Smart plug คืออะไร?


Smart plug คืออะไร? Smart Plug หรือปลั๊กอัจฉริยะ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนปลั๊กไฟเก่าๆของคุณให้ฉลาดมากยิ่งขึ้นอย่างเช่นการรองรับการควบคุมจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ตหรือการใช้งานร่วมกับระบบสมาร์ทโฮมต่างๆเพื่อใช้ในการสั่งงานแบบ Automatic หรือการสั่งงานผ่าน Wifi หรืออินเทอร์เน็ตได้ โดย Smart Plug นั้นจะสามารถที่จะทำการควบคุมและใช้งานเป็นการเปิดปิดผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ Bluetooth หรือ Smart Home Hub ต่างๆ และ Smart ปลั๊กบางรุ่นนั้นยังสามารถที่จะทำการวัดค่าปริมาณกระแสไฟฟ้าที่มีการใช้งานขออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับ Smart Plug กันกล่าวได้ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการทราบปริมาณค่าใช้จ่ายและกระแสไฟที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณกำลังใช้งานอยู่.

 

smart plug คืออะไร?

Smart Plug ปลั๊กอัจฉริยะ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 

โดย Smart Plus ในปัจจุบันนี้ สามารถที่จะใช้งานได้อย่างหลากหลายรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้อย่างสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับ ปั๊มน้ำ, พัดลม, ทีวี, เครื่องเสียง, หลอดไฟ, โคมไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆที่รองรับการเสียบด้วยปลั๊กไฟที่มีกำลังไฟฟ้าที่เหมาะสมกับ Smart Plus แต่ละตัวที่จะสามารถรองรับได้ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการสั่งงานในการเปิดปิดพัดลมต่างๆ ผ่าน Application หรือการตั้งเวลาบน Application ให้อุปกรณ์สามารถที่จะทำการเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆตามเวลาที่กำหนดได้ยกตัวอย่างเช่นการตั้งเวลาในการเปิดปิดหลอดไฟบริเวณหน้าบ้านซึ่งจะทำการเปิดในเวลา 18:00 น และทำการปิดในเวลา 22:00 น ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการประหยัดกระแสไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นและตารางรายการเปิดปิดนั้นตัว Smart รับจะทำการจดจำและทำการสั่งงานตามที่คุณตั้งค่าไว้ไม่ว่าจะเป็นการตั้งให้เปิดปิดช่วงเวลานี้ทุกวันซึ่งเป็นตารางงานหรือการสั่งให้เปิดปิดเฉพาะวันนี้หรือในวันที่คุณต้องการให้เปิดหรือปิดในช่วงเวลาต่างๆได้อย่างยืดหยุ่น

 

 

และนอกจากนั้นแล้ว Smart บางรุ่นนั้นยังสามารถที่จะเชื่อมต่อเข้ากับผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Smart Assistant Google Assistant หรือ Amazon alexa เพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำการสั่งงานในการเปิดปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับ Smart Plug ได้ด้วยคำสั่งเสียงเมื่อคุณต้องการซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

 

ข้อเสียของ Smart Plug

 

นอกจากมีข้อดีแล้ว Smart Plug นั้นยังมีข้อเสียหรือข้อที่ควรระวังก่อนที่จะทำการใช้งานด้วยเช่นกันซึ่งผู้ใช้งานแล้วควรที่จะรู้และเข้าใจถึงข้อเสียของอุปกรณ์ในกลุ่มของ Smart Plug ต่างๆว่ามีข้อจำกัดในการใช้งานอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

1.หยุดการทำงานเมื่อไฟดับ

 

เมื่อเกิดไฟดับหรือไฟตกจนทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าภายในบ้านนั้นค่าเริ่มต้นของ Smart Plug นั่นก็คือการตั้งค่าปิดโดยจะไม่ปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าจนกว่าจะมีคำสั่งจากแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการเปิดปิดเพื่อสั่งงานให้พวกมันเปิดอีกครั้งหนึ่งเพราะฉะนั้นแล้วสำหรับอุปกรณ์ที่จะต้องเปิดอยู่ตลอดเวลานะคุณจะต้องทราบว่าเมื่อมีเหตุการณ์ไฟตกหรือไฟดับนั้นคุณจะต้องมาทำการเปิดตัว Smart รับให้อยู่ในสนามฐานะเปิดใหม่ก่อนซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้ต่อเนื่องและไม่ควรเชื่อมต่อ smart Plug เข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเลี้ยงอยู่ตลอดเวลาเพราะเมื่อกระแสไฟฟ้าตกหรือดับนั้นตัวอุปกรณ์จะหยุดทำงานและอาจจะทำให้คุณนั้นเกิดปัญหาในการใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่นสำหรับเครื่องให้ออกซิเจนในตู้ปลาเมื่อคุณเชื่อมต่อเข้ากับ Smart Plug เพื่อสั่งงานเปิดปิดนะเมื่อมีไฟตกตัว Smart Plug จะอยู่ในสถานะปิด ซึ่งจะทำให้เครื่องผลิตออกซิเจนในตู้ปลาไม่ทำงานและอาจจะทำให้ปลาของคุณงั้นตายได้นั่นเอง

