แท็บเล็ต กับ โน๊ตบุ๊ค ต่างกันยังไง?


แท็บเล็ต กับ โน๊ตบุ๊ค ต่างกันยังไง? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยข้อแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ 2 ประเภทนี้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรทั้งในด้านการใช้งานข้อดีข้อด้อยและประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆนั้นแบบไหนเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่ากันและในการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานนั้นเราควรที่จะเลือกซื้อแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊คดี?

แท็บเล็ต กับ โน๊ตบุ๊ค ต่างกันยังไง?
แท็บเล็ต กับ โน๊ตบุ๊ค ต่างกันยังไง?

ความแตกต่างระหว่างแท็บเล็ตและ Notebook นั่นก็คือแท็บเล็ตนั้นเป็นอุปกรณ์จุดสูงสุดของเทคโนโลยีของอุปกรณ์ที่ใช้ในการพกพาเนื่องจากว่าพวกมันนะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดน้ำหนักเบาสามารถที่จะเคลื่อนย้ายไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆได้อย่างสะดวกสบายและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานรวมถึงมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถสัมผัสได้ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และมาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่อยู่บนหน้าจอซึ่งคุณสามารถที่จะทำการพิมพ์ข้อความต่างๆได้อย่างง่ายดายทดแทนการใช้งานคีย์บอร์ดแบบปุ่มกดที่อยู่ในโน๊ตบุ๊ค ในขณะที่ Notebook นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำการย่อขนาดเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาไว้ในตัวของมันเองซึ่งจะมีอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นในการใช้งานมาอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดสำหรับการพิมพ์ข้อความหน้าจอขนาดใหญ่และประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงขึ้นกว่าแท็บเล็ตซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เดสท็อปได้ในขนาดที่เล็กลงและสามารถที่จะพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย

 

โดยอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนั้นจะมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างเช่นในการที่จะพิมพ์งานเอกสารหรือข้อความต่างๆนั้นตัวโน้ตบุ๊กจะมีความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่าเนื่องจากว่าสามารถที่จะเชื่อมต่อเข้ากับคีย์บอร์ดซึ่งสามารถที่จะพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วกว่าแท็บเล็ตซึ่งเป็นการจิ้มเอาจากคีย์บอร์ดเสมือนซึ่งอยู่บนหน้าจอและมีขนาดที่เล็กมากจึงทำให้ยากในการที่จะพิมพ์ข้อความได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกันกับการใช้งานคีย์บอร์ดของ Notebook แต่ตัวแท็บเล็ตนั้นก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการใช้งานแอปพลิเคชันเฉพาะทางเป็นหลักและเน้นในการใช้งานแบบพกพามากกว่าแต่จะมีประสิทธิภาพของ CPU และความเร็วในการทำงานของเครื่องที่ช้ากว่าคอมพิวเตอร์ Notebook อยู่พอสมควรนั่นเอง

 

ตารางการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างแท็บเล็ตและ Notebook

 

คุณสมบัติแท็บเล็ต Notebook
คำจำกัดความแท็บเล็ตนั้นเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่เป็นทัชสกรีนและใช้งานระบบปฏิบัติการทั้ง Android และ Windows Notebook นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อส่วนที่มีความสามารถในการใช้งานได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
คีย์บอร์ดแท็บเล็ตจะใช้คีย์บอร์ดแบบ Touch Screen ที่อยู่บนหน้าจอซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการพิมพ์ข้อความสั้นๆเท่านั้น Notebook จะใช้คีย์บอร์ดแบบ Keyboard จริงซึ่งจะช่วยให้เราสามารถที่จะพิมพ์เอกสารต่างๆได้อย่างง่ายดายมากกว่าและมาพร้อมกับเม้าส์ซึ่งช่วยให้คุณสามารถที่จะสั่งงานคอมพิวเตอร์ได้รวดเร็วกว่า
ราคาแท็บเล็ตนั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกโดยราคาจะเริ่มตั้งแต่ 5,000 ขึ้นไป Notebook นั้นมีราคาที่ค่อนข้างแพงโดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไปถึงจะสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล 

 

แท็บเล็ตคืออะไร?

