ปัญหา ทีวีเสียงมาภาพไม่มา แก้ไขเบื้องต้นอย่างไร


การใช้ทีวีนั้นในบางครั้งเราอาจจะพบปัญหาต่างๆที่เราไม่คาดคิดอย่างเช่นใช้งานทีวีอยู่ดีๆทีวีก็มีเสียงแต่ไม่มีภาพ ปรากฏบนหน้าจอซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นเริ่มสงสัยว่าควรที่จะแก้ไขปัญหาอย่างไรดีโดยปัญหาทีวีมีภาพแต่ไม่มีเสียงหรือมีเสียงแต่ไม่มีภาพนั้นจะสามารถแยกออกได้เป็น 2 สาเหตุโดยสาเหตุแรกคือทีวีของคุณนั้นเสีย และสาเหตุที่สองนั้นคือการตั้งค่าต่างๆของทีของคุณนั้นผิดพลาด โดยสาเหตุแรกนั้นในกรณีที่จอดทีวีของคุณเสียการนำเอาอุปกรณ์ไปซ่อมกับช่างซ่อมมืออาชีพนั้นจะเป็นวิธีการแก้ไขที่ถูกต้องและตรงประเด็นมากที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้หรือประสบการณ์ในการซ่อมทีวีหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาก่อนนั้นเราไม่แนะนำให้คุณทำการซ่อมทีวีเองอย่างเด็ดขาดเนื่องจากว่ามีมากมายหลายส่วนประกอบที่จะทำให้ตัวทีวีเสียการซ่อมกับช่างมืออาชีพนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด

ทีวีเสียงมาภาพไม่มา
ทีวีเสียงมาภาพไม่มา

และสำหรับสาเหตุที่ 2 นั่นก็คือการตั้งค่าในการใช้งานผิดพลาดไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อสายสัญญาต่างๆที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสัญญาณ component ที่ใช้ในการเชื่อมต่อจากกล่อง Set Top Box หรือกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลที่มีการต่อสลับสายกันระหว่างสาย Audio และสายวีดีโอในทีวีรุ่นเก่าที่ใช้การเชื่อมต่อแบบสาย RCA หรือที่รู้จักกันในชื่อของสาย AV นั่นเองหรือสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้การเชื่อมต่อโดยการใช้พอร์ต HDMI นั้นอาจจะเกิดขึ้นจากการที่สายสัญญาณ HDMI นั้นไม่แน่นอาจจะมีการโยกหรือคลอนซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการถูกชนหรือขยับโดยที่ไม่ได้ตั้งใจหรือการถอดสายโดยที่ไม่ได้ตั้งใจก็เป็นไปได้

โดยวิธีการเช็คเบื้องต้นในกรณีที่คุณพบปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการตรวจสอบข้อผิดพลาดเองเพื่อให้แน่ใจเสียก่อนว่าปัญหานั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดจากการใช้งานของคุณซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและประหยัดเงินก่อนที่จะนำเอาไปซ่อม ซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเองดังนี้

 

ปัญหา ทีวีเสียงมาภาพไม่มา แก้ไขเบื้องต้นอย่างไร

 

1.การตรวจเช็คสายสัญญาณและการเชื่อมต่อต่างๆ

 

การต่อสายสัญญาณที่ผิดพลาดนั้นจะเป็นสาเหตุทำให้ทีวีที่คุณใช้งานนั้นภาพมาแต่เสียงไม่มาได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสัญญาณแบบ AV นั้นจะพบว่ามีการต่อสายผิดกันบ่อยๆโดยมีการต่อสลับสายสัญญาณจากสายสัญญาณ Audio เข้าพอร์ตเชื่อมต่อสัญญาณวิดีโอและต่อสายคอร์ดสัญญาณวีดีโอเข้าพอร์ต Audio ซึ่งคุณสามารถที่จะทำการตรวจเช็คได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองด้วยการเช็คแถบสีโดยแถบสีเหลืองนั้นเป็น port หรือสายสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อสายสัญญาณวีดีโอโดยตัวเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลนั้นสายสีเหลืองจะต้องถูกเสียบเข้ากับพอร์ต การเชื่อมต่อหรือช่องเชื่อมต่อสีเหลืองของกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลกับด้านหลังของทีวีและสายสีแดงกับขาวนั้นเป็นช่องสัญญาณสำหรับเสียงซ้ายและขวาคุณควรที่จะต่อสายสัญญาณให้ถูกกับรหัสสีซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถที่จะแก้ไขปัญหาทีวีไม่มีภาพแต่มีเสียงได้ในเบื้องต้น

