Smart plug คืออะไร?


Smart plug คืออะไร? Smart Plug หรือปลั๊กอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนปลั๊กไฟเก่าๆของคุณให้ฉลาดมากยิ่งขึ้นอย่างเช่นการรองรับการควบคุมจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ตหรือการใช้งานร่วมกับระบบสมาร์ทโฮมต่างๆเพื่อใช้ในการสั่งงานแบบ Automatic หรือการสั่งงานผ่าน Wifi หรืออินเทอร์เน็ตได้ โดย Smart Plug นั้นจะสามารถที่จะทำการควบคุมและใช้งานเป็นการเปิดปิดผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ Bluetooth หรือ Smart Home Hub ต่างๆ และ Smart ปลั๊กบางรุ่นนั้นยังสามารถที่จะทำการวัดค่าปริมาณกระแสไฟฟ้าที่มีการใช้งานขออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับ Smart Plug กันกล่าวได้ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการทราบปริมาณค่าใช้จ่ายและกระแสไฟที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณกำลังใช้งานอยู่.

 

smart plug คืออะไร?

Smart Plug ปลั๊กอัจฉริยะ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 

โดย Smart Plus ในปัจจุบันนี้ สามารถที่จะใช้งานได้อย่างหลากหลายรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้อย่างสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับ ปั๊มน้ำ, พัดลม, ทีวี, เครื่องเสียง, หลอดไฟ, โคมไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆที่รองรับการเสียบด้วยปลั๊กไฟที่มีกำลังไฟฟ้าที่เหมาะสมกับ Smart Plus แต่ละตัวที่จะสามารถรองรับได้ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการสั่งงานในการเปิดปิดพัดลมต่างๆ ผ่าน Application หรือการตั้งเวลาบน Application ให้อุปกรณ์สามารถที่จะทำการเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆตามเวลาที่กำหนดได้ยกตัวอย่างเช่นการตั้งเวลาในการเปิดปิดหลอดไฟบริเวณหน้าบ้านซึ่งจะทำการเปิดในเวลา 18:00 น และทำการปิดในเวลา 22:00 น ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการประหยัดกระแสไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นและตารางรายการเปิดปิดนั้นตัว Smart รับจะทำการจดจำและทำการสั่งงานตามที่คุณตั้งค่าไว้ไม่ว่าจะเป็นการตั้งให้เปิดปิดช่วงเวลานี้ทุกวันซึ่งเป็นตารางงานหรือการสั่งให้เปิดปิดเฉพาะวันนี้หรือในวันที่คุณต้องการให้เปิดหรือปิดในช่วงเวลาต่างๆได้อย่างยืดหยุ่น

 

 

และนอกจากนั้นแล้ว Smart บางรุ่นนั้นยังสามารถที่จะเชื่อมต่อเข้ากับผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Smart Assistant Google Assistant หรือ Amazon alexa เพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำการสั่งงานในการเปิดปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับ Smart Plug ได้ด้วยคำสั่งเสียงเมื่อคุณต้องการซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

 

ข้อเสียของ Smart Plug

 

นอกจากมีข้อดีแล้ว Smart Plug นั้นยังมีข้อเสียหรือข้อที่ควรระวังก่อนที่จะทำการใช้งานด้วยเช่นกันซึ่งผู้ใช้งานแล้วควรที่จะรู้และเข้าใจถึงข้อเสียของอุปกรณ์ในกลุ่มของ Smart Plug ต่างๆว่ามีข้อจำกัดในการใช้งานอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

1.หยุดการทำงานเมื่อไฟดับ

 

