หมากรุก และ การเลือกซื้ออุปกรณ์ในการเล่นหมากรุกมาใช้


หมากรุก นั้นมีต้นกําเนิด มาจากหมากรุกของประเทศอินเดียซึ่งเดิมนั้นมีชื่อเกมว่าแกนจะลงโดยมีลักษณะในการเล่นเกมที่คล้ายคลึงกันกับการเล่นหมากรุกสากล ในปัจจุบันนี้มีความนิยมในการเล่นกันอย่างแพร่หลายเครื่องหมากรุกนั้นมีการเริ่มต้นมาจากตำนานในเรื่องของรามเกียรติ์ซึ่งได้กล่าวว่าฝ่ายทศกัณฐ์นั้นมีศึกเข้าประชิดมณโฑมเหสีของทศกัณฐ์ทศกัณฐ์ก็เครียดทำการศึกสงครามมากจึงได้คิดครูมายในการหาเกมให้สว่างมีได้พักผ่อนคลายเครียดเล่นเกมนั้นก็คือหมากรุกนั่นเอง

หมากรุกไทย
หมากรุกไทย

ความแตกต่างของ หมากรุกไทยและหมากรุกสากลนั้น

 

1.ลักษณะของตัวหมากที่แตกต่างกันและมีรูปทรงต่างๆที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน
2. มีชื่อเรียกของตัวหมากแต่ละตัวที่แตกต่างกันอย่างเช่นขุนในหมากรุกไทยนั้นจะถูกเรียกชื่อว่าคิงในหมากรุกสากล
3. มีตัวหมากที่แตกต่างกันและมีการเดินที่แตกต่างกันด้วย
4.มีกฎพิเศษอื่นๆภายในเกมที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร
5.ช่องตารางเดินที่แตกต่างกัน ซึ่งหมากรุกสากลนั้นจะมีการถมดำแต่สำหรับหมากรุกไทยนั้นจะถมหรือไม่ถมก็ได้

 

และการเล่นหมากรุกนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างและทำไม คุณถึงจำเป็นที่จะส่งเสริมให้ลูกของคุณหรือแนะนำให้คนที่คุณรู้จักนั้นเล่นหมากรุกซึ่งหมากรุกนั้นเป็นเกมกีฬาที่ได้ถูกเรายอมรับให้เป็นกีฬาในร่มซึ่งจะมีการ เดินทางอยู่มากมายหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันแทบจะทุกระดับรวมถึงผู้ชนะนั้นก็จะได้รับรางวัลต่างๆ มาอีกด้วยเช่นกันและนอกจากนั้นเกมหมากรุกนั้นยังช่วยในการพัฒนาสมองสมาธิและการวางแผนต่างๆให้ดียิ่งขึ้นช่วยพัฒนากระบวนการคิดช่วยให้สมองทั้งสองซีกซ้ายขวานั้นสามารถที่จะทำงานร่วมกันได้และทำให้ทักษะการคิดวิเคราะห์การวางแผนนั้นเป็นระบบระเบียบ มากยิ่งขึ้นสามารถที่จะมองการณ์ไกลในการที่จะทำสิ่งต่างๆซึ่งจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ช่วยพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการตัดสินใจที่ดีรวมถึงทำให้เป็นคนช่างสังเกตและช่วยพัฒนาทักษะด้านอารมณ์ให้มีความอดทน อดกลั้นใจเย็น

ซึ่งทักษะดังกล่าวนั้นเป็นทักษะแบบ Soft skill ที่จำเป็นจะต้องใช้งานในอนาคตซึ่งจะทำให้ผู้ที่เล่นหมากรุกนั้นเป็นคนที่มีสติปัญญาไอคิวและอีคิวพัฒนาไปพร้อมกันนั่นเองดังนั้นแล้วการเล่นหมากรุกนั้นจึงเป็นเกมกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพไปทางด้านการคิดวิเคราะห์วางแผนของตนเอง ให้ดีมากยิ่งขึ้น

การเล่นหมากรุกไทย
การเล่นหมากรุกไทย

โดยในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นหมากรุกไทยนั้นมีวางขายมากมายหลายแบบชนิดให้คุณได้เลือกมาใช้งานไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำจากไม้ พลาสติก หรือวัสดุอื่นๆก็ตามนั้นอาจจะทำให้คุณนั้นเริ่มสับสนว่าควรที่จะเลือกอุปกรณ์ หมากรุกแบบไหนยี่ห้อไหนดีถึงจะช่วยให้คนนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างดีที่สุดและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นหมากรุกมาใช้งานเพื่อที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นหมากรุกที่ดีที่สุดเหมาะสำหรับการใช้งานของคุณมากที่สุดนั่นเอง

 

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์ในการเล่นหมากรุกมาใช้

 

1. วัสดุที่ใช้ในการทำ

 

ทั้งตัวหมากและตัวเบาะมีตัวกระดานของหมากรุกนั้นจะนิยมใช้วัสดุต่างๆในการผลิตที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นวัสดุจำพวกไม้แกะสลักเรซิ่นพลาสติกหรือโลหะก็ตามก็มีคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันแต่จะไม่มีผลกับการเล่นของตัวหมากรุกแต่จะมีผลโดยตรงกับอายุการใช้งานและคุณภาพรวมถึงความสวยงามของตัวหมากรุกนั่นเองซึ่งการเลือกซื้อหมากรุกที่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานนั้นจะช่วยให้คุณสามารถที่จะใช้งานพวกมันได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นและวัสดุบางประเภทนั้นยังสามารถที่จะใช้ในการตกทอดไปยังลูกหลานรุ่นถัดไปได้นั่นเองดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคิดยังไงถึงวัสดุและประเภทของวัสดุที่เหมาะสมในการใช้งานของคุณ

โดยวัสดุจำพวกไม้นั้นจะมีราคาที่ถูกและมีความสวยงามในระดับหนึ่งแต่ตัวไม้นั้นอาจจะมีการบุกแตกหรือสลายได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันเมื่อตกหรือกระแทกจากที่สูงหลายๆครั้งและตัวทำไม้นั้นสามารถที่จะทำความสะอาดได้หยังลำบากเมื่อเจอกับความชื้นส่วนวัสดุที่ทำจากพลาสติกนั้นจะเป็นมนุษย์ที่มีราคาถูกขึ้นมาอีกให้มีความแข็งแรงทนทานพอสมควรสามารถที่จะรองรับแรงกระแทกหรือตกหล่นได้ดีแต่เมื่อใช้ไปนานๆแล้วสีจะเริ่มเปลี่ยนสีจนเหลืองและเกิดการลอกนั่นเอง

และตัวกระดานของหมากรุกนั้นส่วนมากแล้วจะนิยมกระดานหมากรุกที่ทำมาจากไม้เป็นหลักแต่สำหรับวัสดุประเภทอื่นอย่างพลาสติกหรือโลหะนั้นก็จะทำให้ตัวกระดานหมากรุกนั้นมีความสวยงามและความแข็งแรงคงทนเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งตารางหมากรุกซื้อกระดานหมากรุกที่ทำจากโลหะนั้นแต่มีความแข็งแรงและทนทานเป็นพิเศษด้วยอาจจะมีส่วนที่เป็นแม่เหล็กที่ใช้ในการยึดตัวหมากรุกที่ทำจากโลหะหรือมีการฝังโลหะไว้ด้านในด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวหมากรุกนั้นขยับหรือเลื่อนโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยนั่นเอง

 

2.ขนาดของตัวหมากรุก

 

ในการเลือกซื้อหมากรุกนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อขนาดของตัวหมากรุกที่มีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณโดยพิจารณาจากลักษณะการใช้งานของคุณเป็นหลักโดยทั่วไปแล้วในการใช้งานหมากรุกเพื่อการแข่งขันนั้นจะนิยมใช้หมากรุกขนาดมาตรฐานซึ่งจะทำให้คุณนั้นมีความคุ้นเคยและเคยชินกับตัวมาต่างๆได้ดีมากกว่าทำให้คนนั้นไปโฟกัสที่การวางแผนและการเล่นมากกว่าการโฟกัสที่ตัวหมากนั่นเอง

 

3. การออกแบบของตัวหมากรุก

 

ตัวหมากรุกนั้นการออกแบบที่แตกต่างกันไปก็จะทำให้ความเพลิดเพลินและบรรยากาศในการเล่นนั้นมีความแตกต่างกันด้วยในกรณีที่คุณนั้นไม่อยากจะเล่นหมากรุกที่มีตีนแบบจำเจนั้นการเลือกซื้อตัวหมากรุกที่มีความสวยงามและรูปทรงตามที่คุณต้องการนั้นก็จะทำให้คุณเล่นเกมหมากรุกได้อย่างเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

4.ราคาของหมากรุก

 

ในส่วนของราคาของหมากรุกนั้นจะต้องมีความเหมาะสมโดยพิจารณาจากวัสดุและอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทำว่ามีความสมเหตุสมผลหรือมีความเหมาะสมกับระดับราคาของตัวหมากรุกนั่นหรือไม่ไม่ควรที่จะเลือกซื้อหมากรุกที่มีราคาแพงมากจนเกินไปซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นสิ้นเปลืองเกินกว่าเหตุนั้นเอง

สรุปในการที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์หมากรุกมาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณามากมายหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นตัววัสดุและอุปกรณ์นั้นจะต้องเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีความสวยงามแข็งแรงเหมาะสำหรับการใช้งานของคุณขนาดของตัวหมากรุกนั้นจะต้องมีขนาดที่เหมาะสมโดยในการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นเราแนะนำให้เลือกซื้อขนาดมาตรฐานจะเหมาะสมที่สุดการออกแบบของตัวหมากรุกนั้นจะต้องมีความสวยงามและน่าใช้งานและอยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมสามารถที่จะเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

 

แนะนำอุปกรณ์สำหรับเล่นหมากรุกรุ่นไหนยี่ห้อไหนดี

 

สำหรับอุปกรณ์เล่นหมากรุกชิ้นแรกที่เราจะแนะนำนั้น คือ หมากรุกไทยกล่องทึบพับได้  ตัวหมากรุกมี 32 ตัว 2 สี สีละ 16 ตัว แต่ละสี มี ขุน 1 เม็ด 1 โคน 2 ม้า 2 เรือ 2 เบี้ย 8 ทำมาจากพลาสติกอย่างดี กล่องใส่หมากรุกสามารถกางออกทำเป็นกระดานเล่นหมากรุกได้ ตัวหมากรุกทำมาจากพลาสติกตัวเงา สวยงาม ทนทานชุดกระดานกระดาษตารางขาว/แดง- เล่นเพื่อความสนุกสนานหรือเพื่อแข่งขัน หรือ เพื่อฝึกสมองประลองปัญญา

หมากรุกไทย และ กระดานพับได้ หมากรุกไทย โดยตัวหมากผลิตจากไม้ยางพารา และ ไม้สัก มีความสวยงามและมีความทนทานในการใช้งานสูง สำหรับ กระดานหมากรุกนั้นผลิตจากไม้อัด สกรีนเป็นตาราง มีความแข็งแรงและสวยงามเพียงพอสำหรับการใช้งานด้วยเช่นกัน

Sources : หมากรุกไทย

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้