หูฟังเอียบัด true wireless ดีไหม เหมาะสำหรับใช้งานอย่างไร


หูฟังเอียบัด true wireless เป็นหูฟังที่รับความนิยมในการใช้งานมากในปัจจุบันด้วยหูฟังแบบเอียร์บัดนั้นจะเป็นหูฟังชนิดที่ใช้ในการสอดหู เพื่อช่วยให้หูฟังนั้นสามารถที่จะติดแน่นอยู่กับที่ภายในรูหูของคุณด้วยหูฟังแบบ True Wireless นั้นจะเป็นรูปแบบของหูฟังที่ไม่มีสายในการเชื่อมต่อซึ่งจะใช้สัญญาณการเชื่อมต่อแบบบลูทูธที่จะทำให้ตัวอุปกรณ์ซึ่งเป็นหูฟังทั้งสองข้างนั้นสามารถที่จะทำงานแบบแยกกันข้างซ้ายขวาได้

หูฟังเอียบัด true wireless ดีไหม
หูฟังเอียบัด true wireless ดีไหม

โดยหูฟังเอียบัดนั้นจะเป็นรูปแบบเหมือนกับการใช้งานหูฟังแบบไร้สายหรือ True Wireless ทั่วไปนั่นก็คือการออกแบบมาให้มีแบตเตอรี่ภายในตัวแยกกันทั้งสองข้างและสามารถที่จะแยกใช้งานกันได้โดยไม่มีผลกระทบต่อกัน ด้วยความสะดวกหลักๆของหูฟังเอียบัดแบบ True Wireless นั่นก็คือการที่ไม่มีสายนั่นเองจึงทำให้การใช้งานนั้นมีความสะดวกสบายและรู้ไม่รู้สึกเกะกะขนาดที่ใช้งานเหมือนกับหูฟังที่มีสายจึงทำให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการเคลื่อนตัวหรือขยับตัวได้อย่างคล่องแคล่วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งนั้นยิ่งมีความสะดวกมากขึ้นมาอีก

 

หูฟังเอียบัดแบบ True wireless นอกจากมีข้อดีแล้วพวกมันยังมีข้อด้อยอยู่บางประการที่ยังจำเป็นจะต้องมีการปรับปรุงและผู้ที่ใช้งานนั้นจำเป็นจะต้องรู้หรือเข้าใจก่อนที่จะเลือกหูฟังแต่ละประเภทหรือแต่ละยี่ห้อมาใช้งานโดยก็ได้หลักๆของผู้ฟังแบบเอียร์บัดนั้นก็คือความหน่วงหรือ latency ของหูฟังแบบเอียร์บัดนั้นจะมีมากขึ้นกว่าหูฟังแบบที่ใช้สายในการเชื่อมต่อเนื่องจากว่าจำเป็นจะต้องใช้เวลาในการที่จะส่งสัญญาณผ่านคลื่นความถี่วิทยุที่ความถี่ 2.4 กิกะเฮิรตซ์ซึ่งเป็นความถี่ของคลื่นสัญญาณแบบบลูทูธนั่นจึงทำให้การส่งสัญญาณนั้นมีความหน่วงเพิ่มมากขึ้นจากเดิมซึ่งหูฟังแบบมีสายนั้นความหน่วงของการส่งสัญญาณเสียงจะอยู่ที่ประมาณ 60-70 millisecond แต่สำหรับหูฟังเฮียบัตรแบบ True Wireless หรือแบบไร้สายนั้นจะอยู่ที่ประมาณตั้งแต่ 300 millisecond ขึ้นไป นั่นจึงทำให้หูฟังแบบไร้สายนั้นแถมมีความหน่วงหรือ Legacy ที่มากกว่าโดยเร็วดังกล่าวนั้นจะไปมีผลกระทบหลักกับกันรับชมวีดีโอซึ่งเราจะพบว่าในหูฟังคุณภาพต่ำที่มี latency สูงมากๆนั้นเสียงที่คุณได้ยินกับภาพที่อยู่บนหน้าจอนั้นจะไม่ตรงกันนั่นก็คือปากภายในวีดีโอนั้นจะขยับไปก่อนแล้วเสียงจริงตามมาทีหลังจนคุณรู้สึกได้ว่าเกิดอาการดีเลย์เล่นเอง

 

แต่สำหรับหูฟัง แบบ True wireless คุณภาพสูงนั้นจะมีการลดค่าความหน่วงหรือ latency ดังกล่าวให้มี ความหน่วงที่น้อยลงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 300 millisecond โดยจะมีความหน่วงอยู่ที่ประมาณ 200 millisecond กว่าๆซึ่งที่ระดับความสูงดังกล่าวนั้นทำให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกว่าเกิดอาการดีเลย์คือมีความหน่วงแต่อย่างใดโดยความหน่วงที่เริ่มรู้สึกได้นั้นจะเริ่มต้นที่ 250 millisecond ขึ้นไป

