นั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอุปกรณ์ตัวรับก่อนซึ่งจะเป็นอุปกรณ์อย่างเช่น Google Chromecast ที่สามารถทำการถ่ายภาพที่ได้จากหน้าจอของมือถือลงบนหน้าจอของ TV ได้โดยตรงโดยที่ไม่ใช้สายแต่ระบบการ Cast แบบไร้สายนี้จะมีข้อจำกัดอยู่ที่ระยะทางระหว่างอุปกรณ์และอัตรา Frame Rate ของภาพที่ได้นั้นอาจจะไม่รองรับอุปกรณ์ที่ส่งภาพที่มีอัตราเฟรมเรทสูงจนเกินไปอย่างเช่นการเล่นเกม fps หนักๆนั้นจะไม่รองรับ

5.การใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อ USB-C to HDMI ซึ่งเป็น Adapter ที่ใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทางยี่ห้อ Samsung ซึ่งจะใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปยังทีวีหรือจอมอนิเตอร์เพื่อที่จะใช้งานฟีเจอร์ Samsung Dex ซึ่งมักจะพบได้ ในสมาร์ทโฟนของ Samsung ในรุ่นที่เป็นเรือธงอย่างเช่น Samsung Galaxy S8 s9 s10 และ s20 เท่านั้นซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะเชื่อมต่อให้สมาร์ทโฟนของคุณกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานได้จริงในทันที

Samsung-DEX
Samsung-DEX

ในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad นั้นจะสะดวกกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นโดยการใช้เพียง Lightning cable Adapter ที่สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต HDMI ได้เลยทันทีและคุณสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับทีวีที่มีช่องเสียบแบบ HDMI ได้เลยทันทีนั่นเองซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและง่ายดายที่สุดสามารถที่จะนำพาสัญญาณทั้งสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงไปยังหน้าจอของทีวีได้ในสาย HDMI เพียงเส้นเดียวซึ่งเป็นวิธีการใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับหน้าจอที่ง่ายดายมากที่สุดสำหรับผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์อย่าง iPhone หรือ iPad

คุณสามารถที่จะทำการสั่งซื้อ Lightning cable Adapter มาใช้งานได้ผ่านทางร้าน Apple Store หรือว่าซื้ออุปกรณ์เทียบที่มีคุณสมบัติคล้ายกันในราคาที่ถูกกว่ามากถึงพึ่งได้ที่หน้าเว็บไซต์นี้ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าอุปกรณ์แท้แต่สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันกับ Adapter แท้นั่นเอง

iPhone iPad Lightning to HDMI สายแปลงสำหรับ iPhone iPad เพื่อเชื่อมต่อหน้าจอไปแสดงผลที่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ TV และ โปรเจคเตอร์
iPhone iPad Lightning to HDMI สายแปลงสำหรับ iPhone iPad เพื่อเชื่อมต่อหน้าจอไปแสดงผลที่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ TV และ โปรเจคเตอร์

นอกจากการเชื่อมสมาร์ทโฟนต่อเข้ากับจอทีวีแล้วคุณยังสามารถที่จะทำการดัดแปลงโดยการนำเอาข้อมูลที่ได้จากการส่งภาพหน้าจอขึ้นทีวีให้ส่งไปยัง Capture Card เพื่อที่จะทำการบันทึกหน้าจอของคุณขณะที่ทำการใช้งานหรือทำการเล่นเกมโดยมีการนำไปใช้ในการแคสเกมส์หรือไลฟ์สตรีมเกมได้อีกด้วยโดยการใช้งานนั้นก็คล้ายกันกับการต่อเข้ากับจอทีวีแต่ว่าเปลี่ยนจากการต่อเข้ากับจอทีวีให้เป็นการเชื่อมต่อเข้ากับ Capture Card ซึ่งจะทำการบันทึกภาพที่อยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณให้ถูกบันทึกเป็นวีดีโอลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางอุปกรณ์ Capture Card ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการบันทึกภาพอย่างเช่น OBS

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้