เมื่อเกิดไฟดับหรือไฟตกจนทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าภายในบ้านนั้นค่าเริ่มต้นของ Smart Plug นั่นก็คือการตั้งค่าปิดโดยจะไม่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าจนกว่าจะมีคำสั่งจากแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการเปิดปิดเพื่อสั่งงานให้พวกมันเปิดอีกครั้งหนึ่งเพราะฉะนั้นแล้วสำหรับอุปกรณ์ที่จะต้องเปิดอยู่ตลอดเวลานะคุณจะต้องทราบว่าเมื่อมีเหตุการณ์ไฟตกหรือไฟดับนั้นคุณจะต้องมาทำการเปิดตัว Smart รับให้อยู่ในสนามฐานะเปิดใหม่ก่อนซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้ต่อเนื่องและไม่ควรเชื่อมต่อ smart Plug เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเลี้ยงอยู่ตลอดเวลาเพราะเมื่อกระแสไฟฟ้าตกหรือดับนั้นตัวอุปกรณ์จะหยุดทำงานและอาจจะทำให้คุณนั้นเกิดปัญหาในการใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่นสำหรับเครื่องให้ออกซิเจนในตู้ปลาเมื่อคุณเชื่อมต่อเข้ากับ Smart Plug เพื่อสั่งงานเปิดปิดนะเมื่อมีไฟตกตัว Smart Plug จะอยู่ในสถานะปิด ซึ่งจะทำให้เครื่องผลิตออกซิเจนในตู้ปลาไม่ทำงานและอาจจะทำให้ปลาของคุณงั้นตายได้นั่นเอง

 

 

2.ต้องมีการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือไวไฟ

 

สำหรับ Smart Plug นั้นแจกใช้การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย WiFi หรืออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ในการสั่งงานในการทำงานของตัว Smart Plug ผ่าน Application หรือการใช้งานคำสั่งเสียงด้วย Smart Assistant ต่างๆซึ่งเมื่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตภายในบ้านของคุณนั้นมีปัญหาคุณจะไม่สามารถที่จะทำการควบคุมหรือสั่งงานการทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นได้จนกว่าอินเทอร์เน็ตจะกลับมาเชื่อมต่อปกติซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานในช่วงที่อินเทอร์เน็ตไม่มีสัญญาณนั่นเองซึ่งอาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาในการใช้งานได้อยู่พอสมควรเพราะฉะนั้นแล้วไม่ควรเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart รับเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญ ในกรณีที่อินเตอร์เน็ตมีสัญญาณที่ไม่เสถียร

 

 

3.จะต้องมีการอัพเดทซอฟแวร์หรือ Firmware อยู่เป็นประจำ

 

Smart Plus หนังจะมีการอัพเดตเฟิร์มแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมและสั่งการ Smart Plug อยู่เป็นประจำที่จะช่วยให้ตัวแทนนั้นเป็นรุ่นล่าสุดและสามารถที่จะใช้ในการใช้งานต่างๆได้อย่างเสถียรเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งถ้าบ้านของคุณนะมีอุปกรณ์ประเภท Smart Plug 1-2 ตัวก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการอัพเดทแต่ถ้ามีอุปกรณ์เหล่านี้ 50 ถึง 100 ตัวนั้นถือว่าเป็นปัญหาอย่างมากที่คุณจะต้องมาทำการสั่งการอัพเดทเฟิร์มแวร์ทีละตัวนั่นเอง

 

 

4.ความปลอดภัย

 

เนื่องจากว่าตัว Smart บางรุ่นนั้นจะต้องมีการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นแล้วอุปกรณ์ใดๆก็ตามที่เชื่อมต่ออยู่กับระบบอินเทอร์เน็ตนั้นมีโอกาสที่จะโดนแฮกหรือโดนเข้าถึงได้อย่างแน่นอนการอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดหรือการอัพเดทซอฟต์แวร์ต่างๆในการใช้งานนั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีความสำคัญมากสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้เพื่อช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างปลอดภัยเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

Smart Plug ยี่ห้อไหนดี?

 

ในการที่จะเลือกซื้อ Smart Plug มาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Smart Plug จากผู้ผลิตที่เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในท้องตลาดว่าผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการใช้งานไม่ควรเลือกซื้อ Smart รักจากผู้ผลิตที่ไม่เป็นที่รู้จักใน เด็ดขาดซึ่งอาจจะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพและไม่มีประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคาโดยยี่ห้อของ Smart Plug ที่เราแนะนำนั้นได้แก่ Smart Plug ยี่ห้อ TP-Link, Sonoff,TUTuya และ Xiaomi

 

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหา Smart Plug เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนแบบไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งเราได้ทำการรวบรวมเอา Smart Plug ยี่ห้อต่างๆมาแนะนำไว้ให้คุณได้อ่านที่บทความนี้ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้าไปศึกษารายละเอียดต่างๆได้ที่นี่ “Smart Plug รุ่นไหนยี่ห้อไหนดี ?”  ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ Smart Plug ที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด.

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้