 

ดังนั้นในการเลือกซื้อหูฟังแบบ True Wireless มาใช้งานนั้นคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกซื้อหูฟังแบบ True wallet ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเล่นเกมนั้นหูฟังเอียบัดแบบ True Wireless บางรุ่นจะมาพร้อมความสามารถในการรองรับการเล่นเกมซึ่งจะมีเกมโหมดโดยจะเป็นรูปแบบของโหมดที่มีการลด latency หรือความหน่วงในการส่งสัญญาณเสียงผ่านทางคลื่นวิทยุให้มีความหน่วงที่ต่ำลงมาเพื่อให้เหมาะสมและเพียงพอสำหรับการเล่นเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเข็มที่จำเป็นจะต้องใช้ความรวดเร็วในการควบคุมซึ่งจะเป็นเกมแบบ fps นั้นจะต้องใช้การตอบสนองของเสียงแบบเรียลไทม์ซึ่งการ delay เพียงน้อยนิดนั้นอาจจะทำให้การเล่นเกมไม่ได้อรรถรสในการเล่นเกมและอาจจะพ่ายแพ้ให้กับคู่ต่อสู้ภายในเกมได้นั่นเองดังนั้นสำหรับเกม Online แบบ fps แล้วอัตราการดีเลย์ที่ต่ำนั้นจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากนั่นเอง

 

แต่สำหรับการใช้งานหูฟังเอียร์บัด True Wireless นั้นถ้าเป็นการใช้งานในการฟังเพลงทั่วๆไปหรือใช้ในการใส่วิ่งออกกำลังกายนั้นความหน่วงอาจจะไม่มีผลต่อการใช้งานเท่าไหร่นักเนื่องจากว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องการความตรงกันระหว่างภาพและเสียง นั่นเองแต่สิ่งที่จะต้องใช้ในการพิจารณาสำหรับหูฟังที่ใช้ในการวิ่งออกกำลังกายนั้นก็คือมาตรฐานในการกันน้ำหรือ IP เรทโดยหูฟังที่ใช้ในการใส่ออกกำลังกายนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำอย่างน้อย ipx4 ขึ้นไปซึ่งเป็นระดับของการกันน้ำที่ป้องกันน้ำกระเซ็นป้องกันเหงื่อจากผู้ใช้งานหรือป้องกันฝนได้พอสมควรซึ่งจะเหมาะสำหรับใช้ในการออกกำลังกายการแจ้งหรือในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง และไม่ควรที่จะนำเอาหูฟังที่ไม่มีความสามารถในการกันน้ำมาใส่ในการออกกำลังกายเด็ดขาดเนื่องจากว่าจะทำให้ตัวหูฟังนั้นโดนน้ำและเป็นที่ทราบกันดีว่าแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์กับน้ำหรือความชื้นนั้นไม่ถูกกันซึ่งอาจจะทำให้หูฟังนั้นเสียหายและใช้งานไม่ได้นั่นเอง

Niran Kas

ผมต้องการที่จะเรียบเรียง เนื้อหาให้เข้าใจง่ายที่สุด เป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้อ่าน ขอบคุณมากที่ติดตาม ถ้ามีอะไรในส่วนไหนที่ไม่ถูกต้อง หรืออยากให้ปรับปรุงแก้ไข ยินดีรับฟังทุกความเห็น

Recent Content

link to ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

ข้อดีข้อเสีย ของ MagSafe Charger

MagSafe Charger นั้นเป็น อุปกรณ์ชาร์จไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ที่ใช้เทคโนโลยีแม่เหล็กที่จะสามารถใช้ในการแปะติดด้านหลังของอุปกรณ์อย่าง iPhone ของคุณเพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายหรือ Wireless ชาร์จที่สามารถทำการชาร์จให้กับ iPhone ของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลทำให้การชาร์จนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดเด่นหลักๆของการใช้งานอุปกรณ์ MagSafe Charger นั่นก็คือความง่ายในการใช้งานที่เพียงแค่วางตัวแม่เหล็กก็พร้อมที่จะทำการติดและชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียบสายเคเบิลตรงพอร์ตชาร์จให้ยุ่งยาก
link to อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

อุปกรณ์เครื่องชาร์จแท้ Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter

Apple Dual USB-C Port 35W Power Adapter เป็นอุปกรณ์ชาร์จประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถที่จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ที่รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ usb-c โดยเป็นอุปกรณ์ชาร์จที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานต่างๆและรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับการชาร์จด้วยมาตรฐาน USB Type C