 

แท็บเล็ตนั้นเป็นคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่เป็นอุปกรณ์สำหรับในการใช้งานนอกสถานที่หรือพกพาไปใช้งานนอกสถานที่โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่รวมเอาเครื่องมือต่างๆมีมาให้ใช้งานอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นหน้าจอกล้องไมโครโฟน GPS และเซ็นเซอร์ต่างๆซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้เหมือนกับโทรศัพท์มือถือแต่จะมีขนาดของหน้าจอที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือถึงจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้สะดวกกว่าโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

 

โดยแท็บเล็ตนั้นจะไม่มีคีย์บอร์ดแบบกายภาพโดยคุณสามารถที่จะทำการกรอกข้อมูลหรือพิมพ์ข้อมูลผ่านทางคีย์บอร์ดแบบดิจิตอลที่อยู่บนหน้าจอแบบ Touch Screen ซึ่งในการใช้งานนั้นมีความสะดวกในการใช้งานเพียงการพิมพ์ข้อความสั้นๆเท่านั้นแต่การพิมพ์ข้อความยาวๆนั้นจะไม่เหมาะต่อการใช้งานอย่างยิ่งและแท็บเล็ตสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อเข้ากับคีย์บอร์ดภายนอกได้ด้วยการใช้การเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ตบลูทูธซึ่งจะทำให้การพิมพ์ข้อความยาวๆนั้นสามารถที่จะทำได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

แท็บเล็ตนั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานในการท่องเว็บเปิด App ต่างๆทั่วไปที่เน้นการรับชมเป็นหลักและการกรอกข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้นซึ่งเหมาะสำหรับเด็กและผู้ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการพกพาและน้ำหนักที่เบาในการใช้งานเป็นหลักแต่ประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงานซอฟต์แวร์ที่ใช้ในเชิงธุรกิจไม่ว่าจะเป็นในการจัดการเอกสารในการจัดการ File หรือการออกแบบกราฟิกต่างๆนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบโน๊ตบุ๊คสามารถที่จะทำได้ดีกว่า

 

 Notebook คืออะไร?

 

 Notebook นั้นหมายถึงคอมพิวเตอร์ Notebook หรือ laptop ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในและอุปกรณ์ในการใช้งานในการเชื่อมต่อต่างๆอย่างครบถ้วนเหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่จะถูกย่อขนาดลงให้มีขนาดเล็กกระทัดรัดสามารถที่จะใส่กระเป๋าเคลื่อนย้ายไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายซึ่งจะติดตั้งระบบปฏิบัติการต่างๆเหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะทำงานต่างๆได้เหมือนกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ Desktop นั่นเองโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นจากรองรับการใช้งานมัลติทาสกิ้งนั่นก็คือการใช้ หลายอย่างพร้อมกันและมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกต่างๆการใช้งานซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในเชิงธุรกิจต่างๆไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ Microsoft Office เหมาะสำหรับการออกแบบและการใช้งานโปรแกรมกราฟิกต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Notebook ประสิทธิภาพสูงซึ่งในปัจจุบันนี้มีประสิทธิภาพในการทำงานใกล้เคียงกันกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรืออาจจะมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะบางรุ่นไปแล้วเสียด้วยซ้ำดังนั้นคอมพิวเตอร์ Notebook นั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการนำเอาไปใช้งานนอกสถานที่หรือการพกพาไปใช้งานต่างๆอย่างสะดวกสบาย

 

เมื่อรู้จักกับอุปกรณ์ทั้งสองประเภทแล้วเราสามารถที่จะทำการพิจารณาได้ถึงความแตกต่างของอุปกรณ์ทั้ง 2 แบบโดย แท็บเล็ตนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักที่เบากว่าและจะเหมาะสำหรับในการใช้งาน Application ต่างๆทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บการอ่านหน้าเว็บการดูวีดีโอการใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียต่างๆซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกและรวดเร็วได้จากทุกที่แต่คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปนั้นเป็นคอมพิวเตอร์แบบย่อส่วนซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานซอฟต์แวร์ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ซึ่งจะเหมาะสำหรับในการทำงานและงานที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ค่อนข้างสูงมากกว่าหรือจะเป็นงานพวกจัดการเอกสารงานการออกแบบดีไซน์งานกราฟฟิกและอื่นๆที่ต้องการพลังในการประมวลผลที่สูงขึ้นซึ่งในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งานของคุณว่าต้องการการใช้งานแบบใดมากกว่ากันนั่นเอง

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้