 

2. สายนำสัญญาณเสียหาย

 

โดยสายนำสัญญาณทั้ง Audio และ video นั้นอาจจะเกิดความเสียหายได้จากสัตว์เลี้ยงของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขหรือแมวซึ่งจะชื่นชอบในสายเคเบิลภายในบ้านเป็นพิเศษโดยบางครั้งนั้นสายสัญญาณอาจถูกกัดให้ขาดโดยสัตว์เลี้ยงหรือหนูที่อยู่ภายในบ้านของคุณซึ่งจะทำให้การเชื่อมต่อนั้นถูกตัดขาดไปจนทำให้ทีวีของคุณประสบปัญหามีภาพแต่ไม่มีเสียง หรือมีเสียงแต่ไม่มีภาพได้ดังนั้นการตรวจสอบว่าตัวสายสัญญาณนั้นอยู่ในสภาพดีจึงเป็นสิ่งที่ควรที่จะตรวจสอบให้ดีเสียก่อน และสำหรับสายเชื่อมต่อที่เป็นแบบ HDMI นั้นอาจจะเกิดปัญหาเช่นเดียวกันโดยอาจจะเกิดจากสายหลุดหรือสายคลอนได้การเสียบสายใหม่ให้แน่นอาจจะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าวได้ซึ่งถ้าสายเชื่อมต่อ HDMI นั้นเกิดการขยับอาจจะทำให้พอร์ตการเชื่อมต่อในส่วนของภาพหรือเสียงไม่ครบวงจรและอาจจะทำให้ภาพนั้นไม่ขึ้นหน้าจอหรือเสียงไม่ออกที่ลำโพงก็ได้

 

3.การตั้งค่าในทีวี

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าทีวีก็ใช้ซอฟต์แวร์ในการสั่งการทำงานของตัวเครื่องทีวีเองซึ่งอาจจะมีการทำงานผิดพลาดได้ในบางครั้งและอาจจะไปทำการปิดสัญญาณภาพและเสียงของทีวีได้สำหรับทีวีบางรุ่นบางยี่ห้อหรืออาจจะมีการไปกดตั้งค่าบริเวณรีโมทโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้เท่าไม่ถึงการณ์จนทำให้ภาพและเสียงนั้นหายคุณสามารถที่จะทำการตรวจสอบตั้งค่าได้โดยการใช้รีโมทไปในส่วนของการตั้งค่าแล้วค้นหาคำสั่งที่เกี่ยวกับภาพและเสียงว่ามีการผิดพลาดหรือเสียงไว้หรือไม่โดยทีวีแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีเมนูคำสั่งในการเปิดและปิดที่แตกต่างกันแต่โดยหลักๆแล้วให้เข้าไปแก้ไขในส่วนของการตั้งค่าของทีวีซึ่งจะอยู่บนปุ่มในรีโมทคอนโทรลที่จะเขียนเอาไว้ว่า “ตั้งค่า” หรือ setup นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้นะจะเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการตรวจเช็คก่อนที่จะนำเอาไปซ่อมเพื่อช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าบริการในการแก้ไขดังกล่าว

 

4. ปัญหาอยู่ที่เครื่องส่ง

 

ในการต่อใช้งานกล่องทีวีดิจิตอลนั้นในบางครั้งอุปกรณ์ที่เสียอาจจะเป็นตัวกล่องทีวีดิจิตอลเองซึ่งไม่เกี่ยวกับทีวีของเราโดยอาจจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากพอร์ตการเชื่อมต่อหรือวงจรที่ใช้ในการส่งสัญญาณวิดีโอมายังทีวีของเรานั้นเกิดปัญหาจนทำให้ทีวีของเราไม่มีภาพหรือไม่มีเสียงได้ดังนั้นการตรวจเช็คเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลหรือกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลของคุณเสียก่อนก็จะช่วยในการตัดปัญหาหรือแก้ปัญหาดังกล่าวได้โดยถ้าสาเหตุนั้นเกิดจากกล่องทีวีดิจิตอลหรืออุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อเข้ากับทีวีของคุณ คุณสามารถที่จะทดสอบได้โดยการนำเอาอุปกรณ์หรือกล่องทีวีดิจิตอลเครื่องอื่นมาลองเสียบเข้ากับทีวีของคุณถ้าเครื่องนั้นสามารถที่จะทำงานได้ปกติก็แสดงว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นจากกล่องทีวีดิจิตอลเสียหายนั่นเอง

