Tablet กับ smartphone ต่างกันอย่างไร?


Tablet กับ smartphone ต่างกันอย่างไร เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์เพื่อที่จะนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันซึ่งอาจจะเริ่มสงสัยว่าควรที่จะเลือกใช้งานอุปกรณ์อะไรดีระหว่างแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือ Smartphone ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณที่สุด

 

Tablet กับ smartphone ต่างกันอย่างไร?

 

แท็บเล็ตนั้นจะเหมาะสำหรับการใช้ในด้านความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมการดูหนังฟังเพลงเนื่องจากว่ามีหน้าจอที่ขนาดใหญ่กว่าทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆได้ชัดเจนมากกว่ามีแบตเตอรี่ที่มีความจุที่เยอะกว่าสามารถที่จะใช้งาน Application ต่างๆได้สะดวกกว่าเนื่องจากว่ามีหน้าจอที่ขนาดใหญ่ในขณะที่สมาร์ทโฟนนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาและการเคลื่อนย้ายมากกว่าไม่เกะกะขณะที่ใช้งานสามารถที่จะใช้งานมือเดียวได้สะดวกกว่าและมีน้ำหนักที่เบากว่า

 

โดยแท็บเล็ตบางรุ่นนั้นอาจจะมีมาเพียงแค่ช่วงที่รองรับเครือข่าย WiFi เท่านั้นไม่สามารถที่จะใช้ในการโทรเข้ารับสายได้ในขณะที่สมาร์ทโฟนนั้นจะรองรับการใช้งานทั้งคู่สามารถที่จะใช้ในการโทรเข้ารับสายได้และนอกจากนั้นแล้วแท็บเล็ตจะมีราคาที่แพงกว่าสมาร์ทโฟนเมื่อมีสเปคของเครื่องที่ใกล้เคียงกันเนื่องจากว่ามีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าใช้วัสดุมากกว่า และมีความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่าจึงทำให้แท็บเล็ตนั้นมีราคาที่แพงกว่าอยู่พอสมควร

 

tablet กับ smartphone ต่างกันอย่างไร?

 

1. ขนาดของหน้าจอ

 

แท็บเล็ตจะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ตั้งแต่ 7 ไปจนถึง 14 นิ้วให้เลือกใช้งานในขณะที่มือถือสมาร์ทโฟนนั้นจะมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 5 นิ้วไปจนถึงไม่เกิน 7 นิ้วซึ่งเมื่อเปรียบเทียบขนาดหน้าจอแล้วจะเห็นได้ว่าแท็บเล็ตนั้นมีการใช้งานหน้าจอที่ใหญ่กว่าสามารถที่จะเข้าถึงและใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้เต็มตากว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูหนังฟังเพลงนั้นจะช่วยให้คุณดูได้เต็มตากว่าไม่ต้องเพ่งมากเหมือนกับการใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอที่เล็กทำให้ต้องเพ่งและปวดตาเมื่อใช้งานในระยะยาว

 

 

2.ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

 

แท็บเล็ตจะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ระหว่าง laptop และ Smartphone ซึ่งมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า laptop หรือ Notebook แต่จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่ามือถือสมาร์ทโฟนดูแท็บเล็ตสามารถที่จะใช้งานได้เหมือนกันกับสมาร์ทโฟนแทบจะทุกฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนใช้ในการโทรการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับรุ่นที่รองรับการใส่ซิมแต่การที่จะพกพาไปใช้งานนั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะมีขนาดที่ใหญ่เทอะทะเกินไปพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 10 นิ้วนั้นเห็นได้ชัดว่ามีขนาดที่ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนถึง 2 เท่าจึงทำให้อาจจะไม่เหมาะในการที่จะพกพาไปใช้งานเป็นระยะทางไกลไกล

 

 

3. การเชื่อมต่อเครือข่าย

 

มือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะแตกต่างกันในส่วนที่การเชื่อมต่อเครือข่ายที่แท็บเล็ตบางรุ่นนั้นจะสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อ WiFi ได้อย่างเดียวไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อเครือข่าย 3G 4G หรือ 5g ได้ในขณะที่โทรศัพท์มือถือสามารถที่จะทำการเชื่อมต่อได้ทุกประเภทซึ่งทำให้เป็นข้อจำกัดของแท็บเล็ตในการใช้งานสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ที่ไม่มีเครือข่าย WiFi ให้บริการ

 

 

4.การเล่นเกมและความบันเทิงต่างๆ

 

สำหรับการเล่นเกมและความบันเทิงต่างๆนะเห็นได้ชัดว่าการใช้งานผ่านแท็บเล็ตสามารถที่จะทำได้ดีกว่าการใช้งานผ่านมือถือสมาร์ทโฟนเนื่องจากว่ามีหน้าจอที่ขนาดใหญ่กว่าทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆภายในเกมหรือภายในวีดีโอได้ชัดเจนมากกว่าสบายตากว่าทำให้คุณสามารถที่จะเล่นเกมได้ดีกว่ามือถือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอเล็ก และเมื่อเปรียบเทียบกันโดยการนำเอาอุปกรณ์ทั้งสองอย่างมาเล่นเกมเดียวกันเพื่อต่อสู้กันจะเห็นได้ว่าการเล่นเกมผ่านแท็บเล็ตนั้นสามารถที่จะทำการชนะได้ไม่ยากเย็นนัก

 

 

5.ความจุของแบตเตอรี่

 

ความจุของแบตเตอรี่ระหว่างแท็บเล็ตและ Smartphone นั้นมีความจุที่แตกต่างกันเนื่องจากว่าตัวแท็บเล็ตนั้นมีขนาดหน้าจอที่มีขนาดใหญ่จำเป็นจะต้องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุที่ใหญ่ด้วยซึ่งจะสามารถทำให้จ่ายไฟให้กับตัวเครื่องได้อย่างเพียงพอแต่เมื่อเปรียบเทียบกันกับอายุการใช้งานในการใช้ในแต่ละรอบแล้วก็จะเห็นว่าอายุในการใช้งานแบตเตอรี่ของแท็บเล็ตจะมีระยะเวลาที่นานกว่านิดหน่อยเท่านั้นซึ่งก็จะแตกต่างกันไม่มาก

 

 

6.ความแตกต่างกันในเรื่องของราคา

 

ราคาเป็นสิ่งที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่างมือถือและแท็บเล็ตโดยอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ตนั้นจะมีราคาที่แพงกว่าโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนอยู่พอสมควรในสเปคที่ใกล้เคียงกัน Tablet จะมีราคาที่แพงกว่าเนื่องจากว่ามีขนาดหน้าจอและอุปกรณ์ต่างๆที่ใหญ่กว่าจึงทำให้มีต้นทุนของวัสดุและอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบตเตอรี่ที่จะมีขนาดความจุที่ใหญ่กว่าซึ่งเป็นส่วนที่แพงที่สุดของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablet และ Smartphone

 

 

7. ความแตกต่างเล็กน้อยอื่นๆ

 

สมาร์ทโฟนบางรุ่นนั้นจะมีความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น ip69 ในขณะที่แท็บเล็ตนั้นในปัจจุบันนี้ยังไม่มีรุ่นใดที่มีความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นดังกล่าวได้และมือถือสมาร์ทโฟนอาจจะไม่รองรับการใช้งาน Stylust หรือปากกาเขียนหน้าจอในขณะที่ แท็บเล็ตบางรุ่นนั้นจะรองรับการใช้งานซึ่งคุณสามารถที่จะนำการใช้ในการจดหน้าจอหรือบันทึกหน้าจอได้ด้วยลายมือ ซึ่งเป็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดของอุปกรณ์ทั้งสองประเภทที่ต่างมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน

 

 

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของคนมากที่สุด และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตเพื่อที่จะนำมาใช้งานและคุณสามารถที่จะเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ซึ่งจะมีสินค้ามือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตยี่ห้อต่างๆหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกใช้งานได้ที่นี่  โทรศํพท์มือถือ

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้