SwitchBot คืออะไร?


SwitchBot คืออะไร? SwitchBotนั้นเป็นอุปกรณ์ ที่ใช้ในการควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่าโดยจะมีลักษณะเป็นสวิตช์ที่สามารถควบคุมได้ระยะไกลผ่านทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนจะมีลักษณะเหมือนกันกับการใช้งานนิ้วกดลงบนสวิตช์ของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งตัวสวิตช์นั้นจะมาพร้อมกับที่กดขนาดเล็กที่จะทำหน้าที่ยื่นออกมาจากตัวอุปกรณ์เพื่อกดปุ่มอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พวกมันต่ออยู่ โดยจะทำงานง่ายๆไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งเข้ากับวงจรไฟฟ้าของตัวอุปกรณ์เพียงติดตั้งอุปกรณ์เข้ากับบริเวณที่ต้องการกดสวิตช์ต่างๆของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยกาวเพียงเท่านี้ตัวเครื่องก็พร้อมใช้งานแล้ว

SwitchBot
SwitchBot

โดยลักษณะการทำงานนั้นตัวสวิตช์จะรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายและมีแหล่งพลังงานภายในตัวซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถเปลี่ยนได้ และตัวสวิตช์นั้นสามารถที่จะทำการตั้งค่าต่างๆไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลาการตั้งตารางเวลาให้ทำการเปิดหรือปิดรองรับการตั้งค่าเงื่อนไขต่างๆผ่านอุปกรณ์ Smart Home และใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Smart Home รวมถึงการสั่งงานผ่านทางผู้ช่วยอัจฉริยะอยาก Google home และ Amazon Alexa ด้วยโดยตัวอุปกรณ์นั้นจะมองเห็นเจ้าตัว สวิตช์บอร์ดนี้เป็นอุปกรณ์สวิตช์เปิดปิดชนิดหนึ่ง

แล้วจะมีสวิตช์บางรุ่นนั้นจะรองรับเพียงแค่การเชื่อมต่อผ่านทางคลื่นสัญญาณไร้สายแบบ Bluetooth เท่านั้นซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะทำการควบคุมได้เฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆผ่านเครื่องสัญญาณ Bluetooth โดยจะมีรัศมีในการ อยู่ที่ 10 เมตรหรือไม่เกินนี้โดยตัวซอฟต์แวร์นั้นสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้งบนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ซึ่งตัว Application นั้นจะมาพร้อมกับการใช้งานต่างๆที่ครบครัน

โดยจะสามารถทำการตั้งตารางการทำงานโดยตั้งตามเวลาให้เครื่องทำการเปิดหรือปิดเครื่องตามเวลาที่เราได้ทำการตั้งค่าไว้ สามารถตั้งได้เป็นระดับนาทีหรือชั่วโมงเลยทีเดียวเรียกได้ว่าช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะ ทำการตั้งค่าล่วงหน้าไว้เพื่อให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้นและตัว Application นั้นยังรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับสวิทช์หลากหลายตัวสามารถที่จะควบคุมได้พร้อมกันหลายตัวซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะติดตั้งและควบคุมการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์มากยิ่งขึ้นทำให้คุณสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ซึ่งเจ้าตัวอุปกรณ์ SwitchBot นี้ปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตสินค้าประเภทนี้มาวางขายในตลาดหลายเจ้าหลายรุ่นหลายยี่ห้อซึ่งอยากจะมีลักษณะภายนอกของตัวอุปกรณ์ที่แตกต่างกันแต่ว่าตัวหลักการการทำงานนั้นจะมีความคล้ายคลึงกันและการควบคุมนั้นก็จะมีการใช้งานที่เหมือนกันคือมีเพียงฟังก์ชันเปิดและปิดเท่านั้นดังนั้นในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณควรที่จะพิจารณาถึงตัวคุณภาพและประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์ว่าสามารถทำงานได้อยากมีประสิทธิภาพดีเพียงพอหรือไม่และเนื่องจากว่าพวกมันนั้นจะใช้งานในการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าซึ่งถ้าตัวอุปกรณ์นั้นมีความน่าเชื่อถือไม่เพียงพอเปิดได้บ้างไม่ได้บ้างเราไม่แนะนำให้ใช้งานเด็ดขาด

เพราะว่าความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่หลวงตามมาอาทิเช่นในกรณีที่คุณนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปติดตั้งกับกาต้มน้ำร้อนซึ่งมาพร้อมกับปุ่มเปิดปิดถ้าเจ้าตัวอุปกรณ์นี้ไม่มีความเสถียรมีความน่าเชื่อถือเพียงพออาจจะทำให้อุปกรณ์นั้นไม่สามารถที่จะปิดการต้มน้ำร้อนได้ในกรณีที่สั่งเปิดไปแล้วซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรหรือปัญหาอัคคีภัยตามมาในภายหลังได้ดังนั้นจึงควรใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งและควรใช้เฉพาะกับอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูงไม่เป็นอุปกรณ์ที่เสียงหรือเป็นแหล่งให้ความร้อนเด็ดขาด

และในการติดตั้งใช้งานนั้นควรที่จะมีการตรวจสอบและทดสอบการทำงานให้ดีก่อนที่จะใช้งานจริงเพราะว่าการติดตั้งไม่ถูกวิธีนั้นอาจจะทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและทำให้การสั่งงานนั้นเกิดปัญหาได้ในกรณีที่ตัวเครื่องถูกติดตั้งไม่ถูกวิธีดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ด้วยความระมัดระวังและผู้ใช้งานนั้นจำเป็นจะต้องเรียนรู้ในการใช้ สักพักเพื่อที่จะเข้าใจข้อจำกัดและความสามารถของอุปกรณ์ว่ามีอะไรบ้าง

และในปัจจุบันนี้เจ้าตัวอุปกรณ์ SwitchBot นี้มีมาขายมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อซึ่งคุณสามารถซื้อหามาใช้งานได้ในราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ดูในการซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการศึกษาข้อมูลของอุปกรณ์แต่ละชิ้นแต่ละยี่ห้อให้ดีว่าอุปกรณ์พวกนั้นมีข้อดีหรือข้อใดแบบไหนบ้างเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจซื้อ SwitchBot ที่มีประสิทธิภาพดีเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดนั่นเอง

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C