 

5.ทีวีเสีย

ซ่อมทีวี ทีวีเสียงมาภาพไม่มา
ทีวีเสียงมาภาพไม่มา

ทีวีเสียซึ่งอาจจะเกิดจากต้นจอทีวีหรือวงจรที่ใช้ในการควบคุมจอทีวีนั้นเสียหายซึ่งจะทำให้คุณไม่เห็นภาพแต่ยังมีเสียงให้เห็นอยู่ซึ่งคุณสามารถที่จะทำการทดสอบได้ด้วยตัวเองโดยการเปิดทีวีโดยทั่วไปแล้วทีวีส่วนมากเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจะมีโลโก้ของยี่ห้อของทีวีขึ้นมาก่อนเสมอโดยถ้าคุณเปิดทีวีขึ้นมาแล้วไม่มีโลโก้ของยี่ห้อทีวีขึ้นมาแสดงว่าหน้าจอของคุณเสียแต่ถ้าเกิดขึ้นมาแล้วมี Logo ยี่ห้อของทีวีขึ้นแต่ไม่มีภาพสัญญาณขึ้นปัญหานั้นน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่จอแสดงผลอาจจะเกิดจากอุปกรณ์ต่อพ่วงหรือภาครับสัญญาณซึ่งจะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการตรวจสอบได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 

สรุป สำหรับทีวีที่มีหน้าจอเสียนั้นถ้าคุณได้ทำการตรวจสอบด้วยวิธีดังกล่าวที่เราได้แนะนำไปใน 4-5 ข้อเบื้องต้นแล้วแต่ทีวีก็ไม่สามารถที่จะกลับมาใช้งานได้ปกติเราแนะนำให้คุณนำเอาทีวีของคุณนั้นไปซ่อมกับช่างมืออาชีพหรือศูนย์บริการของเครื่องทีวีที่คุณใช้งานอยู่ซึ่งจะทำให้การซ่อมนั้นมีความรวดเร็วและได้มาตรฐานมากกว่านั่นเองโดยค่าซ่อมจอทีวีนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายของหน้าจอของทีวีซึ่งไม่สามารถที่จะระบุเป็นตัวเลขได้โดยค่าเสียหายในการซ่อมนั้นน่าจะขึ้นอยู่กับอาการที่จอทีวีเสียนั่นเองโดยคุณสามารถที่จะนำเอาทีวีเข้าไปตรวจเช็คได้ที่ศูนย์บริการก่อนแล้วทางช่างจะทำการโทรแจ้งรายละเอียดค่าซ่อมต่อไปถ้าราคาค่าซ่อมนะมีราคาที่แพงจนเกินไปเกินกว่ามูลค่าของทีวีนั้นเราไม่แนะนำให้คุณซ่อมแต่แนะนำให้คุณซื้อทีวีเครื่องใหม่จะเหมาะสมกว่าโดยในปัจจุบันนี้ทีวีนั้นมีราคาที่ถูกลงและสามารถที่จะหาซื้อได้ง่ายรวมถึงที่มีเครื่องหมายนั้นยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เพิ่มขึ้นมีความคมชัดมากยิ่งขึ้นและรองรับการใช้งานในการเชื่อมต่อต่างๆได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้นซึ่งแน่นอนมีความคุ้มค่ามากกว่าการใช้งานทีวีเครื่องเก่าหรือดีกว่าการใช้งานทีวีที่ได้จากการซ่อมอย่างแน่นอน

 

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

เครื่องลดความชื้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี

ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในบ้านของคุณ รวมถึงการเจริญเติบโตของเชื้อรา กลิ่นเหม็นอับ และความเสียหายต่อข้าวของของคุณ เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมีวิธีง่ายๆ และมีประสิทธิภาพในการลดระดับความชื้นในอากาศ ในโพสต์นี้ เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องลดความชื้นและประโยชน์ของมันกันว่ามีอะไรดี ทำไมคุณถึงจำเป็นต้องใช้มัน
link to ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าขนหนู

ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่ใช้สำหรับคล้องผ้าเช็ดตัว โดยปกติจะทำจากโลหะ พลาสติก หรือไม้ และติดกับผนังหรือราวแขวนผ้า ห่วงแขวนผ้าเช็ดตัวมีรูปร่าง ขนาด และสไตล์ที่หลากหลาย คุณจึงสามารถหาแหวนที่เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำของคุณได้