จะเกิดอะไรขึ้นกับ TikTok หลังจากวันที่ 20 กันยายนนี้


จะเกิดอะไรขึ้นกับ Application ติ๊กต๊อกหลังจากวันที่ 20 กันยายนนี้หลังจากที่ทำได้ลงนามยืนยันเกี่ยวกับการจำกัดการเข้าถึงแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 10 กันยายน 2520 นี้จะเกิดอะไรขึ้นกับ Application ให้บริการวีดีโอสั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับผู้ที่มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อกอยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบใดใดในตอนนี้แต่สำหรับผู้ที่จะทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่นั้นจะไม่สามารถที่จะเข้าถึง ได้ผ่านทาง Google Play Store และ App Store ของ Apple ในวันที่ 20 นี้และผู้ที่มี Application ติ๊กต๊อกอยู่แล้วจะได้สามารถที่จะใช้งานได้อย่างเป็นปกติและไม่มีการบล็อกการเข้าถึงแต่อย่างใดแต่ว่าจะไม่สามารถที่จะทำการ Update หรือติดตั้งใหม่ได้เมื่อได้ทำการถอนการติดตั้งหรือลบ App ออกจากเครื่องเรียบร้อยแล้วซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาในกรณีที่มีการอัพเดทแอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อกแต่ทางนั้นจะไม่สามารถที่จะทำการ Update ได้ ในกรณีที่มีการออกแพทช์ต่างๆมาดูแลเรื่องความปลอดภัย รวมถึงการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆบน Application TikTok ก็จะไม่สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน ในส่วนนี้ก็จะรวมถึง Application WeChat ที่ถูกแบนด้วยลักษณะเดียวกันไปพร้อมกันด้วย

TikTok Baned
TikTok BanedTikTok Baned

โดยทางติ๊กต๊อกเองก็ได้ออกมากล่าวถึงการตัดสินใจในการที่จะเริ่มแบรนด์ดังกล่าวในวันที่ 20 นั้นโดยกล่าวว่า

“ชุมชนของเรานั้นประกอบไปด้วยผู้ใช้งานถึง 100 ล้านคนที่รักติ๊กต๊อกและเป็นบ้านสำหรับผู้ที่รักความบันเทิงการสร้างตัวตนและการเชื่อมต่อกับบุคคลอื่นเรายืนยันว่าจะปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยและเราจะทำการดูแลและปกป้องผู้ใช้งานที่อยู่ในแพลตฟอร์มของเราอย่างดีที่สุด”

สาเหตุที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่นำโดยโดนัลด์ทรัมป์ได้ทำการตัดสินใจที่จะทำการแบรนด์หรืองดให้ใช้งาน Application ติ๊กต๊อกและแอพพลิเคชั่น WeChat ในพื้นที่สหรัฐอเมริกาก็เนื่องจากว่าบริษัทแม่ของ Application TikTok นั้นเป็นบริษัทของประเทศจีนซึ่งอาจจะทำให้ประเทศจีนนั้นสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลต่างๆที่อยู่ภายใน Application ของ TikTok ได้เพราะว่ากฎหมายของประเทศจีนนั้นระบุไว้ว่ารัฐบาลจีนสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลต่างๆของบริษัทที่อยู่ในประเทศจีนได้ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งทางสหรัฐอเมริกาเองนั้นได้มีความระแวงเกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานของประชาชนชาวอเมริกันซึ่งอาจจะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ข้อมูลบิ๊กดาต้าต่างๆและเก็บข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องบอกให้ผู้ใช้งานทราบและใช้ในงานด้านความมั่นคงซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลกระทบกับความมั่นคงของประเทศสหรัฐอเมริกาเองด้วยสาเหตุดังกล่าวนั้นจึงได้ทำการตัดสินใจที่จะแบนและ Application ติ๊กต๊อกออกจากพื้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาภายในวันที่ 20 กันยายนปี 2020 นี้

ถึงแม้ว่าทางแอพพลิเคชั่นไม่ตอบเองจะได้ออกมาบอกว่าข้อมูลของผู้ใช้งานที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นจะถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่นอกประเทศจีนและบริษัทนั้นสามารถที่จะทำการปฏิเสธการเข้าถึงข้อมูลของรัฐบาลจีนได้ด้วยเช่นกัน

และก็ได้มีคำยืนยันหรือคำรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับไซเบอร์ว่าไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่นอนว่า Application ติ๊กต๊อกนั้นถูกควบคุมหรือเข้าถึงข้อมูลได้โดยรัฐบาลจีนและมีความอันตรายและเป็นภัยคุกคามในวงกว้างกับสหรัฐอเมริกา

ถึงแม้ว่าจะมีการเข้ามาช่วยเหลือของทางบริษัทออราเคิลที่เข้ามาเป็น Partner กับ TikTok ก็ตามแต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะทำให้ทางรัฐบาลกลางของสหรัฐนั้นสามารถที่จะเชื่อถือหรือเชื่อใจเกี่ยวกับ Application TikTok ได้อีกต่อไปโดยหลังจากวันที่ 9 นี้ Application ติ๊กต๊อกจะถูกแบนอย่างสิ้นเชิงในประเทศสหรัฐอเมริกาและมีกรอบเวลาให้ไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายนเท่านั้นถ้าไม่มีการขายในประเทศสหรัฐอเมริกาการแบนดังกล่าวก็จะเกิดขึ้นแบบถาวรภายในกำหนดนั้น

สำหรับผู้ใช้งาน Application ติ๊กต๊อกในประเทศไทยนั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆเลยคนไทยไม่จำเป็นจะต้องไปพาณิชย์หรือไปตกอกตกใจเกี่ยวกับการ Application ติ๊กต๊อกดังกล่าวในประเทศสหรัฐอเมริกาเพราะไม่มีความเกี่ยวข้องกันกลับสหรัฐอเมริกาเล่นเองเรายังจะสามารถใช้งาน Application ที่ตกในประเทศไทยของเราได้อย่างปกติเหมือนกับที่ผ่านมา

แต่สำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นปัจจุบันนี้ได้มีการสร้างแอพพลิเคชั่นหรือ Application ที่ใช้ทดแทน Application ติ๊กต๊อกแล้วหลาย Application Application ที่คาดว่าจะมาทดแทนแอปพลิเคชัน TikTok อย่างเป็นทางการนั้นได้แก่ Application Triler ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีฐานผู้ใช้งานแล้วบางส่วนและมีลักษณะการใช้งานแบบเดียวกันกับ Application ติ๊กต๊อกเป๊ะดังนั้นถ้าคนไทยสนใจก็สามารถที่จะทำการลองติดตั้งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้จาก Google Play Store ได้เลยทันที

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C