ความแตกต่างระหว่าง Thumb Drive และ Flash Drive


Thumb Drive และ Flash Drive มีข้อแตกต่างกันในส่วนไหนบ้างระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนี้ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าทั้ง Thumb Drive และ Flash Drive นั้น เป็นอุปกรณ์เดียวกันแต่เรียกคนละชื่อเท่านั้นซึ่งในความจริงนั้นไม่ใช่เลยอุปกรณ์ทั้ง 2 ประเภทนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติ ในการใช้งานที่แตกต่างกันอยู่พอสมควรและส่วนประกอบที่อยู่ภายในนั้นก็มีความแตกต่างกันด้วยเช่นกันนั่นเองสำหรับอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนั้นมีส่วนไหนที่แตกต่างกันบ้างวันนี้เราจะทำการรวบรวมมาแนะนำให้คุณได้รู้กัน

ความแตกต่างระหว่าง Thumb Drive และ Flash Drive
ความแตกต่างระหว่าง Thumb Drive และ Flash Drive

Thumb drive คืออะไร? Thumb drive เป็นชื่อทางการค้า คุณสมบัติเหมือน CD-R, Floppy Disk, Hard Disk เป็นหน่วยความจำ ที่เสริมเข้าไปในคอมพิวเตอร์ทาง Port USB และถือเป็นการเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ คือไม่ต้องมีตัว Drive ตัว Disk พกพาได้สะดวกมีขนาดเล็กเท่ากับหัวแม่มือ

Flash drive คืออะไร? Flash drive มีชื่อจริงว่า USB Mass Storage Device ส่วนใหญ่เรียกกันว่า USB Flash Memory Drive (USB ย่อมาจาก Universal Serial Bus คือ พอร์ท หรือช่องทางในการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์อื่นๆ ) USB Flash Drive Memory หรือ USB Flash Drive การใช้งานเชื่อมต่อกับ Computer ผ่านทาง Port USB ใช้ Flash Memory เก็บข้อมูล ทำงานเป็น Drive เหมือน HardDisk อ่านและบันทึกข้อมูลได้

โดยหน้าที่หลักของอุปกรณ์ทั้ง 2 ประเภท Thumb Drive และ Flash Drive เราจะใช้ในการเก็บข้อมูลไฟล์ดิจิตอลของคอมพิวเตอร์ต่างๆแล้วทางการพกพาไปใช้งานทุกที่ที่คุณต้องการโดยอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนั้นจะนิยมใช้ในการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆผ่านทางพอร์ต USB ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเข้าถึงไฟล์ทุกเมื่อที่คุณต้องการคุณสามารถที่จะทำการแก้ไขไฟล์ลบและเพิ่มไฟล์ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับซึ่งถึงแม้ว่าหน้าที่ในการทำงานนั้นจะเหมือนกันแต่ลักษณะอื่นๆไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบประเภทของสื่อที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลขนาดและความทนทานระหว่าง Drive ทั้ง 2 ประเภทนั้นก็จะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

ความแตกต่างระหว่าง Thumb Drive และ Flash Drive

 

1.ประเภทของสื่อบันทึกข้อมูล

 

ความแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดระหว่าง Thumb Drive และ Flash Drive นั่นก็คือประเภทของสื่อบันทึกข้อมูลโดย Flash Drive นั้นจะใช้สื่อบันทึกข้อมูลแบบคอมแพคแฟลช Compact Flash (CF) ในขณะที่ Thumb Drive นั้นจะใช้สื่อบันทึกข้อมูลแบบ Solid State (SSD)

ซึ่งสื่อบันทึกข้อมูลแบบคอมแพคแฟลชหรือ cf นั้นเป็นรูปแบบของสื่อบันทึกข้อมูลด้วยความเร็วสูง และเป็นหน่วยความจำที่ไม่สามารถลบเลือนได้ซึ่งจะใช้แม่เหล็กในการอ่านและเขียนข้อมูลซึ่งจะเป็นรูปแบบของสื่อบันทึกข้อมูลที่สามารถพบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตสมาร์ทโฟนกล้องเครื่องเล่น MP3 หรืออุปกรณ์อื่น

ในขณะที่ solid state Drive หรือ ssd นั้นเป็นรูปแบบของสื่อบันทึกข้อมูลที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลโดยไม่มีการใช้งานคลื่นแม่เหล็กในการอ่านเขียนซึ่งวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานสื่อบันทึกข้อมูลแบบ ssd นั่นก็คือการที่จะใช้ในการถ่ายโอนไฟล์จากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์หนึ่ง

 

 

2.ขนาดและรูปแบบ

 

สื่อบันทึกข้อมูลแบบ Thumb Drive จะมีขนาดที่เล็กกว่าสื่อบันทึกข้อมูลแบบแฟลชไดรฟ์ถึงแม้ว่าจะมีการอ่านและเขียนข้อมูลที่รวดเร็วไม่สู้สื่อบันทึกข้อมูลแบบ Compact Flash ก็ตามแต่ว่าพวกมันนั้นสามารถที่จะถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็กกว่าโดยในการบันทึกข้อมูลทั่วๆไปนั้นคุณอาจจะไม่เห็นความแตกต่างในการทำงานของ Drive ทั้ง 2 ประเภทแต่ในกรณีที่คุณจะต้องทำการ โอนย้ายไฟล์ขนาดใหญ่นั้นคุณจะสามารถเห็นได้ชัดถึงความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานของ Compact แฟลช ที่เหนือกว่า solid state Drive หรือ Flash Drive นั้นจะสามารถจะทำงานได้ดีกว่ากับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่อย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบกันกับทำร้าย

 

3.ความทนทานและอายุการใช้งาน

 

แฟลชไดรฟ์นั้นจะมีความทนทานมากกว่าทำร้ายสามารถที่จะทำการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างเช่นการทำหล่นหรือตกกระแทกโดยที่ไม่ตั้งใจอยู่เป็นประจำแต่ในกรณีที่คุณจะต้องมีการใช้งานในการโอนย้ายไฟอยู่เป็นประจำและใช้ย้ายไฟล์เป็นจำนวนมากนั้นเราแนะนำให้คุณเลือกใช้ Thumb Drive เนื่องจากว่า Flash Drive นั้นถึงแม้ว่าจะมีความทนทานก็ตามแต่พวกมันนั้นจะมีการเสื่อมสภาพในทุกๆครั้งที่มีการอ่านและเขียนไฟล์ลงบน Flash Drive มากกว่า Thumb Drive เนื่องจากว่า Flash Drive นั้นจะใช้แม่เหล็กในการอ่านและเขียนข้อมูลจึงทำให้มีความเสื่อมในการอ่านและเขียนข้อมูลที่มากกว่านั้นเอง

เมื่อเห็นความแตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์ Thumb Drive และ Flash Drive คุณจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ทั้งสองประเภทนั้นมีทั้งข้อดีและข้อด้อยที่แตกต่างกันไป และมีความแตกต่างกันในด้านต่างๆอยู่พอสมควร ดังนั้นในการเลือกซื้อมาใช้งานคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานของคุณและเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้สะดวกสบายเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

Sources :  https://th.wikipedia.org/wiki/  

 

 

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้