 

 

2.ต้องมีการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือไวไฟ

 

สำหรับ Smart Plug นั้นแจกใช้การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย WiFi หรืออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ในการสั่งงานในการทำงานของตัว Smart Plug ผ่าน Application หรือการใช้งานคำสั่งเสียงด้วย Smart Assistant ต่างๆซึ่งเมื่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตภายในบ้านของคุณนั้นมีปัญหาคุณจะไม่สามารถที่จะทำการควบคุมหรือสั่งงานการทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นได้จนกว่าอินเทอร์เน็ตจะกลับมาเชื่อมต่อปกติซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานในช่วงที่อินเทอร์เน็ตไม่มีสัญญาณนั่นเองซึ่งอาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาในการใช้งานได้อยู่พอสมควรเพราะฉะนั้นแล้วไม่ควรเชื่อมต่ออุปกรณ์ Smart รับเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญ ในกรณีที่อินเตอร์เน็ตมีสัญญาณที่ไม่เสถียร

 

 

3.จะต้องมีการอัพเดทซอฟแวร์หรือ Firmware อยู่เป็นประจำ

 

Smart Plus หนังจะมีการอัพเดตเฟิร์มแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมและสั่งการ Smart Plug อยู่เป็นประจำที่จะช่วยให้ตัวแทนนั้นเป็นรุ่นล่าสุดและสามารถที่จะใช้ในการใช้งานต่างๆได้อย่างเสถียรเพิ่มมากยิ่งขึ้นซึ่งถ้าบ้านของคุณนะมีอุปกรณ์ประเภท Smart Plug 1-2 ตัวก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการอัพเดทแต่ถ้ามีอุปกรณ์เหล่านี้ 50 ถึง 100 ตัวนั้นถือว่าเป็นปัญหาอย่างมากที่คุณจะต้องมาทำการสั่งการอัพเดทเฟิร์มแวร์ทีละตัวนั่นเอง

 

 

4.ความปลอดภัย

 

เนื่องจากว่าตัว Smart บางรุ่นนั้นจะต้องมีการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นแล้วอุปกรณ์ใดๆก็ตามที่เชื่อมต่ออยู่กับระบบอินเทอร์เน็ตนั้นมีโอกาสที่จะโดนแฮกหรือโดนเข้าถึงได้อย่างแน่นอนการอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดหรือการอัพเดทซอฟต์แวร์ต่างๆในการใช้งานนั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีความสำคัญมากสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้เพื่อช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้อย่างปลอดภัยเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

Smart Plug ยี่ห้อไหนดี?

 

ในการที่จะเลือกซื้อ Smart Plug มาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อ Smart Plug จากผู้ผลิตที่เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในท้องตลาดว่าผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการใช้งานไม่ควรเลือกซื้อ Smart รักจากผู้ผลิตที่ไม่เป็นที่รู้จักใน เด็ดขาดซึ่งอาจจะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพและไม่มีประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคาโดยยี่ห้อของ Smart Plug ที่เราแนะนำนั้นได้แก่ Smart Plug ยี่ห้อ TP-Link, Sonoff,TUTuya และ Xiaomi

 

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหา Smart Plug เพื่อที่จะนำมาใช้งานนั้นอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนแบบไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งเราได้ทำการรวบรวมเอา Smart Plug ยี่ห้อต่างๆมาแนะนำไว้ให้คุณได้อ่านที่บทความนี้ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้าไปศึกษารายละเอียดต่างๆได้ที่นี่ “Smart Plug รุ่นไหนยี่ห้อไหนดี ?”  ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ Smart Plug ที่ดีที่สุดเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด.

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C