Application TikTok อาจจะถูกแบนในสหรัฐอเมริกา


Application TikTok กำลังจะถูกแบนในสหรัฐอเมริกาหลังจากที่ตรวจพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับประเทศจีนและรัฐบาลจีนโดย Application TikTok นั้นเป็นเจ้าของโดยบริษัทไบร์ทแดนซ์ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสำนักงานอยู่ที่เมืองปักกิ่งประเทศจีน ซึ่งในปัจจุบันนี้มีความนิยมในการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากมายจนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องของความเป็นส่วนตัวและการเข้ามาแทรกแซงโดยรัฐบาลจีนได้อย่างง่ายดายเพื่อที่จะทำการเก็บข้อมูลต่างๆหรือเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ต่างๆได้

TikTok

โดยแอปพลิเคชัน TikTok นั้น ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงต้นปีที่ผู้คนนั้นได้ถูกกักตัวอยู่ที่บ้านช่วยช่วยเป็นเครื่องมือในการสร้างความบันเทิงขณะทำการกักตัวในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาโดยปัจจุบันนี้ Application TikTok ได้มีการดาวน์โหลดและติดตั้งมากกว่า 2 พันล้านครั้งซึ่งข้อมูลจากบริษัท Sensor Tower ได้ทำการเก็บข้อมูลและรายงานว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้นั้นได้มีการติดตั้ง application ไปแล้วถึง 623 ล้านครั้งโดยตลาดหลักนั้นในเป็นในส่วนของประเทศอินเดียซึ่งมีตลาดใหญ่สุดรองลงมาคือบราซิลและประเทศสหรัฐอเมริกาโดย Application ที่ตอบนั้นไม่ได้มีให้ใช้งานในประเทศจีนเพราะว่าในประเทศจีนนั้นจะเป็นอีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่สำหรับใช้ในประเทศจีนโดยเฉพาะซึ่งมีชื่อเรียกว่า Douyin ซึ่งเป็น Application TikTok ในเวอร์ชั่นจีนที่ไม่ให้มีใช้งานภายนอกจีนจะมีเฉพาะคนจีนเท่านั้นที่อนุญาตให้ใช้งาน

TikTok แบน
TikTok แบน

โดยในปัจจุบันนี้การเติบโตของ Application TikTok นั้นอยู่ในช่วงร้อนแรงเนื่องจากว่าได้มีการยืนยันว่ารัฐบาลจีนอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้งาน Application นี้และในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาทางอินเดียก็ได้ทำการแบน Application ติ๊กต๊อกออกจากทางประเทศอินเดียเองซึ่งเกิดขึ้นจากปัญหาสงครามระหว่างพรมแดนของอินเดียและจีนเองโดยหลังจากนั้นทางสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียก็กำลังมีการพิจารณาที่จะทำการ แบน Application ดังกล่าวด้วยซึ่งทางกองทักสหรัฐแนะนำวิกโยธินได้ทำการเตือนให้สมาชิกในกองทัพนั้นยกเลิกการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TikTok ลงบน Smartphone ของรัฐบาลซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเข้าถึงข้อมูลสำคัญต่างๆได้นั่นเอง

แม้กระทั่งเว็บไซต์ Amazon เองซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลกนั้นก็ได้ออกมายืนยันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในเรื่องของความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวโดยได้ทำการห้ามให้พนักงานนั้นติดตั้งแอพพลิเคชั่นติดต่อบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับอีเมลของบริษัทเพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์และข้อมูลต่างๆนั่นเอง

TikTok usa
TikTok usaTikTok usa

ทำไมรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกาที่นำโดยโดนัลด์ทรัมป์นั้นต้องการที่จะทำการแบน Application ติ๊กต๊อกเนื่องจากว่ามีความกังวลเกี่ยวกับการแทรกแซงของรัฐบาลจีนอยากจะใช้งาน Application ติ๊กต๊อกในการสอดแนมข้อมูลของประชาชนในสหรัฐซึ่งข้อมูลดังกล่าวสามารถที่จะทำการนำไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Big Data เพื่อที่จะใช้ในทางด้านความมั่นคงได้นั้นเอง

โดยทางผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นนั้นก็ได้ออกมายืนยันเช่นกันว่าการที่จะทำการ สอบสวนหาทิศทางการนำข้อมูลของผู้ใช้งานไปใช้นั้นจากบริษัทต่างชาติซึ่งมีการเก็บข้อมูลต่างๆอย่างมากมายโดยทางแอพพลิเคชั่นเองงั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกันแต่ว่าการที่จะนำข้อมูลดังกล่าวออกมาสอบสวนต่างๆนั้นดูเหมือนว่าจะทำได้ยากมากนั่นเอง

แล้วทางติ๊กต่อกจะทำการแก้ไขหรือวางแผนอย่างไรต่อไปเกี่ยวกับการแบนในครั้งนี้ทางแอป TikTok เองก็ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับข้อมูลความเป็นส่วนตัวและข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยระหว่างประเทศซึ่งได้มีการประกาศใน Blog Post ของทางTikTok เองว่าการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานที่อยู่ในพื้นที่สหรัฐอเมริกานั้นข้อมูลจะถูกเก็บไว้ที่ Server ที่ตั้งอยู่สหรัฐอเมริกาและมีการสำรองข้อมูลไว้ที่ Server ที่ประเทศสิงคโปร์ซึ่งจะสอบได้ยังไงว่าข้อมูลเหล่านั้นได้ถูกเก็บรวบรวมไว้ที่ Data Center ที่อยู่นอกประเทศจีนดังนั้นข้อมูลดังกล่าวที่ถูกเก็บนั้นจะไม่ถูกนำไปใช้งานโดยรัฐบาลจีนเด็ดขาดเนื่องจากว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศจีนนั่นเองปัจจุบันนี้ Application TikTok นั้นมี 4 ตัวเป็นชาวอเมริกันที่มีลูกจ้างและหัวหน้างานในส่วนต่างๆรวมถึงนักพัฒนาและผู้ดูแลข้อมูลต่างๆอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา

แล้วกระบวนการแบน Application ติ๊กต๊อกจะมีการทำอย่างไร ? ในกระบวนการ Application ติ๊กต๊อกนั้นทางรัฐบาลสหรัฐจากการใช้กฎหมายเกี่ยวกับการใช้เสียงที่มีลิขสิทธิ์เพื่อที่จะร้องไปยังทาง Apple และ Google ที่จะช่วยให้ทำการถอด Application TikTok ออกจาก App Store ของ Apple และ Google Play Store ของทาง Apple ซึ่งจะทำให้ทางที่ตอบเองสามารถที่จะต่อสู้คดีดังกล่าวได้โดยหลังจากที่ทำการยื่นเรื่องสำเร็จแล้วและมีการถอด Application ออกจากผู้ให้บริการทั้ง 2 เจ้าแล้วผู้ใช้งานจะไม่สามารถทำการติดตั้งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้อีกนั่นจะทำให้ความนิยมในการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าวลดลงนั่นเอง

หรืออาจจะมีการนำเอาบริษัทที่สอบเข้าไปยัง nct ซึ่งเป็นรายชื่อของบริษัทที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเทคโนโลยีของประเทศสหรัฐอเมริกาเหมือนกับในกรณีของทางบริษัท Huawei ที่ได้ถูกแบนจากการใช้งานเทคโนโลยีของอเมริกาในช่วงปีที่ผ่านมานั้นจะทำให้ Application ที่ตอบนั้นจะถูกแบนออกจากทั้ง Store ของ Apple และ Google Play Store ของ Google โดยอัตโนมัตินั่นเอง

แอป TikTok จะโดนแบนในประเทศไทยไหม ? สำหรับประเทศไทยเอง Application TikTok นั้นในปัจจุบันนี้ถือว่าได้รับความนิยมมากเช่นกันลองๆจาก application Facebook เลยก็ว่าได้ซึ่งรัฐบาลไทยยังไม่มีนโยบายหรือมีหน่วยงานไหนที่ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้แม้แต่หน่วยงานเดียวดังนั้นผู้ใช้งานติดต่อในประเทศไทยในปัจจุบันนี้คาดว่ายังจะไม่มีปัญหาในการใช้งานจนกว่าจะมีการถอด Application ออกจากแอปเปิ้ล AppStore หรือ Google Play Store.

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้